Công bố top 100 phát hiện khảo cổ Trung Quốc trong 100 năm qua

Author:
Đại hội Khảo cổ Trung Quốc lần thứ ba công bố 100 phát hiện khảo cổ số 1 của Trung Quốc trong 100 năm qua .
CGTN đưa tin, Đại hội Khảo cổ Trung Quốc lần thứ ba khai mạc hôm 18.10 tại thành phố Tam Môn Hạ, tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc khi quốc gia kỷ niệm 100 năm ngày xây dựng ngành khảo cổ học Trung Quốc tân tiến .Cơ quan Quản lý Di sản Văn hóa Quốc gia Trung Quốc ( NCHA ) đã công bố 100 tò mò khảo cổ số 1 của quốc gia trong 100 năm qua tại lễ khai mạc .

Bao gồm 29 tỉnh, khu tự trị, thành phố trực thuộc Trung ương cũng như đặc khu hành chính Hồng Kông và khu vực Đài Loan, các địa điểm khảo cổ này được chia thành tám loại dựa trên các giai đoạn lịch sử, kéo dài từ thời kỳ đồ đá cũ đến nhà Minh và các triều đại nhà Thanh (1368-1911). 33 trong số đó – số lượng lớn nhất – thuộc thời kỳ đồ đá mới.

Công viên khảo cổ quốc gia làng Yangshao mở cửa ở huyện Mianchi, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, ngày 17.10. 2021. Việc phát hiện ra văn hóa Yangshao tại địa điểm này vào năm 1921 đánh dấu sự khởi đầu của khảo cổ học Trung Quốc hiện đại. Ảnh: CGTN/CFPCông viên khảo cổ quốc gia làng Yangshao mở cửa ở huyện Mianchi, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, ngày 17.10. 2021. Việc phát hiện ra văn hóa Yangshao tại địa điểm này vào năm 1921 đánh dấu sự khởi đầu của khảo cổ học Trung Quốc hiện đại. Ảnh: CGTN/CFPTỉnh Hà Nam là nơi có số lượng di chỉ khảo cổ lớn nhất, tổng số 14 khu vực, tiếp theo là tỉnh Thiểm Tây ở tây-bắc Trung Quốc, có 11 khu vực .Một số cái tên quen thuộc như Chu Khẩu Điếm ( Zhoukoudian ), Lương Chử ( Liangzhu ) và Tam Tinh Đôi ( Sanxingdui ) đã lọt vào list .

Di chỉ khảo cổ Chu Khẩu Điếm ở Bắc Kinh

Di chỉ khảo cổ Chu Khẩu Điếm – Di sản Thế giới được UNESCO công nhận vào năm 1987 nằm ở Q. Phòng Sơn, ngoại ô Bắc Kinh – nổi tiếng với những mày mò khảo cổ gồm có hộp sọ tiên phong của Người đứng thẳng được đặt là Người Bắc Kinh 700.000 năm trước và tập hợp xương khổng lồ của chi linh cẩu Pachycrocuta .Hơn 200 hóa thạch người, 100.000 công cụ đá và một số lượng lớn hóa thạch động vật đã được khai thác tại khu vực này, đưa ra những manh mối quan trọng về nguồn gốc loài người và quy trình tiến hóa của loài người .Lối vào Chu Khẩu Điếm. Ảnh: WikiLối vào Chu Khẩu Điếm. Ảnh: WikiDo những cách hiểu khác nhau về dẫn chứng khảo cổ mà những quan điểm đưa ra về khoảng chừng thời hạn Người Bắc Kinh cư ngụ tại khu vực này cũng khác nhau, 700.000 – 200.000 năm trước, 670.000 – 470.000 năm trước và không sớm hơn 530.000 năm trước .Động vật cổ còn lại sớm nhất là 690.000 năm trước và những công cụ từ 670.000 năm trước, trong khi một số ít công cụ khác cũng có niên đại không sớm hơn 530.000 năm trước .Khu khảo cổ Chu Khẩu Điếm ở Bắc Kinh. Ảnh: CGTN/CFPKhu khảo cổ Chu Khẩu Điếm ở Bắc Kinh. Ảnh: CGTN/CFP

Di chỉ khảo cổ Lương Chử ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang

Di chỉ khảo cổ Lương Chử, được ca tụng là một trong những di sản quan trọng nhất của thời đại đồ đá mới ở Trung Quốc, tọa lạc nền văn minh nông nghiệp lúa nước thời tiền sử của Trung Quốc sống sót từ năm 3300 trước Công nguyên đến 2300 trước Công nguyên .Di tích khảo cổ Lương Chử minh họa sự quy đổi từ những xã hội thời kỳ đồ đá mới quy mô sang một đơn vị chức năng chính trị tích hợp lớn với mạng lưới hệ thống phân loại giai cấp, nghi lễ và nghề bằng tay thủ công. Nó gồm có những ví dụ điển hình nổi bật về đô thị hóa sớm được biểu lộ trong những di tích lịch sử bằng đất, quy hoạch thành phố và cảnh sắc, mạng lưới hệ thống phân cấp xã hội bộc lộ ở sự độc lạ về chôn cất trong những nghĩa trang, trong gia tài, những kế hoạch văn hóa truyền thống xã hội để tổ chức triển khai khoảng trống và triển khai quyền lực tối cao. Nó đại diện thay mặt cho thành tựu to lớn của nền văn minh trồng lúa thời tiền sử của Trung Quốc hơn 5.000 năm trước và là một ví dụ điển hình nổi bật của nền văn minh đô thị sớm .Các bức tường thành, nền móng của những khu công trình kiến ​ ​ trúc lớn, lăng mộ, bàn thờ cúng, nhà tại, bến tàu và xưởng đã được tìm thấy bên trong và bên ngoài Thành cổ Lương Chử .Các cột gỗ của một cung điện cổ tại di tích khảo cổ Lương Chử được trưng bày ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Ảnh: CGTN/CFPCác cột gỗ của một cung điện cổ tại di tích khảo cổ Lương Chử được trưng bày ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Ảnh: CGTN/CFPNgày 29.11.2007 tại Hàng Châu, những nhà khảo cổ thông tin rằng di chỉ thành phố cổ diện tích quy hoạnh hơn 2,9 km2, niên đại hơn 5.000 năm đã được tìm thấy trong vùng lõi của di tích Lương Chử. Giáo sư Đại học Bắc Kinh Nghiêm Văn Minh và những nhà khảo cổ khác chỉ ra rằng đây là những di chỉ thành phố tiến trình văn hóa truyền thống Lương Chử, lần tiên phong được phát hiện ở khu vực sông Dương Tử, hoàn toàn có thể được gọi là ” thành phố phương Đông tiên phong “, là cái nôi của nền văn minh Nước Trung Hoa .Năm 2017, những nhà khảo cổ học lại phát hiện một mạng lưới hệ thống thủy lợi có niên đại tới 5.100 năm, quy mô khổng lồ và cổ xưa nhất trên thế giới tính đến thời gian lúc bấy giờ. Công trình dẫn nước quy mô 5.100 tuổi thậm chí còn còn truyền kiếp hơn cả phát hiện mạng lưới hệ thống thủy lợi 4.900 năm trước kia của Văn minh Lưỡng Hà .

Di chỉ khảo cổ Tam Tinh Đôi ở Quảng Sơn, tỉnh Tứ Xuyên

Cách thủ phủ Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên khoảng 40km, khu di tích Tam Tinh Đôi được coi là một trong những khám phá khảo cổ quan trọng nhất trong thế kỷ 20. Cuộc khai quật đã kéo dài gần 100 năm kể từ lần phát hiện đầu tiên vào cuối những năm 1920.

Mặt nạ vàng được khai quật ở di tích khảo cổ Trung Quốc Tam Tinh Đôi. Ảnh: XinhuaMặt nạ vàng được khai quật ở di tích khảo cổ Trung Quốc Tam Tinh Đôi. Ảnh: XinhuaNăm 1986, những nhà khảo cổ đã tìm thấy hai hố hiến tế tế quy mô lớn có từ thời nhà Thương ( 1600 – 1046 trước Công nguyên ). Hàng nghìn bảo vật quý và hiếm đã được phát hiện từ hai hố hiến tế này. Kể từ tháng 3 năm 2021, những nhà khảo cổ học Trung Quốc đã có những bước cải tiến vượt bậc lớn tại sáu hố hiến tế mới được tìm thấy .Theo NCHA, những mày mò khảo cổ này mang giá trị khoa học quan trọng, vì chúng phản ánh những thành tựu của khảo cổ học Trung Quốc về nguồn gốc loài người, về nông nghiệp và nền văn minh Trung Quốc .Được khởi động vào tháng 5, sự kiện Đại hội Khảo cổ Trung Quốc lần thứ ba đã lôi cuốn tổng số 337 dự án Bất Động Sản khảo cổ trên toàn nước, trong đó có 160 dự án Bất Động Sản lọt vào vòng chung kết .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461