[6 bước] hướng dẫn cách tự học chứng khoán cơ bản hiệu quả

Author:
Để đầu tư chứng khoán thành công xuất sắc được, khởi đầu bạn cần phải được tiếp cận với những chiêu thức đầu tư chứng khoán đúng đắn. Ở bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cách tự học chứng khoán cơ bản gồm 5 bước nền tảng để tự học một cách hiệu suất cao nhất .

Cách tự học chứng khoán cơ bản cần làm 6 bước sau đây:

 • Bước 1. Mở thông tin tài khoản chứng khoán
 • Bước 2. Tìm hiểu những kỹ năng và kiến thức cơ bản về kinh doanh thị trường chứng khoán
 • Bước 3. Phân tích cổ phiếu, trường phái trong chứng khoán

 • Bước 4. Nên học nghiên cứu và phân tích kỹ thuật hay nghiên cứu và phân tích cơ bản
 • Bước 5. Những điều cơ bản về chứng khoán mà nhà đầu tư cần biết
 • Bước 6. Nâng cao và trau dồi khiến thức và kinh nghiệm tay nghề

Videos hướng dẫn cách tự học chứng khoán cơ bản phần 1
Hết videos 1 những bạn hoàn toàn có thể xem phần 2 tại đây :
Videos hướng dẫn cách tự học chứng khoán cơ bản phần 2

Bước 1. Mở tài khoản chứng khoán

Đây là việc bắt buộc nếu muốn tham gia đầu tư chứng khoán. Tại sao tôi lại đưa nó vào cái tiên phong, vì mở thông tin tài khoản chứng khoán trọn vẹn không lấy phí. Đằng nào cũng mở thì tất cả chúng ta cứ mở trước đi rồi mở màn điều tra và nghiên cứu cách tự học chứng khoán .
Robot chứng khoán Dstock sẽ giúp nhà đầu tư tự học chứng khoán hiệu quả hơn
Mở ở đâu ? Không cần phải đến trực tiếp công ty chứng khoán ?, và công ty chứng khoán nào tốt nhất ? tôi cũng đã trình diễn trong videos dưới đây :
Videos mở thông tin tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất
Nhà đầu tư hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm những bài viết về những yếu tố khi mở thông tin tài khoản chứng khoán :
Việc có thông tin tài khoản chứng khoán sẽ giúp tất cả chúng ta có động lực để khám phá về chứng khoán. Do vậy tất cả chúng ta cứ mở lấy một cái thông tin tài khoản chứng khoán. Các pháp luật và điều kiện kèm theo để mở thông tin tài khoản cũng rất là đơn thuần như tuổi từ 18 trở lên, vừa đủ tư cách pháp nhân là mở được thông tin tài khoản chứng khoán .
Vậy cần bao nhiêu tiền hoàn toàn có thể chơi được chứng khoán ?. Bạn chỉ cần vài trăm hoặc 1-2 triệu cũng hoàn toàn có thể chơi được, thậm chí còn 50 nghìn bạn cũng chơi được. Nhưng với 500 nghìn bạn chỉ mua được 100 hoặc 200 CP trà đá, penney giá rẻ, những cổ như vậy thì ko nên mua. Nhưng để tập mua / bán CP cũng là được. Tôi từng khởi đầu chơi với 400K đó tin được không !
Không cần nhiều tiền, nhà đầu tư vẫn có thể tự học chứng khoán hiệu quả
Phí thanh toán giao dịch chứng khoán chỉ mất khi tất cả chúng ta thanh toán giao dịch chứng khoán. Riêng với công ty chứng khoán VPS họ không tính tiền phí thanh toán giao dịch cả chứng khoán cơ sở và phái sinh. Các nhà đầu tư muốn mở thông tin tài khoản VPS cũng hoàn toàn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0372.095.129 .
Vậy để tự học chứng khoán cơ bản hiểu quả thì việc tiên phong tất cả chúng ta nên mở thông tin tài khoản chứng khoán tiên phong .

Bước 2. Tìm hiểu các kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán

1. Các quy định giao dịch trên sàn

Tại Nước Ta hiện tại có 3 sàn thanh toán giao dịch chứng khoán. Sàn thanh toán giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh ( HOSE ), Sàn thanh toán giao dịch chứng khoán TP. Hà Nội ( HNX ) và sàn UPCOM. UPCOM là viết tắt của Unlisted Public Company Market – nơi thanh toán giao dịch cho những công ty đại chúng chưa niêm yết, thế cho nên mà về thực chất UPCOM không được coi là 1 sàn thanh toán giao dịch .

a. Thời gian thanh toán giao dịch

Các sàn đều Open vào những ngày thao tác trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6, trừ những đợt nghỉ lễ, Tết. Thời gian thanh toán giao dịch trong ngày từ 9 : 00 sáng đến 14 : 45. Trong đó có khoảng chừng thời hạn nghỉ trưa từ 11 : 30 sáng đến 1 : 00 chiều .
Phiên khớp lệnh định kỳ diễn ra vào 15 phút tiên phong và 15 phút ở đầu cuối của 1 ngày thanh toán giao dịch. Mục đích của phiên khớp lệnh định kỳ là xác lập mức giá Open và mức giá đóng cửa của 1 ngày thanh toán giao dịch .
Thời gian khớp lệnh trên sàn chứng khoán việt nam Vnindex

b. Các lệnh thanh toán giao dịch

Trong những phiên thanh toán giao dịch này, mức giá mở / đóng cửa được xác lập dựa trên mức giá mà tại đó khối lượng khớp lệnh là lớn nhất. Các lệnh ATO ( At-the-open ) và ATC ( At-the-close ) sẽ được sử dụng trong phiên khớp lệnh định kỳ .
Đây là 2 loại lệnh chỉ có khối lượng mà không có mức giá cố định và thắt chặt, và được ưu tiên khớp trước toàn bộ những loại lệnh khác. Các lệnh mua / bán sẽ không được khớp ngay khi được nhập vào trong phiên khớp lệnh định kỳ mà phải chờ khi kết thúc 15 phút nhập lệnh. Giá tham chiếu chính là giá đóng cửa của phiên thanh toán giao dịch liền trước so với 2 sàn HOSE và HNX .
Các lệnh giao dịch chứng khoán
Phiên khớp lệnh liên tục là phiên thanh toán giao dịch mà những lệnh mua / bán sẽ được khớp ngay lập tức sau khi nhập vào mạng lưới hệ thống. Loại lệnh được sử dụng nhiều nhất là lệnh LO ( lệnh số lượng giới hạn, limited order ). Lệnh LO là lệnh nhu yếu mua hoặc bán tại 1 mức giá xác lập ( mức giá bạn đặt ) hoặc TỐT HƠN .
Ngoài lệnh ATO, ATC và lệnh LO thì còn 1 số ít loại lệnh cũng được sử dụng trong phiên khớp lệnh liên tục như MP, MTL, MOK, MAK … Tuy nhiên với người mới mở màn thì chỉ cần hiểu và biết cách sử dụng 3 loại lệnh ATO, ATC và LO là đủ .
Sử dụng những loại lệnh thanh toán giao dịch là điều kiện kèm theo bắt buộc để tất cả chúng ta tự học chứng khoán cơ bản hiệu suất cao nhất .
Nhà đầu tư hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm những bài viết :

2. Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là giấy ghi nhận số tiền nhà đầu tư góp phần vào công ty phát hành. Cổ phiếu là chứng từ do công ty CP phát hành hoặc bút toán ghi sổ xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số ít CP của công ty đó. Người nắm giữ CP trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành
Cổ phiếu là gì - cách học chứng khoán hiệu quả
Nguồn doanh thu khi bạn thanh toán giao dịch CP đến từ :

 • Mức cổ tức mà doanh nghiệp chi trả
 • Chênh lệch giữa giá bạn mua và giá bạn bán cho nhà đầu tư khác

Ngoài doanh thu, việc chiếm hữu CP còn mang đến cho bạn 1 số ít quyền lợi và nghĩa vụ khác như : quyền biểu quyết, quyền tự ứng cử vào HĐQT …
Nhà đầu tư hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm những bài viết về CP là gì ? :

3. Cách xem và phân tích bảng giá cổ phiếu

Giống như mọi thanh toán giao dịch mua và bán sản phẩm & hàng hóa khác, bảng giá chứng khoán niêm yết giá và khối lượng của từng mã chứng khoán và những chỉ số, được phân biệt bởi những sắc tố cơ bản :

 • Màu vàng : màu của mức giá tham chiếu
 • Màu tím : màu của mức giá trần
 • Màu xanh lam : màu của mức giá sàn
 • Màu xanh lá cây : vận dụng khi mức giá khớp lệnh đang CAO HƠN giá tham chiếu
 • Màu đỏ : vận dụng khi mức giá khớp lệnh đang THẤP HƠN giá tham chiếu

Giá tối đa ( giá trần ) và giá tối thiểu ( giá sàn ) được cho phép được mua / bán trong phiên thanh toán giao dịch ngày hôm đó. Quy định về giá trần và giá sàn ở mỗi sàn là khác nhau, như so với sàn HOSE, giá trần và giá sàn được tính + – 7 % so với giá tham chiếu. Hay + – 7 % là biên thanh toán giao dịch tối đa được cho phép ở sàn HOSE. Còn với sàn HNX, số lượng này là + – 10 % .
Ngoài ra còn 2 thông tin rất quan trọng khác trên bảng giá mà bạn cần chú ý gồm có :

 • Chỉ số thị trường giúp bạn có góc nhìn tổng quan về hàng loạt thị trường. Cả thị trường đang tăng hay giảm, khối lượng thanh toán giao dịch, giá trị thanh toán giao dịch như thế nào. Các chỉ số thông dụng như ví dụ bảng giá ở trên gồm có :
 • VN-Index : đây là chỉ số tập hợp toàn bộ CP thanh toán giao dịch trên sàn HOSE
 • VN30-Index : đây là chỉ số tập hợp 30 CP lớn nhất ( thường thì được tính theo vốn hóa thị trường ) thanh toán giao dịch trên sàn HOSE
 • VNXAllshare: đây là chỉ số tổng hợp tất cả CP giao dịch trên cả 2 sàn HOSE và HNX

 • HNX-Index : đây là chỉ số tập hợp toàn bộ CP thanh toán giao dịch trên sàn HNX
 • HNX30-Index : chỉ số tập hợp 30 CP lớn nhất ( thường thì được tính theo vốn hóa thị trường ) thanh toán giao dịch trên sàn HNX
 • UPCOM : đây là chỉ số tập hợp tổng thể CP thanh toán giao dịch trên sàn UPCOM
 • Giao dịch của NĐTNN : Ở một thị trường nhỏ như Nước Ta, dòng tiền từ NĐTNN tác động ảnh hưởng rất lớn đến dịch chuyển giá CP. Vì thế hoạt động giải trí mua / bán của NĐTNN rất quan trọngđối với CP mà bạn đang chăm sóc. Nếu bạn thấy CP đó được NĐTNN mua vào với khối lượng lớn liên tục trong nhiều ngày, có vẻ như đó là 1 tín hiệu tích cực. Ngược lại, nếu NĐTNN liên tục bán, hãy cẩn trọng và khám phá kỹ xem điều gì đang xảy ra .

Bước 3. Phân tích cổ phiếu

Hầu hết, nhà đầu tư thua lỗ trên đầu tư và chứng khoán là vì họ đưa ra quyết định hành động mua và bán không theo nguyên tắc nào cả hoặc phá bỏ những quy tắc mà họ đề ra. Những quy tắc này tập hợp lại thành một trong những bước quan trọng nhất khi bạn tham gia vào đầu tư và chứng khoán .
Việc nghiên cứu và phân tích CP sẽ giúp bạn vấn đáp được những câu hỏi như :

 • Nên đầu tư vào CP nào, Ngân sách chi tiêu ra làm sao ?
 • Khi nào nên đầu tư ?
 • Khi nào nên rút khỏi thị trường ?

Những thông tin này sẽ giúp bạn ra quyết định hành động có nên đưa CP đó vào hạng mục của mình hay không, cũng như biết được thời hạn nắm giữ trước khi ghi nhận doanh thu. Đây là một quy trình rất phức tạp và nhu yếu nhiều kỹ năng và kiến thức nghiên cứu và phân tích khác nhau .
Sử dụng Amibroker phân tích cổ phiếu sẽ rất hiệu quả

1. Các trường phái đầu tư trên thị trường

a. Trường phái nghiên cứu và phân tích cơ bản

Trường phái nghiên cứu và phân tích cơ bản hay còn gọi là đầu tư giá trị. Người tiêu biểu vượt trội cho phe phái này là nhà đầu tư lịch sử một thời Warren Buffet. Ông đã vận dụng thành công xuất sắc giải pháp này với mức doanh thu trung bình 20,9 % / năm trong vòng 50 năm .
Các nhà đầu tư giá trị cho rằng :

 • Giá trị thực của một doanh nghiệp có mối quan hệ mật thiết với những tác nhân mang đặc thù nền tảng như năng lực tăng trưởng, rủi ro đáng tiếc mà doanh nghiệp hoàn toàn có thể gặp phải, yếu tố dòng tiền …

Warren Buffet ông vua trường phái phân tích cơ bản

 • Bất kỳ một sự chênh lệch nào so với giá trị thực cũng là tín hiệu cho thấy CP của doanh nghiệp đó đang ở dưới hoặc vượt quá giá trị thực .
 • Mặt khác, dựa vào những yếu tố cơ bản hiện tại, cốt lõi là năng lực tăng trưởng, nhà đầu tư hoàn toàn có thể đánh giá và nhận định giá trị thực của CP trong tương lai .

b. Trường phái nghiên cứu và phân tích kỹ thuật

Khác với phe phái nghiên cứu và phân tích cơ bản, những nhà đầu tư theo phe phái nghiên cứu và phân tích kỹ thuật luôn tin yêu rằng, chỉ cần giá và khối lượng dịch chuyển trong quá khứ là đã phản ánh khá đầy đủ thông tin về xu thế tương lai của CP, cũng như thị trường. Họ không chăm sóc đến những yếu tố cơ bản của doanh nghiệp .
Mô hình nến Nhật là kiến thức bắt buộc khi tự học đầu tư chứng khoán

c. Trường phái đầu tư “ theo tin tức ”

Nếu bạn là nhà đầu tư theo phe phái này thậm chí còn, bạn hoàn toàn có thể không theo nghiên cứu và phân tích cơ bản, cũng không theo nghiên cứu và phân tích kỹ thuật. Công việc hầu hết của bạn khi đó là tìm kiếm những thông tin .
tin tức có nhiều dạng. Đó hoàn toàn có thể là : thông tin vĩ mô, tình hình kinh doanh thương mại ngành hay tình hình kinh tế tài chính doanh nghiệp …
Những thông tin này hoàn toàn có thể do những cơ quan công quyền công bố, báo chí truyền thông, hay từ những công ty chứng khoán, … Cũng hoàn toàn có thể đó là thông tin nội bộ – tay trong .
Nhà đầu tư săn tin tức nội bộ của cổ phiếu
Thường chiêu thức này chắc chỉ dành cho những tay to ( Big boys ), chứ nhà đầu tư nhỏ lẻ biết được tin thì CP đã tăng từ rất lâu .
Các bạn muốn học chứng khoán với tổng thể phe phái chơi chứng khoán ở trên, hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm khóa học chứng khoán Online của chúng tôi. Các bạn chỉ phải bỏ ra một khoản tiền cực nhỏ đã chiếm hữu rất nhiều khóa học chứng khoán .
Nhà đầu tư hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm bài viết về cách đọc biểu đồ chứng khoán :

Bước 4. Nên học phân tích kỹ thuật hay phân tích cơ bản

Phân tích cơ bản giúp tất cả chúng ta tìm được công ty tốt để mua. Nhưng nghiên cứu và phân tích kỹ thuật giúp tất cả chúng ta tìm ra điểm mua của CP tất cả chúng ta cần mua. Hai phe phái này không hề tách rời, về bạn chỉ chơi theo nghiên cứu và phân tích cơ bản, chọn được CP tốt nhưng khi bạn biết là tốt nó đã tăng từ rất lâu rồi .
Do vậy tất cả chúng ta cần có sự điều tra và nghiên cứu và tích hợp cả 2 phe phái này thì mới có hiệu suất cao. Bạn chơi chứng khoán theo nghiên cứu và phân tích kỹ thuật thì hoàn toàn có thể không cần học nghiên cứu và phân tích cơ bản, vì nghiên cứu và phân tích kỹ thuật giúp tất cả chúng ta thuận tiện tìm ra được điểm mua / bán CP .
Tự học chứng khoán cơ bản với phân tích kỹ thuật
Phân tích kỹ thuật thì giúp tất cả chúng ta hoàn toàn có thể mua / bán CP hàng ngày, hàng giờ, chơi được forex, bitcoin … Do vậy đây là phe phái bắt buộc tất cả chúng ta phải học được .

Nhà đầu tư chăm sóc tới bộ ứng dụng nghiên cứu và phân tích kỹ thuật chứng khoán, giúp tìm ra điểm mua / bán của CP, forex, bitcoin … cũng hoàn toàn có thể liên hệ hotline 0372.095.129 để biết thêm chi tiết cụ thể .

Các bạn hoàn toàn có thể khởi đầu tìm hiểu và khám phá về nghiên cứu và phân tích kỹ thuật chứng khoán trên kênh youtube “ Chứng Khoán Là Gì ” của chúng tôi .

Bước 5. Những điều cơ bản về chứng khoán mà nhà đầu tư cần biết

Sau 4 bước ở trên, bạn đã có 1 thông tin tài khoản thanh toán giao dịch, bạn đã hiểu về “ luật chơi ”, bạn đã biết cách xem bảng giá … Nhưng nếu bạn mở màn ngay lúc này cũng giống như bạn lao ra mặt trận với 2 tay không trong khi kẻ địch thì dùng súng máy. Do đó, bạn cần phải trang bị cho mình không thiếu những kiến thức và kỹ năng tối thiểu, và dưới đây là 4 yếu tố bạn cần hiểu rõ để tự học đầu tư chứng khoán :

1. Tại sao nên chiếm hữu CP ?

Ở góc nhìn đầu tư, CP là 1 công cụ để bạn tạo ra những nguồn thu nhập thụ động bên cạnh những kênh đầu tư khác … .
Tại sao nên nắm giữ cổ phiếu?
Nếu bạn nhìn nhận CP dưới góc nhìn đầu tư, coi việc chiếm hữu CP chính là chiếm hữu doanh nghiệp và tập trung chuyên sâu vào giá trị của doanh nghiệp. Khi đó, việc xác lập điểm mua sẽ có 3 bước cơ bản sau :

 • Bước 1 : Chọn 1 doanh nghiệp : đó là một công ty có lợi thế cạnh tranh đối đầu trong ngành, có sức khỏe thể chất kinh tế tài chính lành mạnh, có năng lực tạo ra dòng tiền không thay đổi và có 1 Ban chỉ huy tuyệt vời. Bạn hoàn toàn có thể khởi đầu với những CP Bluechip .
 • Bước 2 : Học cách định giá công ty bằng cách vận dụng P. / E, P. / B, P. / CF, EV / EBITDA. .
 • Bước 3 : Mua khi mức giá trên thị trường thấp hơn so với định giá của bạn từ 30 – 50 % .

2. Khi nào nên bán CP ?

Chúng ta đều là con người và việc mắc phải những sai lầm đáng tiếc là điều dễ hiểu, trong đầu tư cũng vậy. Tuy nhiên, điều quan trọng bạn cần làm là bảo vệ tỷ suất bạn làm đúng ( win ) cao hơn tỷ suất bạn làm sai ( loss ). Đồng thời, doanh thu từ những lần bạn làm đúng cũng cao hơn tổn thất từ những lần bạn mắc lỗi .
Để làm được điều này, hãy từ bỏ cách nghĩ về đầu tư mạnh, mua giá thấp và bán giá cao trước khi mở màn bất kể 1 thanh toán giao dịch nào. Hãy nghĩ về doanh nghiệp và giá trị doanh nghiệp trước khi mua hoặc bán CP .
Khi nào bán cổ phiếu - cách học chứng khoán hiệu quả
Đầu tư chứng khoán là sự phối hợp 50 % là khoa học và 50 % là nghệ thuật và thẩm mỹ. Bạn sẽ không có 1 công thức đúng chuẩn 100 % để hoàn toàn có thể thắng lợi vì bạn không hề Dự kiến trước được tương lai. Vì thế điều tiên phong bạn cần phải làm là giảm thiểu năng lực mắc lỗi xuống mức thấp nhất hoàn toàn có thể .

3. Nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến những sai lầm đáng tiếc khi đầu tư CP là gì ?

Thứ nhất, bạn không biết rõ mình đang làm gì. Đặt tiền của mình vào 1 thứ mình không hiểu gì về nó thì không khác nào đánh bạc ?
Thứ hai, bạn không trấn áp được tâm ý của mình. Đây chính là 50 % thẩm mỹ và nghệ thuật khi đầu tư chứng khoán. Hàng ngày, bộ não của bạn bị nhồi nhét với quá nhiều thông tin. Cộng thêm những ảnh hưởng tác động từ đám đông, từ bạn hữu, người thân trong gia đình khiến bạn không hề không thay đổi tâm ý được .

Bước 6: Nâng cao và trau dồi khiến thức và kinh nghiệm

Lĩnh vực kinh tế tài chính luôn yên cầu nhà đầu tư cần liên tục nâng cao vào trau rồi kỹ năng và kiến thức, bạn có học tập cả đời thì cũng không hết được kỹ năng và kiến thức trong đầu tư chứng khoán, học càng nhiều kiến thức và kỹ năng càng lớn, tầm nhìn và đánh giá và nhận định của mình về đầu tư và chứng khoán càng đúng chuẩn .
Bạn nên tiếp tục ghi chép lại những thanh toán giao dịch mua và bán CP của mình, kinh nghiệm tay nghề thanh toán giao dịch CP sẽ nâng cao dần trong quy trình đầu tư, dù bạn có học kim chỉ nan hay như thế nào đi nữa, nhưng không thực chiến với thị trường thì cũng không hề tân tiến được .
Nhà đầu tư lịch sử một thời Buffett, đọc 500 trang sách mỗi ngày là cách đảm nhiệm kiến thức và kỹ năng. Nó cứ tăng dần lên như một thứ lãi suất vay kép. Đọc sách dành cho mọi người, nhưng không phải ai cũng muốn đọc sách. Lời khuyên của Buffet dành cho mọi người : “ Dù cho bạn ở quá trình nào của cuộc sống, không ngừng học hỏi và bạn sẽ thành công xuất sắc ” .
Nhà đầu tư cần nâng cao kiến thức thường xuyên
Bạn cũng hoàn toàn có thể đọc thêm sách về chứng khoán được chúng tôi san sẻ không lấy phí tại đây .

Để giúp nhà đầu tư có thêm kiến thức, chúng tôi cũng chia sẻ khóa học chứng khoán miễn phí tại đây.

Kết luận

Trên đây tôi đã hướng dẫn cách từ học chứng khoán cơ bản hiệu suất cao cho người mới khởi đầu. Hy vọng bài viết của chúng tôi mang đến sự hài lòng và có ích cho nhà đầu tư chứng khoán .
Nhà đầu tư chăm sóc tới dịch vụ chứng khoán khác của chúng tôi như tài liệu Forex cho Amibroker, ứng dụng chứng khoán, robot chứng khoán, tài liệu chứng khoán cho Amibroker, Code Amibroker, Youtube chứng khoán, … hãy truy vấn website nududo.com hoặc hotline 0372.095.129 để biết thêm chi tiết cụ thể .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.