PANTHENOL LÀ GÌ? PANTHENOL CÓ CÔNG DỤNG GÌ? – Có tốt không

Author:
Cái tên gọi “ Panthenol ” chắc rằng đã quá quen thuộc với những nàng trong việc lựa chọn những mẫu sản phẩm kem chăm nom da, đặc biệt quan trọng là trong việc hồi sinh da, nhất là làn da nhạy cảm. Panthenol còn được gọi với cái tên mỹ miều mà những chị em đã rỉ tai nhau “ hoạt chất vàng trong làng dưỡng da ” có hiệu quả rất tuyệt vời trong làm đẹp .

panthenol là gì?

1. Panthenol là gì ?

Panthenol được gọi là “vị cứu tinh” của làn da bị hư tổn, da đang bị tổn thương hay da nhạy cảm. Panthenol là một hợp chất hóa học tự nhiên có mối liên hệ chặt chẽ với vitamin B5. Hay dễ hiểu hơn nó là chất dẫn xuất hòa tan của Provitamin B5, đó là acid pantothenic.

Provitamin B5 là chất lỏng hơi nhớt, không tan trong dầu, tan trong nước và alcohol. Khi sử dụng các loại kem thoa có chứa Panthenol, nó sẽ hấp thụ qua da. Sau đó Panthenol được chuyển đổi thành vitamin B5 (pantothenic acid) và sẽ có khả năng dưỡng ẩm và làm lành vết thương một cách hiệu quả.

2. Công dụng của Panthenol

công dụng của panthenol

Panthenol được điều tra và nghiên cứu lâm sàng và được chứng tỏ có tác dụng tốt trong việc tương hỗ làm lành phong phú những tổn thương da khác nhau và được sử dụng phối hợp với những chiêu thức điều trị. Nó giúp ngày càng tăng vận tốc chữa lành vết thương và đẩy nhanh quy trình lành những vết bỏng cũng như tương hỗ trong việc cấy ghép da và điều trị sẹo .
Panthenol có tác dụng kích thích quy trình tái tạo collagen giúp phục sinh cấu trúc da bị tổn thương. Từ đó rút ngắn thời hạn da tự phục sinh .
Panthenol có 2 dạng là L-panthenol và D-panthenol, thường sử dụng thoáng đãng D-panthenol hơn. Làn da sẽ được làm dịu với D-panthenol và trở nên mềm mịn và đàn hồi hơn. Hiệu quả này là nhờ vào năng lực đã được chứng tỏ của D-panthenol trong việc kích thích sự tăng trưởng của những tế bào da và tái cấu trúc ma trận bên trong da .
Đồng thời D-panthenol cũng cải tổ những tổn thương trên mặt phẳng da ( gặp ở những làn da khô ráp, xây sát ) bằng việc tương hỗ tái tạo, củng cố biểu bì và lớp sừng của cấu trúc da. Từ đó cải tổ hàng rào bảo vệ tự nhiên của làn da .
D-panthenol còn được chứng tỏ có năng lực giảm kích ứng, giảm hiện tượng kỳ lạ viêm cũng như cải tổ thực trạng ngứa, ban đỏ trên da và những triệu chứng khác .

Sản phẩm kem có chứa panthenol

2.1 Cấp nước và dưỡng ẩm cho da

cấp nước dưỡng da panthanol

Cả 2 dạng của Panthenol ( D và L ) đều có năng lực cấp nước và dưỡng ẩm đã được chứng tỏ rất tốt trên da. Panthenol giúp phục sinh nhiệt độ cho da khô cũng như bảo vệ những làn da thông thường tránh khỏi tác động ảnh hưởng bất lợi của những thành phần tẩy rửa hay những tác nhân làm khô khác .
Hiệu quả dưỡng ẩm của panthenol sẽ đạt tức thì nhờ vào năng lực lôi kéo nước của cả hai dạng D và L.Và tác dụng dưỡng ẩm lâu dài hơn sẽ được tăng cường theo thời hạn, đạt mức tối đa sau khoảng chừng 2-4 tuần nếu sử dụng liên tục và đều đặn hàng ngày. Ngoài việc dưỡng ẩm Panthenol còn giúp tăng cường tái tạo những lớp bảo vệ ngoài cùng của làn da, do vậy giảm đáng kể thực trạng mất nước qua da .

2.2 Làm mờ nếp và rãnh nhăn, trẻ hóa da

panthenol làm mờ nét nhăn trẻ hóa

Nguyên nhân hầu hết của lão hóa da là do tổn thương từ ánh nắng mặt trời, những tác nhân khác cũng đóng vai trò nhất định, đặc biệt quan trọng là những thực trạng viêm nhiễm trên da, khô da quá mức hay những kích ứng gây ra bởi clo hay những chất tẩy rửa khác …

Việc điều trị dài hạn với panthenol hoàn toàn có thể giúp làm giảm thiểu những yếu tố này trải qua việc củng cố và suy trì hàng rào bảo vệ da cũng như giảm những triệu chứng viêm. Do vậy, ở một mức độ nào đó, panthenol hoàn toàn có thể mang lại những hiệu ứng ngăn ngừa lão hóa trên da khi sử dụng liên tục những loại sản phẩm có chứa panthenol .

Ngoài ra Panthenol đã được chứng tỏ giúp thôi thúc sự tăng sinh những nguyên bào sợi trong lớp trung bì, nơi dễ hình thành những nếp nhăn trên da. Panthenol thôi thúc tổng hợp tổng thể những thành phần của ma trận bên trong da ( ví dụ điển hình như collagen, elastin và những glycan ) để tái cấu trúc toàn diện và tổng thể làn da .

2.3 Kháng khuẩn tốt trong việc trị mụn

Cách-trị-mụn-tại-nhà-nhanh-nhất

Panthenol có năng lực vô hiệu vi trùng gây mụn trứng cá P.Acnes. Do đó được sử dụng nhiều trong những dòng mỹ phẩm cùng với 1 số ít cách trị mụn và chăm nom da mụn với tác dụng giúp làm dịu và làm lành vùng da bị tổn thương do mụn .

Một vài sản phẩm trên thị trường có công dụng diệt vi khuẩn gây mụn, chống viêm bằng cách giảm sản xuất keratin, một chất tự nhiên có thể dẫn đến sự phát triển của mụn trứng cá. Acid azelaic có dạng gel, bọt và kem bôi da như sản phẩm của sebamed ph 5.5.

Sử dụng sữa rửa mặt kháng khuẩn trị mụn có tác dụng vô hiệu bụi bẩn trên da, với tinh thể dạng bọt giúp da luôn sạch sẻ, thoáng mát, làm bạn tự tin hơn khi tiếp xúc và cảm thấy tự do khi có một làn da sạch mụn láng mịn .

Bài viết bạn quan tâm

3. Khi ngưng sử dụng Panthenol có bị ảnh hưởng tác động gì không ?

kem dưỡng cho làng da khỏe mạnh

Panthenol là một thành phần rất lành tính và an toàn tuyệt đối cho da, hầu như không có tác dụng phụ. Tuy nhiên dù rất hiếm nhưng vẫn có trường hợp bị mẫn cảm với hoạt chất này, nên hãy lưu ý mấy điều sau:

  • Khi sử dụng loại sản phẩm hãy khám phá kỹ tên thương hiệu và nguồn gốc của mẫu sản phẩm .
  • Hãy thử một vùng da nhỏ trước khi bôi toàn mặt .
  • Khi có những triệu chứng rát, ngứa, nổi mẩn hãy ngưng sử dụng và gặp Bác sĩ da liễu .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.