Sử dụng Aspirin mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa đau tim không?

Author:

Aspirin từ lâu đã có công dụng chủ yếu giảm đau và chống viêm. Ngày nay, uống thuốc aspirin liều thấp còn giúp ngừa biến cố tim mạch và nguy cơ đột quỵ ở những người đã có tiền sử. Tuy nhiên những đối tượng khác cần cân nhắc lợi ích và rủi ro trước khi áp dụng liệu pháp aspirin.

1. Tổng quan về thuốc aspirin

Aspirin liều cao là một chất giảm viêm chống đau, trong khi đó aspirin liều thấp có thể ức chế ngưng kết tiểu cầu. Đây là một loại tế bào máu có vai trò chủ yếu trong việc hình thành huyết khối. Do vậy, uống thuốc aspirin liều thấp được chỉ định rộng rãi trong dự phòng biến cố tim mạch ở những người nguy cơ cao.

Theo thống kê, mỗi năm liệu pháp aspirin có thể cứu sống hàng triệu người có nguy cơ đột quỵ và mắc các bệnh tim mạch. Thuốc cũng hạn chế tỷ lệ tái phát ở những bệnh nhân đã từng trải qua bệnh tim mạch và đột quỵ trước đây. Nhiều Hiệp hội Tim mạch trên thế giới đều khuyến cáo bác sĩ kê thuốc aspirin cho nhóm đối tượng này.

Tuy nhiên, việc sử dụng aspirin hàng ngày không đảm bảo an toàn tuyệt đối. Chính vì thế, người bệnh và bác sĩ nên cân nhắc kỹ lợi ích và rủi ro. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến điều trị bằng liệu pháp aspirin là:

  • Bệnh lý gan
  • Bệnh thận
  • Viêm loét dạ dày
  • Rối loạn hoặc xuất huyết đường tiêu hoá
  • Những bệnh lý về chảy máu
  • Dị ứng với aspirin
  • Dùng đồ uống có cồn…

Kê đơn, bác sĩ chỉ định uống thuốc

2. Uống 1 viên aspirin/ ngày có thể ngăn ngừa cơn đau tim hoặc nguy cơ đột quỵ không?

Các bằng chứng khoa học cho thấy, uống thuốc aspirin hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim hoặc nguy cơ đột quỵ ở một số người, nhưng không phải ở tất cả. Tuy nhiên thói quen này cũng có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm ( FDA ), bạn chỉ nên sử dụng liệu pháp aspirin hàng ngày sau khi đã tìm hiểu thêm quan điểm bác sĩ, xem xét khá đầy đủ giữa quyền lợi và rủi ro đáng tiếc .

3. Ai có thể được hưởng lợi từ việc uống thuốc aspirin?

Kể từ những năm 1990, dữ liệu lâm sàng đã chỉ ra rằng ở những người đã trải qua cơn đau tim, đột quỵ hoặc mắc bệnh về mạch máu trong tim, dùng một liều thuốc aspirin thấp hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa tình trạng này tái phát. Liều lượng dao động từ 80 miligam (mg) trong viên nén liều thấp đến 325 mg trong viên nén thông thường. Chỉ định sử dụng thuốc như vậy được gọi là “phòng ngừa thứ cấp”.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra cẩn thận dữ liệu khoa học từ các nghiên cứu lớn, FDA đã kết luận rằng, những người không bị đau tim, đột quỵ hoặc các vấn đề tim mạch thì không nên tự ý sử dụng aspirin như một cách phòng ngừa. Ở những đối tượng này, lợi ích là chưa rõ ràng, trong khi rủi ro có hiện hữu, chẳng hạn như xuất huyết não hoặc dạ dày rất nguy hiểm.

4. Cần thận trọng với các chất làm loãng máu khác aspirin

Cơn đau tim là do một trong những động mạch vành (cung cấp máu cho tim), đã phát triển một cục máu đông, gây cản trở dòng chảy của máu và oxy đến tim. Aspirin hoạt động bằng cách can thiệp vào quá trình đông máu của bạn.

Do đó, cần thận trọng khi uống thuốc aspirin với các chất làm loãng máu khác, chẳng hạn như warfarin, dabigatran (Pradaxa), rivaroxaban (Xarelto) và apixaban (Eliquis).

warfarin

5. Những lưu ý khác khi dùng thuốc aspirin

Đối với những người không bị bệnh tim hoặc đột quỵ, nhưng có tiền sử gia đình hoặc nguy cơ mắc bệnh động mạch cao, dữ liệu lâm sàng không cho thấy lợi ích, an toàn và hiệu quả khi uống thuốc aspirin mỗi ngày để ngăn ngừa mắc bệnh.

Tuy nhiên, vẫn đang diễn ra một số nghiên cứu lâm sàng quy mô lớn để tiếp tục điều tra việc sử dụng aspirin trong phòng ngừa ban đầu của cơn đau tim hoặc đột quỵ. FDA sẽ theo dõi những nghiên cứu này và tiếp tục kiểm tra bằng chứng khi có kết quả.

Tóm lại, liệu pháp aspirin hàng ngày rất đáng được quan tâm ở những người đã từng bị đau tim, đột quỵ hoặc các vấn đề về tim mạch. Nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng thuốc này mỗi ngày, trước tiên nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có quyết định chính xác.

Điều quan trọng so với sức khỏe thể chất và sự bảo đảm an toàn là liều lượng và tần suất sử dụng thuốc tương thích. Chuyên gia chăm nom sức khỏe thể chất hoàn toàn có thể cho bạn biết dùng aspirin như thế nào để mang lại quyền lợi tối đa với công dụng phụ tối thiểu .

Nếu bác sĩ trực tiếp khuyên bạn uống thuốc aspirin hàng ngày để giảm nguy cơ đột quỵđau tim liên quan đến cục máu đông, hãy đọc kỹ nhãn để đảm bảo dùng đúng chỉ dẫn của sản phẩm. Có một số loại aspirin kết hợp với các thuốc giảm đau hoặc các thành phần khác không nên dùng để điều trị lâu dài.

Những quyền lợi mà thuốc aspirin mang đến cho sức khỏe thể chất là điều không hề phủ nhận, tuy nhiên việc dùng thuốc cần được tuân theo chỉ định của bác sĩ trình độ, việc tự ý sử dụng hoặc phối hợp thuốc với nhiều loại thuốc khác nhau luôn sống sót rất nhiều rủi ro đáng tiếc đến sức khỏe thể chất người bệnh .

Hiện Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec có triển khai gói khám sức khỏe tổng quát được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm, qua quá trình thăm khám bác sĩ sẽ tiến hành làm các xét nghiệm chức năng gan, thận, máu, đo huyết áp, kiểm tra tim mạch… để từ đó phát hiện ra những bất thường về sức khỏe nhằm tư vấn về việc dùng thuốc được hiệu quả nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Nguồn tham khảo:.fda.gov

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.