Nghiên Cứu Khoa Học Là Gì? 7 Bước Nghiên Cứu Khoa Học

Author:
Bạn là sinh viên nhưng không biết nghiên cứu khoa học là gì ? Hãy để BachkhoaWiki giải đáp vướng mắc này nhé !

Khi làm nghiên cứu khoa học sẽ giúp bản thân phát triển về kiến thức và tư duy. Vậy nghiên cứu khoa học là gì? Hãy cùng BachkhoaWiki tìm hiểu nhé!

nghiên cứu khoa học là gì

Nghiên cứu khoa học là gì?

Nghiên cứu khoa học là hoạt động giải trí xã hội với mục tiêu tìm kiếm những điều mà khoa học chưa biết hoặc phát hiện thực chất sự vật, tăng trưởng nhận thức khoa học về quốc tế hoặc tạo chiêu thức và phương tiện kỹ thuật mới để tái tạo quốc tế .

Một số khái niệm cơ bản của nghiên cứu khoa học

nghiên cứu khoa học là gì

Đề tài nghiên cứu khoa học là gì?

Đề tài nghiên cứu khoa học là một hình thức tổ chức triển khai nghiên cứu khoa học do một người hoặc nhiều người thực thi để tìm ra câu vấn đáp mang tính học thuật hoặc ứng dụng vào trong thực tiễn .Mỗi đề tài nghiên cứu là phát biểu ngắn gọn và khái quát nhất về những tiềm năng nghiên cứu của đề tài .

Mục đích của nghiên cứu khoa học là gì?

mục tiêu nghiên cứu ( research purpose ) là ý nghĩa thực tiễn của hoạt động giải trí nghiên cứu với mục tiêu vấn đáp cho những câu hỏi “ Nghiên cứu nhằm mục đích vào việc gì ? ” hoặc “ Nghiên cứu để Giao hàng cho cái gì ? ” .

Đối tượng nghiên cứu khoa học là gì?

Đối tượng nghiên cứu khoa học là thực chất cốt lõi của sự vật hay hiện tượng kỳ lạ cần xem xét và làm rõ trong đề tài nghiên cứu .

Khách thể nghiên cứu khoa học là gì?

Khách thể nghiên cứu khoa học là sự vật tiềm ẩn đối tượng người tiêu dùng nghiên cứu, hoàn toàn có thể là một quy trình, một hoạt động giải trí hoặc một khoảng trống vật lý, …

Phạm vi nghiên cứu khoa học là gì?

Phạm vi nghiên cứu khoa học là sự số lượng giới hạn về đối tượng người dùng nghiên cứu, đối tượng người dùng khảo sát và thời hạn nghiên cứu .

Kết quả nghiên cứu khoa học là gì?

nghiên cứu khoa học là gì

Kết quả nghiên cứu khoa học là Kết luận một quy trình, một hoạt động giải trí hoặc một khoảng trống vật lý, … có những đặc thù gì mà con người chưa tìm ra hoặc phát hiện tính mới của đối tượng người tiêu dùng nghiên cứu khoa học .

Phân loại nghiên cứu khoa học

nghiên cứu khoa học là gì

Phân loại theo chức năng nghiên cứu

 • Nghiên cứu mô tả (Descriptive research) là nghiên cứu đưa ra hệ thống tri thức giúp con người phân biệt được các sự vật, hiện tượng xung quanh
 • Nghiên cứu giải thích (Explanatory research) là nghiên cứu nhằm làm rõ quy luật chi phối các hiện tượng, quá trình vận động của sự vật.
 • Nghiên cứu dự báo (Anticipatory research) là nghiên cứu nhằm chỉ ra xu hướng vận động của các hiện tượng, sự vật trong tương lai.
 • Nghiên cứu sáng tạo (Creative research) là nghiên cứu với mục đích tạo ra các qui luật, sự vật mới hoàn toàn.

Phân loại theo tính chất của sản phẩm nghiên cứu

 • Nghiên cứu cơ bản (Fundamental research) là các nghiên cứu phát hiệu thuộc tính, cấu trúc bên trong của sự vật, hiện tượng nhất định.
 • Nghiên cứu ứng dụng (Applied research) là vận dụng thành tựu nghiên cứu đã có để giải thích sự vật, hiện tượng, tìm ra giải pháp, quy trình công nghệ để áp dụng vào đời sống và sản xuất.
 • Nghiên cứu triển khai (Implementation research) là nghiên cứu vận dụng các nghiên cứu cơ bản và ứng dụng vào tổ chức triển khai, thực hiện ở quy mô thử nghiệm.

Phân loại theo lĩnh vực nghiên cứu

Các nghành nghiên cứu khoa học được phân loại như sau :

 • Khoa học tự nhiên
 • Khoa học y, dược
 • Khoa học nông nghiệp
 • Khoa học xã hội
 • Khoa học nhân văn
 • Khoa học kỹ thuật và công nghệ

Phân loại theo phương pháp nghiên cứu

 • Phương pháp nghiên cứu định tính
 • Phương pháp nghiên cứu định lượng
 • Phương pháp nghiên cứu hỗn hợp

Các bước tiêu biểu của hoạt động nghiên cứu khoa học

nghiên cứu khoa học là gì

Các bước trong quy trình nghiên cứu khoa học bao gồm:

Bước 1: Lựa chọn vấn đề nghiên cứu (Selecting a problem)

Xác định đề tài, trách nhiệm và đối tượng người dùng nghiên cứu, tiềm năng và mục tiêu nghiên cứu, những câu hỏi nghiên cứu cần được vấn đáp và những giả thuyết bắt đầu tương ứng, đối tượng người dùng khảo sát và khoanh vùng phạm vi nghiên cứu .

Bước 2: Tổng quan tài liệu nghiên cứu (Reviewing the literature on the problem)

Tổng quan những khu công trình nghiên cứu đã có, những nguồn thông tin, tư liệu có tương quan đến yếu tố nghiên cứu, địa thế căn cứ trên tác dụng tổng quan này để liên tục hoàn thành xong yếu tố nghiên cứu, những câu hỏi nghiên cứu và những giả thuyết bắt đầu .

Bước 3: Thiết kế nghiên cứu (Designing the research)

Bao gồm những nội dung : lựa chọn giải pháp nghiên cứu khoa học, chiêu thức và công cụ thu thập dữ liệu, mẫu khảo sát và dự kiến tiến trình .

Bước 4: Thu thập dữ liệu (Collecting the data)

Tổ chức tích lũy những thông tin định tính hoặc định lượng theo những giải pháp và công cụ đã chọn ở bước 3 .

Bước 5: Phân tích dữ liệu (Analyzing the data)

Từ những thông tin dữ liệu tích lũy được, sử dụng công cụ thống kê và chiêu thức đặc trưng để giải quyết và xử lý và nghiên cứu và phân tích tài liệu .

Bước 6: Tổng hợp kết quả và kết luận (Interpreting the findings and stating conclusions)

Khái quát hóa những tác dụng giải quyết và xử lý và nghiên cứu và phân tích tài liệu nhằm mục đích vấn đáp câu hỏi nghiên cứu, cung ứng những Kết luận và những yêu cầu, đề xuất kiến nghị .

Bước 7: Báo cáo kết quả (Reporting the results)

Người nghiên cứu lập báo cáo giải trình tác dụng nghiên cứu để gửi đến cá thể, tổ chức triển khai chăm sóc hoặc chịu nghĩa vụ và trách nhiệm quản trị .

Xem thêm:

Như vậy bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin thiết yếu về nghiên cứu khoa học là gì. Hãy Like và Share để ủng hộ BachkhoaWiki liên tục hoạt động giải trí và phát minh sáng tạo thêm nhiều bài viết có nội dung hay nữa nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461