Ngành học mấy năm chỉ tuyển đúng 1 sinh viên nhưng vừa ra trường là các công ty trải thảm mời về làm việc

Author:

Kỳ thi đại học là một trong những cột mốc quan trọng nhất với mỗi người. Đỗ đại học đã khó, lựa chọn được chuyên ngành thích hợp càng khó hơn. Bởi ngành học sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập, thành công trong tương lai.

Tại Trung Quốc, kỳ thi ĐH ( hay còn gọi là Gaokao ) diễn ra vô cùng ác liệt với mức cạnh tranh đối đầu cao. Có những ngành hot, thí sinh phải cạnh tranh đối đầu với cả trăm người để giành được 1 suất nhập học. Đến khi ra trường, họ lại khó tìm việc làm bởi lượng việc làm hạn chế mà số cử nhân lại quá đông. Tuy nhiên có 1 ngành học mấy năm mới tuyển 1 sinh viên vì nhu yếu xã hội không cao nhưng chỉ cần ra trường là những công ty sẽ trải thảm mời về thao tác. Đó chính là ngành khảo cổ học

Ngành học khan hiếm sinh viên

Khảo cổ học là ngành khoa học nghiên cứu hoạt động của con người trong quá khứ, thường bằng cách tìm kiếm, phục chế, sắp xếp và nghiên cứu những chi tiết văn hóa và dữ liệu môi trường mà họ để lại. Bao gồm vật tạo tác, kiến trúc, hiện vật sinh thái và phong cảnh văn hóa. Nhờ có khảo cổ học mà con người hiện đại có thể vén màn bí ẩn những nét văn hoá độc đáo của các dân tộc…

Dù ít người theo học nhưng ngành khảo cổ vẫn sống sót ở Trung Quốc và nhiều nước khác do nhu yếu của xã hội. Được biết, Đại học Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa là một trong số những trường khan hiếm hiện vẫn đang huấn luyện và đào tạo, giảng dạy ngành nghề này. Do đặc thù đặc trưng nên ngành học này không cần tuyển nhiều sinh viên. Quan trọng là hoàn toàn có thể huấn luyện và đào tạo ra một người có đam mê, muốn góp sức cho nền khảo cổ học nước nhà .Ngành học mấy năm chỉ tuyển đúng 1 sinh viên nhưng vừa ra trường là các công ty trải thảm mời về làm việc - Ảnh 1.Ngành khảo cổ học ở Trung Quốc rất khan hiếm sinh viên – Ảnh minh họa .

Ngành học đem lại thu nhập ổn định cùng nhiều cơ hội công việc

Suốt những năm qua, ngành khảo cổ của Đại học Bắc Kinh chỉ có đúng 1 sinh viên theo học. Theo thống kê, kể từ khi chuyên ngành khảo cổ học được mở vào năm 2008 tại Đại học Bắc Kinh cho đến năm 2016, chỉ có 6 sinh viên tốt nghiệp trong suốt 8 năm. Điều này cho thấy ngành khảo cổ tại Trung Quốc đang rất khan hiếm nhân lực.

Theo số liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố năm 2017, mặc dầu ngành khảo cổ học không được yêu thích nhưng nó lại được xếp hạng cao trong số những ngành nghề hứa hẹn. Do sự khan hiếm nhân lực nên khi sinh viên tốt nghiệp sẽ được những công ty trải thảm mời sẵn. Một số nơi còn giành giật nhân sự rất kinh khủng .Khảo cổ học là bộ môn sâu rộng, liên ngành và tương quan đến nhiều nghành nghề dịch vụ, gồm có cả địa chất, hải dương học, … Chính vì thế sinh viên khảo cổ học sẽ có kiến thức và kỹ năng rất rộng. Vậy nên ngoài đi làm tại những công ty thì sinh viên tốt nghiệp xong hoàn toàn có thể ở lại trường làm giảng viên hoặc công tác làm việc trong những bộ phận tương quan tới tài nguyên và đất đai. Được biết, thu nhập của nghề này ở Trung Quốc khá tốt. Nếu gọi khảo cổ học là ngành nghề hứa hẹn thì cũng không hề nói quá .Ngành học mấy năm chỉ tuyển đúng 1 sinh viên nhưng vừa ra trường là các công ty trải thảm mời về làm việc - Ảnh 2.

Triển vọng ngành khảo cổ học ở Việt Nam

Tại Nước Ta, bạn hoàn toàn có thể theo học ngành Khảo cổ học tại khoa Lịch sử của những trường ĐH, cao đẳng như : Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn ( Đại học Quốc gia TP. Hà Nội, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh ), Đại học Huế, Đại học Quy Nhơn, …Theo san sẻ của PGS.TS Lâm Thị Mỹ Dung – Chủ nhiệm Bộ môn Khảo cổ học, khoa Lịch sử ( đăng tải trên website ĐHQG Thành Phố Hà Nội ) thì gần như 100 % sinh viên tốt nghiệp ngành này đều có việc làm đúng trình độ. Thậm chí khi những em chưa tốt nghiệp, nhiều cơ quan, tổ chức triển khai đã đến đặt yếu tố tuyển dụng. Đó là vì nhu yếu nhân lực ngành này ở Nước Ta hiện rất lớn, trong khi số lượng đào tạo và giảng dạy hàng năm rất hạn chế .Những cơ quan, đơn vị chức năng có nhu yếu tuyển dụng sinh viên chuyên ngành này là Viện Khảo cổ học ( thuộc Viện Hàn lâm KHXH Nước Ta ), Bảo tàng Quốc gia, những kho lưu trữ bảo tàng và ban quản lí di tích lịch sử địa phương. Ngoài ra, nhiều cơ quan, công ty làm về du lịch cũng rất cần tuyển sinh viên ngành Khảo cổ học. Đặc biệt, từ năm 2001, khi Nhà nước phát hành Luật Di sản văn hoá với những pháp luật rõ ràng về tiêu chuẩn nhân lực làm trong ngành Khảo cổ học. Điều này càng mở ra thời cơ việc làm rất lớn cho sinh viên chuyên ngành này .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461