Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm những gì?

Author:

Tài nguyên du lịch tự nhiên đóng vai trò là nhân tố nền tảng giúp hình thành và phát triển ngành du lịch ở nước ta. Vậy Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm những gì?

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nội dung này thông qua bài viết Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm những gì?

Tài nguyên du lịch là gì?

Tài nguyên du lịch là cảnh sắc vạn vật thiên nhiên, yếu tố tự nhiên và những giá trị văn hóa truyền thống làm cơ sở để hình thành mẫu sản phẩm du lịch, khu du lịch, điểm du lịch, nhằm mục đích phân phối nhu yếu du lịch. Tài nguyên du lịch bao gồm tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch văn hóa truyền thống .

Tài nguyên du lịch có các đặc điểm như sau:

+ Tài nguyên du lịch vô cùng phong phú và phong phú và đa dạng, với nhiều tài nguyên ấn tượng, độc lạ rất mê hoặc hành khách .
+ Tài nguyên du lịch không chỉ có giá trị hữu hình mà chúng cũng có giá trị vô hình dung. Giá trị phi vật thể của tài nguyên du lịch đã được bộc lộ ở bề dày lịch sử dân tộc, văn hóa truyền thống. Đồng thời, nó nhờ vào vào năng lực nhận thức cũng như giá trị văn
+ Tài nguyên du lịch là gia tài chung. Vì mọi người dân đều có quyền tham gia nhìn nhận và thụ hưởng giá trị của tài nguyên du lịch. Mọi công ty du lịch đều có quyền sử dụng tài nguyên du lịch .
+ Thời gian sử dụng tài nguyên du lịch là khác nhau. Có những loại tài nguyên hoàn toàn có thể khai thác quanh năm như tài nguyên vạn vật thiên nhiên, nhân văn bao gồm những di tích lịch sử lịch sử dân tộc văn hóa truyền thống, kho lưu trữ bảo tàng. Ngoài ra, cũng có những loại tài nguyên chỉ được khai thác vào những thời gian nhất định trong năm. Phụ thuộc nhiều vào thời tiết và đây cũng là yếu tố giúp tạo nên tính thời vụ của du lịch. Ví dụ như tài nguyên du lịch biển thì so với mùa hè là thời gian để khai thác can đảm và mạnh mẽ nguồn tài nguyên này còn so với mùa đông thì tài nguyên này khai thác rất hạn chế .
Tài nguyên du lịch được sử dụng tại địa phương để tạo ra loại sản phẩm du lịch. Khi khách du lịch có nhu yếu thăm quan và sử dụng những mẫu sản phẩm du lịch, cần đến những nơi có tài nguyên du lịch để sử dụng và phong cách thiết kế những mẫu sản phẩm du lịch đó sao cho tương thích .
Tài nguyên du lịch hoàn toàn có thể được sử dụng nhiều lần. Do thực chất tài nguyên tạo nên loại sản phẩm du lịch không bán quyền sử dụng. Vì vậy, nhiều khách du lịch hoàn toàn có thể tham gia với cùng một loại tài nguyên du lịch, trong khi tài nguyên du lịch đã được xếp vào loại tài nguyên tái tạo, sử dụng lâu dài hơn .

Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm những gì?

Điều 15 Luật Du lịch 2017 quy định về các loại tài nguyên du lịch bao gồm:

+ Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm cảnh sắc vạn vật thiên nhiên, những yếu tố địa chất, địa mạo, khí hậu, thủy văn, hệ sinh thái và những yếu tố tự nhiên khác hoàn toàn có thể được sử dụng cho mục tiêu du lịch .
+ Tài nguyên du lịch văn hóa truyền thống bao gồm di tích lịch sử lịch sử vẻ vang – văn hóa truyền thống, di tích lịch sử cách mạng, khảo cổ, kiến trúc ; giá trị văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn, tiệc tùng, văn nghệ dân gian và những giá trị văn hóa truyền thống khác ; khu công trình lao động phát minh sáng tạo của con người hoàn toàn có thể được sử dụng cho mục tiêu du lịch .

Tài nguyên du lịch tự nhiên ở Việt Nam

Chúng ta phải khẳng định chắc chắn rằng nước ta là nước có tài nguyên du lịch nhiều mẫu mã và phong phú, do đó, ngành du lịch của nước ta đã và đang được khai thác tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ .
Các yếu tố tạo về điều kiện kèm theo địa lý tự nhiên, lịch sử vẻ vang, văn hoá … đã tạo cho Nước Ta có tiềm năng du lịch nhiều mẫu mã, phong phú. Việt Nam có bờ biển dài, nhiều rừng, núi với những hang động tuyệt đẹp, nhiều khu công trình kiến trúc cổ và nhiều liên hoan rực rỡ. Với tiềm năng du lịch rất là nhiều mẫu mã, phong phú, độc lạ, mặc dầu còn nhiều khó khăn vất vả trong việc khai thác, những năm gần đây ngành du lịch Nước Ta cũng đã lôi cuốn hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước, góp thêm phần đáng kể cho nền kinh tế tài chính quốc dân. Hơn thế, bằng tiềm năng và loại sản phẩm du lịch của mình, ngành du lịch đang tạo điều kiện kèm theo tốt cho bè bạn khắp năm châu ngày càng hiểu biết và thương mến quốc gia Nước Ta .
Có thể kể đến 1 số ít khu vực du lịch nổi tiếng ở nước ta như : Vịnh Hạ Long, Động Phong Nha, Biển Nha Trang, Sa pa …

Trách nhiệm quản lý, bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch

Theo pháp luật tại Điều 17 Luật du dịch 2017 pháp luật về nghĩa vụ và trách nhiệm quản trị, bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch như sau :
+ Nhà nước có chủ trương quản trị, bảo vệ, tôn tạo, khai thác hài hòa và hợp lý, phát huy giá trị tài nguyên du lịch trong khoanh vùng phạm vi cả nước để tăng trưởng du lịch vững chắc .

+ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ, cơ quan ngang Bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trong việc quản lý, bảo vệ, tôn tạo, khai thác hợp lý và phát huy giá trị tài nguyên du lịch.

+ Cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể, hội đồng dân cư quản trị tài nguyên du lịch có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ, góp vốn đầu tư, tôn tạo tài nguyên du lịch, tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho khách du lịch du lịch thăm quan, thụ hưởng giá trị của tài nguyên du lịch ; phối hợp với cơ quan quản trị nhà nước về du lịch có thẩm quyền trong việc bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch cho những tiềm năng kinh tế tài chính khác .
+ Khách du lịch, tổ chức triển khai, cá thể kinh doanh thương mại du lịch, hội đồng dân cư có nghĩa vụ và trách nhiệm bảo vệ tài nguyên du lịch .

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nội dung Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm những gì? Chúng tôi hi vọng rằng nội dung bài viết sẽ hữu ích và giúp quý bạn đọc hiểu rõ về nội dung này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461