“Khi tình yêu gặp gỡ nhà khoa học”: Những bước đi sai lầm của một tác phẩm chuyển thể được mong đợi

Được người hâm mộ mong đợi sẽ trở thành phim chuyển thể tiếp theo có năng lực bùng nổ trong năm 2021, “ Khi tình yêu gặp gỡ nhà khoa học ” ( Mãi mãi là bao xa ) liên tục nhận về nhiều lời phê bình xấu đi đến từ người hâm mộ nguyên tác. Không chỉ dừng ở việc biến hóa hình tượng nhân vật, tác phẩm còn phạm phải nhiều sai lầm đáng tiếc đáng tiếc so với một tác phẩm chuyển thể .

Cải biên quá đà, mất đi nhiều nét độc đáo kinh điển của tác phẩm gốc

“Khi tình yêu gặp gỡ nhà khoa học” (Fall in Love with a Scientist) được chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng “Mãi mãi là bao xa” của tác giả Diệp Lạc Vô Tâm. Tác phẩm xoay quanh câu chuyện tình của Dương Lam Hàng (Lưu Dĩ Hào) – nhà khoa học thiên tài và Bạch Lăng Lăng (Châu Vũ Đồng) – nữ sinh viên đại học trẻ trung xinh đẹp. Cả hai quen biết qua mạng, sau khi Dương Lam Hàng về nước từ đất Mỹ xa xôi, hai người viết tiếp câu chuyện tình qua mạng còn dang dở dưới thân phận là thầy trò.


Việc kiến thiết xây dựng hình tượng nữ chính từ một cô nàng thanh thoát, nhẹ nhàng thành một nhân vật có đậm chất ngầu quá mạnh vẫn gật đầu được, nhưng việc biến hóa ra một phiên bản Bạch Lăng Lăng quá lạ lẫm từ những hành vi, lời nói, đến cả hình dáng khi chìm trong tình yêu cũng mang một sự độc lạ lớn … mới là điều khiến người khiến hâm mộ hụt hẫng hơn cả. Đặc biệt, Châu Đông Vũ cũng không biểu lộ được đôi mắt luôn ánh lên vẻ mưu trí, tràn trề sức sống của Lăng Lăng. Ngoài ra, Dương Lam Hàng trên phim cũng mất đi vẻ thanh nhã, nhẹ nhàng, luôn bình tĩnh với mọi yếu tố mà trở thành một giáo sư hiền lành tới mất ngây ngô .

Đặc biệt, những câu thoại kinh điển như “Chỗ anh đang mưa, dường như anh thấy em đang khóc” cũng không xuất hiện trên phim. Các mấu chốt quan trọng của bộ truyện đều bị thay đổi, như việc chuyển 345 ngày họ xa nhau thành tận 1.300 ngày, hay việc luận án của Bạch Lăng Lăng không được thông qua chỉ vì sai dữ liệu, trong khi đó, theo nguyên tác, là do Dương Lam Hàng đặt rất nhiều câu hỏi chuyên môn để chất vấn nên Lăng Lăng mới bị đánh trượt. Những chi tiết thay đổi tưởng như để hợp lý lại vô tình trở nên không thuyết phục và khiến tác phẩm mất đi ý nghĩa ban đầu. 


Các tác phẩm chuyển thể hiển nhiên sẽ phải đương đầu với việc biến hóa một số ít diễn biến để khiến phim không nhàm chán và tương thích với thực tiễn hơn, nhưng biến hóa trọn vẹn những cụ thể quan trọng trong truyện lại là yếu tố khác. Nó khiến cả người xem lẫn người hâm mộ nguyên tác cảm nhận bộ phim trọn vẹn không tôn trọng tác phẩm gốc. Một số phản hồi còn cho rằng “ Khi tình yêu gặp gỡ nhà khoa học ” chỉ “ mượn ” tên nhân vật được lấy từ “ Mãi mãi là bao xa ”, còn lại thì là một câu truyện trọn vẹn khác .

Không có phản ứng hóa học giữa hai diễn viên chính

Bên cạnh lỗi cải biên quá đà, việc không hề tìm thấy sự liên kết của hai diễn viên chính là điều khiến người hâm mộ tuyệt vọng. Những câu nói, hành vi hay ánh mắt ngọt ngào của Dương Làm Hàng dành cho Bạch Lăng Lăng khiến người xem cảm thấy có phần gượng gạo. Có thể nói, Lưu Dĩ Hào và Châu Vũ Đồng còn không hề dừng ở mức tròn vai .

Những cuộc chuyện trò qua mạng của Dương Lam Hàng và Bạch Lăng là thứ link họ với nhau, là cầu nói tình yêu của hai người so với mối quan hệ “ tuy xa mà gần ” của họ. Nhưng cả hai lại chỉ bộc lộ được những dòng thoại nhàm chán, không có sự kết nối, biểu cảm trên khuôn mặt của họ trông cũng không giống hai người đang yêu. Sự chuyển biến tâm trạng không thuyết phục nên việc nam nữ chính dành tận 6 năm thầm mến nhau nhưng mất 3 năm không liên lạc mà vẫn giữ được tình yêu của mình trở thành diễn biến khá không bình thường .

Nếu như đây không phải một bản chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng, thì năng lực cao “ Khi tình yêu gặp gỡ nhà khoa học ” sẽ được tiếp đón. Bởi nhìn nhận một cách khách quan, tác phẩm vẫn có những điểm sáng và nét riêng như cách khai thác đề tài tình yêu của đôi bạn trẻ khoa học hay cách họ lồng ghép những thông điệp qua những câu thoại nhẹ nhàng. Mặt khác, bộ phim đã đứng trước rủi ro tiềm ẩn bị tẩy chay khi chỉ đạt được 35 triệu view, những bài đăng trên weibo chính thức tuyên truyền phim cũng có lượt like và tương tác thấp dù đã đi hơn nửa chặng đường. Liệu có cú lội ngược dòng nào dành cho “ Khi tình yêu gặp gỡ nhà khoa học ” ở nửa đoạn đường sau ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *