Các podcaster kiếm tiền như thế nào?

Author:
Theo san sẻ từ CEO của Spotify, Daniel Ek, cho biết sự tăng trưởng của podcast đã mang lại cho nền tảng stream nhạc này lệch giá quảng cáo cao nhất mọi thời đại, là 375 triệu đô-la ( vào tháng 10/2021 ). Hãng Dự kiến khoảng chừng 20 % lệch giá của mình sẽ đến từ quảng cáo vào năm 2022 và hầu hết nhờ việc đi trước kế hoạch kiếm tiền từ podcast .Đi cùng với khuynh hướng tăng trưởng của podcast trên toàn quốc tế, thị trường Nước Ta cũng không nằm ngoài vòng xoay này. Podcast đã trở thành một món ăn ý thức không hề thiếu với người nghe và trở thành một công cụ mới dành cho những người phát minh sáng tạo nội dung .

1. Kiếm tiền từ các nhà tài trợ

Một trong những nguồn thu nhập chính của những kênh podcast là tiền đến từ những nhà hỗ trợ vốn. Mỗi kênh podcast sẽ có đối tượng người dùng người nghe khác nhau. Do đó, những đơn vị sản xuất nội dung podcast sẽ có được nguồn thu nhập trải qua việc hợp tác với nhãn hàng mong ước lan rộng ra khoanh vùng phạm vi tiếp cận tương thích với kênh podcast của mình .

Hay hiểu đơn giản hơn là quảng cáo cho nhà tài trợ. Cách thức quảng cáo này có thể dưới hình thức gián tiếp hoặc trực tiếp:

  • Gián tiếp: podcaster vẫn giữ nguyên câu chuyện mà kênh của mình truyền tải, nhưng lồng ghép thêm các yếu tố có liên quan của nhà tài trợ. Ví dụ: Kênh Advertising Việt Nam với nội dung chính là truyền tải các kiến thức Marketing cho người nghe, quảng cáo cho nhãn hàng Maybelline New York bằng việc phân tích một dự án quảng cáo thành công của hãng.
  • Trực tiếp: podcaster chia sẻ ngắt đoạn trong từng phần của tập podcast đó “Podcast này được tài trợ bởi…”. Nếu là một khán giả của các podcast từ Vietcetera, hẳn bạn cũng sẽ bắt gặp lời cảm ơn này trong các tập của Vietnam Innovator hay Cởi Mở.

alt
Một trong những nguồn thu nhập chính của các kênh podcast là tiền đến từ các nhà tài trợ | Nguồn: UnplashNhu cầu được nghe của thính giả càng cao tăng trưởng song song với việc có nhiều nội dung podcast mới lạ và mê hoặc hơn. Đồng thời, những tên thương hiệu với nhu yếu lan rộng ra đa kênh tiếp thị loại sản phẩm hơn, nhằm mục đích tăng độ phủ trong thị trường kinh doanh thương mại cho chính bản thân họ và tăng độ phân biệt với người dùng. Do đó, hoàn toàn có thể coi đây là nguồn thu lớn nhất của những kênh podcast .

2. Kiếm tiền bằng cách liên kết với kênh Youtube

Bên cạnh những nội dung của podcast có tiếng, những đơn vị sản xuất nội dung podcast còn hoàn toàn có thể lan rộng ra sang việc làm video-cast và đăng tải song song tại Youtube .Nội dung của từng tập hoàn toàn có thể đơn thuần chỉ là khung hình người dẫn và khách mời trò chuyện với nhau, hoặc những slide ảnh được trình chiếu trong đoạn video. Nhưng bằng việc lan rộng ra podcast qua kênh Youtube, gia chủ của kênh hoàn toàn có thể kiếm tiền chéo từ kênh Youtube của mình .Việc kiếm tiền từ podcast hoàn toàn có thể mới tăng trưởng những năm gần đây, nhưng sức mê hoặc của game show tạo ra thu nhập từ Youtube đã có từ lâu. Bằng việc đăng tải những tập podcast của mình lên nền tảng san sẻ video trực tuyến lớn nhất hành tinh này, gia chủ của kênh hoàn toàn có thể kiếm tiền dựa trên 2 cách đơn thuần nhất là lượt xem và bật tính năng quảng cáo .Ở thị trường Nước Ta, bạn hoàn toàn có thể phát hiện một vài kênh podcast đang có lượt view rất tốt từ Youtube trải qua việc tăng trưởng song song phần nghe và nhìn là Sunhyun Podcast, The Present Writer, hay cả Have A Sip nữa .

3. Kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết

Tiếp thị link ( Affiliate Marketing ) là hình thức giúp người tạo những link link kiếm tiền bằng những lượt click vào website. Tiền kiếm được từ một lượt nhấn này sẽ tính trên số Tỷ Lệ trên giá trị loại sản phẩm và số Phần Trăm này có khuynh hướng tăng cao hơn khi người nhấn mua hàng .
alt
Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) là hình thức giúp người tạo các link liên kết kiếm tiền bằng các lượt click vào website | Nguồn: UnplashCác kênh podcast khi cho ra đời những tập podcast của mình, thường sẽ tiếp thị trải qua blog cá thể hoặc những kênh mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tik Tok … Bằng cách lôi cuốn người nghe, dẫn họ về những trang cá thể của mình và click vào link loại sản phẩm được kèm theo, người phát minh sáng tạo nội dung sẽ có thêm dòng tiền thu nhập thụ động trải qua những đường link này .

Đặc biệt là tại Việt Nam, song song với việc thị trường thương mại điện tử nở rộ là sự phát triển đi kèm của Affiliate Marketing.

Lấy ví dụ, bạn là gia chủ của một kênh podcast về sách, mỗi tập podcast của bạn ra mắt một cuốn sách. Sau đó, khi san sẻ lại mỗi tập podcast của mình, bạn đều kèm theo đường link mua cuốn sách đó tại Tiki, Shopee hoặc Lazada. Mỗi click mà thính giả của bạn tương tác sẽ đem về cho bạn 1 % thu nhập trên giá bìa cuốn sách đó, và khi có người mua cuốn sách đó, bạn sẽ có thêm 5 % thu nhập trên giá bìa .Một số podcast về sách và văn học ở Nước Ta như Trạm Radio đang sử dụng hình thức này để có thêm thu nhập từ nghành này .

4. Kiếm tiền bằng cách bán các dịch vụ đi kèm

Khi một kênh podcast lôi cuốn được một lượng người hâm mộ nhất định những podcaster hoàn toàn có thể mở những sự kiện ( không tính tiền hoặc thu phí ), lôi cuốn những fan hâm mộ của họ tham gia .Những người tham gia sẽ đến vì những nguyên do phổ cập nhất bởi được truyền cảm hứng và học thêm kiến thức và kỹ năng mới. Từ đó, podcaster hoàn toàn có thể bán những khóa học đi kèm hoặc mẫu sản phẩm độc quyền của kênh .
alt
Các khoản donate của người hâm mộ cũng là một trong những nguồn thu nhập ổn định cho những nhà sáng tạo nội dung podcast | Nguồn: UnplashSR Fashion Business School là kênh podcast cung ứng những kỹ năng và kiến thức trong nghành nghề dịch vụ thời trang. Bằng việc tăng trưởng kênh podcast của mình, họ không chỉ phát minh sáng tạo những nội dung tương quan đến ngành công nghiệp sản xuất quần áo, mà còn bán những khóa học về kinh doanh thương mại thời trang cho những thính giả của mình .

5. Kiếm tiền từ khoản đóng góp của người hâm mộ

Các khoản donate của người hâm mộ cũng là một trong những nguồn thu nhập không thay đổi cho những nhà phát minh sáng tạo nội dung podcast. Các khoản góp phần này thường được trải qua dịch vụ của bên thứ 3 như chuyển khoản qua ngân hàng ngân hàng nhà nước, Paypal, Momo, …

Bằng việc đăng tải các tập podcast thông qua các podcast hosting (hay còn gọi là nguồn cấp dữ liệu RSS, bạn không thể đăng tải trực tiếp nội dung podcast của mình lên các nền tảng stream) như Anchor hoặc Buzz Sprout.

Các nguồn cấp tài liệu này sẽ giúp nhà phát minh sáng tạo nội dung có link donate đính kèm trên kênh podcast tại Spotify, Apple Music .

Kết

Podcast hiện tại đang là một thị trường phì nhiêu dành cho những nhà phát minh sáng tạo nội dung. Càng lôi cuốn nhiều lượt nghe, lượt xem và lượt tiếp cận, càng có nhiều thời cơ để họ làm dày ví tiền của mình .Thế nhưng, cạnh bên đó, chất lượng nội dung của kênh podcast cũng là một trong những yếu tố cần được chăm sóc nhằm mục đích lôi cuốn và giữ chân người nghe. Để cân đối được nội dung podcast và cả việc kinh doanh thương mại dựa vào podcast, đây sẽ là một bài toán khác dành cho những nhà phát minh sáng tạo nội dung .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.