ĐỂ HỌC SINH ĐAM MÊ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Author:

Để học sinh đam mê nghiên cứu khoa học

08 : 39, 20/12/2018 ( GMT + 7 )

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học được ngành giáo dục triển khai trong những năm qua thu hút sự tham gia của đông đảo học sinh trên địa bàn thành phố. Trong đó, ngành giáo dục quận Liên Chiểu trở thành điểm sáng trong “sân chơi” này.

Dự án “Phun sơn tự động” của học sinh Trường THCS Lê Anh Xuân.
Dự án “Phun sơn tự động” của học sinh Trường THCS Lê Anh Xuân.

Bà Lữ Thị Kim Hoa, Trưởng phòng GD&ĐT Q. Liên Chiểu cho biết, mong ước học viên trung học có sân chơi nghiên cứu, phát minh sáng tạo khoa học, công nghệ tiên tiến, kỹ thuật, vận dụng kỹ năng và kiến thức đã học vào xử lý những yếu tố thực tiễn, ngành giáo dục Q. đã lập kế hoạch, tiến hành đến những trường, lôi kéo học viên, giáo viên tích cực tham gia. Sau khi những em có đề tài cộng với sự tương hỗ của giáo viên, Phòng GD&ĐT triển khai tập huấn, mời những giáo sư, tiến sỹ thuộc những nghành khoa học kỹ thuật của Trường Đại học Sư phạm ( Đại học TP. Đà Nẵng ), Trường Đại học Duy Tân hướng dẫn triển khai đề tài. Ngay từ đầu năm học năm ngoái – năm nay, Phòng GD&ĐT Q. Liên Chiểu đã đại diện thay mặt cho khối THCS và trung học phổ thông thành phố có 1 dự án Bất Động Sản tham gia cấp vương quốc. Từ năm học năm nay – 2017 đến nay, ngành GD&ĐT Q. Liên Chiểu luôn nằm trong tốp đứng vị trí số 1 những cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp thành phố và chỉ xếp sau Trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn. Trong đó, nhiều dự án Bất Động Sản tham gia của học viên có chất lượng, được chọn tham gia cấp vương quốc .

Phong trào thi KHKT phát triển ở tất cả các trường THCS trên địa bàn quận Liên Chiểu, trong đó phải kể đến các trường: Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Lương Bằng, Lương Thế Vinh, Lê Anh Xuân… Cuộc thi KHKT cấp quận năm học 2018-2019 diễn ra vào giữa tháng 11-2018 với 43 đề tài dự thi. Nhiều đề tài được học sinh thể hiện rất công phu và sát thực tiễn đời sống. Điển hình như dự án “Máy phun sơn tự động” của hai em Nguyễn Văn Tuấn và Ngô Tấn Vĩnh (học sinh lớp 9/4 Trường THCS Lê Anh Xuân) đoạt giải nhất ở lĩnh vực kỹ thuật cơ khí. Để làm được dự án này, hai học sinh và thầy giáo hướng dẫn Lê Viết Thương phải thực hiện trong 3 tháng. “Sản phẩm này dùng phun sơn tự động đối với các vật dụng có kích thước bề ngang dưới 40cm và hoạt động theo băng chuyền. Nếu được áp dụng trong thực tiễn, dự án sẽ hữu ích trong việc phun sơn các đồ gia dụng”, thầy Thương chia sẻ.

Dự án “Giải pháp chiếu sáng nhà ống bằng ánh sáng mặt trời” của hai học sinh lớp 9 Văn Tấn Lợi và Lê Hoàng Phúc, có sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Hữu Thành (Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm) đoạt giải nhất ở lĩnh vực vật lý. Theo chia sẻ của Lợi và Phúc, không gian đô thị ngày càng chật hẹp, nhà ống là lựa chọn tối ưu của nhiều hộ gia đình nên ánh sáng thường bị thiếu. Giải pháp này sẽ khắc phục sự thiếu ánh sáng của các nhà ống.

Thầy Nguyễn Thanh Ký, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết, từ năm học năm ngoái – năm nay, khi ngành giáo dục phát động cuộc thi, học viên của trường đã nhiệt huyết tham gia và gặt hái nhiều thành tích đáng khuyến khích. “ Phong trào thực sự lan tỏa, tạo khí thế giúp những em lớp 8 và 9 hào hứng tham gia. Cuộc thi giúp học viên tiếp cận nghành khoa học, đam mê khoa học ; đồng thời qua đây cũng thay đổi phương pháp học, tự học, tự phát minh sáng tạo cho học viên ”, thầy Ký san sẻ .Bà Lữ Thị Kim Hoa cho rằng, trải qua cuộc thi khoa học kỹ thuật, những em tìm cách vận dụng những kỹ năng và kiến thức thu nhận từ nhà trường và những nguồn tài liệu khác nhau để tạo ra những loại sản phẩm đơn cử, có ích cho hội đồng. Đây là kỹ năng và kiến thức rất thiết yếu so với mỗi học viên trong thời kỳ hội nhập. Bên cạnh đó, hoạt động giải trí nghiên cứu khoa học cũng yên cầu giáo viên phải đào sâu nghiên cứu, lan rộng ra kỹ năng và kiến thức để hướng dẫn học viên. Cuộc thi khoa học kỹ thuật chính là “ cú hích ” để giáo viên đổi khác giải pháp dạy học, không áp đặt mà trở thành người khơi gợi kỹ năng và kiến thức, khuynh hướng học viên tìm tòi, giúp những em phát huy tối đa năng lực dữ thế chủ động, phát minh sáng tạo trong việc thu nhận kỹ năng và kiến thức. Phong trào này đang được ngành giáo dục Q. Liên Chiểu đặc biệt quan trọng chăm sóc ; qua đó nhằm mục đích giúp học viên “ học song song với hành ”, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường .

Bài và ảnh: AN NHIÊN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461