Nên học tiếng trung hay tiếng Nhật? Điểm khác và giống nhau cần biết

Author:

Hiện nay, tiếng Anh đã không còn là một tiêu chí nổi bật trong mắt các nhà tuyển dụng. Vì để theo kịp xu hướng, gây ấn tượng với các công ty lớn nên nhiều người đã đổ xô học thêm ngoại ngữ hai. Tiếng Nhật với tiếng Trung là hai ngoại ngữ được nhiều người hướng đến nhất. Vậy câu hỏi được đặt ra là nên học tiếng Nhật hay tiếng Trung?

Trước khi khởi đầu làm một thứ gì, tất cả chúng ta đều nên tâm lý về nguyên do, và quyền lợi của việc đó mang lại. Nếu chỉ đơn thuần là vì yêu dấu, thì bạn hoàn toàn có thể học bất kể ngôn từ nào. Tuy nhiên để ngoại ngữ thực sự giúp ích trong đời sống của bạn thì nên tâm lý thật kỹ và đưa ra quyết định hành động sáng suốt nhất .
Nên lựa chọn học tiếng Nhật hay tiếng Trung?

Lý do bạn nên học tiếng Nhật hay tiếng Trung là gì?

Mình là người học bốn ngôn từ : Tiếng Việt, Anh, Nhật, Trung. Mình san sẻ thật lòng để những bạn hiểu rằng việc học nhiều ngoại ngữ là khả thi. Chỉ cần bạn có nguyên do, quyền lợi mang lại và theo đuổi nó đến cùng .

Bước 1: 

Việc tiên phong bạn nên làm chính là khám phá về Nhật Bản hay Trung Quốc. Có thể tìm hiểu và khám phá bất kể điều gì từ văn hóa truyền thống, lịch sử vẻ vang, phim ảnh, liên hoan, du lịch, … Nếu bạn cảm thấy hứng thú và muốn tìm hiểu và khám phá sâu về bên nào hơn thì hãy học ngoại ngữ đó. Học ngoại ngữ không đơn thuần là học ngôn từ mà bạn còn phải học về văn hóa truyền thống của quốc gia đó. Vì vậy hãy mở màn từ cái bạn yêu dấu trước nhé .

Bước 2:

Nếu bạn đã tìm hiểu và khám phá và thấy không hứng thú với thứ nào thì hãy đến bước tiếp theo. Bước này bạn cần nghĩ đến việc làm tương lai mà bản thân muốn làm. Ví dụ như là làm trong doanh nghiệp Nhật Bản hay là một thương nhân nhập hàng Trung Quốc về bán, … Đây là cách mà ngôn từ được vận dụng vào thực tiễn tối ưu nhất .
Hai cách trên là cách thuận tiện nhất để bạn xác lập nên học ngoại ngữ nào. Tuy nhiên không hẳn là nó vận dụng được cho toàn bộ. Nếu bạn có một tâm lý hay hướng đi riêng thì hãy làm theo lý trí và con tim của bạn. Vì đơn thuần là bạn biết bạn muốn gì mà .
Sau khi đã xác lập nguyên do cũng như quyền lợi mà ngôn từ mang lại cho bạn thì hãy cùng mình tìm hiểu và khám phá khái quát về tiếng Nhật và tiếng Trung. Sau đó bạn hãy quyết định hành động là nên học tiếng Nhật hay tiếng Trung nhé .

Điểm chung giữa tiếng Nhật và tiếng Trung

Nên học tiếng Nhật hay tiếng Trung: Hai trong những đất nước đang dẫn đầu vế kinh tế
Nhật và Trung là hai nước có nhiều điểm tương đương về văn hóa truyền thống và ngôn từ .
Kanji ( hán tự ) của Nhật có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó người Nhật đã chỉnh lại để nó thành một trong những bảng chữ chính thức của vương quốc này. Vì vậy nếu bạn nào đã học sơ qua tiếng Nhật sẽ thấy rằng âm đọc và nghĩa của những chữ sẽ hơi giống nhau .
Nói vậy nhưng không có nghĩa là việc học hai thứ tiếng Nhật-Trung song song sẽ thuận tiện. Bởi vì bạn sẽ bị nhầm lẫn giữa những chữ Hán tự đấy nhé .

Điểm riêng giữa tiếng Nhật và tiếng Trung

Điểm riêng của Tiếng Nhật

Độ thông dụng

Độ thông dụng của tiếng Nhật
Độ thông dụng của tiếng Nhật không cao. Bạn chỉ hoàn toàn có thể sử dụng tiếng Nhật trong doanh nghiệp Nhật Bản hay trên quốc gia của họ mà thôi. Nhưng cũng đừng lo ngại nhé, vì doanh nghiệp Nhật Bản lúc bấy giờ đã và đang góp vốn đầu tư vào nước ta rất nhiều dự án Bất Động Sản. Đây là là một con đường rộng mở với những bạn muốn thao tác hay hợp tác với Nhật Bản nhé .
Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn có thể đi du học, hợp tác lao động nên việc học tiếng Nhật là một điều vô cùng thiết yếu .

Bảng chữ cái

Nên học tiếng Nhật hay tiếng Trung: Bảng chữ cơ bản trước khi học tiếng Nhật
Tiếng Nhật gồm 3 bảng vần âm :

  • Hiragana
  • Katakana
  • Kanji gồm 2136 ký tự ( 214 bộ thủ )

Tuy nhiên chỉ hơn 1300 Kanji được sử dụng trong hằng ngày. So với tiếng Trung thì số lượng này khá ít .

Cách đọc

Về Kanji, cách đọc được chia ra hai âm là おん ( On ) và くん ( Kun ). Âm On là âm Hán Nhật, âm Kun là âm thuần Nhật. Một chữ Kanji hoàn toàn có thể có một âm On nhưng sẽ có nhiều âm Kun. Tùy vào chữ đi phía sau hay ý nghĩa mà cách đọc sẽ khác nhau .

Ngữ pháp

Nếu nói về ngữ pháp thì tiếng Nhật khó hơn so với tiếng Trung. Về cơ bản, câu cú tiếng Nhật khác khá nhiều so với tiếng Việt. Ví dụ như động từ thường đứng cuối câu. Mỗi ngữ pháp sẽ có cách phối hợp với loại từ khác nhau. Còn chưa kể đến trong tiếng Nhật có khá nhiều điểm ngữ pháp tương tự như nhau. Vì vậy người học sẽ khá khó tiếp thu hoặc ứng dụng trong trong thực tiễn nếu không có sự góp vốn đầu tư kỹ lưỡng cho ngoại ngữ này .

Đọc hiểu

Về phần đọc hiểu thì có lẽ rằng khó nhất trong tiếng Nhật chính là Kanji và ngữ pháp. Người học phải nắm thật chắc hai thứ này thì mới hoàn toàn có thể đọc hiểu một cách trôi chảy. Bạn nên đọc báo, những bài viết trên mạng xã hội Nhật để vừa tìm hiểu và khám phá văn hóa truyền thống song song với việc học ngôn từ .

Nghe nói

Thông thường mình thấy người Nhật trò chuyện khá nhanh và hay lượt bớt chữ. Giao tiếp trong thực tiễn khác khá nhiều so với trong sách vở. Người Nhật thường sẽ không vấn đáp trực tiếp mà sẽ nói những câu mở màn trước, thường câu vấn đáp hoàn toàn có thể mang tính hàm ý, ẩn dụ. Quan trọng là bạn phải nghe được từ khóa để chớp lấy được thông tin một cách tốt nhất .

Điểm riêng của tiếng Trung

Độ thông dụng

Nên học tiếng Nhật hay tiếng Trung: Các giao dịch về kinh tế với Trung Quốc ngày càng nhiều
Đa phần những nước trên quốc tế đều có sự sinh sống của người Trung Quốc. Đây được cho là ngôn từ thông dụng thứ hai, sau tiếng Anh. Vì vậy nếu học thứ tiếng này, bạn hoàn toàn có thể đi nhiều nơi và tiếp xúc được với nhiều người hơn .
Hiện nay, những doanh nghiệp Trung Quốc góp vốn đầu tư nhiều vào Nước Ta. Hơn nữa những thương lái cũng qua lại kinh doanh nên việc học tiếng Trung rất hữu dụng cho việc làm sau này .

Bảng chữ cái

Bảng chữ cái tiếng Trung
Tiếng Trung không có bảng vần âm mà thay vào đó sẽ là hơn 80,000 hán tự ghép lại với nhau thành từ vựng. Một người thông thường muốn đọc và viết cần phải nhớ hơn 2000 ký tự. Theo như một bài san sẻ, học viên Trung Quốc phải học đến lớp 12 mới hoàn toàn có thể đọc hay viết một bài viết hoàn hảo. Nếu so với 2136 Kanji của tiếng Nhật thì số lượng này vẫn lớn hơn rất nhiều .

Cách đọc

Không chỉ nhớ nghĩa và cách ghi từ vựng, cách đọc những chữ Hán cũng khiến người học đau đầu. Có rất nhiều từ phát âm giống nhau ( đến nổi bản thân người Trung Quốc cũng rất hay nghe nhầm ) .
Các từ đồng âm khác nghĩa cũng là một trong những thử thách mà bạn phải vượt qua nếu theo đuổi ngoại ngữ này .

Ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng Trung hoàn toàn có thể nói là dễ hiểu hơn tiếng Nhật nhưng không có nghĩa là nó dễ. Nhìn chung, ngữ pháp tiếng Trung khá tương đương với tiếng Việt nên người học thuận tiện tiếp thu. Để ứng dụng tốt ngoại ngữ này vào thực tiễn một cách thuần thục thì người học cũng phải góp vốn đầu tư kỹ lưỡng .

Đọc hiểu

Đọc hiểu một văn bản tiếng Trung khó hơn rất nhiều so với tiếng Nhật. Bạn phải nhớ cả hán tự lẫn ý nghĩa của chúng thì may ra mới hiểu được. Bên cạnh đó, khi viết người Trung Quốc thường thêm những câu ca dao tục ngữ, những từ lóng, hay chơi chữ .
Vì vậy bên cạnh việc học ngôn từ, bạn cũng nên tìm hiểu và khám phá về văn hóa truyền thống, lịch sử dân tộc Trung Quốc thì mới hoàn toàn có thể đọc hiểu tốt .

Nghe nói

Đây là phần mình cảm thấy khó nhất trong Tiếng Trung. Như đã nói tiếng Trung có khá nhiều từ đồng âm, nên việc hiểu được là một việc khá khó với người ngoại bang .
Bên cạnh đó, những từ lóng, chơi chữ hay những từ điển tích điển cố cũng hay được người dân nơi đây sử dụng. Bạn phải tiếp xúc với ngôn từ, văn hóa truyền thống khá lâu mới hoàn toàn có thể thấm nhuần những câu nói này .

Thông qua bài viết, các bạn đã có cái nhìn bao quát về việc nên học tiếng Nhật hay tiếng Trung. Hi vọng bạn sẽ có một quyết định đúng đắn khi theo học những môn ngoại ngữ này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của nhatbanchotoinhe.com. Bạn có thể tham khảo cách học tiếng Nhật tại đây. 

Tổng hợp bởi : Team nhatbanchotoinhe

NHATBANCHOTOINHE.COM

KÊNH THÔNG TIN DU HỌC, DU LỊCH XKLĐ VIỆC LÀM NHẬT BẢN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Liên hệ: [email protected]

Website : https://sangtaotrongtamtay.vn/
Group facebook hỏi đáp tiếng Nhật : Học tiếng Nhật cho người mới
Fanpage : Nhật Bản chờ tôi nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461