Website “giật” đơn hàng ảo chiếm đoạt lừa tiền như thế nào?

Author:
” Với mức lãi suất vay ngân hàng nhà nước chỉ khoảng chừng 5-6 % / năm, trong khi những website này đưa ra mức lãi suất vay 5-6 % / tháng thì chắc như đinh chỉ có lừa đảo “, luật sư Đậu Thị Quyên, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cho biết

Như báo PNVN đã đưa tin, theo Công an tỉnh Đồng Tháp, thời gian gần đây, lợi dụng giãn cách xã hội, nhiều ứng dụng, website và các loại hình có mô hình “biến tướng đa cấp” “giật” đơn hàng ảo không rõ nguồn gốc đã lôi kéo hàng nghìn người tham gia. Việc này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro cho các nhà đầu tư, tác động tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự xã hội.

” Điển hình như những trang Shopping Mall ; webshopping.cc ; shop555.cc … đang được ra mắt như ” sàn thương mại điện tử ” đến từ quốc tế hay những mạng lưới hệ thống của website tailoc888.net và ứng dụng tailoc888 cho nhà đầu tư tham gia ” giật ” đơn hàng ảo trên những sàn thương mại điện tử lớn đã bị sập, khiến nhiều nhà đầu tư bị mất hàng loạt số tiền đã góp vốn đầu tư “, thông tin của Phòng An ninh mạng Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết .Website "giật" đơn hàng ảo chiếm đoạt lừa tiền như thế nào? - Ảnh 1.

Các trang web giả mạo sàn giao dịch điện tử để lừa đảo người dân. Ảnh: Công an tỉnh Đồng Tháp

Để tham gia, người chơi phải nộp tiền thật để mua những gói hàng trên web có giá trị từ 300.000 đồng đến 300 triệu đồng. Nếu mỗi ngày ” giật ” được 60 đơn hàng, người tham gia sẽ được hưởng lãi từ 4 – 5 % / ngày. Sau 1 tháng, thông tin tài khoản sẽ được nhân đôi. Để lan rộng ra mạng lưới hệ thống, những quy mô này đã đưa ra những loại hoa hồng môi giới theo quy mô kim tự tháp, khi trình làng được người mới tham gia, theo tỷ suất F0 hưởng 16 % trên tổng số giá trị đơn hàng F1 nhận được, tương tự như F1 nhận được 8 % hoa hồng F2 .Với phương pháp thủ đoạn trên, những đối tượng người tiêu dùng đứng đầu những website Webshopping. cc, shop55.cc đã kêu gọi được rất nhiều người tham gia trên toàn nước, tiềm ẩn nhiều rủi ro tiềm ẩn, rủi ro đáng tiếc cho những nhà đầu tư .Luật sư Đậu Thị Quyên, Hãng luật LPVN, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh cho biết, trong tình hình dịch bệnh, những kẻ lừa đảo đã tận dụng thiên nhiên và môi trường internet để tạo công cụ làm ăn bất minh kiếm tiền. Về phía người tiêu dùng, do hoạt động giải trí kinh doanh thương mại góp vốn đầu tư offline bị khóa chặt trong quy trình tiến độ giãn cách nên cũng có khuynh hướng lên thiên nhiên và môi trường mạng để vui chơi, thao tác, và dễ bị cuốn vào những kênh góp vốn đầu tư sinh lợi nhanh. Khi cung – cầu gặp được nhau, thanh toán giao dịch diễn ra là điều tất yếu ..Website "giật" đơn hàng ảo chiếm đoạt lừa tiền như thế nào? - Ảnh 2.

Luật sư Đậu Thị Quyên. Ảnh: NVCC

” Tâm lý người dùng là muốn bỏ ra số tiền nhỏ nhưng thu về số lợi lớn, nên bị đánh vào lòng tham. Người dùng cũng vì thiếu hiểu biết mà cả tin, bỏ lỡ sự cẩn trọng do được chi trả hoa hồng, tiền lãi, tiền thưởng mê hoặc. Những kẻ lừa đảo luôn tạo ra sự uy tín khởi đầu trong việc trả tiền nên người tham gia liên tục bị dẫn dắt vào vòng xoáy mà không biết “, Luật sư Đậu Thị Quyên cho biết .Cũng theo luật sư Đậu Thị Quyên, với những hình thức lừa đảo kiểu như thế này, về tâm ý đám đông, mọi người chơi nhiều, góp vốn đầu tư nhiều vì được kích ứng từ việc kẻ lừa đảo sẽ ” lùa gà ” vào trong những ” chuồng ” ( group ) nhỏ. Trong những ” chuồng ” này, có những con gà mồi, là tấm gương tiêu biểu vượt trội về doanh thu, tạo ra thiên nhiên và môi trường ” tốt ” với số tiền góp vốn đầu tư nhiều và thu về doanh thu cao. Một số nhà đầu tư thận trọng nhưng lại bị kích thích từ tâm ý học hỏi và tự trấn an mình rằng ” cứ chơi đi, nếu cùng lắm là mất tiền và được bài học kinh nghiệm “, nhưng thực sự thì tiền mất mà vẫn không nhận được bài học kinh nghiệm nào. Bởi vì phương pháp hoạt động giải trí và quản lý và vận hành của những website này nằm ngoài sự hiểu biết và trấn áp của những nhà đầu tư mới ” chân ướt chân ráo ” bước vào những nghành này. Người tham gia sẽ không biết vì sao có số tiền hoa hồng, vì sao mà tỷ suất chiết khấu là như vậy v.v … Khi sự cố xảy ra, trọn vẹn được lý giải ngắn gọn bằng hai từ ” mạng lưới hệ thống ” : ” đây là do mạng lưới hệ thống bị lỗi “, ” đây là do mạng lưới hệ thống giám sát và phân loại ” … Không phải lỗi của ai cả. Nhiều người bỏ vào hàng chục triệu đồng và khi mở thông tin tài khoản lên thì không còn đồng nào trong thông tin tài khoản mà vẫn không biết được ” ai đã lấy đi tiền của mình ” .Luật sư Quyên cũng quan tâm trước những sự vụ lừa đảo trên mạng đang xảy ra ở nhiều nơi, bà con cần phải cẩn trọng tối đa. Cần trang bị kiến thức và kỹ năng cơ bản về góp vốn đầu tư, không bị lòng tham chi phối. Nên xem lãi suất vay tiền gửi ở ngân hàng nhà nước để so sánh, nếu thương vụ làm ăn lôi kéo góp vốn đầu tư nào mà lãi suất vay lớn hơn lãi suất vay tiền gửi ở ngân hàng nhà nước thì cần thận trọng .. Với mức lãi suất vay của ngân hàng nhà nước 5-6 % / năm đã là ” lời “, trong khi những website này đưa ra mức lãi suất vay 5-6 % / tháng thì chắc như đinh chỉ có lừa đảo !

Bà con cô bác cũng cần xem các sàn thương mại điện tử có thực sự là “sàn” được quản lý bởi cơ quan nhà nước ở Việt Nam hay không. Nếu các sàn thương mại điện tử ở việt Nam thì bắt buộc phải có dấu đỏ của Bộ Công thương ở cuối trang, ví như tiki, lazada… đều có dấu đỏ. Nếu sàn nào chưa có dấu đỏ của Bộ Công thương thì sàn đó chưa được phép hoạt động và có dấu hiệu lừa đảo hoặc pháp lý chưa ổn.

Trước khi bỏ số tiền vào góp vốn đầu tư, người dân cũng cần đặt câu hỏi ” có rút tiền ra được không ? “. Bà con hoàn toàn có thể bỏ vào 1 số ít ít tiền để thử xem có rút ra được khi mình không góp vốn đầu tư nữa hay không, chứ một lần bỏ vào hết mà không rút ra được thì sẽ bị mất hết. Số tiền hiện trên thông tin tài khoản chỉ là số ảo và nó sẽ dịch chuyển, nhưng tiền bạn ” nạp ” vào đó là tiền thật. Do vậy cần tỉnh táo để lựa chọn có nên ” đổi thật lấy ảo ” trong thiên nhiên và môi trường góp vốn đầu tư nhiều rủi ro đáng tiếc lúc bấy giờ .Về pháp lý, nếu những ” sàn ” không được quản lý và vận hành và quản trị bởi những cá thể / pháp nhân Nước Ta thì cơ quan nhà nước rất khó can thiệp để bảo vệ quyền hạn của người dùng khi góp vốn đầu tư. Vì những website sẽ quản lý và vận hành theo những mạng lưới hệ thống và những thuật toán mà người lập ra website mới hoàn toàn có thể trấn áp. Do vậy, khi website đóng cửa thì mọi thứ trên đó đều biến mất, kể cả tiền của bạn. Đối tượng là ” ảo ” và cũng đã không sống sót thì rất khó để lôi đối tượng người tiêu dùng đó ra giải quyết và xử lý trước pháp lý được .” Người tham gia cũng cần cẩn trọng những nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý tương quan tài liệu cá thể như thông tin cá thể, thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước … để tránh bị lấy cắp hoặc chiếm đoạt thông tin tài khoản. Nếu bị lừa, người dân cũng nên báo cáo giải trình với cơ quan công an để họ theo dõi và tìm hiểu hoạt động giải trí của những tổ chức triển khai lừa đảo để cảnh báo nhắc nhở đến những nạn nhân tiếp theo “, luật sư tư vấn .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.