Nước là nguồn tài nguyên quý giá nhưng không vô tận

Author:
Nước có vai trò vô cùng quan trọng so với con người cũng như bất kỳ sinh vật nào trên toàn cầu. Nước là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá nhưng không phải là vô tận. Nước cần cho mọi sự sống và tăng trưởng, nước vừa là môi trường tự nhiên vừa là nguồn vào cho những quá sinh sản xuất nông nghiệp, công nghiệp .

Nước trong tự nhiên gồm có hàng loạt những đại dương, biển vịnh sông hồ, ao suối, nước ngầm, hơi nước ẩm trong đất và trong khí quyển. Trên toàn cầu khoảng chừng 94 % là nước mặn, 2-3 % là nước ngọt. Nước ngọt chiếm một tỷ suất rất nhỏ và sống sót dưới dạng lỏng trọng tự nhiên dưới dạng nước mặt, nước ngầm, băng tuyết …

 

Nước là nguồn tài nguyên quý giá

Tại sao nguồn nước là quý ? Nước có vai trò to lớn so với đời sống con người, với những ngành nông – lâm – ngư nghiệp, với công nghiệp, kinh tế tài chính, y tế, du lịch và cả bảo mật an ninh quốc phòng .

Vai trò của nước đối với con người

Nước là nguồn tài nguyên quý giá, nước rất thiết yếu cho hoạt động giải trí sống của con người cũng như những sinh vật. Nước chiếm 74 % khối lượng trẻ sơ sinh, 55 % – 60 % khung hình Nam trưởng thành, 50 % cơ thể Nữ trưởng thành. Nước thiết yếu cho sư tăng trưởng và duy trì khung hình bởi nó tương quan nhiều quy trình hoạt động và sinh hoạt quan trọng. Muốn tiêu hóa, hấp thụ sử dụng tốt lương thực, thưc phẩm … đều cần có nước .

Những điều tra và nghiên cứu của những nhà khoa học trên quốc tế cho thấy con người hoàn toàn có thể sống nhịn ăn 5 tuần nhưng không hề nhịn uống quá 5 ngày và nhịn thở không quá 5 phút. Cơ thể chỉ cần mất hơn 10 % nước là đã nguy hại đến tính mạng con người và mất 20-22 % nước sẽ dẫn đến tử trận .

Vai trò của nước đối với các ngành nông – lâm – ngư nghiệp

Dân gian ta có câu : “ Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống ”, qua đó tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy được vai trò của nước trong nông nghiệp. Theo FAO, tưới nước và phân bón là hai yếu tố quyết định hành động số 1 lànhu cầu thiết yếu, đồng thời còn có vai trò điều tiết những chính sách nhiệt, ánh sáng, chất dinh dưỡng, vi sinh vât, đô thoáng khí trong đất, làm cho vận tốc tăng sản lượng lương thực vượt qua vận tốc tăng dân số quốc tế .

Vai trò của nước đối với các ngành công nghiệp

Trong sản xuất công nghiệp nước cũng đóng vai trò rất quan trọng. Người ta ước tính rằng 15 % sử dụng nước trên toàn quốc tế công nghiệp như : những nhà máy điện, sử dụng nước để làm mát hoặc như một nguồn nguồn năng lượng, quặng và nhà máy sản xuất lọc dầu, sử dụng nước trong quy trình hóa học, và những xí nghiệp sản xuất sản xuất, sử dụng nước như một dung môi .

Nguyên nhân của tình trạng thiếu nước

Nguồn nước sẽ càng quý hơn bởi thực trạng khai thác và sử dụng không hài hòa và hợp lý. Tình trạng thiết nước đã và đang tác động ảnh hưởng đến nhiều hội đồng, nhiều vương quốc và gây thiệt hại về con người và kinh tế tài chính. Tình trạng thiết nước này cũng gây ra những xung đột giữa những khu vực, vương quốc dẫn đến mất bảo mật an ninh khu vực và bảo mật an ninh quốc tế. Vấn đề xung đột nguồn nước hay mất bảo mật an ninh nguồn nước sẽ được TVMT trình diễn ở một bài viết khác .

Theo Liên Hiệp Quốc thì các nguyên nhân bao gồm:

1. Do nguồn tài nguyên nước trên quốc tế phân chia không đồng đều. Chẳng hạn, châu Á với 60 % dân số quốc tế nhưng chỉ chiếm 30 % trữ lượng nước trên toàn thế giới ..

2. Do dân số quốc tế ngày càng tăng nhanh, nhưng nguồn nước lại giảm .

3. Do khuynh hướng nông dân rời bỏ nông thôn và người dân ngày càng tập trung chuyên sâu vào những thành phố lớn .

4. Sự tiêu tốn lãng phí nước sẽ tăng cùng với mức sống của người dân tăng lên so sử dụng quá nhiều thiết bị gia dụng .

 

5. Nước bị thất thoát nghiêm trọng, chỉ 55 % lượng nước khai thác được sử dụng một cách thực sự, 45 % còn lại bị thất thoát, rò rỉ trong những mạng lưới hệ thống phân phối hoặc bị bay hơi trong tưới tiêu …

6. Do thực trạng toàn cầu nóng lên mà 90 % nguyên do là do những hoạt động giải trí của con người, trong đó hầu hết là do sử dụng quá nhiều nguyên vật liệu hóa thạch .

Những biện pháp khắc phục tình trạng thiếu nước

Theo Liên Hiệp Quốc

1. Cải thiện những phương pháp sử dụng nước, đặc biệt quan trọng là tưới tiêu .

2. Đổi mới và kiến thiết xây dựng mới những cơ cấu tổ chức sản xuất và phân phối nước sạch .

3. Bảo vệ những nguồn tài nguyên nước và chống ô nhiễm .

4. Giải pháp khử mặn nước biển ( chỉ có tác động ảnh hưởng hạn chế ) .

Để thực thi những giải pháp nói trên, quốc tế sẽ phải góp vốn đầu tư 180 tỷ USD / năm so với 75 tỷ USD / năm lúc bấy giờ trong vòng 25 năm tới .

Đối với Nước Ta, tài nguyên nước chứa đựng nhiều yếu tố không vững chắc. Các hiệu quả điều tra và nghiên cứu gần đây ở Nước Ta dự báo, tổng lượng nước mặt của nước ta vào năm 2025 chỉ bằng khoảng chừng 96 % .

Đến năm 2070 xuống còn khoảng chừng 90 % và năm 2100 chỉ còn khoảng chừng 86 % so với lúc bấy giờ. Lượng nước mặt trung bình đầu người ở nước ta lúc bấy giờ đạt khoảng chừng 3.840 m3 / người / năm. Nếu tính tổng lượng tài nguyên nước sông ngòi ở Nước Ta ( kể cả nước từ bên ngoài chảy vào ) thì trung bình đạt 10.240 m3 / người / năm .

Với vận tốc tăng trưởng dân số như lúc bấy giờ thì đến năm 2025 lượng nước mặt tính trung bình đầu người ở nước ta chỉ đạt khoảng chừng 2.830 m3 / người / năm. Tính cả lượng nước từ bên ngoài chảy vào thì trung bình đạt 7.660 m3 / người / năm .

Theo chỉ tiêu nhìn nhận của Hội Tài nguyên nước quốc tế ( IWRA ), vương quốc nào có lượng nước trung bình đầu người dưới 4.000 m3 / người / năm là vương quốc thiếu nước. Như vậy, nếu chỉ tính riêng lượng tài nguyên nước mặt sản sinh trên chủ quyền lãnh thổ thì ở thời gian lúc bấy giờ nước ta đã thuộc số những vương quốc thiếu nước và Nước Ta sẽ gặp phải rất nhiều thử thách về tài nguyên nước trong tương lai gần .

Nguồn: vi1hanhtinhxanh.blogspot.com

Sưu tầm: Xuân Lạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461