Startup: Làm Sao Để Kêu Gọi Vốn Thành Công?

Author:

Lưu ý 1: bạn cần phải có một ý tưởng tốt!

Ý tưởng là điều tiên phong bạn cần cho một dự án Bất Động Sản startup

Chính vì vậy, bạn cần phải có một ý tưởng tốt, ít nhất được người thân, bạn bè đánh giá có tính khả thi. Thêm nữa, hãy tìm cho mình một người chung chí hướng và đam mê để cùng làm và chia sẻ các khó khăn. Trước khi khởi nghiệp tôi đã tìm hiểu và thấy rằng không ít mô hình startup được hình thành đôi khi chỉ để thỏa lòng đam mê cá nhân, vì vậy có thể ý tưởng ban đầu rất hoang đường, song nếu hội tụ đủ yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, ý tưởng có vẻ điên rồ đó lại đem đến thành công bất ngờ cho người nghĩ ra. Nếu bạn một ý tưởng độc đáo, khác lạ đừng ngần ngại chia sẻ vì chắc chắn sẽ có người thích thú với điều đó.

Lưu ý 2: thay vì theo đuổi nhà đầu tư, hãy biết cách làm cho nhà đầu tư phải theo đuổi bạn

Một cầu thủ đánh bóng chày khôn ngoan sẽ không vung gậy trước khi người ném bóng triển khai cú ném .

Một nhà đầu tư khôn ngoan cũng sẽ không đầu tư nếu như công ty mà ông ta đang nhắm đến chưa phát ra những “ tín hiệu thành công xuất sắc ” nào đó cho tương lai .

Tất nhiên tín hiệu này cần phải được phát hiện sớm, đôi khi không rõ ràng, thế mới là một thời cơ đầu tư thực sự, nhưng startup cần phải có hành vi thực tiễn để tạo ra một số ít “ tín hiệu ” nhất định, và rồi nhà đầu tư sẽ nắm bắt lấy điều đó .

Để hoàn toàn có thể vượt qua “ trận chiến kêu gọi vốn ”, startup cần phải làm cho những tác dụng dù là nhỏ nhất Open. Startup chưa cần phải Thành công ngay lập tức, nhưng sẽ cần đến những “ thành công xuất sắc nho nhỏ ”. Chính những “ thành công xuất sắc nho nhỏ ” này là những “ tín hiệu phát ra ” khiến cho nhà đầu tư “ nóng lòng trước thời cơ đầu tư ngay trước mắt ” và phải “ xếp hàng ” để “ được ” đầu tư cho bạn .

Vậy, “ những thành công xuất sắc nho nhỏ ” ấy là gì ?

Về mặt định tính :

 1. Có một đội ngũ Founders ( sáng lập viên ) mạnh .
 2. Có những người Mentors ( cố vấn ) dày dặn kinh nghiệm tay nghề .
 3. Có công nghệ tiên tiến tự tăng trưởng khá hiệu suất cao, khó sao chép / hoặc tuyệt kỹ kinh doanh thương mại giúp tạo ra lợi thế cạnh tranh đối đầu của startup trên thị trường .
 4. Có những đối tác chiến lược hoặc mối quan hệ tốt .
 5. Có Demo mẫu sản phẩm .
 6. Có Prototype .
 7. Có MVP ( Minumum Viable Product ) và hoàn toàn có thể chính thức cung ứng cho một vài người mua tiên phong .

Về mặt định lượng :

 1. Số người dùng ( user ) khởi đầu .
 2. Lượng người mua ( customer ) đã mua mẫu sản phẩm / dịch vụ .
 3. Số lượt truy vấn web, conversation rate : từ truy vấn -> truy vấn thêm trang thứ 2, thứ 3 -> tiếp cận thông tin mẫu sản phẩm -> mua hàng .
 4. Awareness của hội đồng người mua tiềm năng về tên thương hiệu của startup ( tần suất được những tạp chí uy tín đưa tin, mức độ nhận diện tên thương hiệu – ví dụ : 3/100 nghĩa là cứ hỏi 100 người bất kể thì sẽ có 3 người biết đến startup này ) .
 5. Điều quan trọng là vận tốc tăng trưởng những chỉ số này hàng tuần – hàng tháng. Nhà đầu tư sẽ theo dõi việc tăng trưởng những chỉ số này của startup trong vài tháng trước khi ra quyết định hành động đầu tư vào một Deal lớn .

Lưu ý 3: giải quyết vấn đề “Nhà đầu tư cần startup có kết quả thì mới đầu tư tiền, còn startup cần tiền để có thể tạo ra kết quả.”

Để tạo ra một Kết quả nào đó, startup cần Nguồn lực.

Để sử dụng Nguồn lực, Start-up cần có Chi tiêu trả cho những Nguồn lực này .

Để giao dịch thanh toán giá thành, startup cần Vốn đầu tư .

Chung quy lại, startup cần Tiền .

Nhưng những nhà đầu tư lại cần startup có Kết quả thì mới đầu tư Tiền .

Vậy làm thế nào để xử lý yếu tố này ?

Câu vấn đáp là :

 • Chưa cần nhà đầu tư chuyên nghiệp. Chính đội ngũ Founder bỏ tiền vào .

Dù xác lập tìm vốn đầu tư bên ngoài, nhưng vẫn cần một có một khoản nhất định để hoàn toàn có thể chi trả những ngân sách bắt đầu. Tùy vào quy mô và mức độ chịu lỗ nhưng tối thiểu là hoàn toàn có thể bảo vệ chi trả trong 6 tháng đầu. Ngoài ra, khi kêu gọi vốn bạn cũng nên đưa ra được những dự báo trong thực tiễn, kể cả ước tính mức tăng trưởng của doanh nghiệp. Và nên nhớ sử dụng những giả thiết dựa trên cơ sở số liệu, hiệu quả điều tra và nghiên cứu của những đơn vị chức năng về nghành nghề dịch vụ mình đang làm. Cùng đó, bạn nêu lên 1 số ít giải pháp để quy mô nhanh gọn có lệch giá. Dù mỗi nhà đầu tư có nhu yếu khác nhau về dòng vốn rót nhưng gần như toàn bộ đều mong ước tiền họ bỏ ra không liên tục phải chịu mức âm kể cả là năm tiên phong bạn khởi nghiệp .

Mặt khác, nếu nhà đầu tư thấy những Founder không góp tiền vào, nhà đầu tư sẽ ngại ngần và tin rằng những Founder không thực sự tin vào năng lực thành công xuất sắc của chính họ, dẫn đến không “ đặt cược ” chính tiền của họ vào dự án Bất Động Sản mà họ luôn miệng nói là “ tận tâm ” .

 • Chuyển hóa lương thành CP

Thay vì cần có tiền mặt để trả lương thuê nhân viên cấp dưới làm, thì đội ngũ Founder cùng làm không lương nhưng sẽ nhận cổ phần thưởng .

Người trưởng dự án Bất Động Sản sẽ địa thế căn cứ vào thời hạn, sức lực lao động, tác dụng của từng người góp phần, và tầm quan trọng của hiệu quả để phân loại tỷ trọng, từ đó ra được tỷ suất % CP san sẻ cho những Founder .

Lưu ý ở đây : “ Khen cho nỗ lực, nhưng Thưởng cho Kết quả ”. Vì vậy trưởng nhóm cần dựa vào tiềm năng chung của dự án Bất Động Sản từ đó phân rã thành KPI cho từng sáng lập viên, thống nhất với họ về tỷ suất cổ phần thưởng và làm rõ nếu không đạt KPI thì sẽ thế nào ?

Lưu ý 4: bạn cần định giá được ý tưởng, dự án của mình theo từng giai đoạn phát triển và liên tục tìm kiếm các nhà đầu tư trong suốt quá trình khởi nghiệp

Vì khi một nhà đầu tư nào đó muốn rót vốn vào thì cả bạn và họ đều biết được là mình cần bao nhiêu tiền và năng lực họ sẽ rót vào bao nhiêu vốn. Sau khi rót vốn nhà đầu tư nắm bao nhiêu Xác Suất CP, hay CP nếu dự án Bất Động Sản đó lên sàn sàn chứng khoán. Tuy nhiên, không ít quy mô startup tại Nước Ta chưa thực sự chăm sóc đến điều này, do đó, khi nhà đầu tư ngỏ ý thì gần như không hề định giá được giá trị của dự án Bất Động Sản. Mà chỉ dựa trên giá trị của một trong 2 phần, đó là ngân sách thực tiễn đã được bỏ ra để đầu tư và số vốn điều lệ khi xây dựng công ty .

Và sau khi đã nhận được một khoản đầu tư dù nhỏ hay lớn đừng tự hài lòng mà nên tích cực tìm thêm những nhà đầu tư khác để đẩy nhanh hơn tiến trình thực thi của dự án Bất Động Sản như vậy dự án Bất Động Sản nhanh gọn thành công xuất sắc hơn .

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.