Ai không nên uống nước la hán hàng ngày?

Author:
Trong những ngày nực nội, nhiều mái ấm gia đình chọn giải pháp uống nước quả la hán thay nước trắng giải nhiệt. Liệu ai cũng hoàn toàn có thể dùng được loại nước này ?Thầy thuốc xuất sắc ưu tú, Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hồng Siêm, quản trị Hội Đông y TP TP.HN cho biết : Trái la hán có vị ngọt, tính mát có công dụng nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện. Do đó thích hợp nhất với những người hoàn toàn có thể chất nhiệt, có bệnh lý hô hấp và tiêu hóa thuộc thể ” nhiệt ” theo cách phân loại của Đông y .
Tuy nhiên, BS Siêm cũng nhấn mạnh vấn đề người sức khỏe thể chất ” dương hư ” thì không nên lạm dụng. Người có thể chất “ dương hư ” – hay còn gọi là ” hư hàn ” ( dân gian gọi là ” tạng hàn ” ) thường có biểu lộ thích ấm, sợ lạnh, da nhợt nhạt, chân tay lạnh, thích uống ấm, đại tiện lỏng loãng ; rêu lưỡi trắng …

Hiện tại, quả la hán thường sử dụng trong các trường hợp bệnh lý được Tây y chẩn đoán là: Viêm phế quản cấp tính hay mạn tính; viêm đường hô hấp trên thuộc thể “nhiệt đàm úng phế” (theo cách phân loại của Đông y); chữa viêm amiđan cấp, viêm họng cấp; táo bón kinh niên.

Theo đó, nước sắc quả la hán có tính năng chống ho và trừ đờm rất hiệu suất cao ; ngoài ra loại nước từ quả này còn có công dụng tăng cường công dụng miễn dịch cho khung hình, khung hình háo khát, gầy mòn, khí huyết hao tổn, huyết áp thấp. Với những trường hợp này, nên uống mỗi ngày 15-30 g dạng thuốc sắc .
Cụ thể, chữa viêm họng : La hán quả thái lát, sắc nước uống thay trà trong ngày .
Chữa mất tiếng : La hán 1 quả, thái lát, thêm lượng nước thích hợp sắc lên, chờ nguội, chia ra uống nhiều lần, mỗi lần một chút ít .

Chữa ho gà (bách nhật khái): La hán 1 quả, hồng khô 25 g, sắc nước uống; hoặc dùng trái la hán 1 quả, phổi lợn 40 g (bóp hết bọt), hầm chín, thêm gia vị vào ăn.

Không phải ai cũng có thể uống nước quả la hán.
Không phải ai cũng hoàn toàn có thể uống nước quả la hán .

Chữa ho khạc ra đờm vàng đặc quánh : Dùng quả la hán 20 g, phối hợp với tang bạch bì ( vỏ trắng rễ cây dâu tằm ) 12 g ; sắc nước uống trong ngày .
Bổ phế, tương hỗ trong điều trị ho lao : La hán 60 g, thịt lợn nạc 100 g ; 2 thứ đều thái lát, thêm lượng nước thích hợp, hầm chín, thêm chút muối, ăn trong bữa cơm .

Chữa táo bón: dùng quả la hán sắc lấy nước, pha thêm mật ong uống trong ngày.

Ngoài ra, BS Siêm cũng cho biết thêm, những nghiên cứu và điều tra văn minh gần đây cũng chỉ ra rằng, quả la hán giàu chất dinh dưỡng và có chứa 1 số ít hợp chất có độ ngọt lớn gấp hàng trăm lần đường mía, nhưng không phải là đường, nên là thứ thức ăn và gia vị lý tưởng so với những người mắc bệnh đái tháo đường, hay bị béo phì .
Theo BS Siêm quả la hán có công dụng như loại ” thực phẩm tính năng “, thích hợp nhất với những người có thể chất ” nhiệt “. Với người thông thường, cũng hoàn toàn có thể sử dụng như một loại nước uống giải khát trong những ngày trời nóng. Tuy nhiên, lý giải vướng mắc, người thông thường uống bao nhiêu nước từ quả này là đủ, BS Siêm cho rằng, trung bình mỗi người nên dùng 1-2 quả sắc nước uống là tương thích .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.