Giới thiệu về tiềm năng khoáng sản Việt Nam | Tổng cục Địa Chất và Khoáng Sản Việt Nam

Author:

Kết quả công tác điều tra, đánh giá, thăm dò khoáng sản đã thực hiện đến nay cho thấy nước ta có nguồn tài nguyên khoáng sản khá đa dạng và phong phú với trên 5000 mỏ, điểm quặng của 60 loại khoáng sản khác nhau; có một số loại khoáng sản quy mô trữ lượng đáng kể, tầm cỡ thế giới, có ý nghĩa chiến lược và là nguồn lực để phát triển kinh tế – xã hội đất nước.

Mỏ titan tại Việt NamMỏ titan tại Việt Nam
Điều 53 Hiến pháp năm 2013 chứng minh và khẳng định, tài nguyên khoáng sản là “ gia tài công ” thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước thống nhất quản trị. Trung bình mỗi năm ngành công nghiệp khai khoáng nước ta cung ứng cho nền kinh tế tài chính khoảng chừng 90 triệu tấn đá vôi xi-măng, khoảng chừng 70 triệu m3 đá vật tư kiến thiết xây dựng thường thì ( VLXDTT ), gần 100 triệu m3 cát kiến thiết xây dựng, cát san lấp, trên 45 triệu tấn than, trên 3 triệu tấn quặng sắt v.v… ; giá trị sản lượng ngành khai khoáng ( không kể dầu khí ) chiếm khoảng chừng 4-5 % tổng GDP hàng năm ; góp phần trực tiếp cho ngân sách từ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường tự nhiên ( không kể dầu khí ) từ năm năm trước đến nay trung bình mỗi năm từ 16-20. 000 tỷ đồng, trong đó thuế tài nguyên từ 10.000 – 11 Nghìn tỷ đồng. Có thể nói, tài nguyên khoáng sản thật sự đã trở thành một trong những nguồn lực để tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội quốc gia trong từng thời kỳ .

Quặng titan: Quặng titan ở Việt Nam gồm 02 loại hình quặng gốc và quặng sa khoáng. Quặng gốc tập trung tại tỉnh Thái Nguyên, quặng sa khoáng tập trung ven biển các tỉnh từ Thanh Hoá vào đến Bà Rịa – Vũng Tàu. Tổng tiềm năng tài nguyên, trữ lượng quặng titan ở Việt Nam đạt khoảng 663,15 triệu tấn khoáng vật nặng có ích.

Quặng bauxit : Quặng bauxit ở Việt Nam phân bổ hầu hết ở những tỉnh phía Bắc ( TP Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang ) và ở Tây Nguyên ( Đăk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum ) và tỉnh Bình Phước, Phú Yên. Trữ lượng và tài nguyên dự báo quặng bauxit trầm tích ở những tỉnh phía Bắc khoảng chừng 88,5 triệu tấn. Đối với quặng bauxit laterit đã xác lập được tổng trữ lượng và tài nguyên dự báo quặng bauxit-laterit đạt khoảng chừng 3.500 triệu tấn quặng tinh .

Đất hiếm: Quặng đất hiếm phân bố tập trung ở các mỏ Bắc Nậm Xe, Nam Nậm Xe, Đông Pao (Lai Châu), Mường Hum (Lao Cai), Yên Phú (Yên Bái). Theo thống kê, trữ lượng và tài nguyên đất hiếm ở Việt Nam đạt khoảng 19,96tấn Tr2O3.

Apatit: Cho đến nay đã xác nhận được 17 mỏ, điểm quặng apatit, tập trung chủ yếu ở tỉnh Lào Cai. Hầu hết các mỏ apatit đều có quy mô trung bình đến lớn. Trữ lượng và tài nguyên dự báo quặng apatit tính đến độ sâu – 900m là2.373,97 triệu tấn.

Cát trắng: Cát trắng phân bố trên 09 tỉnh ven bờ biển Bắc Bộ và Trung Bộ với tiềm năng rất lớn song mức độ điều tra, đánh giá còn hạn chế. Tổng trữ lượng 13 mỏ đã thăm dò là 123 triệu tấn, tài nguyên dự báo khoảng 03 tỉ tấn.

Đá vôi chất lượng cao (trừ đá hoa trắng): Đá vôi có đáp ứng yêu cầu sản xuất xi măng, vôi công nghiệp, xô đa có mặt trên địa bàn 29 tỉnh cả nước nhưng phân bố không đều, tập trung chủ yếu ở khu vực miền Bắc và Bắc Trung bộ. Đến nay, đã có trên 80 mỏ được điều tra đánh giá và thăm dò ở các mức độ khác nhau với tổng trữ lượng đạt khoảng 08tỷ tấn.

Đá hoa trắng: Phân bố ở 11 tỉnh miền Bắc, nhưng tập trung ở tỉnh Nghệ An và Yên Bái. Đến nay đã có trên 70 mỏ đã, đang thăm dò khai thác. Đã xác định khoảng 200 triệu m3 đá hoa trắng đủ điều kiện sản xuất đá ốp lát và 1,2 tỷ tấn đủ chất lượng sản xuất bột carbonat calxi.

Nước khoáng – nước nóng : Hầu hết những tỉnh, thành phố trong cả nước đều có nguồn nước khoáng – nước nóng. Cho đến nay đã tìm hiểu nhìn nhận, ghi nhận được 400 nguồn nước khoáng – nước nóng .

Quặng Urani: Kết quả nghiên cứu địa chất, tìm kiếm khoáng sản đã phát hiện khoáng hoá urani ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên. Trong đó tập trung chủ yếu ở vùng Nông Sơn (Quảng Nam). Đến nay, đã có 06 mỏ urani được đánh giá, thăm dò với tổng tài nguyên dự báo khoảng 218.000 tấn U3O8, trong đó vùng Nông Sơn khoảng 100.000 tấn U3O8.

 Than: Than phân bố tập trung chủ yếu ở bể than Đông Bắc và bể than Sông Hồng. Ngoài trữ lượng than đã khai thác tính, nếu không tính than thuộc bể Sông Hồng, trữ lượng và tài nguyên còn lại là không lớn (khoảng 05 tỉ tấn kể cả tài nguyên dự báo).

Về bể than Sông Hồng, hiện nay đang điều tra, đánh giá tổng thể tiềm năng than phần đất liền. Kết quả bước đầu cho thấy, tiềm năng than tại phần đất liền bể Sông Hồng là rất lớn, mật độ chứa than cao ở chiều sâu từ -330 đến -1200m. Diện phân bố kéo dải từ Khoái Châu Hưng Yên đến Tiền Hải, Thái Bình – Hải Hậu Nam định. Kết quả bước đầu đã xác định than có chất lượng tốt cho việc sử dụng làm than năng lượng.

Ngoài ra, nước ta còn 1 số ít khoáng sản sắt kẽm kim loại khác như : quặng đồng, quặng sắt, mangan, antimon, thủy ngân, molipden, felspat, kaolin, sét kalin làm nguyên vật liệu sứ gốm, đá ốp lát v.v… đã được phát hiện, nhìn nhận tiềm năng tài nguyên, nhưng tài nguyên những loại khoáng sản này không lớn, phân bổ rải rác .
Văn phòng Tổng cục. / .
Nguồn : www.monre.gov.vn .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461