Sáu lời khuyên học tiếng Trung

Author:
Ngoài việc luyện nghe và đọc nhiều, Steve Kaufmann, thành tạo 8 thứ tiếng, khuyên người học phải siêng năng luyện hán tự và phát âm theo nhịp ngôn từ .Steve Kaufmann từng là nhà ngoại giao và kinh doanh thương mại người Canada trước khi mở màn sự nghiệp giảng dạy tiếng Anh. Ông học 16 ngôn từ và hoàn toàn có thể sử dụng thành thạo 8 trong số đó. Từ kinh nghiệm tay nghề của mình, Steve đưa ra 6 lời khuyên để học tiếng Trung tốt hơn .Tôi học tiếng Trung 50 năm trước. Khi đó, tôi mất 9 tháng để đọc tiểu thuyết tiếng Trung, phiên dịch cơ bản, dịch những bài viết trên báo từ tiếng Trung sang tiếng Anh, tiếng mẹ đẻ của tôi, và ngược lại. Tôi làm được điều này chỉ bằng một vài cuộn băng cát sét và những quyển sách giáo khoa cũ kỹ, không có Internet văn minh như lúc bấy giờ. Giờ đây, khi nhìn lại, tôi nhận ra có 6 bài học kinh nghiệm đã giúp tôi làm chủ tiếng Trung nhanh hơn mọi người xung quanh .

1. Nghe tiếng Trung càng nhiều càng tốt

Trong vài tháng đầu, bạn chỉ cần tập trung chuyên sâu nghe tiếng Trung càng nhiều càng tốt để làm quen với ngôn từ. Thông qua việc nghe, bạn cũng nên đọc nội dung của bài qua pinyin, mạng lưới hệ thống phiên âm chính thức của tiếng Trung, để hoàn toàn có thể theo dõi nội dung tốt hơn. Bạn cần làm quen với sự độc lạ của những âm trong tiếng Trung, qua đó phân biệt được những âm, từ với nhau .Ở quá trình này, việc học hán tự thường hơi khó với những người mới, nhất là khi bạn không hề hiểu hay tưởng tượng được ý nghĩa của từng chữ. Do đó, hán tự không phải là trọng tâm khi mới khởi đầu .Khi mới học, tôi đã nghe theo tài liệu ” Hội thoại Tiếng Trung ” của Đại học Yale, Mỹ. Đây là giáo trình tầm trung, chỉ phiên âm pinyin mà không có hán tự nên tôi thấy rất khó để theo kịp vận tốc hội thoại của bài nghe. Tuy nhiên, chỉ sau một tháng, tôi đã dần bắt kịp với vận tốc của người nói và dần hiểu được nội dung của bài. Với việc khởi đầu hoàn toàn có thể hiểu nội dung tiếng Trung, tôi dần tự thiết kế xây dựng được động lực học, điều quan trọng cho những quá trình học tập về sau .

2. Dành thời gian học hán tự

Học hán tự tiếng Trung là bước khó khăn vất vả nhất mà bạn phải trải qua. Tuy nhiên, sau khi vượt qua được trở ngại lớn này, bạn sẽ hoàn toàn có thể tiếp cận được một trong những nền văn hóa truyền thống lớn và có lịch sử dân tộc truyền kiếp nhất quốc tế .Với lượng hán tự lớn, bạn cần rèn luyện mỗi ngày. Dù dùng phương pháp học nào, bạn nên dành ra tối thiểu 30-60 phút mỗi ngày để tập trung chuyên sâu rèn luyện .Dần dần, việc học hán tự mới sẽ trở nên đơn thuần hơn khi bạn hoàn toàn có thể phối hợp những từ đã biết để tạo ra từ mới, qua đó tương hỗ việc ghi nhớ từ. Đặc biệt, với hệ vần âm tượng hình như tiếng Trung, trong mỗi từ sẽ có những bộ chữ, thành phần nhỏ tích hợp với nhau để tạo ra từ mới .Ảnh: ShutterstockẢnh : Shutterstock

3. Ngữ pháp không cần quá phức tạp

Đôi khi một vài mẫu câu đơn thuần hoàn toàn có thể giúp bạn tiếp xúc rất nhiều nội dung khác nhau. Tôi học được điều này trải qua quyển sách Đọc hiểu tầm trung tiếng Trung văn minh ( Intermediate Reader in Modern Chinese ) của tác giả Harriet Mills và P. S. Ni .

Tôi hoàn toàn không biết gì cụ thể về ngữ pháp tiếng Trung nhưng có thể giao tiếp tương đối thành thạo. Chúng ta nên quen với các mẫu giao tiếp, cách người Trung Quốc sử dụng ngôn ngữ trong thực tế thay vì dành quá nhiều thời gian tìm hiểu ngữ pháp.

4. Đọc thật nhiều

Một nguyên do khiến tôi học tiếng Trung nhanh hơn bạn hữu là đọc bất kể thứ gì hoàn toàn có thể bằng tiếng Trung. Tôi như mong muốn được tiếp cận thư viện của Đại học Yale với nguồn tài liệu tiếng Trung khổng lồ và khởi đầu đọc quyển sách 20 bài giảng về văn hóa truyền thống Trung Quốc ( 20 Lectures on Chinese Culture ), một quyển sách đại cương cơ bản .Ngoài ra, còn rất nhiều quyển sách khác của thư viện Đại học Yale, về những chủ đề như chính trị, lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống Trung Quốc, với chú thích từ mới tiếng Trung ở cuối mỗi chương, điều vô cùng hữu dụng và giúp tôi tiết kiệm chi phí nhiều thời hạn tra cứu từ điển .Qua đó, tôi dần kiến thiết xây dựng được vốn từ để hoàn toàn có thể đọc sách tiếng Trung mà không cần tra cứu từ mới quá tiếp tục. Dĩ nhiên, tôi vẫn sẽ gặp nhiều từ mới, nhưng khi đọc, tôi thường đoán nghĩa rồi bỏ lỡ những từ này để tập trung chuyên sâu vào nội dung chính của bài đọc. Sau 7-8 tháng rèn luyện, tôi đã hoàn toàn có thể đọc quyển tiểu thuyết tiên phong .

5. Luyện tập phát âm theo nhịp điệu ngôn ngữ

Việc đọc và học trên giấy hoàn toàn có thể giúp bạn tăng vốn từ vựng và hiểu nhiều nội dung hơn, tuy nhiên chỉ có việc nghe và nói mới hoàn toàn có thể giúp bạn link với ngôn từ và sử dụng thành thạo .Một trong những khó khăn vất vả lớn nhất của việc học tiếng Trung là thanh điệu, với 4 thanh. Để hoàn toàn có thể phát âm và tiếp xúc tự nhiên, bạn cần luyện nghe người bản ngữ nói thật nhiều, để làm chủ thanh điệu và nhịp điệu khi tiếp xúc trong tiếng Trung .Tôi rất thích xem thể loại tấu hài đối thoại của Trung Quốc. Khi xem những chương trình này, những nghệ sĩ thường cường điệu hóa vào nhịp điệu, những phát âm ngôn từ, khiến người nghe dễ nhận ra và dễ hiểu .

6. Đừng ngại nói

Bạn cần luyện nói rất nhiều để thành thạo phát âm tiếng Trung. Để bắt đầu, bạn có thể luyện tập bằng cách nhại theo nội dung mà bạn nghe được, bắt chước cách phát âm một cách tốt nhất có thể. Đừng quá lo về việc phải phát âm chính xác từng chữ, vì điều này sẽ dần được cải thiện khi bạn quen hơn với tiếng Trung.

Khi nói, bạn đừng thấp thỏm việc nói sai. Hãy tận dụng tổng thể vốn từ, cách miêu tả mà bạn đã học được để truyền tải ý tưởng sáng tạo tốt nhất hoàn toàn có thể. Việc sai sót là đương nhiên, nhưng, khi nói càng nhiều, bạn sẽ ít mắc lỗi sai hơn .

Phan Nghĩa (Theo The Linguist)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461