Tài nguyên du lịch là gì? Tổng quan về tài nguyên du lịch ở Việt Nam

Author:

Tài nguyên du lịch được xem là một trong những tiền đề quan trọng cho việc thúc đẩy và phát triển du lịch. Tài nguyên du lịch cành phong phú, đa dạng thì càng có sức hút đối với du khách. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu khái niệm tài nguyên du lịch là gì? Tầm quan trọng và phân loại tài nguyên du lịch. Cùng theo dõi nhé!

Khái niệm tài nguyên du lịch là gì ?

Có rất nhiều khái niệm khác nhau về tài nguyên du lịch (Tourism resources) đã được đưa ra:

Theo những nhà khoa học Du lịch Trung Quốc, tài nguyên du lịch được hiểu là tổng thể giới tự nhiên và xã hội loài người có năng lực lôi cuốn và có sức mê hoặc so với khách du lịch, hoàn toàn có thể sử dụng cho ngành du lịch nhằm mục đích mục tiêu sản sinh ra hiệu quả kinh tế tài chính – xã hội và thiên nhiên và môi trường .

Pirojnik nhận định: Tài nguyên du lịch là tổng thể tự nhiên, văn hóa – lịch sử và những thành phần của chúng, tạo điều kiện cho việc phục hồi và phát triển thể lực tinh thần, khả năng lao động và sức khỏe của của con người. Trong cấu trúc nhu cầu du lịch hiện tại và tương lai, trong điều kiện khả năng kinh tế kỹ thuật cho phép, các loại tài nguyên này được dùng để trực tiếp và gián tiếp sản xuất ra những dịch vụ du lịch và nghỉ ngơi.

Còn tại Việt Nam, theo Khoản 4, Điều 3, Chương 1 Luật Du lịch Việt Nam năm 2017, “ Tài nguyên du lịch là cảnh sắc vạn vật thiên nhiên, yếu tố tự nhiên và những giá trị văn hóa truyền thống làm cơ sở để hình thành loại sản phẩm du lịch, khu du lịch, điểm du lịch, nhằm mục đích cung ứng nhu yếu du lịch. Tài nguyên du lịch gồm có tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch văn hóa truyền thống. ”

Từ các khái niệm trên, ta có thể rút ra được nhận định tài nguyên du lịch bao gồm cả tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch nhân văn đã, đang và sẽ được khai thác và sử dụng nhằm mục đích phục vụ cho hoạt động du lịch, đem lại hiệu quả kinh tế – xã hội cao.

Xem thêm :

Kho đề tài luận văn tốt nghiệp, luận văn thạc sĩ Du lịch

tai_nguyen_du_lich_la_gi_luanvan99
Tài nguyên du lịch là gì?

Đặc điểm của tài nguyên du lịch 

Tài nguyên du lịch mang những đặc điểm nổi bật sau:

 • Tài nguyên du lịch hoàn toàn có thể là đối tượng người dùng khai thác của nhiều ngành kinh tế tài chính – xã hội. Một số tài nguyên du lịch như địa hình địa chất, nước, sinh vật không riêng gì được sử dụng cho ngành du lịch mà còn có ý nghĩa so với nhiều ngành kinh tế tài chính cũng như nhu yếu của đời sống. Chẳng hạn : tài nguyên nước đồng thời Giao hàng cho đời sống, cho những hoạt động sản nông nghiệp, công nghiệp, giao thông vận tải vận tải đường bộ hay tài nguyên sinh vật đồng thời cũng là đối tượng người tiêu dùng khai thác của những ngành lâm nghiệp, ngành thủy hải sản …
 • Tài nguyên du lịch có phạm trù lịch sử. Hay nói cách khác, sự hình thành, tồn tại và biến đổi của tài nguyên du lịch thay đổi qua từng giai đoạn lịch sử. Việc khai thác tài nguyên du lịch phụ thuộc rất lớn vào điều kiện kinh tế xã hội và sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại. Trước đây, khi điều kiện kinh tế xã hội và trình độ phát triển khoa học kỹ thuật còn thấp, ta chỉ có thể khai thác được các nguồn tài nguyên du lịch đơn giản. Và ngược lại, trong bối cảnh hiện tại ta có khả năng khai thác những nguồn tài nguyên du lịch phức tạp hơn.

 • Tài nguyên du lịch mang tính biến đổi. Tài nguyên du lịch không tồn tại vĩnh cửu. Nếu không được khai thác và sử dụng tiết kiệm theo hướng bền vững kết hợp với bảo vệ và tôn tạo hợp lý, tài nguyên du lịch sẽ bị suy thoái, cạn kiệt cả về số lượng và chất lượng.

 • Hiệu quả khai thác tài nguyên vạn vật thiên nhiên phụ thuộc vào vào nhiều yếu tố khác nhau. Các yếu tố này hoàn toàn có thể kể đến như : Khả năng nghiên cứu và điều tra, phát hiện và nhìn nhận những nguồn tài nguyên tiềm ẩn chưa được khai thác, tình hình tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội của những địa phương, những vương quốc, trình độ tăng trưởng khoa học, công nghệ tiên tiến …
 • Tài nguyên du lịch mang tính phong phú, đa dạng và phong phú
 • Tài nguyên du lịch có tính chiếm hữu chung. Bất cứ công dân nào cũng có quyền chiêm ngưỡng và thưởng thức những giá trị của tài nguyên du lịch. Cộng đồng dân cư có quyền tham gia và hưởng quyền lợi hợp pháp từ hoạt động giải trí du lịch .
 • Hầu hết tài nguyên du lịch thường có tính mùa vụ. Tính thời vụ trong du lịch được hình thành từ tài nguyên khí hậu. Do đó, việc khai thác tài nguyên cũng bị nhờ vào vào tính mùa của khí hậu. Ngoài ra, thời hạn nghỉ ngơi của hành khách cũng ảnh hưởng tác động nhiều đến việc kinh doanh thương mại du lịch .
 • Việc khai thác tài nguyên du lịch gắn liền với vị trí địa lý. Sự khác biệt giữa kinh doanh du lịch và các lĩnh vực kinh tế khác là sản phẩm du lịch được bán tại chỗ do phần lớn tài nguyên du lịch (như cảnh quan thiên nhiên, các làng nghề truyền thống, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử…) đều gắn bó mật thiết với vị trí địa lý, không không thể di dời được.

Vai trò của tài nguyên du lịch là gì ?

vai_tro_cua_tai_nguyen_du_lich_la_gi_luanvan99
Vai trò của tài nguyên du lịch là gì?

Trong hoạt động giải trí du lịch, tài nguyên du lịch đóng một vai trò vô cùng quan trọng, đơn cử :

 • Tài nguyên du lịch là yếu tố quan trọng trong việc hình thành nên những mẫu sản phẩm du lịch và là là cơ sở để tăng trưởng những mô hình du lịch .
 • Tài nguyên du lịch đóng một vai trò quan trọng và là điều kiện kèm theo thuận tiện để cung ứng nhu yếu của hành khách bởi tài nguyên du lịch chính là mục tiêu trong mỗi chuyến đi của hành khách .
 • Tài nguyên du lịch là một bộ phận cấu thành quan trọng của tổ chức triển khai chủ quyền lãnh thổ du lịch .
dịch vụ viết thuê luận văn ở Tp.HCM

Bạn đang thực hiện đề tài luận văn du lịch? Bạn chưa tìm được đề tài ưng ý, chưa tìm được nguồn tài liệu tham khảo hoặc bạn đang gặp khó khăn khi thực hiện viết luận văn. Tham khảo ngaycủa Luận Văn 99

Phân loại tài nguyên du lịch

Theo điều 13 luật Du lịch, tài nguyên du lịch được chia thành hai loại: Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm các nhân tố gắn liền với tự nhiên và tài nguyên du lịch nhân văn bao gồm các nhân tố gắn liền con người và xã hội. Cụ thể:

Tài nguyên du lịch tự nhiên

Khái niệm tài nguyên du lịch tự nhiên là gì ?

Tài nguyên du lịch tự nhiên gồm có tổng thể những yếu tố tự nhiên và những yếu tố có mức độ mê hoặc cao, phản ánh thiên nhiên và môi trường địa lý của chúng và hoàn toàn có thể được định giá cho mục tiêu du lịch. Theo Khoản 1, Điều 15, Chương III của Luật du lịch Việt Nam năm 2017, tài nguyên du lịch tự nhiên gồm có cảnh sắc vạn vật thiên nhiên, những yếu tố địa chất, địa mạo, khí hậu, thủy văn, hệ sinh thái và những yếu tố tự nhiên khác hoàn toàn có thể được sử dụng cho mục tiêu du lịch .

Tài nguyên du lịch tự nhiên gồm có :

# 1 Tài nguyên địa hình – địa chất – địa mạoĐịa hình là thành phần quan trọng của tự nhiên, là nơi diễn ra toàn bộ những hoạt động giải trí của con người. Nó được hình thành từ quy trình địa chất, địa mạo lâu dài hơn. Trong hoạt động giải trí du lịch, địa hình là cơ sở quan trọng để hình thành nên những loại tài nguyên du lịch khác. Các dạng địa hình thích hợp cho sự tăng trưởng những hoạt động giải trí du lịch điển hình nổi bật như : địa hình đồng bằng, miền núi, địa hình vùng đồi, địa hình Karst, địa hình ven bờ biển .

tai_nguyen_du_lich_tu_nhien_la_gi_luanvan99
Tài nguyên du lịch tự nhiên

# 2 Tài nguyên khí hậuTài nguyên khí hậu được xác lập nhằm mục đích mục tiêu khai thác ship hàng cho hoạt động giải trí du lịch gồm có : nhiệt độ, nhiệt độ, lượng mưa, áp suất không khí, bức xạ mặt trời. Khi khai thác tài nguyên khí hậu, ta cần nhìn nhận ảnh hưởng tác động của nó so với sức khỏe thể chất của con người. Thông thường, những khu vực có khí hậu ảnh hưởng tác động tích cực đến sức khỏe thể chất con người sẽ được nhiều hành khách ưa thích và lựa chọn làm nơi nghỉ ngơi .# 3 Tài nguyên nướcTài nguyên nước gồm có nước ngầm và nước mặt. Trong đó, nước mặt gồm có đại dương, biển, suối, thác nước là nguồn tài nguyên có ý nghĩa rất lớn so với hoạt động giải trí du lịch. Bên cạnh đó, nguồn nước ngầm cũng rất thích hợp cho những hoạt động giải trí du lịch nghỉ ngơi, chữa bệnh …# 4 Tài nguyên sinh vậtTài nguyên sinh vật gồm có nguồn động, thực vật có năng lực sử dụng nhằm mục đích mục tiêu tăng trưởng du lịch. Trong hoạt động giải trí du lịch, tài nguyên sinh vật có ý nghĩa đặt biệt do tính đa dạng sinh học, tạo ra nhiều cảnh sắc đẹp, sinh động. Tài nguyên sinh vật gồm có nhiều mô hình du lịch như : Du lịch sinh thái xanh, du lịch vững chắc, du lịch nghỉ ngơi …

Tài nguyên du lịch nhân văn

Khái niệm tài nguyên du lịch nhân văn là gì ?

Tài nguyên du lịch nhân văn là loại tài nguyên có nguồn gốc tự tạo, do con người phát minh sáng tạo ra. Tuy nhiên, để được coi là tài nguyên du lịch nhân văn, những loại tài nguyên này cần thỏa mãn nhu cầu điều kiện kèm theo có sức mê hoặc với hành khách và có năng lực khai thác tăng trưởng du lịch để tạo ra hiệu suất cao kinh tế tài chính – xã hội, thiên nhiên và môi trường. Cũng theo Theo Khoản 1, Điều 15, Chương III của Luật du lịch Việt Nam năm 2017, tài nguyên du lịch nhân văn gồm có di tích lịch sử lịch sử vẻ vang – văn hóa truyền thống, di tích lịch sử cách mạng, khảo cổ, kiến trúc ; giá trị văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử, tiệc tùng, văn nghệ dân gian và những giá trị văn hóa truyền thống khác ; khu công trình lao động phát minh sáng tạo của con người hoàn toàn có thể được sử dụng cho mục tiêu du lịch .

tai_nguyen_du_lich_nhan_van_la_gi_luanvan99
Tài nguyên du lịch nhân văn

Tài nguyên du lịch nhân văn gồm có :

# 1 Tài nguyên du lịch nhân văn vật thểTài nguyên du lịch nhân văn thực ra là những di sản văn hóa truyền thống ( gồm có những di tích lịch sử lịch sử dân tộc văn hóa truyền thống, danh lam thắng cảnh, di vật, cổ vật bảo vật vương quốc, những khu công trình đương đại … ) mê hoặc khách du lịch hoàn toàn có thể bảo tồn khai thác vào mục tiêu tăng trưởng du lịch, mang lại hiệu suất cao về kinh tế tài chính – xã hội và thiên nhiên và môi trường .

#2 Tài nguyên du lịch nhân văn phi vật thể

trái lại với tài nguyên du lịch nhân văn vật thể, tài nguyên du lịch nhân văn phi vật thể gồm có những di sản văn hóa truyền thống phi vật thể có giá trị mê hoặc khách du lịch. Tài nguyên du lịch nhân văn phi vật thể hoàn toàn có thể bảo tồn, khai thác nhằm mục đích ship hàng mục tiêu tăng trưởng du lịch, mang lại hiệu suất cao về kinh tế tài chính – xã hội và thiên nhiên và môi trường. Di sản văn hóa truyền thống phi vật thể gồm có : Các tiệc tùng truyền thống lịch sử, nghề và làng nghề thủ công bằng tay truyền thống, văn hóa truyền thống nhà hàng, văn hóa truyền thống ứng xử, phong tục, tập quán, văn hóa truyền thống những tộc người, phục trang truyền thống lịch sử dân tộc bản địa và những tri thức dân gian …

Trên đây là toàn bộ những kiến thức liên quan đến khái niệm tài nguyên du lịch là gì, đặc điểm, vai trò và phân loại tài nguyên du lịch ở Việt Nam. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức hữu ích áp dụng vào công việc học tập và cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461