3 lý do để lựa chọn nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung

Author:

Chắc hẳn bạn đang rất băn khoăn khi lựa chọn giữa việc học tiếng Hàn hay tiếng Trung. Cả 2 ngôn ngữ này hiện nay đang rất được ưa chuộng và được phần đông giới trẻ lựa chọn làm ngôn ngữ thứ 3 của mình nhằm có được nhiều cơ hội việc làm hơn. Cùng Du học HVC phân tích các lý do sau đây để có được câu trả lời nhé!

nên học tiếng hàn hay tiếng trung
Nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung.

1. Ưu điểm và nhược điểm của tiếng Hàn và tiếng Trung

Để đưa ra được quyết định nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung, hay cũng so sánh các ưu và nhược điểm của cả hai ngôn ngữ Hàn và Trung nhé!

1.1. Tiếng Hàn

 • Ưu điểm: Hiện nay Hàn Quốc đang tập trung khai thác và phát triển tại thị trường Việt Nam, mở ra cơ hội việc làm khổng lồ cho những người biết Tiếng Hàn. Cơ hội du học, săn học bổng và làm việc trực tiếp tại Hàn Quốc tương đối lớn. Mức lương trung bình của những người có khả năng sử dụng tiếng Hàn lưu loát tương đối cao.

 • Nhược điểm: Tiếng Hàn sử dụng chữ tượng hình, ngữ pháp gây khó khăn cho người Việt, cần sự kiên trì và chăm chỉ luyện tập liên tục.

1.2. Tiếng Trung

 • Ưu điểm: Các phiên âm của tiếng Trung tương đối giống với tiếng Việt, do từ mượn tiếng Trung của Việt Nam khá nhiều. Tiếng Trung có thể coi là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất trên thế giới.

 • Nhược điểm: Bạn sẽ mất ít nhất 1 năm để có thể nói tiếng Trung một cách trôi chảy nếu học tập thực sự nghiêm túc. Các công ty Trung Quốc luôn ưu tiên tuyển dân bản địa nên việc học tiếng Trung không mở ra nhiều cơ hội việc làm cho bạn tại Trung Quốc. Cùng với đó, Trung Quốc là một nước đông dân, tỷ lệ cạnh tranh để có việc làm tốt và vô cùng gay gắt. Vì thế, bạn cũng nên cân nhắc có nên học tiếng Hàn hơn hay không nhé.

ưu và nhược điểm của tiếng hàn tiếng trung
Tiếng Trung đòi hỏi người học cần ít nhất 1 năm để nói được tốt.

Tìm hiểu thêm về Cách học tiếng Hàn hiệu suất cao nhất

2. So sánh tiếng Trung và tiếng Hàn, ngôn ngữ nào khó hơn?

Để trả lời câu hỏi nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung, Du học HVC sẽ chỉ ra 4 yếu tố để so sánh sự khác biệt của 2 ngôn ngữ này.

2.1. Bảng chữ cái

 • Bảng vần âm tiếng Hàn : Bảng chữ cái tiếng Hàn có tên Hangeul gồm 40 vần âm với 21 nguyên âm và 19 phụ âm, hầu hết những vần âm trong tiếng Hàn được tạo nên nhờ sự biến tấu của 3 nét cơ bản là “ ㅇ ”, “ ㅡ ” và “ | ” .
 • Bảng vần âm Trung Quốc : Có tới hàng chục nghìn ký tự khác nhau, để học tốt tiếng Trung Quốc bạn cần khi nhớ tối thiểu 2000 – 4000 ký tự trong tổng số 80.000 ký tự. Không dừng lại ở đó, mỗi từ lại mang rất nhiều nghĩa khi đặt trong những ngữ cảnh khác nhau .

2.2. Cách phát âm

 • Cách phát âm tiếng Trung : Đối với người Việt, để luyện phát âm tiếng Trung tương đối thuận tiện bởi Nước Ta sử dụng nhiều từ mượn của Trung Quốc .
 • Cách phát âm tiếng Hàn : Luyện phát âm tiếng Hàn cũng không hề khó khăn vất vả, bạn cần nắm vững 9 quy tắc gồm có : Nối âm, trọng âm hóa, biến âm, nhũ âm hóa, âm vòm hóa, giản lược, âm bật hơi hóa, để giọng đọc chuẩn hơn cũng như cải tổ năng lực tiếp xúc nhanh gọn hơn .

2.3. Cách viết chữ

 • Cách viết chữ tiếng Hàn: Tương tự như tiếng Việt, tiếng Hàn để tạo thành 1 từ, chúng ta sẽ ghép lần lượt các chữ lại với nhau, nhiều từ sẽ tạo thành 1 câu hoàn chỉnh. Cách viết các nét từ trái qua phải, từ trên xuống dưới và thực hiện giãn cách, ngắt nghỉ đúng theo cấu trúc câu.

 • Cách viết chữ tiếng Trung : Đây là một trong những bước khó khăn vất vả nhất khi học tiếng Trung. Tiếng Trung gồm có 2 mạng lưới hệ thống chữ viết khác nhau trọn vẹn là Phồn thể và Giản thể. Trong đó, tiếng Trung Phồn thể vô cùng khó viết, hiện được sử dụng phổ cập tại những thành phố thuộc Trung Quốc như : Đài Loan, Hongkong, Macao. Tiếng Trung Giản thể có phần đơn thuần hơn, được nhiều người lựa chọn và hiện đang được sử dụng tại Trung Quốc đại lục .

nên học tiếng hàn hay tiếng trung
Tiếng Trung gồm 2 hệ thống chữ: Phồn thể và giản thể.

Lưu ý : Tiếng Trung nhu yếu độ đúng mực gần như tuyệt đối, chỉ cần thừa hay thiếu bất kỳ một nét nhỏ như dấu chấm cũng hoàn toàn có thể làm từ của bạn sai nghĩa trọn vẹn hoặc tạo thành một từ không có ý nghĩa, khi viết hãy viết sao cho một từ nằm gọn trong 1 ô vuông .

2.4. Ngữ pháp

 • Ngữ pháp tiếng Trung : Ngữ pháp tiếng Trung có sự tương đương với ngữ pháp tiếng Việt nên việc học ngữ pháp sẽ có phần đơn thuần hơn
 • Ngữ pháp tiếng Hàn : Ngữ pháp tiếng Hàn gây nhiều khó khăn vất vả cho người Việt khi cấu trúc ngữ pháp trọn vẹn ngược lại so với tiếng Việt. Nếu trong tiếng Việt động từ nằm ở giữa câu thì trong tiếng Hàn động từ nằm ở cuối câu, dễ gây ra sự nhầm lẫn. Tuy nhiên, tiếng Hàn lại có mạng lưới hệ thống bảng vần âm, quy tắc viết và cách phát âm rõ ràng, đơn thuần .

Trung bình, sau 3 tháng các học viên theo học tiếng Hàn sẽ đạt được trình độ Topik 2 đảm bảo khả năng giao tiếp cơ bản. Đối với tiếng Trung, bạn cần ít nhất nửa năm để có thể nắm được 300 – 500 từ vựng cùng 30 cấu trúc ngữ pháp tương đương với trình độ HSK 2. Vậy nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung chớ nên quyết định ngay vì dưới đây sẽ là sự đánh giá khách quan nhất về thị trường việc làm tiếng Hàn và tiếng Trung.

Có thể bạn muốn biết H ọc tiếng Hàn hay tiếng Nhật dễ hơn ? hay N ên học tiếng Hàn hay tiếng Anh ?

3. Thị trường việc làm tiếng Hàn và tiếng Trung

Đối với tiếng Hàn và tiếng Trung đều mở ra những thời cơ việc làm vô cùng mê hoặc. Những việc làm hiện đang tuyển số lượng lớn nhân viên cấp dưới biết 2 ngôn từ trên như : Phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch du lịch, nhân viên cấp dưới xuất nhập khẩu, thư ký, trợ lý giám đốc, ship hàng bàn, …
Hiện nay, Nước Hàn đang giữ vị trí là nhà đầu tư lớn nhất tại Nước Ta với chuỗi những tập đoàn lớn lớn rải khắp những tỉnh thành. Trong khi đó Trung Quốc chỉ đứng thứ 5 theo số liệu nhìn nhận nguồn vốn FDI của những nước góp vốn đầu tư vào Nước Ta .

Vậy có nên học tiếng Hàn không khi các tập đoàn Hàn Quốc lớn như: LG, Loreal, Samsung, Hyundai, Lotte, Keangnam,.. là những công ty rất hấp dẫn cho những bạn có học tiếng Hàn. Đặc biệt với những bạn đã từng đi du học tại Hàn Quốc khi về Việt Nam làm việc tại các tập đoàn sẽ được hưởng mức lương vô cùng hấp dẫn cùng chế độ đãi ngộ, khả năng thăng tiến vượt bậc.

có nên học tiếng hàn
Tiếng Hàn mở ra nhiều cơ hội việc làm tại Việt Nam và Hàn Quốc cho người học.

4. Nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung?

Đánh giá về độ khó khi theo học hai ngôn từ này thì hoàn toàn có thể nói mỗi ngôn từ sẽ có những khó khăn vất vả riêng. Việc theo đuổi một ngôn từ mới không chỉ yên cầu thời hạn, tiền tài mà quan trọng nhất là thái độ học tập và quyết tâm của người học .

Sẽ là có nên học tiếng Hàn nếu bạn thực sự yêu thích tiếng Hàn, thích văn hóa Hàn Quốc, ước mơ làm việc tại đây hay các tập đoàn của Hàn có thể theo đuổi ngôn ngữ này. Ngược lại, nếu bạn định hướng công việc liên quan tới yêu cầu về khả năng tiếng Trung có thể theo học tiếng Trung để có thêm cơ hội thăng tiến trong công việc.

Vừa rồi là những ưu nhược điểm của từng ngôn ngữ và sự khác biệt cơ bản giữa tiếng Trung và tiếng Hàn Quốc. Không có câu trả lời chính xác cho việc nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung. Nhưng hi vọng bạn đã có câu trả lời cho chính mình. Vậy bạn đã xác định được bản thân nên học tiếng Hàn hay tiếng Trung hay chưa? Hãy Comment cho Du học HVC biết hoặc liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn thêm về các cơ hội việc làm và các khóa học uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461