Đầu tư gì để cuối năm có lời?

Author:
Thế nên, trong những ngày khai xuân, câu hỏi mua gì để cuối năm có lời được đặt ra và câu vấn đáp không hề đơn thuần, nhất là trong toàn cảnh dịch bệnh vẫn khó lường như lúc bấy giờ .

Chứng khoán: khó chơi, vàng: đắt đỏ

Trong toàn cảnh lãi suất vay tiết kiệm chi phí liên tục giảm, nhiều nhà đầu tư có khuynh hướng chuyển tiền từ ngân hàng nhà nước ( NH ) vào sàn chứng khoán, kênh đầu tư nóng nhất trong 2 năm dịch bệnh vừa mới qua. Chị N.H ( Q.Tây Hồ, Thành Phố Hà Nội ) cho biết sát tết chị tính gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí thời gian ngắn chờ ra tết thăm dò tình hình rồi sẽ đầu tư sau. Thế nhưng, bảng lãi suất vay kêu gọi ở NH SCB đã tăng khá mạnh so với trước đó. Cụ thể, chị N.H gửi 300 triệu đồng ngày 28.1, thời hạn 12 tháng, lãi suất vay là 7,12 % trong khi trước đó chỉ khoảng chừng 6,8 – 7 %. “ Năm 2021 tôi cũng bỏ một chút ít vào sàn chứng khoán nhưng lúc được lúc thua chứ không phải toàn thắng như mọi người vẫn nói. Nếu lãi suất vay tiết kiệm chi phí thế này, chắc cũng tính lại vì mình ít vốn, cần sự không thay đổi hơn là mạo hiểm ”, chị N.H nói .
Ông Đinh Thế Hiển, Viện trưởng Viện Nghiên cứu tin học và kinh tế tài chính ứng dụng, cũng cho rằng những ai nghĩ đầu tư sàn chứng khoán lời hơn tiền gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí thì cần phải xem lại. Trong năm 2021, chỉ số VN-Index tăng hơn 35 % nhưng những quỹ đầu tư sàn chứng khoán với ban chỉ huy dày dạn kinh nghiệm tay nghề, chuyên nghiệp cũng không hề có được mức sinh lời vượt qua được ngưỡng này. Thế nên, mỗi nhà đầu tư thường đặt tiêu chuẩn bảo đảm an toàn và rủi ro đáng tiếc cho dòng vốn của mình. Tiền gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí dù sinh lời ít nhưng gần như tuyệt đối bảo đảm an toàn. Các kênh khác hoàn toàn có thể cho doanh thu cao hơn nhưng rủi ro đáng tiếc cũng lớn hơn. Theo ông Hiển, dòng tiền trong năm 2022 tìm kênh đầu tư sinh lời sẽ khó hơn 2021. “ Chứng khoán đầu năm giảm đang tạo thời cơ cho sự hồi sinh trong năm nay. Đặc biệt, khi gói tương hỗ kinh tế tài chính trị giá 350.000 tỉ đồng được tiến hành, hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại của doanh nghiệp phục sinh, kinh tế tài chính vĩ mô không thay đổi sẽ giúp những nhóm CP có thêm dư địa tăng trưởng. Tuy nhiên, chỉ những CP tốt có tên thương hiệu, có uy tín mới lôi cuốn được dòng vốn trong năm này. Còn bất động sản ( BĐS Nhà Đất ) thì sẽ khó khăn vất vả hơn do giá đã tăng trong năm 2021 và những chủ trương siết dòng vốn vào thị trường này. Vàng thì khỏi nói, mức sinh lời sẽ không cao do vàng trong nước đã ở mức quá cao ”, ông Hiển nhận định và đánh giá .

Đầu tư gì để cuối năm có lời? - ảnh 1

Mặc dù không có nhiều sóng trong năm 2021, nhưng vàng đã gây ra nhiều bất ngờ cho người nắm giữ. Nếu tính cả năm 2021, mỗi lượng vàng đã tăng 5,5 triệu đồng, lên 61,5 triệu đồng/lượng, tương đương tăng 9,7%.

Nhưng nếu so với giá vàng quốc tế thì người Việt giữ vàng thời hạn qua có lời nhiều hơn, bởi giá quốc tế trong năm 2021 giảm 80 USD / ounce, tương ứng giảm 4,3 %, từ mức giá gần 1.900 USD / ounce xuống còn 1.815 USD / ounce. Điều này đã làm giá vàng SJC cao hơn quốc tế ở mức kỷ lục hơn 13 triệu đồng / lượng. Với mức giá chênh lệch này, ông Trần Thanh Hải, quản trị HĐQT Công ty CP vàng bạc đá quý SJC Phú Thọ, cho rằng việc mua vàng SJC dạng “ bỏ ống ” trong năm 2022 khó thống kê giám sát hơn 2021. “ Vàng miếng SJC cao hơn giá quốc tế hơn 21,4 % nên người tiêu dùng sẽ phải bỏ tiền ra nhiều hơn để nắm giữ vàng. Khoảng cách chênh lệch về giá quá cao tạo nên độ rủi ro đáng tiếc cho những người quyết định hành động mua vàng đầu năm ”, ông Hải cảnh báo nhắc nhở .
\ n

Không nên chạy theo “sốt đất”

Được xem là kênh đầu tư “ toàn thắng ” vì trong nhiều thập kỷ qua, giá Bất Động Sản Nhà Đất luôn tăng, thế nhưng những cơn ngừng hoạt động cục bộ sau sốt ảo đã khiến không ít nhà đầu tư lão luyện cũng sập sóng, chôn vốn. Đó là nguyên do những chuyên viên đều cảnh báo nhắc nhở BĐS Nhà Đất vẫn là kênh đầu tư bảo đảm an toàn, doanh thu mê hoặc nhưng là với trường hợp không bỏ tiền chạy theo những cơn sốt đất .

Về tỷ suất lợi nhuận, đối với các BĐS vùng ven, trong năm 2022 sẽ đạt được khoảng 20 – 25%; BĐS nghỉ dưỡng khoảng 10 – 15%. Trong khi nhà phố trung tâm lợi nhuận đều đặn khoảng 5 – 7%, cao hơn so với lãi suất NH một chút vì hạ tầng đã ổn định, không có đột biến nhiều. 70% nhà đầu tư khi nghĩ đến BĐS là đất nền, trong đó đất nền ở trong dân, đất riêng lẻ tăng nhiều hơn nhờ hạ tầng được đầu tư. Đối với đất nền trong dự án tăng mỗi năm 10 – 15% là hoàn toàn có thể. Đây là con số bình quân của thị trường, một số khu vực có thể tăng đến 200 – 300%, nhưng đó chỉ là cá biệt.

Ông Phan Công Chánh, chuyên viên Bất Động Sản Nhà Đất

Theo khảo sát của Công ty CP Property Guru việt nam với 1.000 mẫu nhìn nhận về nhu yếu Bất Động Sản Nhà Đất trong thời hạn tới, 25 % lượng người tìm kiếm chăm sóc đến đất nền, 24 % chăm sóc nhà riêng, 20 % là nhà ở, còn lại là những mô hình khác. Từ tác dụng trên, đại diện thay mặt đơn vị chức năng này đánh giá và nhận định, năm tới Bất Động Sản Nhà Đất vẫn là thị trường sôi động, 3 phân khúc đất nền, nhà riêng lẻ và căn hộ chung cư cao cấp vẫn là những phân khúc “ vàng ” dẫn dắt thị trường, được những nhà đầu tư chăm sóc. Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Công ty CP Property Guru việt nam, nhận định và đánh giá thời hạn qua thị trường Thành Phố Hồ Chí Minh chịu sự ảnh hưởng tác động của dịch Covid-19 nên những nhà đầu tư có khuynh hướng “ Bắc tiến ”, đẩy mặt phẳng thị trường nhà phố và nhà riêng tăng giá từ 12 – 16 %. Trong khi đó, tại TP Hồ Chí Minh giá chỉ tăng 8 % so với nhà phố và 2 % với nhà riêng. Bước sang năm 2022, khi những hoạt động giải trí sản xuất tại Thành Phố Hồ Chí Minh trở lại thông thường, dòng tiền sẽ rút chuyển vào khu vực phía nam, nhất là TP.HCM. Do vậy, giá nhà riêng lẻ và nhà phố tại đây sẽ liên tục tăng, còn tại Thành Phố Hà Nội sẽ không thay đổi trở lại. Riêng 2 phân khúc đất nền và nhà ở vẫn liên tục có những bứt tốc .

Chuyên gia BĐS Phan Công Chánh cho rằng ngoài phân khúc truyền thống là đất nền và nhà phố thì BĐS vùng ven tại các TP lớn như Hà Nội hay TP.HCM và BĐS nghỉ dưỡng sẽ phục hồi. Ví dụ ở TP.HCM, do nguồn cung còn hạn chế trong khi ở vùng ven giá vẫn rẻ, các cao tốc được đầu tư sẽ rút ngắn khoảng cách di chuyển vào trung tâm nên giá sẽ tăng. Riêng BĐS nghỉ dưỡng, do dịch được kiểm soát, kinh tế phục hồi, khách du lịch đến VN nhiều hơn nên phân khúc này sẽ bừng sáng. Có một xu hướng đang thịnh hành mấy năm gần đây là đầu tư vào đất vườn, đất ruộng, đất nông nghiệp. Theo ông Chánh, phân khúc này lợi nhuận thường rất cao nhưng rủi ro nhiều. Bởi nếu miếng đất đó có con đường đi qua, được lên thổ cư thì xem như trúng số. Ngược lại, nếu dính phải quy hoạch thì chôn vốn vô thời hạn. Thế nên, đây là kênh đầu tư dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

“ Phân khúc căn hộ chung cư cao cấp, nhà tại xã hội sẽ là điểm sáng, nhà ở vừa ví tiền sẽ cháy hàng vì loại sản phẩm này rất ít. Doanh nghiệp nào làm, bán sẽ chạy và những nhà đầu tư thứ cấp sẽ có tỷ suất lợi nhuận cao. Đối với phân khúc nhà ở xa xỉ hoàn toàn có thể lên đến cả tỉ đồng / mét vuông cũng sẽ được tiến hành nhiều trong năm 2022, nhưng chỉ ship hàng cho một số ít người và thị trường này những nhà đầu tư thứ cấp khó có thời cơ kiếm tiền vì giá đã quá cao. BĐS đô thị vùng ven, Bất Động Sản Nhà Đất nghỉ ngơi sẽ là 2 kênh sáng nhất của thị trường năm 2022 vì tỷ suất lợi nhuận sẽ cao hơn những phân khúc khác, với tầm nhìn trung và dài hạn ”, ông Chánh đánh giá và nhận định .
tiến sỹ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills việt nam, cho rằng những người có tiền thảnh thơi, tiền gửi NH thì việc đầu tư vào Bất Động Sản Nhà Đất để biến thành gia tài tích góp về vĩnh viễn là bảo đảm an toàn. Các dự án Bất Động Sản thuộc phân khúc nhà tại, căn hộ chung cư cao cấp là một lựa chọn khôn ngoan và tương thích. Phân khúc đất nền hoàn toàn có thể đầu tư được nhưng cần thời hạn. “ Tuy nhiên không nên chạy theo “ sốt đất ”, những dự án Bất Động Sản phân lô bán nền không rõ ràng, hay những khu đất dự án Bất Động Sản vẫn chưa được xác nhận quy hoạch … ”, ông Khương nhấn mạnh vấn đề .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.