Ngành Khảo cổ học là gì? Học xong ra trường làm việc ở đâu? | AUM Việt Nam

Author:

Tư vấn hướng nghiệp AUM Việt Nam trả lời:

Ngành khảo cổ học là ngành học nền tảng và cần thiết cho bất kì ai làm việc trong lĩnh vực lịch sử và văn hoá. Khảo cổ học giúp vén màn bí ẩn nhiều nét văn hoá độc đáo của dân tộc… Và đặc biệt, do nhu cầu nhân lực của ngành nghề này hiện rất cao nên gần như tất cả các sinh viên khi ra trường đều có việc làm ổn định và đúng nghề.

Khảo cổ học là ngành học nhiều tiềm năng tăng trưởng, bởi nhu yếu tìm hiểu và khám phá về đời sống quá khứ nhằm mục đích rút ra những hiểu biết và giá trị văn hoá cho đời nay là nhu yếu muôn thủa. Trên trong thực tiễn, nhiều nước rất thành công xuất sắc trong việc ứng dụng khoa học khảo cổ để phục dựng những giá trị nguồn cội và rực rỡ của văn hoá, dân tộc bản địa, từ đó hoàn toàn có thể khai thác những quyền lợi về kinh tế tài chính, du lịch và xã hội .

Ngành Khảo cổ học là gì? Học xong ra trường làm việc ở đâu?

Bên cạnh đó, ngành khảo cổ học là ngành học rất nền tảng, đem lại nhiều kiến thức, hiểu biết cho nhiều ngành khoa học khác. Với những đóng góp quan trọng của nó, Khảo cổ học đã phát triển thành nhiều chuyên ngành hẹp như: Khảo cổ học đô thị, Khảo cổ học nông nghiệp, Khảo cổ học môi trường, Khảo cổ học biển…

Khảo cổ học lúc bấy giờ sử dụng rất nhiều văn minh mới nhất của khoa học công nghệ tiên tiến : ứng dụng xử lí, máy đo đạc, công nghệ tiên tiến gen, ADN, kĩ thuật 3D … Người làm khảo cổ cần rất nhiều kĩ năng, từ vẽ, sử dụng map đến chụp ảnh, quay video, xử lí máy tính … Khai quật chỉ là một quy trình, quan trọng hơn là cách xử lí, nhìn nhận thông tin thu nhận để cho ra những Tóm lại giá trị. Bởi vậy người làm khảo cổ cần kiến thức và kỹ năng nền rất rộng, cả kiến thức và kỹ năng về khoa học xã hội nhân văn và khoa học tự nhiên. Và càng tốt nếu người ấy có cả thiên hướng am hiểu về công nghệ tiên tiến, kĩ thuật .
Những cơ quan, đơn vị chức năng có nhu yếu tuyển dụng sinh viên chuyên ngành này là Viện Khảo cổ học ( thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Nước Ta ), Bảo tàng Quốc gia ( trước kia là Bảo tàng Lịch sử Nước Ta ), những cơ quan quản lí khảo cổ khác là những kho lưu trữ bảo tàng và ban quản lí di tích lịch sử địa phương. Ngoài ra, nhiều cơ quan, công ty làm về du lịch cũng rất cần tuyển sinh viên ngành Khảo cổ học. Đặc biệt, từ năm 2001, Nhà nước phát hành Luật Di sản văn hoá với những pháp luật rõ ràng về tiêu chuẩn của nhân lực làm trong ngành Khảo cổ học. Điều này càng mở ra thời cơ việc làm rất lớn cho sinh viên chuyên ngành này .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461