Sơ đồ tư duy mindmap là gì? Cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp, đơn giản, sáng tạo, dễ hiểu

Author:

240 lượt xem

Sơ đồ tư duy là một phương pháp hệ thống ý tưởng, phát triển tư duy được khuyến khích sử dụng trong học tập và công việc thường ngày. Tuy nhiên, với nhiều người đây vẫn là một khái niệm khá xa lạ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về phương pháp này nhé!

Sơ đồ tư duy (mindmap) là gì?

Sơ đồ tư duy ( map tư duy ) hay còn được biết tới là mindmap, là một giải pháp ghi nhớ, hệ thống hóa kiến thức và kỹ năng trải qua việc ghi nhận hình ảnh của não bộ được phát minh sáng tạo bởi Tony Buzan. Sơ đồ tư duy được xem như một hình thức ghi nhớ cụ thể, tổng hợp, nghiên cứu và phân tích yếu tố nào đó thành một dạng của lược đồ phân nhánh .
Thay vì ghi chép bằng từ ngữ, sơ đồ tư duy ghi chép thông tin bằng cách sử dụng giản đồ để bộc lộ tổng thể và toàn diện yếu tố, được chỉ ra dưới dạng một hình ảnh trong đó những đối tượng người dùng liên hệ với nhau bằng những đường nối, qua đó giúp tài liệu được thuận tiện ghi nhớ hơn và nhanh gọn hơn .

Sơ đồ tư duy mindmap là gì?

Không giống như máy tính, não bộ của tất cả chúng ta không chỉ ghi nhớ thông tin theo trình tự nhất định mà còn hoàn toàn có thể link những dữ kiện với nhau để cho ra những Tóm lại, nhìn nhận, phán đoán mới. Mindmap là một chiêu thức giúp tất cả chúng ta hoàn toàn có thể khai thác đồng thời cả hai năng lực này của não bộ, giúp nâng cao năng lượng ghi nhớ và phát minh sáng tạo .
Sơ đồ tư duy có cấu trúc gồm có :

 • Chủ đề chính
 • Nhánh con
 • Từ khoá
 • Hình ảnh gợi nhớ
 • Liên kết
 • Màu sắc, kích cỡ

Có khá nhiều loại sơ đồ tư duy khác nhau để tương thích với nhiều nhu yếu việc làm khác nhau, tuy nhiên phổ cập nhất vẫn là những loại map tư duy sau :

 • Circle Map (sơ đồ vòng tròn)
 • Bubble Map (sơ đồ bong bóng)
 • Double Bubble Map (sơ đồ bong bóng kép)
 • Tree Map (sơ đồ cây)
 • Flow Map (sơ đồ luồng)
 • Multi Flow (đa luồng)
 • Brace Map (sơ đồ dấu ngoặc “{“)
 • Bridge Map (sơ đồ cầu)

Sơ đồ tư duy được ca tụng “ công cụ vạn năng cho bộ não ”, là chiêu thức ghi chú đầy phát minh sáng tạo, hiện đang được hơn 250 triệu người trên quốc tế sử dụng, nó đã và đang đem lại những hiệu suất cao tích cực cho con người trong việc làm và học tập, nhất là trong nghành nghề dịch vụ giáo dục và kinh doanh thương mại. Lập sơ đồ tư duy là một phương pháp cực kỳ hiệu suất cao để ghi chú, hệ thống hóa kỹ năng và kiến thức, thông tin, giúp não bộ đảm nhiệm chúng thuận tiện hơn. Các sơ đồ tư duy không chỉ cho thấy những thông tin mà còn cho thấy cấu trúc tổng thể và toàn diện của một chủ đề và mức độ quan trọng của những phần riêng không liên quan gì đến nhau trong đó so với nhau. Nó giúp bạn link những sáng tạo độc đáo và tạo những liên kết với những ý khác .

Những ứng dụng của mindmap trong cuộc sống

Ứng dụng của sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy hoàn toàn có thể được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào trong đời sống. Có thể kể ra một vài ứng dụng điển hình nổi bật của mindmap trong đời sống như :

 • Trong học tập: Đọc sách, ôn tập, ghi chú, phát triển những ý tưởng sáng tạo, quản lý dự án giảng dạy, thuyết trình, thảo luận nhóm.
 • Trong công việc: Brainstorm, quản lý thời gian, phát triển dự án, lập nhóm, thuyết trình, thương lượng đàm phán, lên kế hoạch, thiết lập mục tiêu.
 • Trong các lĩnh vực chuyên môn: Quản lý đội ngũ bán hàng, lên kế hoạch chiến lược marketing, nghiên cứu thị trường, hữu ích nhất trong việc phát triển sản phẩm mới, quản lý điều hành công ty, xây dựng văn hóa doanh nghiệp.
 • Trong gia đình: Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên, lập kế hoạch cho công việc, lập kế hoạch cho cuộc sống, mua sắm, quản lý việc nhà và các sự kiện.
 • Trong xã hội: Nắm được những cuộc hẹn quan trọng, ghi nhớ tên người cùng địa điểm, lên kế hoạch cho kỳ nghỉ và các sự kiện giao tế, giao tiếp.

Nhìn chung, sử dụng sơ đồ tư duy trong cuộc sống, công việc hằng ngày giúp chúng ta lên kế hoạch và quản lý thông tin một cách hiệu quả, đồng thời nâng cao khả năng thành công của mỗi cá nhân. Những người sử dụng sơ đồ tư duy như một phần của cuộc sống hàng ngày và thường xuyên xem xét sự tiến bộ của bản thân thường cho biết họ cảm thấy rất tự tin rằng họ có thể đạt được những mục tiêu và đang trên con đường tiến gần đến mục tiêu của mình.

Cách vẽ bản đồ tư duy mindmap

Sơ đồ tư duy mindmap hoàn toàn có thể vẽ trên giấy hoặc trên bảng vẽ điện tử trải qua những ứng dụng chuyên sử dụng như Microsoft Word, Powerpoint, Coggle, Mindly … Tuy nhiên, dù vẽ bằng cách nào, tất cả chúng ta cũng cần biết rõ những bước để hoàn toàn có thể lập được map tư duy đúng chuẩn .

Bước 1: Xác định đề tài, chủ đề chính của sơ đồ tư duy

Viết hay vẽ chủ đề lớn ở vị trí TT trang giấy là điều tiên phong bạn cần làm. Sau đó, hãy vẽ vòng bao xung quanh và sử dụng sắc tố làm điển hình nổi bật chủ đề chính. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng thêm những hình ảnh minh họa tương thích để làm nổi trội từ khóa cô đọng .

Bước 2: Vẽ các ý lớn từ chủ đề chính

Với mỗi từ khóa, chủ đề, bạn hoàn toàn có thể chia thành nhiều chủ đề nhỏ khác nhau. Hãy vẽ những đường phân nhánh từ hình vẽ TT tới những chủ đề nhỏ này, sử dụng sắc tố khác nhau cho mỗi đường để thuận tiện phân tách từng chủ đề khác nhau từ đó mang lại hiệu suất cao tốt nhất trong việc ghi nhớ hình ảnh, thông tin .

Bước 3: Phát triển sơ đồ tư duy

Sau khi có những chủ đề nhỏ, tất cả chúng ta sẽ tiến hành và lan rộng ra chúng để tạo cụ thể cho những chủ đề đó. Ở mỗi ý lớn, tất cả chúng ta sẽ vẽ những đường phân nhánh tương tự với những mục nhỏ để tạo sự cụ thể cho chủ đề đó. Bạn nên tập trung chuyên sâu tăng trưởng những nhánh nhỏ để tạo được một mạng lưới hệ thống cụ thể nhất cho sơ đồ của mình .
Ngoài ra, bạn cần quan tâm rằng những nhánh phải có nội dung chung, toàn bộ đều tập trung chuyên sâu, hướng đến chủ đề chính của sơ đồ này. Tuyệt đối không để sơ đồ có bất kể nhánh nào nằm ngoài quy luật hay chủ đề chung .

Bước 4: Hoàn thiện sơ đồ

Sơ đồ tư duy gây ấn tượng nhất với người xem chính nhờ sắc tố bùng cháy rực rỡ và hình ảnh sôi động. Chính vì thế, bạn nên sử dụng thêm những hình ảnh minh họa cùng những sắc tố khác nhau để biểu lộ sáng tạo độc đáo của từng nhánh chủ đề. Khi đó, chỉ cần nhìn vào nhánh chủ đề là bạn đã có được những cảm nhận thiết yếu trải qua hình ảnh. Đây thực sự là điều tuyệt vời trong trường hợp bạn đang có dự tính mạng lưới hệ thống lại kiến thức và kỹ năng của mình. Nó sẽ ảnh hưởng tác động mạnh tới năng lực tư duy của não bộ và giúp bạn ghi nhớ những thông tin một cách nhanh gọn và thâm thúy hơn .

Một số mẫu sơ đồ tư duy đẹp

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm được về sơ đồ tư duy mindmap cũng như cách tạo một sơ đồ tư duy hoàn hảo, dễ hiểu. Để tìm hiểu thêm thêm những thông tin mê hoặc khác, đừng quên tiếp tục ghé thăm META.vn nhé ! Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết sau với những chủ đề mê hoặc hơn !

Tham khảo thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.