Thói quen nhịn ăn sáng và những tác hại khủng khiếp không ngờ đến

Author:

Thói quen nhịn ăn sáng và những tác hại khủng khiếp không ngờ đến

Bạn có biết ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày? Giúp bạn khởi động ngày mới hiệu quả hơn. Vậy cơ thể sẽ ra sao nếu bạn không ăn sáng?

Bỏ bữa ăn sáng sẽ không phân phối đủ chất dinh dưỡng và nguồn năng lượng cho khung hình, ngoài những còn làm chậm quy trình trao đổi chất, khiến bạn cảm thấy căng thẳng mệt mỏi và không được tỉnh táo. Nếu với một khung hình stress thì bạn sẽ rất khó tập trung chuyên sâu, phản ứng chậm trễ hơn, tác động ảnh hưởng đến hiệu suất cao việc làm và học tập trong suốt cả ngày dài. Dưới đây sẽ là những tai hại nếu bạn bỏ bữa ăn sáng :

1Viêm loét dạ dày

Dạ dày luôn luôn co bóp, tiết ra dịch vị nhưng không có gì để tiêu hóa, lâu ngày sẽ dẫn đến bị viêm loét dạ dày. Không ăn sáng dẫn đến ruột rỗng, nhu động giảm, chất cặn trong ruột của ngày hôm trước không được đào thải ra ngoài, lâu dần sẽ kết lại thành sỏi.

2Suy giảm miễn dịch

Do không có nguồn năng lượng bổ sung cho cơ thể vào lúc sáng sớm nên cơ thể buộc phải lấy năng lượng dự trữ từ gan, khiến gan luôn ở trong tình trạng quá sức. Nếu bạn nhịn ăn sáng thì đến khoảng 9 – 10 giờ trưa, cơ thể sẽ xuất hiện sự cồn cào và nôn nao, huyết áp hạ thấp, gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa. Nếu bỏ bữa sáng liên tục sẽ khiến khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể suy giảm trầm trọng.

3Nguy cơ béo phì

Buổi trưa và buổi tối chúng ta sẽ phải ăn nhiều hơn để bù đắp cho phần dinh dưỡng thiếu hụt vào buổi sáng nhưng hoạt động vào buổi chiều và tối không nhiều. Chính vì thế, thức ăn sẽ không kịp tiêu hóa hết, khiến lượng mỡ tích tụ lại ngày càng nhiều dẫn đến trình trạng béo phì.

4Lão hóa nhanh

Việc bỏ bữa ăn sáng khiến cơ thể buộc phải huy động lượng đường và protein được dự trữ sẵn để cung cấp cho hoạt động của cơ thể. Khiến da bị khô, rám, không còn chất dinh dưỡng, dẫn đến tình trạng xuất hiện nếp nhăn, thường gặp nhất là ở vùng mắt và mặt.

5Mắc bệnh mãn tính

Không được cung cấp chất dinh dưỡng vào buổi sáng, cơ thể sẽ cần phải huy động các tuyến như: tuyến giáp, tuyến cận giáp, tuyến yên… hoạt động hết công suất để tạo ra năng lượng. Khi hoạt động quá nhiều các tuyến này có thể sẽ tạo ra nhiều axit, dẫn tới các bệnh mãn tính.

6Mệt mỏi

Bỏ bữa ăn sáng sẽ không cung cấp đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể, làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và không được tỉnh táo. Ngoài ra, khi mệt bạn rất khó tập trung, phản ứng chậm chạp hơn, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và học tập.

7Táo bón

Nếu bạn ăn đầy đủ 3 bữa trong ngày, cơ thể sẽ tự nhiên xuất hiện hiện tượng phản xạ dạ dày, đại tràng. Còn nếu bạn không ăn sáng, lâu ngày có thể khiến phản xạ này mất kiểm soát, dẫn tới chứng táo bón.

8Sỏi mật

Nếu bạn không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn. Nếu tình trạng này kéo dài, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và đường ruột, cholesterol từ trong mật tiết ra sẽ dễ hình thành nên sỏi mật.

Ăn sáng thế nào mới đầy đủ chất dinh dưỡng?

– Theo hội dinh dưỡng, một bữa ăn sáng đủ chất dinh dưỡng gồm có tỷ suất lượng Carbohydrate chiếm khoảng chừng 60 %, Protein chiếm 10 % đến 14 %, chất béo khoảng chừng 25 % đến 30 % trong tổng năng lượng cung ứng cho khung hình trong ngày .- Các món chứa tinh bột hầu hết là cơm, bánh mì, ngũ cốc, bún, phở. Thực phẩm giàu Protein là trứng, sữa, những loại đậu và mẫu sản phẩm từ đậu, những loại thịt. Các loại hạt như ngô, hạnh nhân, óc chó … cung ứng lượng axit béo Omega 3 rất tốt cho sức khỏe thể chất .

Bữa sáng hợp lý thường bao gồm 3 nhóm chất: tinh bột, protein và chất béo.

Bữa ăn sáng là một bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, ăn sáng đầy đủ sẽ cung cấp năng lượng để bạn hoạt động một ngày dài. Cơ thể sẽ không mệt mỏi, làm việc sẽ tập trung hơn. Mong rằng, bạn và gia đình sẽ cố gắng tập thói quen ăn nhé để tốt cho sức khỏe nhé.

Bạn sẽ quan tâm:

Tham khảo các loại ngũ cốc ăn sáng đang có bán tại Bách Hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.