Thứ trưởng Tài chính: Cơ cấu lại thị trường vốn để tránh thao túng

Author:
Ông Nguyễn Đức Chi cho biết, Bộ Tài chính sẽ cơ cấu tổ chức lại đầu tư và chứng khoán, tăng chuẩn mực thị trường trái phiếu … để tránh rủi ro đáng tiếc, thao túng .tin tức này được Thứ trưởng Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh vấn đề tại họp báo nhà nước chiều 29/4, khi vấn đáp về nghĩa vụ và trách nhiệm và giải pháp bảo vệ nhà đầu tư trước những vụ thao túng giá CP, sai phạm phát hành trái phiếu doanh nghiệp tại FLC, Tân Hoàng Minh, Louis Holdings …Nhắc lại quan điểm của Thủ tướng là ” không hình sự hoá những quan hệ kinh tế tài chính, dân sự “, tuy nhiên theo ông Chi, việc giải quyết và xử lý những vấn đề vi phạm thao túng là thiết yếu để tránh lũng đoạn thị trường, giúp thị trường vốn lành mạnh hơn .

Tới đây, việc giám sát thị trường chứng khoán sẽ được Bộ Tài chính siết chặt hơn theo 3 cấp, tại công ty chứng khoán, Sở Giao dịch chứng khoán và Uỷ ban chứng khoán. Bộ này cũng tăng tần suất thanh kiểm tra hoạt động công ty đại chúng, không đại chúng khi huy động vốn… để kịp thời phát hiện và cưỡng chế rủi ro trên thị trường.

Thị Trường sàn chứng khoán cũng sẽ được tái cấu trúc lại theo hướng tăng chất lượng hàng hoá, tăng chất lượng của những công ty sàn chứng khoán, công ty quản trị quỹ …Ông Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Tài chính. Ảnh: Bộ Tài chínhÔng Nguyễn Đức Chi, Thứ trưởng Tài chính. Ảnh : Bộ Tài chính

Riêng với thị trường trái phiếu, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết sẽ kiểm tra, chấn chỉnh các sai phạm trong công bố thông tin, sử dụng vốn, báo cáo tài chính của doanh nghiệp phát hành.

“Nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm, kể cả các đơn vị kiểm toán độc lập thiếu trách nhiệm để xảy ra những sai sót trong kiểm toán báo cáo tài chính của doanh nghiệp phát hành trái phiếu”, Thứ trưởng Tài chính nhấn mạnh.

Cơ quan này cũng sẽ thanh tra rà soát, đưa ra những chuẩn mực thị trường, tách bạch rõ trái phiếu phát hành công chúng và trái phiếu riêng không liên quan gì đến nhau .” Chúng tôi sẽ thanh tra rà soát Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và sớm trình nhà nước sửa đổi Nghị định 153 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng không liên quan gì đến nhau, bảo vệ lao lý pháp lý với thị trường tương thích nhu yếu thực tiễn, tránh việc nhóm nhà đầu tư tận dụng và vi phạm “, ông Chi nói .

Với các giải pháp siết lại thị trường, ông Chi tin “sẽ sớm thiết lập được thị trường chứng khoán, trái phiếu minh bạch, lấy lại niềm tin nhà đầu tư”.

Việc nhà chức trách giải quyết và xử lý 1 số ít vi phạm tương quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt quan trọng là vấn đề Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị huỷ 9 lô trái phiếu trị giá hơn 10.000 tỷ đồng và thông điệp từ Thủ tướng Phạm Minh Chính về kiểm soát và chấn chỉnh thị trường trái phiếu, đấu giá đất và sàn chứng khoán cho thấy những quyết tâm ” cải tổ ” lại thị trường này.

Anh Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.