Đầu tư vào đâu để tiền sinh lời?

Author:

Vàng, ngoại tệ, tiền ảo, gửi tiết kiệm – đầu tư vào đâu an toàn hơn?

Thông thường, khi có tiền rảnh rỗi để đầu tư, kênh tiết kiệm ngân sách và chi phí luôn được nghĩ đến tiên phong. Dù so sánh với những hình thức khác, gửi tiết kiệm chi phí đang ngày càng kém mê hoặc do lãi suất vay đã giảm quá sâu – mức kỷ lục 3 % / năm cho kỳ hạn từ 1-3 tháng, tuy nhiên so với những người già, hưu trí, đây vẫn là ưu tiên số 1 vì tính bảo đảm an toàn và thuận tiện hơn cả .
Gửi tiết kiệm được nhiều người lựa chọn vì dễ và ít rủi ro.
Bởi vậy, gửi tiền tiết kiệm ngân sách và chi phí đầu năm mới là thói quen của nhiều người. Để “ kích thích ” dòng tiền này, những nhà băng cũng liên tục tung ra những chiêu hút khách gửi tiền bằng mức lãi suất vay cạnh tranh đối đầu, cùng với những món quà lì xì mê hoặc. Tuy nhiên năm nay, áp lực đè nén lạm phát kinh tế được Dự kiến là rất lớn nên nhiều quan điểm cho rằng gửi tiết kiệm chi phí sẽ không giúp “ ăn nên làm ra ”, thậm chí còn hoàn toàn có thể bị âm tiền nếu lạm phát kinh tế tăng cao. Một tín hiệu khả quan cho kênh đầu tư này đó là năm 2021, khi lượng tiền gửi ngân hàng nhà nước bị rút ròng sang những kênh khác, thì nhiều dự báo cho rằng lãi suất vay sẽ “ dâng ” lên trong năm 2022 .

Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect dự báo, lãi suất tiết kiệm trong năm 2022 sẽ tăng 0,3-0,5 điểm %. Tương tự, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng nhận định, mặt bằng lãi suất năm nay khó giảm thêm so với cuối năm trước và nhiều khả năng tăng nhẹ trở lại quanh 0,25-0,5 điểm %, nhất là trong nửa cuối của năm.

Với vàng, đây được xem là kênh đầu tư truyền thống cuội nguồn, là “ hầm trú ẩn ”, kênh tích trữ gia tài của nhiều người. Đã có một thời hạn, vàng được giới đầu tư yêu quý lựa chọn vì tính thanh khoản cực cao : tay phải mua, tay trái hoàn toàn có thể bán ngay kiếm lãi. Tuy nhiên, trong mấy năm trở lại đây, vàng đã kém mê hoặc bởi so với những kênh đầu tư khác, năng lực sinh lời kém, chưa kể, tính rủi ro đáng tiếc cũng cao hơn, đặc biệt quan trọng so với thị trường Nước Ta, vàng đang “ một mình một chợ ”, có thời gian giá vàng trong nước cao hơn giá vàng quốc tế tới 12 triệu đồng / lượng. khoảng cách này, cộng với chênh lệch giữa giá mua – bán thường được những nhà vàng đẩy rộng ra, thêm rủi ro đáng tiếc về Ngân sách chi tiêu lên xuống theo dịch chuyển của kinh tế tài chính, chính trị quốc tế, khiến cho sắt kẽm kim loại quý cũng đang từ từ mất đi sự “ sủng ái ” .

Còn ngoại tệ và tiền ảo, đây là 2 kênh tương đối “khó nhằn” bởi khó giao dịch. Nếu như mua bán ngoại tệ trên thị trường tự do là vi phạm pháp luật, thì mua bán tiền ảo trên mạng cũng không được pháp luật bảo vệ và tính rủi ro cực cao. Dù năm 2021, tiền ảo gây nhiều sóng gió trên thị trường tài chính, giúp cho nhiều người kiếm được hàng triệu, thậm chí hàng tỷ USD thì nó cũng khiến cho không ít người tán gia bại sản, mất vốn chỉ vì bỏ tiền thật đi mua tiền ảo. Song, với một số người trẻ ưa mạo hiểm, vẫn chọn kênh này để đầu tư. Tuy nhiên, rót vốn vào tiền ảo cũng cần phải tỉnh táo, không nên lao theo quá đà, diễn biến của nó như “tàu lượn cao tốc” – tăng rất nhanh và rơi cũng rất nhanh.

Chứng khoán, bất động sản hay trái phiếu doanh nghiệp?

Vậy kênh chứng khoán thì sao? Đây là vấn đề khá “đau đầu”, vì thực sự trong năm 2021, nhiều nhà đầu tư đã kiếm được tiền tỷ từ kênh đầu tư này, kể cả nhóm đầu tư “tay mơ”. Có những thời điểm, chỉ cần “xuống tiền” là thắng lợi. Lượng F0 nhảy vào thị trường tăng kỷ lục khiến cho thị trường “nóng như chảo lửa”. Thế nhưng, mấy cú “sập sàn” dịp trước Tết Nguyên đán đã khiến cho nhiều người “thức tỉnh” vì đây là thị trường không dành cho những người đầu tư theo tâm lý “bầy đàn”, ăn theo. Ngoài ra, đầu tư chứng khoán, cần phải có kiến thức, thông tin thì mới mong kiếm được lời, không thể cứ nhắm mắt theo kiểu “thấy người ăn khoai cũng vác mai đi đào”.

Với thị trường bất động sản, nhìn thì “ ngon ăn ”, và thực sự những vùng sốt đất khiến nhiều người phất lên nhanh gọn, nhưng giống như hòn than chuyền tay nhau, người cầm ở đầu cuối sẽ “ lãnh đủ ”. Với những chiêu trò thổi giá trên thị trường lúc bấy giờ, không ai dám chắc mình không phải là người sau cuối, kể cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Chưa kể, kênh này khá kén dòng tiền vì yên cầu vốn lớn, thời hạn ngâm vốn cao và thanh khoản cũng trồi sụt khó đoán nên không “ dễ ăn ”. Còn với trái phiếu doanh nghiệp, với thực trạng vàng thau lẫn lộn như lúc bấy giờ, nếu không tỉnh táo, không những không hề kiếm lời mà còn đương đầu rủi ro tiềm ẩn mất trắng .
“ Đầu tư vào đâu là câu hỏi chung nhưng mỗi người sẽ phải tìm những đáp án khác nhau, bởi tiềm lực nguồn vốn, trình độ trình độ, kiến thức và kỹ năng và năng lực tiếp cận thông tin của mỗi người khác nhau, chưa kể, khẩu vị rủi ro đáng tiếc của mỗi người cũng khác. Bởi vậy, cần tìm hiểu thêm, xem xét kỹ những mặt thuận tiện cũng như khó khăn vất vả của những kênh đầu tư để tìm cho mình giải pháp hài hòa và hợp lý ”, chuyên gia tài chính ngân hàng nhà nước – TS. Nguyễn Trí Hiếu khuyến nghị .
( Theo Công An Nhân Dân )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.