Vốn đầu tư công là gì? Quy định về giải ngân vốn đầu tư công?

Author:

Vốn đầu tư công là gì ? Các giải pháp để thôi thúc giải ngân vốn đầu tư công ? Các hành vi bị nghiêm cấm trong đầu tư công ?

Bên cạnh những nguồn vốn của những nhà đầu tư quốc tế hay vốn của những doanh nghiệp trong nước, tất cả chúng ta vẫn thường hay nghe nhắc đến nguồn vốn đầu tư công. Với nguồn vốn đầu tư công do Nhà nước chi ra đã góp thêm phần xử lý nhiều yếu tố đời sống xã hội. Vậy, vốn đầu tư công tư là gì ? Quy định về giải ngân vốn đầu tư công tại Nước Ta ? Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về yếu tố nêu trên.

Căn cứ pháp lý:

 • Luật đầu tư công 2019;
 • Luật đầu tư 2020;

1. Vốn đầu tư công là gì?

Để hiểu được vốn đầu tư công là gì thì tác giả sẽ ra mắt cho những bạn đọc hiểu về khái niệm vốn đầu tư là gì. Vốn đầu tư là tiền và gia tài khác theo pháp luật của pháp lý về dân sự và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên để thực thi hoạt động giải trí đầu tư kinh doanh thương mại. Vốn đầu tư công theo lao lý của Luật đầu tư công thì sẽ gồm có vốn ngân sách nhà nước, vốn từ nguồn thu hợp pháp của những cơ quan nhà nước, đơn vị chức năng sự nghiệp công lập dành để đầu tư theo lao lý của pháp lý. Như vậy, vốn đầu tư công được hiểu là những nguồn vốn của Nhà nước, do Nhà nước tự chi ra để thực thi dự án Bất Động Sản đầu tư nào đó có ý nghĩa hội đồng. Các dự án Bất Động Sản, khu công trình hạ tầng này đa phần ship hàng cho kinh tế tài chính, chính trị hay xã hội … tổng thể đều ship hàng cho lợi

Đầu tư công được dịch sang tiếng Anh như sau: Capital investment companies

2. Quy định về giải ngân vốn đầu tư  công tại Việt Nam:

Luật đầu tư công có hiệu lực hiện hành này đã phát hành thời hạn thực thi và giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn và hằng năm như sau :

 • Thời gian thực hiện và giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn trước đến hết ngày 31 tháng 01 năm đầu tiên của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn sau.
 • Thời gian thực hiện và giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công hằng năm đến ngày 31 tháng 01 năm sau. Trường hợp bất khả kháng, Thủ tướng Chính phủ quyết định đối với vốn ngân sách trung ương, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định đối với vốn ngân sách địa phương cho phép kéo dài thời gian thực hiện nhưng không quá 31 tháng 12 năm sau.
 • Đối với chương trình, dự án sử dụng vốn ODA viện trợ không hoàn lại chưa được dự toán hoặc vượt dự toán được giao, Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi thực hiện và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Cũng theo báo cáo giải trình của Bộ kinh tế tài chính thì lũy kế giải ngân vốn đầu tư công ngày 31/08/2020 đạt khoảng chừng hơn 221.000 tỷ đồng, đạt được 47 % kế hoạch được giao. Như thế hoàn toàn có thể thấy tất cả chúng ta còn cần phải giải ngân 53 % kế hoạch. Tuy nhiên, việc giải ngân này gặp rất nhiều khó khăn vất vả và thử thách khi thực trạng dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, kinh tế tài chính trong và ngoài nước đang bị giảm sút. Đây được xem là áp lực đè nén rất lớn, yên cầu sự cố gắng của tổng thể những Bộ, ngành, địa phương, đặc biệt quan trọng ở những địa phương có 80 % kế hoạch vốn. Và một phần nào đó, tận dụng những những pháp luật trên mà 1 số ít cán bộ của những bộ, ngành và địa phương ỷ lại, không tích cực thanh toán giao dịch kết kế hoạch vốn đầu tư được giao ngay trong năm, làm ảnh hưởng tác động đến hiệu quả sử dụng vốn đặc biệt quan trọng của nguồn vốn phải đi vay. Hiện nay, một trong những nguyên do dẫn đến sai sót này chính là công tác làm việc lựa chọn nhà thầu chưa thật sự hiểu quả dẫn đến chậm quy trình tiến độ triển khai dự án Bất Động Sản. Việc lựa chọn nhà thầu không tốt, kém năng lượng dẫn đến sau khi ký hợp đồng, việc lựa chọn nhà thầu đã nhận tiền tạm ứng những không tổ chức triển khai kiến thiết được. Vốn ngoài nước được giao chưa tương thích do một số ít dự án Bất Động Sản không có năng lực giải ngân đã được giao vốn khá lớn, trong khi đó những dự án Bất Động Sản có năng lực triển khai và giao dịch thanh toán với tỷ suất cao nhưng chưa được giao đủ vốn so với năng lực triển khai dẫn đến bị chậm tiến trình dự án Bất Động Sản, vi phạm đến những lao lý của Hiệp định vay quốc tế. Để được điểu chỉnh kế hoạch vốn ngoài nước, phải báo cáo giải trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét quyết định hành động và đưa ra những kế hoạch tương thích với tình hình thực tiễn.

3. Các giải pháp để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công:

Hiện nay, tình trạng giải ngân vốn đầu tư công đang gặp rất nhiều khó khăn và thách thức, chính vì vậy cần đặt ra những biện pháp để tháo gỡ nút thắt đó cần sự vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ của các cấp chính quyền địa phương và những cơ quan có liên quan.

Xem thêm: Mẫu hợp đồng góp vốn đầu tư kinh doanh cá nhân và công ty mới nhất năm 2022

Như tất cả chúng ta đã biết đầu tư công được coi là cứu cánh cho nền kinh tế tài chính trong toàn cảnh đại dịch Covid diễn biến phức tạp và lê dài. Việc đầu tư của nhà nước không chỉ đơn thuần là góp thêm phần tăng trưởng nền kinh tế tài chính hạ tầng mà còn xử lý được việc làm, thu nhập cho người lao động nước ta. Hoạt động đầu tư công đã mang lại nhiều giá trị cho đời sống xã hội. Nhiều tiềm năng đã cải tổ phúc lợi kinh tế tài chính hay nâng cao đời sống người dân, cải tổ công minh xã hội, cải tổ chất lượng thiên nhiên và môi trường. Nhiều dự án Bất Động Sản, khu công trình do thiếu vốn đầu tư mà được nhà nước tương hỗ để được xây dựng, nhiều khu đi dạo, bệnh viện, trường học, nhà hàng hay khu shopping được nhà nước đầu tư đã góp thêm phần mang lại nhiều quyền lợi cho xã hội. Tuy nhiên, việc giải ngân vốn đầu tư lại gặp rất nhiều khó khăn vất vả. Các thủ tục hành chính chưa được đơn giản hóa, phải xét duyệt nhiều cấp, nhiều quy trình tiến độ tại mỗi cơ quan khác nhau gây mất nhiều thời hạn. Chính thế cho nên, đã hạn chế phần nào việc dữ thế chủ động, hoạt động giải trí kinh tế tài chính của những doanh nghiệp này. Trước thực trạng như vậy, Đảng và Nhà nước ta đã đề xuất kiến nghị nhiều giải pháp trong đó có những giải pháp hiệu suất cao như sau :

 • Sửa đổi cơ chế, chính sách, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong một số hoạt động, hoàn thiện khung khổ pháp lý. Một dự án được thực hiện rất quá nhiều thời gian, chi phí vì mỗi một dự án đều phải xin khá nhiều loại giấy phép ở mỗi cơ quan khác nhau. Chưa kể, các cơ quan này chưa có sự thống nhất trong việc xem xét, phê duyệt và ban hành giấy phép cho các doanh nghiệp.
 • Tăng cường kỷ luật, kỷ cương; nâng cao trách nhiệm công chức và đạo đức công vụ.

+ Các đơn vị chức năng theo công dụng, trách nhiệm, tăng cường theo dõi, kiểm tra, giám sát việc tiến hành thực thi kế hoạch vốn đầu tư công trong năm, bảo vệ đúng tiềm năng, hiệu suất cao, tiết kiệm chi phí, đúng lao lý của pháp lý.

+ Kiên quyết xử lý nghiêm và kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm và cố tình cản trở, gây khó khăn, làm chậm tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công. Kịp thời thay thế những cán bộ, công chức, viên chức và người lao động yếu kém hoặc nhũng nhiễu, tiêu cực trong thực thi nhiệm vụ quản lý vốn đầu tư và trong công tác đấu thầu.

+ Đối với những chủ đầu tư không đạt tiến trình theo cam kết, chậm nộp báo cáo giải trình quyết toán dự án Bất Động Sản triển khai xong, không đạt 100 % kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công lao lý trong năm Bộ Xây dựng sẽ xem xét, giải quyết và xử lý nghĩa vụ và trách nhiệm người đứng đầu chủ đầu tư, đồng thời xem xét việc điều chuyển chủ đầu tư dự án Bất Động Sản, nhất quyết không giao vốn để thi công mới những dự án Bất Động Sản khác, không giao làm chủ đầu tư những dự án Bất Động Sản khác. Người đứng đầu đơn vị chức năng phải chịu hình thức kỷ luật đơn cử và chịu trọn vẹn nghĩa vụ và trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Xây dựng ; đồng thời không xem xét ý kiến đề nghị khen thưởng tập thể, cá thể của đơn vị chức năng trong năm đó. + Những chiến sỹ Thứ trưởng được phân công trách nhiệm phối hợp với những cơ quan, ban ngành để tập trung chuyên sâu chỉ huy, xử ký, xử lý việc làm theo nghành được phân công đúng quy định thao tác .

Xem thêm: Đầu tư công là gì? Vai trò của đầu tư công đối với nền kinh tế Việt Nam?

 • Lựa chọn những nhà thầu có chất lượng hơn, thực hiện công tác đấu thầu qua mạng phải đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực. Chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm tiến độ thi công công trình, nghiêm thu, lập hồ sơ thanh toán ngay khi có khối lượng, thực hiện các thủ tục thanh toán vốn đầu tư tư cho dự án trong thời hạn khoảng thời gian quy định kể từ ngày có khối lượng hoàn thành được nghiệm thu theo quy định, không để dồn thanh toán vào cuối năm, không gây nợ đọng xây dựng cơ bản.

4. Các hành vi bị nghiêm cấm trong đầu tư công:

 • Quyết định chủ trương đầu tư không phù hợp với chiến lược, quy hoạch, kế hoạch; không xác định được nguồn vốn và khả năng cân đối vốn; không đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật.
 • Quyết định đầu tư chương trình, dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư hoặc không đúng với các nội dung về mục tiêu, phạm vi, quy mô, vượt tổng vốn đầu tư của chủ trương đầu tư đã được cấp có thẩm quyền quyết định. Quyết định điều chỉnh tổng vốn đầu tư của chương trình, tổng mức đầu tư của dự án trái với quy định của pháp luật về đầu tư công.
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt, vụ lợi, tham nhũng trong quản lý và sử dụng vốn đầu tư công. Nhiều ngân sách được đưa xuống để thực hiện các dự án đầu tư công, tuy nhiên một số bộ phận cán bộ có chức vụ và được giao nhiệm vụ đã tìm cách kê khai khống, làm giả giấy tờ, hồ sơ để có thể trục lợi ngân sách cho bản thân.
 • Chủ chương trình, chủ đầu tư thông đồng với tổ chức tư vấn, nhà thầu dẫn tới quyết định chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư chương trình, dự án gây thất thoát, lãng phí vốn, tài sản của Nhà nước, tài nguyên của quốc gia; làm tổn hại, xâm phạm lợi ích hợp pháp của công dân và của cộng đồng.
 • Đưa, nhận, môi giới hối lộ. Nhiều chủ đầu tư khi tham gia hoạt động đấu thầu nhưng không đảm bảo chất lượng đã tìm cách hối lộ cho những cán bộ cấp cao có chức năng quản lý và quyết định để có thể được thầu thành công trình. Từ đó, gây ra những hậu quả nghiêm trọng, nhà thầu không đảm bảo, yếu kém gây chậm trễ trong trình thi công.
 • Yêu cầu tổ chức, cá nhân tự bỏ vốn đầu tư khi chương trình, dự án chưa được quyết định chủ trương đầu tư, chưa được phê duyệt, gây nợ đọng xây dựng cơ bản.
 • Sử dụng vốn đầu tư công không đúng mục đích, không đúng đối tượng, vượt tiêu chuẩn, định mức theo quy định của pháp luật.
 • Làm giả, làm sai lệch thông tin, hồ sơ, tài liệu, liên quan đến quyết định chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư, triển khai thực hiện chương trình, dự án.
 • Cố ý báo cáo, cung cấp thông tin không đúng, không trung thực, không khách quan ảnh hưởng đến việc lập, thẩm định, quyết định kế hoạch, chương trình, dự án, theo dõi, đánh giá, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm trong triển khai thực hiện kế hoạch, chương trình, dự án.
 • Cố ý hủy hoại, lừa dối, che giấu hoặc lưu giữ không đầy đủ tài liệu, chứng từ, hồ sơ liên quan đến quyết định chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư, triển khai thực hiện chương trình, dự án.
 • Cản trở việc phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về đầu tư công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.