Nam sinh Bách khoa 3 lần đạt điểm TOEIC tuyệt đối

Author:
Vượt qua định kiến sinh viên kỹ thuật yếu ngoại ngữ, Ngô Tấn Hoàng Khoa, Trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh đạt điểm tuyệt đối ở ba lần thi TOEIC, giành nhiều học bổng, xin việc làm với mức lương hậu hĩnh ở một hãng hàng không khi chưa tốt nghiệp .

Sốc vì trượt cùng lúc 4 môn

Ngô Tấn Hoàng Khoa vốn là cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Khuyến, một ngôi trường công lập bình thường ở TP.HCM. Sau nhiều cân nhắc Khoa quyết định chọn Trường ĐH Bách khoa TP.HCM nhưng gặp không ít cú sốc.
 
Nam sinh ngành Kỹ thuật Nhiệt, kể đã nghe rất nhiều lời đồn là học Bách khoa rất khó nhưng không ngờ sự thật này lại vận vào mình khi năm đầu tiên thành tích học tập không tốt, chưa kể có những môn phải học lại.

Nam sinh Bách khoa 3 lần đạt điểm TOEIC tuyệt đối
Ngô Tấn Hoàng Khoa. Ảnh: NVCC

“ Em nghĩ việc thi tuyển tại trường không khó như lời đồn, nhưng thực tiễn em đã sai và kỳ học tiên phong bị rớt tận 4 môn. Đó là một cú sốc lớn với em ” – Khoa nhớ lại. Sau nhiều lần rớt môn, Khoa nghĩ nguyên do một phần do tâm ý xả hơi sau 3 năm đại trà phổ thông và những tân sinh viên như Khoa chưa có cách học. Rút kinh nghiệm tay nghề và tìm hiểu thêm những anh chị khoá trước, Hoàng Khoa kiểm soát và điều chỉnh cách học. Cậu tham gia học nhóm nhiều hơn bằng cách tìm kiếm những bạn có cùng mục tiêu học tập để tương hỗ cho nhau. Từ học nhóm, Hoàng Khoa trả nợ những môn với điểm trên cao và đạt điểm trên cao những môn khác .Điều đặc biệt quan trọng, khi đang học năm 4, Hoàng Khoa trúng tuyển làm thợ máy cho một hãng hàng không nổi tiếng. Công việc đến với Khoa vào thời gian cậu khá buồn vì dịch Covid-19 làm mất 1 suất trao đổi sinh viên quốc tế ở quốc tế. Lướt facebook và nhận thấy hãng hàng không này đang tuyển vị trí fresh mechanic ( thợ máy mới tốt nghiệp ), cậu mạnh dạn ĐK rồi vượt qua những vòng hồ sơ, thi tuyển và sau cuối phỏng vấn với chỉ huy .Bật mí kinh nghiệm tay nghề xin việc này, Khoa kể ngành học không phải chuyên về hàng không nhưng cần có một bản CV rõ ràng, bày tỏ cho nhà tuyển dụng thấy mong ước của mình, những kĩ năng mềm và hoạt động giải trí để qua vòng hồ sơ. Khoa cũng vượt qua vòng thi tuyển kiểm tra kỹ năng và kiến thức về khoa học, hàng không và tiếng Anh. Cuối cùng là chinh phục vòng phỏng vấn với chỉ huy để được nhận thao tác với vị trí thợ máy mới tốt nghiệp, trực tiếp tham gia vào hoạt động giải trí bảo dưỡng, bảo trì đội tàu bay của hãng với mức lương khá hậu hĩnh. Hiện tại Hoàng Khoa đang làm đồ án tốt nghiệp nên đã dữ thế chủ động xin nghỉ việc làm này từ tháng 5 .Tiến sĩ Hà Anh Tùng, Chủ nhiệm bộ môn Công nghệ nhiệt lạnh, Khoa Cơ khí, Trường ĐH Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, chia sẻ Ngô Tấn Hoàng Khoa là một sinh viên đặc biệt quan trọng, khi 3 lần thi TOEIC đều đạt tuyệt đối 990 / 990 điểm. Khoa cũng được 1 trường ĐH ở Nước Hàn cấp học bổng thạc sĩ và nhiều lần nhận học bổng của những công ty lớn .

Nam sinh Bách khoa 3 lần đạt điểm TOEIC tuyệt đối
TS Hà Anh Tùng và Ngô Tấn Hoàng Khoa (bên phải). Ảnh: NVCC

Điều mê hoặc nhất theo tiến sỹ Anh Tùng, Hoàng Khoa không nằm trong top sinh viên học giỏi của ngành nhưng vô cùng năng động, hết lòng với bè bạn và khi đã làm gì thì chú tâm, cố gắng nỗ lực 100 % .“ Cậu ấy là một người nhã nhặn, không khoe khoang. Cậu ấy còn kèm thêm tiếng Anh cho 1 số ít bạn trong lớp để ôn thi TOEIC và những bạn này đều có tân tiến. Ngoài ra còn là thành viên chủ chốt của CLB tiếng Anh ngành Kỹ thuật Nhiệt ” HREnglish Club ” … là cầu nối giúp bộ môn rất nhiều trong những hoạt động giải trí cho sinh viên ngành Kỹ thuật nhiệt ” – tiến sỹ Anh Tùng nói .

Theo TS Anh Tùng, “như vậy để thấy kiến thức chỉ chiếm một phần nhỏ trong thành công còn thái độ kỹ năng mới là yếu tố tạo sự khác biệt”.

Bí quyết ba lần đạt tuyệt đối 990 TOEIC

Trong ba lần thi TOEIC, Ngô Tấn Hoàng Khoa đều đạt điểm tuyệt đối 990 / 990. Khoa được vinh danh là “ đại sứ TOEIC Nước Ta 2021 ”. Nam sinh kể vào ĐH chỉ đặt nguyện vọng thi TOEIC điểm trên cao để thuận tiện tham gia những chương trình trao đổi tại trường và dễ xin việc .Tuy nhiên trải qua những tháng ngày học tập tráng lệ, đặc biệt quan trọng là cách học những kỹ năng và kiến thức nghe, nói, đọc, viết, Khoa đã chinh phục môn học khó nhằn nhất với sinh viên kỹ thuật .

Chia sẻ cách học, Khoa kể với kỹ năng đọc, cậu thường xuyên theo dõi các trang tin tức nước ngoài trên facebook, đọc báo Việt Nam có bản tiếng Anh, sau đó kiểm chứng lại bằng bài viết tiếng Việt của báo này. Từ đó Khoa nắm các loại từ vựng và các cấu trúc ngữ pháp. Khoa cũng có sở thích đọc tìm hiểu cái mới và nơi yêu thích chính nhất là Bách khoa toàn thư mở wikipedia. Cậu lên trang này đọc các bài về những sự kiện cũng như những thứ mới mẻ bằng tiếng Anh. Gặp từ mới nào cậu tra từ điển để hiểu.
 

Nam sinh Bách khoa 3 lần đạt điểm TOEIC tuyệt đối
Ngô Tấn Hoàng Khoa 3 lần đạt điểm TOEIC tuyệt đối 990/990. Ảnh: NVCC

Ở kỹ năng và kiến thức viết, nhờ đọc những bài báo tiếng Anh, Khoa tưởng tượng về cách hành văn và ngữ pháp, cũng như những từ vựng thông dụng cho từng chủ đề. Để tập viết, khởi đầu Khoa thử viết ở dạng tiếng Việt rồi phiên qua tiếng Anh. “ Em đã làm như thế và từ từ thấy tự tin trong việc viết ở dạng tiếng Anh từ bắt đầu ” – Khoa kể .

Riêng với kỹ năng nghe, Khoa bật mí thường xem phim nước ngoài và chơi game. Các nhân vật trong phim hay games đọc tiếng Anh giúp Khoa được nghe nhiều chất giọng khác nhau, vì vậy khi gặp các bài thi Khoa không lạ lẫm lắm.

Kỹ năng nói của cũng được Khoa “ luyện ” từ việc việc xem phim và chơi game. Nhân vật nói thế nào Khoa sẽ nói lại y chang vậy. Với Hoàng Khoa đây là cách học khá hay, mọi người hoàn toàn có thể thử và sẽ đạt được điều giật mình .

Về định kiến sinh viên kỹ thuật thường yếu ngoại ngữ, Khoa nhìn nhận là có cơ sở do các sinh viên giỏi ngoại ngữ thường chọn các ngành kinh tế, ngôn ngữ. Sinh viên kỹ thuật chuyên các môn tự nhiên, nhưng hiện nay đang dần đổi thay khi các ngành kỹ thuật tạo sự thu hút các sinh viên giỏi ngoại ngữ. Nếu giỏi ngoại ngữ khi học các trường kĩ thuật sẽ dễ dàng tiếp cận các bài giảng tiếng Anh, thuận lợi khi xin việc do thị trường đang cần các kĩ sư, nhân viên kĩ thuật giỏi ngoại ngữ.
 
Lê Huyền

Nữ sinh đạt điểm số cao kỷ lục 'Đường lên đỉnh Olympia'

Nữ sinh đạt điểm số cao kỷ lục ‘Đường lên đỉnh Olympia’

Không chỉ chạm số điểm kỷ lục ở phần thi Khởi động, Đỗ Hồng Liên ( Trường trung học phổ thông Mê Linh – Thành Phố Hà Nội ) còn trở thành thí sinh nữ có điểm số cao nhất lịch sử vẻ vang 21 năm chương trình ‘ Đường lên đỉnh Olympia ‘ .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.