Nếu vai trò của môi trường và tài nguyên thiên nhiên

Author:

TNV -Môi trường (Environment), được hiểu chung là tất cả những gì xung quanh chúng ta. Theo Luật bảo vệ môi trường Việt Nam (1994): Môi trường bao gồm các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo quan hệ mật thiết với nhau, bao quanh con người, có ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất, sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên.

Với tư cách là một thực thể tự nhiên – xã hội, con người sống trong môi trường tự nhiên và luôn sống sót trong môi trường xã hội. Mọi sự trộn lẫn, đổi khác của môi trường tự nhiên cũng như môi trường xã hội sẽ ảnh hưởng tác động trực tiếp đến chất lượng đời sống của con người. Để giải quyết và xử lý hài hòa mối quan hệ đó, con người phải vận dụng tốt vốn tri thức và kinh nghiệm tay nghề của mình để tìm được tiếng nói chung với môi trường. Tuy nhiên, trong toàn cảnh lúc bấy giờ đang Open những yếu tố phức tạp trong xử lý mối quan hệ giữa con người với môi trường. Điều đó cần đặt ra những nhu yếu cơ bản, tổng lực từ nhận thức đến mạng lưới hệ thống những giải pháp nhằm mục đích bảo vệ sự tăng trưởng bền vững và kiên cố ở nước ta – một sự tăng trưởng hài hòa cả về kinh tế tài chính – xã hội và tài nguyên, môi trường .

anh 1 moi_truong-9

Những hình ảnh gây sốc về môi trường bị tàn phá trên hành tinh

Một trong những yếu tố xã hội nóng bỏng, gây bức xúc trong dư luận lúc bấy giờ chính là thực trạng ô nhiễm môi trường sinh thái do những hoạt động giải trí hoạt động và sinh hoạt, sản xuất và tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội của con người gây nên. Vài năm trở lại đây, tất cả chúng ta liên tục phải hứng chịu những hậu quả nặng nề do thiên tai gây ra và do công tác làm việc bảo vệ môi trường còn nhiều chưa ổn. Môi trường tự nhiên vẫn hàng ngày, hàng giờ bị chính những hoạt động giải trí sản xuất, hoạt động và sinh hoạt và tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội của con người tàn phá, làm cho ô nhiễm nghiêm trọng. Đó cũng chính là hậu quả tất yếu của sự thiếu ý thức tôn trọng tự nhiên và sự lúng túng trong tìm ra một lời giải cho bài toán tăng trưởng bền vững và kiên cố .
Để sống sót và tăng trưởng, con người luôn cần một khoảng chừng khoảng trống dành cho nhà tại, sản xuất lương thực và tái tạo môi trường. Con người muốn ngày càng tăng khoảng trống sống thiết yếu cho mình bằng việc khai hoang, phá rừng, tái tạo những vùng đất, nước mới. Nhưng việc khai thác quá mức khoảng trống và những dạng tài nguyên thiên nhiên sẽ dẫn đến những hậu quả nặng nề mà người gánh chịu chính là tất cả chúng ta – thế hệ hiện tại và tương lai. Do đó, để vừa được hưởng đời sống chất lượng cao, vừa bảo vệ được môi trường sống là cả một yếu tố phức tạp nhờ vào hầu hết vào cách ứng xử của con người với người mẹ tự nhiên. Để cung ứng nhu yếu lương thực, thực phẩm ngày càng tăng cao của con người, việc vận dụng những kỹ thuật canh tác tiên tiến và phát triển, văn minh vào sản xuất tăng hiệu suất đã trở nên phổ cập. Tuy nhiên, mặt trái của nó được bộc lộ ở chỗ, những loại sản phẩm tiêu thụ hàng ngày còn tồn dư quá nhiều những hóa chất ô nhiễm gây ra những vụ ngộ độc nghiêm trọng, gây ra nhiều bệnh nan y mà con người phải gánh chịu. Theo thống kê của Bộ Y tế hàng năm cả nước có hơn 200.000 người bị bệnh ung thư mới phát hiện và có 70 000 người chết vì căn bệnh này. Một trong những nguyên do chính dẫn tới điều đó là do môi trường sống bị ô nhiễm, xuống cấp trầm trọng nghiêm trọng .

anh 2

ĐVTN xã Quảng Thành (huyện Hải Hà, Quảng Ninh) dọn bãi rác tự phát trên địa bàn

Môi trường tự nhiên có vai trò rất lớn so với sự sống sót và tăng trưởng của con người, nó ảnh hưởng tác động hàng ngày, hàng giờ, trực tiếp tác động ảnh hưởng tới sự sống sót và tăng trưởng của con người. Có thể khái quát về vai trò của môi trường tự nhiên so với sự sống sót và tăng trưởng của con người trên 1 số ít nội dung : Môi trường tự nhiên là điều kiện kèm theo liên tục, thiết yếu cho sự sống sót và tăng trưởng của xã hội loài người. Môi trường tự nhiên là khung cảnh lao động, nghỉ ngơi, đi dạo, vui chơi của con người. Môi trường tự nhiên là nơi tăng trưởng trí tuệ, óc nghệ thuật và thẩm mỹ và những phẩm chất tốt đẹp của con người. Môi trường tự nhiên là nơi tiếp đón, đổi khác những chất thải của con người. Bên cạnh vai trò về vật chất, môi trường tự nhiên còn có ý nghĩa quan trọng về giá trị ý thức .
Môi trường tự nhiên và sự tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội có quan hệ khăng khít, chặc chẽ tác động ảnh hưởng qua lại lẫn nhau trong thế cân đối thống nhất. Môi trường tự nhiên phân phối nguyên vật liệu và khoảng trống cho sản xuất xã hội. Sự giàu nghèo của mỗi nước nhờ vào khá nhiều vào nguồn tài nguyên thiên nhiên. Thực tế có rất nhiều quốc gia sự tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội chủ yếu dựa trên cơ sở khai thác tài nguyên để xuất khẩu, đổi lấy ngoại tệ, thiết bị công nghệ tiên tiến tân tiến … Có thể khẳng định chắc chắn, tài nguyên nói riêng và môi trường tự nhiên nói chung có vai trò quyết định hành động so với sự tăng trưởng bền vững và kiên cố về kinh tế tài chính – xã hội ở mỗi vương quốc, vùng chủ quyền lãnh thổ và địa phương, vai trò ấy được bộc lộ trên 1 số ít nội dung sau :
Thứ nhất, môi trường tự nhiên không chỉ phân phối nguồn vào mà còn tiềm ẩn đầu ra cho những quy trình sản xuất và đời sống. Các hoạt động giải trí sản xuất là một quy trình khởi đầu từ việc sử dụng nguyên, nguyên vật liệu, vật tư, thiết bị máy móc, đất đai, cơ sở vật chất kỹ thuật, sức lao động của con người để tạo ra mẫu sản phẩm sản phẩm & hàng hóa. Mà những dạng vật chất trên không phải gì khác chính là những yếu tố môi trường. Các hoạt động giải trí sống cũng không hề tách rời yếu tố môi trường tự nhiên : như không khí để thở, nhà để ở, phương tiện đi lại đi lại … Như vậy, chính những yếu tố môi trường là nguồn vào của quy trình sản xuất và những hoạt động giải trí sống của con người. Đồng thời, môi trường tự nhiên cũng lại là nơi tiềm ẩn, đồng nhất đầu ra những chất thải của quy trình sản xuất, đời sống con người. Trong những chất thải này, hoàn toàn có thể có nhiều loại ô nhiễm làm ô nhiễm, suy thoái và khủng hoảng gây ra những sự cố về môi trường. Vấn đề đặt ra là cần phải làm thế nào để hạn chế thấp nhất những chất thải, đặc biệt quan trọng là chất thải gây ô nhiễm, ảnh hưởng tác động xấu đi so với môi trường tự nhiên .

Thứ hai, môi trường tự nhiên liên quan tới tính ổn định và bền vững của sự phát triển kinh tế – xã hội. Phát triển kinh tế – xã hội là quá trình nâng cao điều kiện sống về vật chất và tinh thần thông qua việc sản xuất ra của cải vật chất, cải tiến quan hệ xã hội, nâng cao chất lượng văn hóa. Giữa môi trường và sự phát triển luôn có mối quan hệ chặt chẽ. Môi trường là địa bàn và đối tượng của sự phát triển, còn phát triển là nguyên nhân tạo nên các biến đổi của môi trường. Môi trường tự nhiên tác động đến sự phát triển kinh tế – xã hội thông qua việc suy thoái nguồn tài nguyên – đối tượng của sự phát triển kinh tế – xã hội hoặc gây ra các thảm họa, thiên tai đối với các hoạt động kinh tế xã hội trong nước và khu vực. Ở các quốc gia có trình độ phát triển kinh tế khác nhau cũng có các xu hướng gây ô nhiễm môi trường khác nhau. Vấn đề ở đây là phải luôn đảm bảo sự hài hòa giữa phát triển và bảo vệ môi trường. Để đảm bảo phát triển bền vững, cần khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên, môi trường; thực hiện sản xuất sạch, phát triển sản xuất đi đôi với giải pháp xử lý môi trường, bảo tồn các nguồn gen động, thực vật; bảo tồn đa dạng sinh học…

Thứ ba, môi trường có tương quan tới tương lai của quốc gia, của dân tộc bản địa. Bởi việc bảo vệ môi trường chính là để giúp cho sự tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội được bền vững và kiên cố. Khi kinh tế tài chính – xã hội tăng trưởng cao sẽ giúp tất cả chúng ta có đủ điều kiện kèm theo bảo vệ bảo mật an ninh quốc phòng, giữ vững độc lập chủ quyền lãnh thổ của dân tộc bản địa. Điều đó lại tạo điều kiện kèm theo không thay đổi chính trị xã hội để tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội quốc gia. Bảo vệ môi trường không chỉ có ý nghĩa với hiện tại, mà quan trọng hơn nó bảo vệ sự tăng trưởng không thay đổi, bền vững và kiên cố trong tương lai. Nếu thời điểm ngày hôm nay, tất cả chúng ta không chăm sóc tới môi trường, không làm tốt công tác làm việc bảo vệ môi trường, làm cho môi trường bị hủy hoại, tàn phá và xuống cấp trầm trọng thì trong tương lai, con cháu tất cả chúng ta chắc như đinh sẽ phải gánh chịu những hậu quả tồi tệ. Nhận thức rõ điều đó, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Nước Ta đã ra thông tư số 36 – CT / TW ngày 25/6/1998 về Tăng cường công tác làm việc bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp hóa, tân tiến hóa quốc gia. Đặc biệt, ngày 26/6/2002, nhà nước đã ban hành Quyết định số 82/2002 / QĐ-TTg về việc xây dựng tổ chức triển khai và hoạt động giải trí của Quỹ bảo vệ môi trường Nước Ta .

Xuân Phạm

Video liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461