Hoạt động nghiên cứu khoa học để rèn luyện phát triển bản thân

Author:
Khi nói đến nghiên cứu khoa học, đa số những bạn sinh viên đều nghĩ đến cái gì đó to lớn, là việc làm rất khó khăn vất vả và đầy khó khăn vất vả như : chọn đề tài gì ? lấy số liệu thế nào ? nghiên cứu và phân tích và xử lý số liệu thế nào … ?
Để chọn được đề tài nghiên cứu, thứ nhất sinh viên cần góp vốn đầu tư tâm lý và trao đổi với những giảng viên về những sáng tạo độc đáo mình đam mê và mong ước theo đuổi để hiểu sâu hơn những yếu tố trong nghành nghề dịch vụ đó, những yếu tố còn chưa được nghiên cứu hoặc còn đang có nhiều điều chưa sáng tỏ. Thực tế cho thấy bất kể nghành nào cũng có rất nhiều yếu tố cần được nghiên cứu để đưa ra những khuyến nghị, giải pháp, mẫu sản phẩm có ích cho xã hội .

Sau khi đã lựa chọn được đề tài nghiên cứu, sinh viên cần xác định rõ: Phạm vi, đối tượng và mục đích của việc nghiên cứu; Tiếp đó cần lập kế hoạch cụ thể, như phân bố thời gian giữa học trên lớp và làm đề tài; Phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong nhóm;  Tìm kiếm tài liệu, viết đề cương, dự kiến tiến độ thực hiện đề tài, chuẩn bị cơ sở vật chất… Việc nghiên cứu cơ sở lý thuyết của vấn đề nghiên cứu sẽ giúp chúng ta chuẩn bị tốt cho quá trình lấy số liệu hoặc làm khảo sát thực tế. Đó chính là cơ sở để việc nghiên cứu đề tài được thuận lợi, tránh được lãng phí tài nguyên và nguồn lực.

Trong quy trình tích lũy thông tin, số liệu hoặc làm khảo sát thực tiễn cần liên tục trao đổi cùng giảng viên hướng dẫn để hoàn toàn có thể lấy số liệu nhanh, đúng chuẩn và có giá trị nhất. Đây là quy trình thực hành thực tế, ứng dụng những kiến thức và kỹ năng đã học vào thực tiễn. Dưới sự hướng dẫn của giảng viên với việc vận dụng kiến thức và kỹ năng đã học, những khó khăn vất vả chắc như đinh sẽ dần được xử lý .
Sau khi đã có số liệu nghiên cứu và tác dụng của quy trình nghiên cứu, sinh viên cần viết và trình diễn báo cáo giải trình trước hội đồng nghiệm thu sát hoạch. Khi bắt tay vào viết báo cáo giải trình sẽ gặp 1 số ít yếu tố như việc trình diễn như thế nào cho đúng với lao lý, những chữ viết tắt, viết hoa, cách trình diễn bảng biểu, hình vẽ, lỗi font chữ …
Sự tương hỗ của giảng viên hướng dẫn khi khởi đầu bắt tay vào viết báo cáo giải trình sẽ là một gợi ý hay để tránh thực trạng phải sửa đi sửa lại nhiều lần .

Sự đồng hành và hỗ trợ của giảng viên hướng dẫn sẽ giúp sinh viên thực hiện hoạt động nghiên cứu. Trước hội đồng nghiệm thu, việc trao đổi và lắng nghe các câu hỏi phản biện của thầy cô giáo trong quá trình thực hiện đề tài cũng là một gợi ý rất tốt giúp chúng ta có được lý luận sắc bén hơn, đỡ tốn tiền bạc và công sức hơn, có được cách làm và trình bày báo cáo rõ ràng hơn.

Như vậy, NCKH là việc làm lấy đi nhiều sức lực lao động và thời hạn, nhưng qua NCKH tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy được một phần của đại dương kỹ năng và kiến thức bát ngát, như Isaac Newton từng nói “ Điều tất cả chúng ta biết là một giọt nước. Điều tất cả chúng ta không biết là cả một đại dương “. NCKH giúp tất cả chúng ta học được, biết được nhiều điều có ích cho chính đời sống của mình và hơn thế nữa đó là cách để làm cho mỗi tất cả chúng ta trở nên có giá trị hơn so với xã hội .

                                                   TS. Nguyễn Phúc Hùng – Giảng viên

                               Khoa Du lịch – Trường ĐH Văn hóa Tp. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461