Công an cảnh báo hoạt động của các ứng dụng ‘giật’ đơn hàng ảo

Author:
Công an cảnh báo hoạt động của các ứng dụng giật đơn hàng ảo - Ảnh 1.Các ứng dụng ” giật ” đơn hàng ảo có tín hiệu chiếm đoạt gia tài – Ảnh : CACCNgày 21-6, Công an TP Thành Phố Hà Nội cho biết lúc bấy giờ nhiều người đang bị cuốn theo những app ” giật ” đơn hàng ảo ( nghĩa là quay số để mở đơn hàng ) có tín hiệu chiếm đoạt gia tài .Điển hình như những app như Pchome, Shopping Mall, Tailoc888 … tận dụng danh nghĩa thương mại điện tử nhưng thực ra không link với sàn thanh toán giao dịch nào và hoạt động giải trí theo quy mô đa cấp biến tướng .

Để tìm kiếm “con mồi”, nhóm lừa đảo liên tục đăng bài viết quảng cáo lên các trang mạng xã hội, trả lãi cho một số thành viên ban đầu nếu họ mời được thêm người chơi mới.

Người dùng phải ĐK thông tin tài khoản trên ứng dụng, trình làng người khác tham gia và ” giật ” đơn hàng ảo để hưởng hoa hồng trên tổng số tiền góp vốn đầu tư. Tiền kiếm được của người dùng sẽ tỉ lệ thuận với giá trị những gói góp vốn đầu tư của họ .Người chơi hoàn toàn có thể rút thành công xuất sắc tiền mặt trong những lần đầu còn sau đó mạng lưới hệ thống đưa ra những quy tắc mới hoặc nhu yếu nạp thêm tiền. Khi đã kiếm được số tiền lớn, nhóm lừa đảo không cho người chơi rút số tiền đã góp vốn đầu tư .Công an cảnh báo hoạt động của các ứng dụng giật đơn hàng ảo - Ảnh 2.

Công an cảnh báo về các ứng dụng “giật” đơn hàng ảo online – Ảnh: CACC

Theo công an, những website này có tên miền không phổ cập như *. work ; *. xyz ; *. cc hoặc gồm những chuỗi ký tự, số lượng không có ý nghĩa. Các website thường có giao diện đơn thuần, ngôn từ lập trình không tối ưu .

Điều đặc biệt, các app lừa đảo không có trên App Store hoặc CHPlay do không đảm bảo được các điều kiện bảo mật thông tin. Người dùng muốn cài app phải tải từ website do nhóm lừa đảo cung cấp.

Công an Hà Nội khuyến cáo, hoạt động của các ứng dụng, website “giật” đơn hàng ảo này có dấu hiệu của tội sử dụng mạng máy tính, viễn thông hoặc phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản theo điều 290 Bộ luật hình sự.

Một số trường hợp, nhóm lừa đảo tổ chức triển khai kêu gọi vốn trái phép và trả thưởng theo quy mô đa cấp hoàn toàn có thể bị xử phạt hành chính theo nghị định 98/2020 hoặc giải quyết và xử lý hình sự về tội vi phạm lao lý về kinh doanh thương mại theo phương pháp đa cấp theo điều 217 a Bộ luật hình sự. Tưởng bán hàng qua mạng cho Tưởng bán hàng qua mạng cho ‘Tây’ được giá cao, ngờ đâu lừa đảo TTO – Bỗng một ngày có người tự xưng là người quốc tế hỏi mua hàng. Tưởng bán được giá cao, ai ngờ dính vào thì mất tiền, mất của.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.