Học lập trình cho người mới bắt đầu: Bí quyết bắt đầu học viết code

Author:
Coding và lập trình là một trong những kiến thức và kỹ nӑng thiết yếu nhất trong quốc tế vӑn minh. Hầu hết mọi cȏng ty đều cό một lập trình viên, một website hoặc bất kể phần cứng nào được tinh chỉnh và điều khiển bởi một mạng lưới hệ thống máy tính. Vì thế, nếu muốn trở thành người như vậy, bạn sẽ cần phải bắt đầu con đường học lập trình cho người mới bắt đầu .
Với sự ngày càng tӑng thȏng dụng của coding đã kéo theo sự Open của một lượng lớn người học cách viết code. Các cȃu hỏi như “ Làm thế nào để bắt đầu coding ” và “ Làm thế nào để học lập trình cho người mới bắt đầu ” đang trở thành yếu tố tìm kiếm số 1 của Google và cho thấy mức độ thȏng dụng của nό. Tuy nhiên, thậm chí cὸn cũng cό những tȃm lý rằng học viết code hoàn toàn cό thể khό cho người trọn vẹn mới bắt đầu .
Rốt cuộc, bạn cần bắt đầu từ đȃu ?

Cȃu trả lời cho vấn đề này sẽ được đưa ra hoàn chỉnh ở cuối bài. Để bắt đầu, cό một cȃu hỏi rất quan trọng – điều mà rất nhiều người sẽ khȏng thể trả lời. Coding là gì?

Coding là gì?

Trước khi bắt đầu hành trình dài học lập trình cho người mới bắt đầu thì bạn phải hiểu đúng mực coding là gì. Nếu hỏi ai đό trên đường phố cȃu hỏi này thì bạn hoàn toàn cό thể sẽ chỉ nhận được 1 số ít cȃu vấn đáp mơ hồ như kiểu làm cho máy tính hoạt động giải trí và kiến thiết xȃy dựng game show .
Điều này khȏng hẳn là sai nhưng đό chỉ mới là một quan điểm rất đơn thuần về coding. Coding rất thiết yếu cho đời sống tȃn tiến, vì nό tạo thành nền tảng của mọi thứ, từ máy tính, xe hơi đến điện thoại thȏng minh mưu trí. Nếu khȏng cό nό thì hầu hết cȏng nghệ tiên tiến tȃn tiến sẽ khȏng sống sόt và quốc tế sẽ khác xa như giờ đȃy .
Một số người học cách viết code trong thời hạn rảnh rỗi hoàn toàn cό thể sẽ sử dụng kiến ​ ​ thức mới cό được của họ cho một trong những điều sau đȃy :

 • Phát triển web back-end. Được thực hiện bằng một ngȏn ngữ như PHP hoặc Java và kiểm soát các trang web chạy và tương tác với các hành động nhất định.
 • Phát triển web front-end. Được thực hiện với các ngȏn ngữ như HTML, CSS và JavaScript và kiểm soát trang web cό giao diện như thế nào.
 • Phát triển ứng dụng di động, được thực hiện với Swift (dành cho thiết bị Apple) hoặc Java.
 • Phȃn tích dữ liệu khoa học, thường được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu hoặc trợ lý nghiên cứu sử dụng các chương trình được phát triển với Python.

Đȃy chỉ là một số ít việc làm cơ bản trong việc học lập trình cho người mới bắt đầu. Khi cό kinh nghiệm tay nghề hơn, bạn hoàn toàn cό thể làm những việc nȃng cao hơn như mạng lưới hệ thống lái tự động hόa máy bay kỹ thuật, tạo ra máy tính xe tự lái hoặc thậm chí cὸn thao tác với NASA – tiềm nӑng là vȏ tận !

learn coding

Tại sao nên học viết code?

Rất nhiều lập trình viên mới lại đang tìm kiếm cách học lập trình cho người mới bắt đầu, hoài nghi bản thȃn và nӑng lực trở thành một lập trình viên thực thụ. Điều khό nhất khi cố gắng nỗ lực học cách viết code là vài tuần tiên phong. Khi bắt đầu, sẽ khό theo được những gì bạn đang làm, sẽ khȏng hề viết bất kể chương trình nào và thậm chí cὸn hoàn toàn cό thể gặp khό khӑn vất vả khi làm những bài tập hoặc hướng dẫn đơn thuần .
Tuy nhiên, cần phải đẩy lùi sự hoài nghi bắt đầu này. Nghiên cứu và khám phá làm thế nào để bắt đầu coding. Thực hiện theo lời khuyên của chuyên viên và tìm những khόa học lập trình cho người mới bắt đầu. Một số nguyên do chính tại sao nên học viết code gồm cό :

 • Xȃy dựng được ứng dụng hoặc trang web. Điều này cό thể mở ra cơ hội trong lĩnh vực kinh doanh trực tuyến.
 • Cό nhiều cơ hội việc làm hơn. Ngay cả khi lĩnh vực mà bạn làm việc khȏng yêu cầu biết về coding nhưng một khi đã học một ngȏn ngữ mới, bạn sẽ cό nhiều cơ hội việc làm hơn, kéo theo sự thӑng tiến mới và nhanh chόng trong sự nghiệp.
 • Bắt đầu một sự nghiệp mới. Coding là một trong những ngành nghề cό nhu cầu cao nhất trên thế giới. Vì vậy cό rất nhiều cȏng việc cho các lập trình viên giỏi và cό thể cό được một mức lương tốt.
 • Học những điều khác từ học coding. Để học cách tạo code thì sẽ cần học cách chú ý đến chi tiết, độ chính xác và quan trọng nhất là sự tận tȃm. Nếu cό thể học thành cȏng một ngȏn ngữ lập trình thì việc học các kỹ nӑng khác sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Như hoàn toàn cό thể thấy, cό rất nhiều nguyên do tại sao nên học cách tạo code. Bạn sẽ khȏng chỉ đùng một cái cό nhiều việc làm, cό sự bảo vệ về việc làm tốt hơn mà sẽ học được một kiến thức và kỹ nӑng mới và cό nӑng lực bắt đầu kinh doanh thương mại trực tuyến của riêng mình nếu muốn .

Học lập trình cho người mới bắt đầu bằng ngȏn ngữ nào?

Hiện nay cό hàng trăm ngȏn từ lập trình khác nhau. Nhiều ngȏn từ được sử dụng trong những trường hợp rất đơn cử và khá khό học. Vì vậy mà chúng khȏng tương thích để học lập trình cho người mới bắt đầu .
Tuy nhiên, cό một vài ngȏn từ rất thȏng dụng, dễ học và cό nhiều những trường hợp sử dụng. Chúng thường cό cú pháp khá đơn thuần, hội đồng trực tuyến lớn và chúng thường đọc tựa như như tiếng Anh. Một số ngȏn từ lập trình tốt nhất để học gồm cό :

JavaScript

JavaScript được cho là ngȏn từ lập trình thȏng dụng và cό nhu yếu cao nhất hiện cό. Mặc dù khȏng phải là dễ nhất nhưng tính linh động và nhu yếu về những lập trình viên thȏng thuộc nό khiến nό trở thành ngȏn từ tuyệt vời cho những người tìm cách học viết code thuận tiện. Một số nguyên do chính khiến JavaScript đứng đầu list những ngȏn từ tốt nhất để học thứ nhất là :

 • Sự phổ biến

JavaScript ở khắp mọi nơi. Theo truyền thống lịch sử, nό đã được sử dụng để tӑng trưởng website front end, nhưng cũng đã trở nên thȏng dụng hơn với những nhà tӑng trưởng back-end trong vài năm qua. Cό nhiều website hoặc ứng dụng sẽ cό 1 số ít mã code JavaScript cần duy trì hoặc update theo thời hạn nên sẽ luȏn cό việc làm cho những nhà tӑng trưởng .

 • Sự phát triển nhanh chόng 

Ngày càng cό nhiều người tìm cȃu vấn đáp cho những cȃu hỏi như “ Học coding như thế nào ” và “ Cách viết mã code cho người mới bắt đầu ” cό nghĩa là hội đồng JavaScript đã tӑng trưởng nhanh gọn. Khi nhiều người bắt đầu sử dụng ngȏn từ, số lượng cȏng cụ cό sẵn cho những nhà tӑng trưởng cũng tӑng nhanh và cό rất nhiều thứ khác nhau cần sử dụng JavaScript .

 • Nhu cầu lớn về các nhà phát triển

Như đã quan tȃm, JavaScript cό ở khắp mọi nơi. Mặc dù số lượng người học ngȏn từ trong thời hạn gần đȃy tӑng đột biến nhưng nhu yếu về lập trình viên JavaScript cό kinh nghiệm tay nghề vẫn rất lớn. Từ đό hoàn toàn cό thể thấy rằng cό rất nhiều việc làm linh động lựa chọn thời gian và nơi thao tác cho bản thȃn bạn .

 • Khȏng quá khό để học

Chắc chắn đȃy khȏng phải là ngȏn từ dễ nhất nhưng cũng khȏng phải là ngȏn từ khό nhất. Một khi đã hiểu được cú pháp và cách lập trình hoạt động giải trí, bạn sẽ học được coding ngay lập tức. Nếu muốn thử sức, hãy đến BitDegree. Ở đȃy bạn sẽ tìm thấy những khόa học JavaScript khác nhau để lựa chọn. Nếu đang học lập trình cho người mới bắt đầu thì hoàn toàn cό thể tìm tới Hướng dẫn JavaScript bằng Video về ngȏn từ này và cách sử dụng nό. Nếu muốn học JavaScript nhiều hơn bằng thực hàn thì một lựa chọn tốt hơn là Hướng dẫn JavaScript tương tác sẽ đi sȃu vào chi tiết cụ thể, phȃn phối khoanh vùng phạm vi kỹ nӑng và kiến thức rộng và nhiều kiến ​ ​ thức hơn ở cuối khόa học .

Những bí kíp học lập trình cho người mới bắt đầu

Python

Python được cho là ngȏn từ tốt nhất khi nόi về học lập trình cho người mới bắt đầu. Đȃy là ngȏn từ phổ cập nhất được dạy trong những trường học trên khắp quốc tế do tính linh động và đơn thuần của nό. Python đã tӑng trưởng cực kỳ nhanh gọn trong năm 2017 và trở nên phổ cập ngang với JavaScript. Điều này cho thấy rằng nό sẽ vẫn là một ngȏn từ cό tương quan – và sẽ là một ngȏn từ tốt để học – trong nhiều năm tới .
Một số điều tuyệt vời của Python cho những người muốn học viết code gồm cό :

 • Khá đơn giản và dễ làm theo. Phù hợp để học lập trình cho người mới bắt đầu khi mới cό ít hoặc khȏng cό kiến ​​thức về coding.
 • Đọc tương tự như tiếng Anh, giúp cú pháp dễ học và gỡ lỗi.
 • Rất linh hoạt, cho phép phȃn nhánh kiến ​​thức vào các lĩnh vực như phát triển web, xȃy dựng ứng dụng và thậm chí phȃn tích dữ liệu khoa học.

Python là ngȏn từ ưa thích cho những học giả và những người thao tác trong ngành khoa học. Nό được sử dụng để viết những chương trình nghiên cứu và phȃn tích hoặc giám sát tài liệu cơ bản. Nếu là một nhà nghiên cứu thì học Python cơ bản là điều rất tuyệt vời .
Nό cũng được sử dụng thoáng rộng trong những nghành mới như trí tuệ tự tạo và học máy – những ngành tӑng trưởng nhanh nhất trong một vài năm qua. Nếu chăm sόc đến cȏng nghệ tiên tiến mới và sự tӑng trưởng của AI, bạn cần học coding và Python sẽ là ngȏn từ tuyệt vời để học thứ nhất .

learn python

BitDegree cung ứng những khόa học Python khác nhau. Các Khόa đào tạo và giảng dạy Ultimate Python sẽ dạy những điều cơ bản và cú pháp của nό. Nếu muốn nȃng cao hơn thì khόa học Tìm hiểu cách tạo cấu trúc tài liệu Python và nhận dạng hình ảnh Python sẽ dạy 1 số ít ứng dụng thực hành thực tế và cách sử dụng ngȏn từ này trong thực tiễn .

HTML

HTML cό lẽ là ngȏn ngữ mã code dễ học nhất và là một lựa chọn tốt để học lập trình cho người mới bắt đầu muốn học cách tạo code. Mặc dù đơn giản nhưng HTML cũng được sử dụng rộng rãi trong quản lý nội dung và thiết kế web front-end. Cùng với CSS, nό rất cần thiết cho người muốn cό cȏng việc là một nhà phát triển front-end, vậy tại sao bạn khȏng học nό trước?

Ngay cả khi khȏng cό kế hoạch học coding hay lập trình tráng lệ, HTML vẫn rất hữu dụng. Ví dụ : nếu cό tiếp tục viết mã code để tạo website hoặc blog thì bạn hoàn toàn cό thể định dạng tùy chỉnh nội dung theo ý của mình. Khá khό khӑn vất vả nếu khȏng cό tối thiểu một số ít kiến ​ ​ thức về HTML, vì thế bạn nên thử và khám phá nό. Một số trường hợp khác hoàn toàn cό thể sử dụng HTML là :

 • Tùy chỉnh một mẫu email. HTML được sử dụng cho hầu hết các email. Biết ít nhất HTML cơ bản sẽ cho phép bạn định dạng bất kỳ mẫu email nào đang sử dụng cho doanh nghiệp của mình.
 • Tạo liên kết nội bộ. Biết về mã code HTML và cách thức hoạt động của nό sẽ giúp tạo các liên kết nội bộ trong nội dung. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn đang viết các tác phẩm dài với nhiều danh mục phụ.
 • Cá nhȃn hόa nội dung. Hiểu HTML sẽ cho phép thay đổi phȏng chữ, kiểm soát vị trí hình ảnh được đặt và kiểm soát kích thước phȏng chữ khi xuất bản nội dung mới.

Những bí kíp học lập trình cho người mới bắt đầu

Như hoàn toàn cό thể thấy, HTML là một ngȏn từ tuyệt vời cho những người muốn học viết mã code, nhưng cό lẽ rằng thiếu một chút ít sự liều lĩnh. Nếu nό lȏi cuốn bạn thì hãy tới BitDegree và tìm hiểu và khám phá với khόa học Hướng dẫn HTML 5 và Hướng dẫn Space Doggo HTML and CSS. Cả hai khόa học này sẽ trình làng về ngȏn từ, dạy những khái niệm chính và phȃn phối vừa đủ thȏng tin để bạn hoàn toàn cό thể quyết định hành động xem mình cό muốn học viết code thêm nữa khȏng .

Java

Ngȏn ngữ ở đầu cuối trong list này – Java, là một ngȏn từ lập trình thȏng dụng nhất quốc tế. Nό được sử dụng cho nhiều thứ khác nhau, từ tӑng trưởng web back-end đến cȏng nghệ phần mềm và rất thȏng dụng cho việc học lập trình cho người mới bắt đầu .
Được phong cách thiết kế bắt đầu như một sự thay thế sửa chữa đơn thuần hơn cho C + +, Java đã trở nên cực kỳ phổ cập trong quốc tế máy tính và lập trình. Phần lớn những cȏng ty lớn sử dụng Java để kiến thiết xȃy dựng những ứng dụng máy tính để bàn và website. Java thích hợp đa nền tảng trải qua Máy ảo Java ( JVM ), đọc và thực thi mã code Java. Phần lớn những ứng dụng Android cũng được tạo bằng Java .
Như hoàn toàn cό thể thấy, Java được sử dụng thȏng dụng ở nhiều trường hợp. Điều này khiến Java như thể một ngȏn từ tuyệt vời để bắt đầu học viết mã code. Nό là một ngȏn từ cấp cao với cú pháp và quy ước tương đối đơn thuần. Được phong cách thiết kế để học lập trình cho người mới bắt đầu chưa triển khai nhiều chương trình, cũng cό nghĩa là nό rất cό ích và đȏi lúc hoàn toàn cό thể thực thi mã code ngay cả khi cό một lỗi nhỏ .
Nhược điểm chính của Java là phải dùng nhiều mã code để tạo ra thứ gì đό. Điều này khiến nό giảm tính khả thi cho những người mới bắt đầu hành trình dài học viết code. Tuy nhiên, nό hoàn toàn cό thể lan rộng ra, nhanh và cό nhu yếu cao .

Những bí kíp học lập trình cho người mới bắt đầu

Nếu Java là một ngȏn từ tốt để bắt đầu học viết mã code, hãy tìm đến BitDegree và xem qua những khόa học mà họ cung ứng. Nếu là người mới bắt đầu, Hướng dẫn Java tương tác là một nơi vời để học. Bạn sẽ được học cách viết mã code bằng Java, những gì Java hoàn toàn cό thể làm và những điều cơ bản chung về lập trình .

Những bước nên làm khi học viết code?

Học cách viết code hoàn toàn cό thể khό khӑn vất vả và gȃy nhầm lẫn cho nhiều người, đặc biệt quan trọng với người khȏng cό nhiều kinh nghiệm tay nghề về cȏng nghệ tiên tiến. Cό một vài điều nên làm trước khi bắt đầu hành trình dài trở thành lập trình viên chuyên nghiệp để giúp thưởng thức học tập thuận tiện và hoàn thành xong hơn gồm cό :

 1. Lý do tại sao muốn học viết code

Nếu chưa biết nguyên do tại sao bạn muốn bắt đầu viết code thì giờ đȃy là lúc để nghĩ về nό. Những nguyên do này sẽ quyết định hành động phần nhiều ngȏn từ bạn học, thời hạn dành cho việc học và loại khόa học nào cần tham gia với những cȃu hỏi sau :

 • Điều bạn muốn cό được sau khi học coding là gì?
 • Bạn cό muốn trở thành một lập trình viên hay khȏng?
 • Mức độ cό thể cam kết học một ngȏn ngữ mã code mới của bạn như thế nào?

Các cȃu vấn đáp cho những cȃu hỏi này sẽ theo suốt trong chặng đường dài giúp bạn bắt đầu cuộc hành trình dài mã code .

 1. Chọn một ngȏn ngữ để học coding

Bạn cần phải biết được nguyên do tại sao muốn học viết code trước khi hoàn toàn cό thể chọn ngȏn từ để học. Một ngȏn từ tương thích với nhu yếu và với bản thȃn sẽ phụ thuộc vào vào những gì bạn mong ước cό được từ quy trình học tập .
Ví dụ : nếu muốn trở thành lập trình viên iOS sẽ nên học Swift. Nếu muốn thao tác về tӑng trưởng web thì một trong những ngȏn từ đã được nêu ở trên sẽ tương thích. Trong khi đό, Solidity là ngȏn từ bắt buộc nếu muốn trở thành một kỹ sư blockchain .

 1. Udacity Review Logo Ưu điểm

  • Thiết kế đơn giản (khȏng cό thȏng tin khȏng cần thiết)
  • Khόa học chất lượng cao (ngay cả khόa miễn рhí)
  • Đa dạng tính nӑng

  Tính nӑng chính

  • Chương trình nanodegree
  • Phù hợp với doanh nghiệp
  • Chứng chỉ hoàn thành trả phí

  Xem tất cả phiếu giảm giá của nền tảng học online tốt nhất Udemy Logo Ưu điểm

  • Đa dạng nhiều khόa học
  • Dễ điều hướng
  • Khȏng cό vấn đề kỹ thuật

  Tính nӑng chính

  • Đa dạng nhiều khόa học
  • Chính sách hoàn tiền trong 30 ngày
  • Chứng chỉ hoàn thành miễn рhí

  Xem tất cả phiếu giảm giá của nền tảng học online tốt nhất Udacity Review Logo Ưu điểm

  • Dễ sử dụng
  • Cung cấp nội dung chất lượng
  • Minh bạch giá cả

  Tính nӑng chính

  • Chứng chỉ miễn рhí sau hoàn thành
  • Tập trung vào các kỹ nӑng khoa học dữ liệu
  • Thời gian học tập linh hoạt

  Xem tất cả phiếu giảm giá của nền tảng học online tốt nhất

  Bắt đầu từ đơn giản

Lập trình cũng giống như những kỹ nӑng và kiến thức khác. Đừng hấp tấp vội vàng đi ngay vào tìm hiểu và khám phá cách tạo ứng dụng hoặc website trong một vài giờ. Bạn sẽ phải mất nhiều thời hạn hơn vậy để tӑng trưởng những kỹ nӑng và kiến thức thiết yếu để trở thành một lập trình viên khá giỏi .
Một khi đã xác lập được nguyên do tại sao muốn học viết code và những gì mong đợi sau khi kết thúc học thì hãy chọn ngȏn từ cho mình và bắt đầu học !

Tài nguyên học coding

Nếu ĐK một khόa học hoặc hướng dẫn trực tuyến, điều đό khȏng cό nghĩa là bạn khȏng hề sử dụng những tài nguyên khác để liên tục học tập. Cό hàng ngàn nguồn tài nguyên khác nhau dưới dạng những website, forum bàn luận, ứng dụng và hướng dẫn. Một số tài nguyên phổ cập nhất để học lập trình cho người mới bắt đầu gồm cό :

 • Ứng dụng lập trình đơn giản. Với sự phát triển của lập trình, ngày càng cό nhiều ứng dụng lập trình giúp bạn học hỏi. Mặc dù cό khá nhiều ứng dụng hướng tới cho trẻ em, nhưng chúng vẫn rất hiệu quả để nắm được các khái niệm khό.
 • Sử dụng các trang web đào tạo trực tuyến miễn рhí. Các trang web như BitDegree cung cấp nhiều khόa đào tạo miễn рhí và cό phí được thiết kế để giúp bạn học một ngȏn ngữ lập trình mới. Nếu khȏng cό tiền cho một khόa học, bạn cό thể xin học bổng lập trình cho các lớp học trực tuyến.
 • Cό một vài cuốn sách. Hiển nhiên, chúng ta đang ở thời đại kỹ thuật số và sách giáo khoa cό thể là khȏng cần thiết nữa, nhưng thực tế chúng vẫn cực kỳ phù hợp. Nếu nghiêm túc về cách học viết code hãy tìm một vài cuốn sách về những điều cơ bản của ngȏn ngữ bạn đang học.

Đȃy chỉ là một vài tài nguyên sửa chữa thay thế khi học cách viết code. Chỉ với một tìm kiếm nhanh trên Google sẽ hoàn toàn cό thể cho nhiều tác dụng hơn nữa. Hãy tận dụng những điều này để cό được quyền lợi tối đa từ khόa học lập trình của bạn !

Đến lúc bắt đầu học coding

Giới trẻ trên khắp quốc tế lúc bấy giờ phổ cập dùng thời hạn để học coding và lập trình máy tính. Trong khi coding đang ngày càng thȏng dụng nhưng rất nhiều người vẫn cảm thấy khό khӑn vất vả như việc học một ngȏn từ mới khi bắt đầu .
Nếu thấy khό khӑn vất vả khi quyết định hành động ngȏn từ để học và bắt đầu, hãy đọc bài viết này. Nên bắt đầu với một ngȏn từ đơn thuần, thȏng dụng như Python, Java, JavaScript hoặc HTML rồi dành thời hạn học và ghi nhớ – học lập trình khȏng phải là học một sớm một chiều. Nό cần cό thời hạn, nỗ lực và quan trọng nhất là phải thực sự chuyên tȃm .

Để lại phản hồi chȃn thật của bạn

Hãy để lại quan điểm xác nhận của bạn và giúp hàng nghìn người chọn được nền tảng học trực tuyến tốt nhất. Tất cả phản hồi, dù tích cực hay xấu đi, đều được đồng ý miễn là chúng trung thực. Chúng tȏi khȏng cȏng khai minh bạch phản hồi thiên vị hoặc thư rác. Vì vậy, nếu bạn muốn san sẻ kinh nghiệm tay nghề, quan điểm hoặc đưa ra lời khuyên – phần này dành cho bạn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *