Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển kinh tế ở Đông Nam Bộ?

Author:

Đông Nam Bộ là vùng có trình độ dân cư cao nhất cả nước và có nhiều điều kiện tự nhiên để phát triển kinh tế vùng. Vậy Đông Nam Bộ có điều kiện tự nhiên và thiên nhiên như thế nào? Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển kinh tế ở Đông Nam Bộ?

Sau đây, Chúng tôi sẽ trình làng tới quý vị những nội dung sau để tương hỗ người mua những thông tin thiết yếu tương quan vùng Đông Nam Bộ .

Khái quát chung về Đông Nam Bộ

Vùng Đông Nam Bộ có diện tích quy hoạnh 23,6 nghìn km2 ( chiếm 7,1 % cả nước ), gồm 6 tỉnh thành phố : Hồ Chí Minh, Tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai .

Đông Nam Bộ tiếp giáp với các vùng địa lý và quốc gia sau: Tây Nguyên, Duyên Hải Nam Trung Bộ, Đồng bằng Sông Cửu Long, Campuchia và Biển Đông.

Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên của Đông Nam Bộ

+ Địa hình đồi núi thấp và mặt phẳng thoải. Độ cao địa hình giảm dần từ phía tây-bắc xuống phía đông nam .
+ Đất phổ cập là đất bazan, đất xám thích hợp tăng trưởng cây công nghiệp .
+ Khí hậu cận xích đạo gió mùa và nóng ẩm ( cây cối tăng trưởng quanh năm ) .
+ Sông ngòi : sông Đồng Nai có giá trị phân phối nước cho thủy điện, cung ứng nước cho sản xuất và hoạt động và sinh hoạt .
+ Rừng không nhiều nhưng có ý nghĩa lớn về mặt du lịch và bảo vệ nguồn sinh thủy cho những sông trong vùng, bảo vệ đất không bị sói mòn .
+ Biển ấm và ngư trường thời vụ rộng nên món ăn hải sản rất đa dạng và phong phú, gần đường hàng hải quốc tế .
+ Thềm lục địa nông rộng và giàu tiềm năng dầu khí .
+ Trên đất liền ít tài nguyên và tài nguyên không đa dạng chủng loại .
+ Diện tích rừng tự nhiên chiếm tỉ lệ thấp so với rừng tự tạo .
+ Nguy cơ ô nhiễm môi trường tự nhiên do những tác động ảnh hưởng của thiên nhiên và con người .

Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển kinh tế ở Đông Nam Bộ?

Thứ nhất : Những thuận tiện

– Địa hình thoải, độ dốc giảm dần thuận tiện để thiết kế xây dựng những khu công trình thiết kế xây dựng, hạ tầng, nhà máy sản xuất …
– Các loại đất như đất badan, đất xám cùng với khí hậu cận xích đạo nóng ẩm, nguồn thủy sinh tốt thuận tiện hình thành những vùng chuyên canh những cây công nghiệp lâu năm ( cao su đặc, cafe, điều, hồ tiêu ), cây công nghiệp hằng năm ( lạc, đậu tương, mía, thuốc lá ), cây ăn quả …
– Nguồn lợi món ăn hải sản nhiều mẫu mã với ngư trường thời vụ to lớn ( như ở Bà Rịa – Vũng Tàu ), có những bãi tôm bãi cá, những vùng nước mặn nước lợ và rừng ngập mặn ven biển … thuận tiện cho tăng trưởng đánh bắt cá và nuôi trồng thủy hải sản .
– Đông Nam Bộ có nhiều điều kiện thuận tiện để tăng trưởng tổng hợp kinh tế tài chính biển :

+ Các vũng vịnh có mực nước sâu thuận lợi để xây dựng cảng biển (cảng Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh) và vùng biển gần các đường hàng hải quốc tế thuận lợi cho phát triển giao thông vận tải biển.

+ Có những bãi tắm đẹp ( Vũng Tàu, Long Hải ) và những hòn đảo ven bờ ( Côn Đảo ) tăng trưởng du lịch biển – hòn đảo .
+ Tiềm năng dầu khí dồi dào ở thềm lục địa phía nam, là tài nguyên tài nguyên vô cùng quan trọng của vùng, tăng trưởng công nghiệp khai thác và chế biến dầu khí ( những mỏ dầu Hồng Ngọc, Rạng Đông, Bạch Hỏ, Đại Hùng ; mỏ khí Lan Tây, Lan Đỏ ) .

Thứ hai : Các hạn chế

+ Mùa khô thường lê dài 4 – 5 tháng liên tục nên xảy ra thiếu nước cho hoạt động và sinh hoạt dân cư, cho sản xuất công nghiệp và nông nghiệp, xâm nhập mặn ở vùng ven biển phải mất ngân sách cao để giải quyết và xử lý ngập mặn .
+ Nạn triều cường gây nhiều trở ngại cho sản xuất và hoạt động và sinh hoạt dân cư ở những vùng thấp của thành phố Hồ Chí Minh
+ Môi trường tự nhiên ở nhiều nơi bị suy thoái và khủng hoảng do vận tốc công nghiệp hóa, tự ý xả thải ra môi trường tự nhiên và chưa xử lí tốt những nguồn chất thải của những nhà máy sản xuất công nghiệp .

Tình hình phát triển kinh tế Đông Nam Bộ

Thứ nhất : Về công nghiệp

– Khu vực công nghiệp – kiến thiết xây dựng tăng trưởng nhanh và chiếm tỉ trọng lớn nhất trong GDP của vùng .
– Cơ cấu sản xuất cân đối và phong phú .
– Một số ngành công nghiệp quan trọng : dầu khí, điện, cơ khí, điện tử, công nghệ cao, chế biến lương thực thực phẩm, sản xuất hàng tiêu dùng và sản xuất vật tư kiến thiết xây dựng …
– Khó khăn : hạ tầng chưa cung ứng nhu yếu tăng trưởng sản xuất và chất lượng môi trường tự nhiên đang bị suy giảm .
– Trung tâm công nghiệp lớn nhất ở : Thành phố Hồ Chí Minh, Biên Hoà, Vũng Tàu, … Thành phố Hồ Chí Minh chiếm khoảng chừng 50 % giá trị sản xuất công nghiệp toàn vùng và chiếm tỷ trọng cao trong cả nước .

Thứ hai : Về nông nghiệp

– Chiếm tỉ trọng nhỏ nhưng giữ vai trò quan trọng, là nguồn thu nhập chính của dân cư có vùng đất tương thích trồng cây .
– Trồng trọt :
+ Là vùng trọng điểm cây công nghiệp nhiệt đới gió mùa của nước ta, đa phần là cao su đặc. Các cây công nghiệp lâu năm khác : cafe, tiêu và điều .
+ Cây công nghiệp hàng năm : lạc, đậu tương, mía, thuốc lá và cây ăn quả như bơ, sầu riêng, … cũng được quan tâm tăng trưởng .
+ Vấn đề thủy lợi có tầm quan trọng số 1 trong việc đầy mạnh thâm canh cây công nghiệp trên diện tích quy hoạnh không thay đổi, có giá trị sản phẩm & hàng hóa cao .

– Chăn nuôi: Ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm: được chú trọng theo hướng hướng áp dụng phương pháp chăn nuôi công nghiệp như các mô hình cho động vật ăn tự động, ….

– Thủy sản : Nghề nuôi trồng thủy hải sản nước mặn, nước lợ, đánh bắt cá thủy hải sản mang lại nguồn lợi lớn .
– Các địa phương đang góp vốn đầu tư để bảo vệ, tăng trưởng rừng đầu nguồn của những dòng sông, kiến thiết xây dựng hồ chứa nước và gìn giữ sự đa dạng sinh học của rừng ngập mặn ven biển .

Trên đây, là toàn bộ nội dung liên quan đến Đông Nam Bộ có điều kiện tự nhiên và thiên nhiên như thế nào? Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển kinh tế ở Đông Nam Bộ? Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết trên, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461