TikTok kiếm tiền khác Youtube ra sao?

Author:
Khi Youtube là ” thế lực ” lớn trên thị trường tiếp thị quảng cáo trực tuyến ở Nước Ta, ” ngôi sao 5 cánh đang lên ” TikTok phải có cách khác để sống sót .” Họ không phải trả bất kỳ ngân sách gì cho TikTok vì một nền tảng có càng nhiều nhà phát minh sáng tạo nội dung càng tốt. Ngược lại, chúng tôi cũng chưa có kế hoạch nào để trả tiền quảng cáo cho họ “, bà Diễm Hoàng – Giám đốc Marketing TikTok Nước Ta vấn đáp về gần 3.000 nhà phát minh sáng tạo nội dung đang xuất hiện trên nền tảng này, với những cái tên ‘ hot ‘ như ‘ Bo Bắp ‘ hay ‘ Ba và Bối ‘ .Bo Bắp ( Văn Võ Ngọc Nhân ) là một influencer ( người có tác động ảnh hưởng ) tiêu biểu vượt trội thành danh nhờ TikTok. Video đầu tay của anh chỉ có 2 lượt thích nhưng dần tăng lên 300, 1.000 lượt. Giờ đây, sau một năm, anh có 1,3 triệu người theo dõi. Việc nổi tiếng với những nội dung hài, nhảy và ca hát tạo bước đệm cho Bo Bắp tham gia gameshow truyền hình, trở thành nghệ sĩ với thu nhập từ những hợp đồng quảng cáo, trình diễn ngoài đời thực .

Có lượng theo dõi còn cao hơn, với 2,4 triệu, kênh ‘Ba và Bối’ của nhà thiết kế thời trang Nguyễn Minh Hải và con gái An Nhiên là trường hợp tượng tự, từ nổi tiếng trên thế giới ảo đến kiếm tiền thật từ những hoạt động truyền thông bên ngoài.

TikTok đã có 12 triệu người dùng thường xuyên hàng tháng ở Việt Nam. Ảnh: Viễn Thông
TikTok đã có 12 triệu người dùng liên tục hàng tháng ở Nước Ta. Ảnh : Viễn Thông

” Chúng tôi không phải là một công ty quản trị nghệ sỹ, nhưng có mối quan hệ thân thiện với những nhà phát minh sáng tạo nội dung trên nền tảng “, bà Diễm miêu tả về cách mà những người nổi tiếng, được nhiều lượt xem video trên TikTok kiếm tiền, thay vì nhận tiền quảng cáo trực tiếp từ công ty như nền tảng khác .Trong khi đó, Youtube, vốn khai thác quảng cáo trực tiếp trên video theo 6 hình thức khác nhau, từ hiển thị hình ảnh, chạy những video hoàn toàn có thể và không hề bỏ lỡ hay quảng cáo phủ, quảng cáo đệm, thẻ hỗ trợ vốn .., trả tiền quảng cáo trực tiếp cho những kênh bật tính năng kiếm tiền .Ví dụ, kênh K-ICM Official trên Youtube chuyên đăng tải video ca nhạc của hai nghệ sỹ Jack và K-ICM hoàn toàn có thể nhận về từ 28.000 USD đến 447.600 USD mỗi tháng, theo ước đạt mang tính tương đối của Socialblade. Song, nếu kênh này có trên TikTok thì không nhận được USD nào. Tuy nhiên, kênh hoàn toàn có thể tìm nguồn thu gián tiếp bằng những hợp đồng quảng cáo ngay trong nội dung được ký kết với nhãn hàng .

“Việc các nhà sáng tạo nội dung tự kết nối với nhãn hàng là lựa chọn của họ. Chúng tôi hoan nghênh điều này và việc họ tận dụng cơ hội hợp tác trong các chiến dịch trên TikTok”, bà Diễm nói thêm.

Tuy nhiên, không làm giống như Youtube không có nghĩa là TikTok không kiếm tiền, nhất là trong toàn cảnh thị trường tiếp thị quảng cáo trực tuyến Nước Ta năm 2019 đã đạt quy mô 3 tỷ USD, tăng gấp 5 lần chỉ sau 4 năm qua, theo nghiên cứu và điều tra của Google và Temasek. Bản thân TikTok tại Nước Ta cũng đã đạt 12 triệu người dùng liên tục hàng tháng, tạo một lượng tài liệu đủ lớn để khai thác .Theo miêu tả của đại diện thay mặt công ty, nguồn thu chính đến từ dịch vụ tư vấn tổ chức triển khai những chiến dịch quảng cáo nội dung cho nhãn hàng. TikTok, với kho tài liệu khổng lồ và những thuật toán AI sẽ nghiên cứu và phân tích sở trường thích nghi, thị hiếu, trào lưu của người xem để tư vấn nhãn hàng tổ chức triển khai những chiến dịch quảng cáo hiệu suất cao, tương thích đối tượng người tiêu dùng. Khâu tư vấn sẽ gồm có việc trình làng những influencer tương thích .Trên ứng dụng, hình thức quảng cáo của TikTok là những quảng cáo lồng ghép vào nội dung, và Tiktok coi những quảng cáo này như những nội dung thường thì. Theo bà Diễm, trong thời đại số thời nay, quảng cáo theo cách truyền thống lịch sử ” đã có phần lỗi thời ” .

Tự nhận là ‘tân binh’, TikTok Việt Nam nói không đặt nặng vấn đề doanh thu trong giai đoạn hiện tại. Thay vào đó, nền tảng gần đây có hàng loạt động thái để phát triển cộng đồng sáng tạo nội dung, vốn sẽ là con gà đẻ trứng vàng trong tương lai, thông qua việc thu hút người dùng và nhãn hàng.

Theo đó, một ‘ lò huấn luyện và đào tạo ‘ những ngôi sao 5 cánh trên TikTok đã được xây dựng với tên gọi TikTok Trends Creators Academy ; hay những hợp tác cùng Hội Truyền Thông Số Nước Ta ( VDCA ) xây dựng Câu lạc bộ Nhà Sáng Tạo Nội Dung ; những mạng đa kênh để tăng thời cơ thu nhập cho những influencer .Báo cáo về nền kinh tế tài chính Internet tại Khu vực Đông Nam Á năm 2019 của Google và Temasek nhận xét rằng, những nền tảng phát video trực tiếp và video ngắn như Bigo Live hay Tiktok đã thực sự ‘ gây bão ‘ tại khu vực này. Đây cũng không còn là thị trường gia nhập thụ động những xu thế âm nhạc và video từ phương Tây mà thành cường quốc về sản xuất nội dung. Ca sĩ Sơn Tùng, với hơn một tỷ lượt xem trên Youtube là ví dụ nổi bật được nhắc đến trong báo cáo giải trình .

Viễn Thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.