Review 4 Bộ Sách Học Tiếng Trung Tốt Nhất Cho Người Tự Học

Author:

Sách học tiếng Trung là tài liệu quan trọng và cần chuẩn bị đầu tiên dù bạn quyết định tự học tiếng Trung tại nhà hay đến trung tâm. Việc xác định được loại sách học tiếng Trung cho người mới bắt đầu sẽ giúp bạn dễ dàng bắt đầu hành trình học ngôn ngữ. Đối với những bạn học tại trung tâm, các bạn cũng cần tìm hiểu loại sách nào phù hợp. Như vậy sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc chọn trung tâm dạy tiếng Trung.

Bởi vì các tiêu chí để chọn trung tâm học tiếng Trung ngoài đội ngũ giảng viên, chất lượng dịch vụ, phương pháp giảng dạy thì giáo trình giảng dạy cũng vô cùng quan trọng. Dưới đây mình sẽ giới thiệu và review 4 bộ sách học tiếng Trung cho người Việt phổ biến nhất. Đồng thời đưa ra lời khuyên thích hợp cho người muốn tìm tài liệu tự học tiếng Trung tại nhà hay người muốn tìm sách tốt để học tại trung tâm. Với mình, cách học tiếng Trung hiệu quả thường bắt đầu từ bộ giáo trình phù hợp.

Review Giáo Trình Hán Ngữ 6 Quyển

Giáo trình Hán Ngữ thường được gọi để phân biệt với những bộ sách tự học tiếng Trung cơ bản đến nâng cao khác là giáo trình Hán Ngữ 6 quyển. Đây là bộ sách do Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh xuất bản, chủ biên là Trần Thị Thanh Liêm. Theo thống kê thì lúc bấy giờ, giáo trình Hán Ngữ chiếm thị trường khá lớn trên thị trường, được đa phần người tự học tiếng Trung và những TT lựa chọn làm tài liệu giảng dạy .

Giáo trình Hán ngữ gồm 3 tập, mỗi tập gồm 2 quyển Thượng – Hạ, cụ thể:

  • Tập 1 gồm 2 quyển, mỗi quyển 15 bài
  • Tập 2 gồm 2 quyển, mỗi quyển 10 bài
  • Tập 3 gồm 2 quyển, mỗi quyển 13 bài

Hiện nay, giáo trình Hán Ngữ 6 quyển có hai phiên bản cũ và mới. Mình khuyến khích những bạn nên lựa chọn bản mới vì đã có nhiều bổ trợ, sửa đổi và gộp những bài lại với nhau để càng tương thích với người tự học hơn .
Mỗi bài học kinh nghiệm trong bộ sách này sẽ gồm những nội dung : bài khóa, từ vựng, chú thích, ngữ pháp, ngữ âm và rèn luyện, đi từ cơ bản đến nâng cao để bạn hoàn toàn có thể từ từ tiếp thu được ngôn từ này một cách hiệu suất cao .

giáo trình Hán ngữ 6 quyển

Về từ vựng, học xong giáo trình Hán Ngữ 6 cuốn, bạn sẽ nắm được 3300 từ vựng tương quan đến nhiều chủ đề trong đời sống và việc làm. Nhiều bạn thường hỏi học xong bộ sách này thì hoàn toàn có thể thi được HSK mấy. Theo thưởng thức của bản thân mình thì hoàn thành xong bộ sách này, tích hợp với học thêm từ vựng và luyện đề thi, những bạn hoàn toàn có thể thi đậu HSK 5 điểm trên cao .
Bản thân mình sau khi học xong giáo trình Hán Ngữ, mình đã học bổ trợ thêm từ vựng, làm bài tập ngữ pháp và luyện đề thêm khoảng chừng 1.5 tháng thì đã thi đỗ HSK 5. Sau đó, mình dành thêm thời hạn 3 tháng để luyện những kỹ năng và kiến thức là thi đậu HSK 6 .
Với những bạn đang tìm sách tự học tiếng Trung cho người mới khởi đầu tại nhà thì giáo trình Hán Ngữ là sự lựa chọn lý tưởng. Lý do là bởi bộ giáo trình này tập trung chuyên sâu vào những chủ đề thân thiện với đời sống hoạt động và sinh hoạt hằng ngày, có tính ứng dụng cao, phổ cập toàn bộ những chủ điểm ngữ pháp quan trọng trong tiếng Trung .
Đặc biệt, do sự phổ cập nên lúc bấy giờ, có rất nhiều kênh youtube giảng dạy theo nội dung từng bài học kinh nghiệm trong giáo trình. Khi bạn lựa chọn tự học, bạn sẽ hoàn toàn có thể mở những video bài giảng có sẵn để học theo, giúp những bạn không bị “ mông lung ” trong quy trình học tập tại nhà. Dưới đây, mình gợi ý 1 số ít kênh youtube dạy tiếng Trung theo giáo trình Hán Ngữ 6 quyển, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :

Review Sách Học Tiếng Trung Quốc – Giáo Trình Boya

Một trong những giáo trình học tiếng Trung được ưa chuộng hiện nay là giáo trình Boya. Cũng như giáo trình Hán Ngữ, giáo trình Boya là tài liệu giảng dạy tiếng Trung từ cơ bản đến nâng cao được ứng dụng giảng dạy tại nhiều trung tâm. Bộ sách này do tác giả Lý Hiểu Kỳ biên soạn với 4 cuốn chính. Và đến hiện nay thì đã có phiên bản nâng cao 6 cuốn. Tuy nhiên thì người ta thường sử dụng chính là 4 cuối dưới đây:

  • Giáo trình Hán ngữ Boya sơ cấp I
  • Giáo trình Hán ngữ Boya sơ cấp II
  • Giáo trình Hán ngữ Boya trung cấp I (tập 1+ tập 2)
  • Giáo trình Hán ngữ Boya trung cấp II

Mỗi bài học kinh nghiệm trong cuốn sách này được phân loại thành những phần : hội thoại, từ mới, ngữ pháp, rèn luyện. Như vậy, sau mỗi bài học kinh nghiệm, bạn sẽ ứng dụng kiến thức và kỹ năng vào bài tập cụ thể để nắm rõ hơn kỹ năng và kiến thức và ghi nhớ lâu. Lượng kiến thức và kỹ năng được dàn đều trong từng bài học kinh nghiệm nhưng càng lên cao thì càng nhiều và càng khó .

review giáo trình hán ngữ Boya

Với cách mạng lưới hệ thống kiến thức và kỹ năng như thế này sẽ giúp bạn không bị “ ngộp ”, lượng kỹ năng và kiến thức tăng dần đều theo ngưỡng tiếp thu của bạn. Phương pháp phong cách thiết kế những bài giảng khoa học, hài hòa và hợp lý và đẹp mắt sẽ khiến người học cảm thấy mê hoặc hơn .

Ngoài những chủ đề sinh hoạt, học tập cơ bản, giáo trình còn có các bài viết văn hóa Trung Quốc, các chủ đề học thuật chuyên sâu. Các chủ đề học thuật chuyên sâu là điểm khác biệt lớn nhất của giáo trình Boya với giáo trình Hán Ngữ. Từ vựng học thuật khá nặng nên bộ sách này càng thích hợp cho những bạn học tại trung tâm hơn là ở nhà.

Nếu bạn không biết nên học giáo trình Hán Ngữ 6 quyển hay giáo trình Boya thì hãy xem phân tích dưới đây của mình:

  • Giáo trình Boya 4 cuốn nhưng có khối lượng kiến thức tương đương 6 cuốn Hán Ngữ.
  • Giáo trình Boya nhiều từ vựng, kiến thức học thuật nên thích hợp hơn với những bạn đã có kiến thức cơ bản về tiếng Trung, muốn tiếp tục bồi dưỡng nâng cao kiến thức.
  • Giáo trình không thích hợp cho người tự học tiếng Trung tại nhà. Thay vào đó, những bạn đi học trung tâm có sự dẫn dắt của thầy cô thì nên lựa chọn bộ giáo trình này.

Review Giáo Trình Phát Triển Hán Ngữ

Giáo trình “ Phát triển Hán ngữ ” có tên tiếng Trung là 《 发展汉语 》. Bạn biết không, đây là tài liệu giảng dạy tiếng Trung cho sinh viên quốc tế cấp vương quốc trong kế hoạch năm năm lần thứ 11 trong mạng lưới hệ thống giáo dục ĐH Trung Quốc. Giáo trình “ Phát triển Hán ngữ ” được biên soạn bởi soạn bởi những chuyên viên trong nghành Giáo dục đào tạo Hán ngữ Quốc tế của Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh .
Nếu bạn là du học Trung Quốc 1 năm tiếng thì bạn sẽ được giảng dạy bằng bộ tài liệu này với song ngữ Anh – Trung. Hiện nay, bộ sách này cũng đã được những nhà xuất bản Nước Ta phiên dịch và biên soạn với hai ngôn từ chính là Trung – Việt .
Bộ sách “ Giáo trình Phát triển Hán ngữ ” gồm 3 Lever : Sơ cấp – Trung cấp – Cao cấp. Mỗi cấp như vậy sẽ phân loại thành 2 phần I và II. Mỗi phần gồm 5 cuốn, tương ứng với những kiến thức và kỹ năng : Nghe – Khẩu Ngữ – Đọc – Viết và Tổng Hợp .
Học kỳ trước, khi chưa khởi đầu chương trình chuyên ngành, những thầy cô ĐH Tương Đàm đã cho phép mình tham gia học lớp tiếng Trung tầm trung cùng với những bạn hệ ngôn từ. Và mình đã thưởng thức một học kỳ học tiếng Trung Online với những thầy cô bằng giáo trình “ Phát Triển Hán Ngữ ” .

giáo trình phát triển hán ngữ

Cá nhân mình cảm nhận rằng, giáo trình “ Phát triển Hán ngữ ” đem đến phương pháp học tiếng Trung rất văn minh với tiêu chuẩn thực hành thực tế là chính. Vì mỗi kỹ năng và kiến thức được chia thành một cuốn riêng không liên quan gì đến nhau nên nội dung rất nhiều mẫu mã, phong phú, bài tập thực hành thực tế nhiều vô kể để bạn rèn luyện mỗi ngày .
Hệ thống kỹ năng và kiến thức riêng không liên quan gì đến nhau giúp bạn vững từng kiến thức và kỹ năng đơn cử, phân biệt rõ ràng từ vựng dùng trong tiếp xúc và ngữ pháp, từ vựng dùng trong viết văn. Sách chi tiết cụ thể đến từng cụm từ thường dùng trong khẩu ngữ theo thói quen của người Trung Quốc. Đây là điều mà những giáo trình khác không sánh được. Vì vậy, theo học bộ sách này sẽ giúp bạn tăng trưởng tiếng Trung mạng lưới hệ thống và hiệu suất cao. Bạn hoàn toàn có thể tự tin tiếp xúc như người bản xứ và thi HSK đạt điểm trên cao .
Không chỉ dành cho sinh viên quốc tế học tiếng Trung, giáo trình này còn được sử dụng để giảng dạy sinh viên ĐH ngành ngôn từ Trung hoặc cho những khóa tu dưỡng trong và ngoài nước và cho người tự học tiếng Trung Quốc. Và dù bạn tự học hay học tại trường học, TT thì bộ giáo trình này đều tương thích với bạn .

Cảm Nhận Về Sách Học Tiếng Trung Msutong

Nếu bạn đang tìm kiếm sách tự học tiếng Trung giao tiếp đến chuyên nghiệp hay sách học tiếng Trung mở màn từ số lượng 0, ngoài 2 bộ giáo trình Hán Ngữ 6 quyển và giáo trình Phát Triển Hán Ngữ thì bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm lựa chọn giáo trình Hán Ngữ Msutong. Đây là tài liệu được biên soạn bởi những chuyên gia thuộc Đại học Phúc Đán. Tại Nước Ta, giáo trình Msutong được Thanhmai HSK mua bản quyền xuất bản .
Giáo trình Msutong gồm 12 cuốn với 3 Lever : Sơ Cấp, Trung Cấp, Cao Cấp. Tài liệu tự học tiếng Trung này cung ứng cho bạn khá đầy đủ kiến thức và kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao, tập trung chuyên sâu vào rèn luyện 4 kiến thức và kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, cung ứng mọi nhu yếu từ học tiếng Trung giao tiếp cấp tốc đến thi HSK hay trở thành giáo viên, phiên dịch viên …

sách học tiếng trung hiệu quả

Điểm tương đồng nhưng cũng là điểm khác biệt của bộ giáo trình này với các bộ giáo trình hán ngữ khác là việc đưa các chủ đề cuộc sống, công việc, học tập hằng ngày vào giảng dạy, dễ học, dễ tiếp cận, dễ ứng dụng và dễ ghi nhớ như học cách dùng wechat, mua trà sữa, văn hóa Trung Hoa… Với những ai có mục đích học tiếng Trung giao tiếp phục vụ công việc thì giáo trình Msutong rất thích hợp vì hướng dẫn phương pháp học nghe – nói tiếng Trung rất chi tiết và hiệu quả.

Mặc dù là tài liệu học tiếng Trung mới, chưa được nhiều bạn biết đến nhưng giáo trình Msutong đã nhận được nhìn nhận tích cực từ những chuyên viên. Thạc sĩ Nguyễn Minh Thu ( Giảng viên Đại học Phương Đông ) đã san sẻ : “ Giáo trình MSutong có tính ứng dụng cao, đặc biệt quan trọng nhấn mạnh vấn đề vào mục tiêu tiếp xúc, giúp học viên vận dụng ngay từ vựng và cấu trúc vào thực tiễn. ”
Nếu bạn đang tìm kiếm sách học tiếng Trung tương thích thì bài viết review trên của mình đã nghiên cứu và phân tích rõ ràng. Hy vọng sau khi đọc được bài viết này, những bạn sẽ chọn được loại tài liệu học tiếng Trung tương thích dành cho bản thân. Nếu bạn quyết định hành động tự học tiếng Trung thì hãy tìm hiểu thêm ngay kinh nghiệm tay nghề học tiếng Trung từ số 0 – HSK 6 của mình nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461