Nghiên cứu hành vi người tiêu dùng trong marketing

Author:
Mục đích quan trọng của hành vi người tiêu dùng là hiểu rõ quy trình và những yếu tố cơ bản tác động ảnh hưởng đến quy trình ra quyết định hành động mua của người mua .

Các bài viết liên quan:

Nghiên cứu hành vi mua sắm trực tuyến

1. Hành vi người tiêu dùng trong marketing là gì?

Mục đích quan trọng của nghiên cứu hành vi người tiêu dùng là hiểu rõ quá trình và các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến quá trình quyết định mua của khách hàng.

Đó là những yếu tố sau :

 • Ai tham gia vào quy trình quyết định hành động mua DV ?
 • Quá trình quyết định hành động mua chiếm bao nhiêu thời hạn ?
 • Những DV cạnh tranh đối đầu nào mà người mua hoàn toàn có thể chọn mua ?
 • Tầm quan trọng tương đối do người quyết định hành động mua gán cho mỗi yếu tố của DV được cung ứng ?
 • Nguồn thông tin được dùng để nhìn nhận những DV cạnh tranh đối đầu ?

Khi người mua nhận ra nhu yếu ( do những yếu tố bên trong và cả bên ngoài kích thích ) và sự thôi thúc của nhu yếu đủ lớn, họ sẽ tìm kiếm thông tin về DV hoàn toàn có thể cung ứng nhu yếu đó. Tiếp đó là việc nhìn nhận những giải pháp thay thế sửa chữa khác nhau hoàn toàn có thể cung ứng nhu yếu. Quyết định mua là tác dụng của sự tương tác giữa người quyết định hành động cuối cũng và những yếu tố tác động ảnh hưởng khác nhau .
Cuối cùng việc nghiên cứu hành vi người tiêu dùng, sau khi mua và tiêu dùng, người tiêu dùng hình thành những cảm nghĩ, nhận xét, nhìn nhận về DV đã mua. Điều này sẽ có tác động ảnh hưởng đến những lần mua sau. Trong trong thực tiễn, quy trình quyết định hành động mua DV hoàn toàn có thể là một quy trình phức tạp lặp đi lặp lại, chịu tác động ảnh hưởng của nhiều yếu tố và tiêu chuẩn quyết định hành động khác nhau .

Tìm hiểu về khái niệm, đặc điểm và các yếu tố ảnh hưởng đến marketing dược

2. Nghiên cứu “nhóm ra quyết định”

Có rất ít những quyết định hành động mua DV là do một người đơn độc triển khai, đặc biệt quan trọng là người mua tổ chức triển khai, doanh nghiệp. Thông thường, có những người khác trong công ty tham gia vào quy trình mua và có tác động ảnh hưởng đến quyết định hành động mua sau cuối. Tất cả những người tham gia vào quyết định hành động mua được gọi là “ Nhóm ra quyết định hành động ” .
Do vậy, bên bán cần phân biệt và hiểu rõ “ Nhóm ra quyết định hành động ” để thuyết phục họ. Khi đó, doanh nghiệp hoàn toàn có thể soạn thảo những thông điệp tương thích để thuyết phục mua. Sau đây là một số ít vai mà những người trong “ Nhóm quyết định hành động ” hoàn toàn có thể nhận :
– Người ảnh hưởng tác động : Là người hay nhóm người có tác động ảnh hưởng đến quy trình quyết định hành động mua. Có thể gọi đó là nhóm tìm hiểu thêm khi quyết định hành động mua. Đó là mái ấm gia đình, bạn thân, hàng xóm, đồng nghiệp. Thứ hai là những tổ chức triển khai tôn giáo, hiệp hội, câu lạc bộ … ) .
– Người gác cổng : Là người tinh lọc những thông tin chào hàng đến với người quyết định hành động mua. Đó là cô thư ký chặn những cuộc gọi của những đại diện thay mặt bán hàng đến giám đốc. Trong nhiều tổ chức triển khai thật khó xác lập ai là người gác cổng. Trong những tổ chức triển khai lớn, nhất là những tổ chức triển khai trong nghành công cộng việc mua hàng hoá DV phải theo thủ tục đấu thầu. Do vậy, nếu nhà cung ứng DV bị loại ra khỏi list đấu thầu thì hết thời cơ bán .
– Người sử dụng một DV hoàn toàn có thể không phải là người quyết định hành động mua. Tuy nhiên, cũng cần biết tác động ảnh hưởng của họ đến quyết định hành động mua .
– Người ra quyết định hành động mua là người ( nhóm người ) quyết định hành động ở đầu cuối để mua ( họ hoàn toàn có thể không phải là người trực tiếp triển khai việc mua mà phó thác cho người khác mua ). Đối với nhiều DV cho hộ mái ấm gia đình khó mà xác lập ai trong mái ấm gia đình là người ra quyết định hành động. Điểu nay xem ra phụ thuộc vào vào nền văn hoá, vào vai trò kinh tế tài chính của những thành viên trong mái ấm gia đình. Đối với những tổ chức triển khai cũng vậy, việc xác lập ai là người quyết định hành động mua hay có tác động ảnh hưởng chính tới quyết định hành động mua cũng là một yếu tố nan giải .
Tất cả những yếu tố chưa có câu vấn đáp trên đây cần được nghiên cứu đơn cử. Trong 1 số ít trường hợp, việc đặt hàng một DV hoàn toàn có thể chỉ là một trách nhiệm thường ngày và được giao cho một cá thể. Chẳng hạn, so với một công ty, những loại DV giá trị thấp và không mới hoàn toàn có thể được giao cho một người mua quyết định hành động. Ví dụ việc mua báo được giao cho văn thư làm. Tuy nhiên, khi mua mới hoặc mua có thay đổi thì đơn vị chức năng quyết định hành động mua gồm nhiều hơn một người .

3. Nghiên cứu tập lựa chọn của khách hàng

Hầu hết những người mua DV không hành vi trọn vẹn hài hòa và hợp lý. Muốn quyết định hành động hài hòa và hợp lý họ phải xác lập tổng thể những nguồn cung ứng hoàn toàn có thể và vận dụng tiêu chuẩn nhìn nhận lô gíc so với mỗi lựa chọn hoàn toàn có thể. Mặc dầu người mua là doanh nghiệp hoàn toàn có thể hành vi hài hòa và hợp lý hơn người mua cá thể, tính hài hòa và hợp lý cũng không trọn vẹn được thực thi .
Một công ty hoàn toàn có thể ưa thích quan điểm đơn thuần và không mạo hiểm để giữ nguyên nhà phân phối DV quen thuộc, hơn là tìm kiếm xem xét tổng thể những lựa chọn hoàn toàn có thể một cách tiếp tục. Trên thực tiễn, lựa chọn được thực thi trên một tập hợp có tinh lọc những năng lực. Tập hợp những lựa chọn này hoàn toàn có thể được phân loại như sau theo tính lựa chọn của chúng :

Nghiên cứu hành vi người tiêu dùng cũng cần tìm kiếm để xác lập tập những DV mà người mua so sánh với khi xem xét quyết định hành động. Trên cơ sở đó nhà cung ứng DV đưa ra những chủ trương Marketing có tính cạnh tranh đối đầu .
Khi doanh nghiệp dự tính đưa ra thị trường DV mới, cần nghiên cứu để xác lập những tiêu chuẩn mà người mua dùng để đưa một DV vào tập chọn của mình .

Tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi của người tiêu dùng: Xem tại đây

4. Mô hình hành vi người tiêu dùng trong marketing

Mô hình rất cơ bản về hành vi của người mua được miêu tả trên Hình 2.4. cho ta một điểm xuất phát hữu dụng và khoanh vùng phạm vi khái niệm để nghiên cứu và phân tích quy trình mua. Nhiều nhà nghiên cứu đã tìm cách kiến thiết xây dựng những quy mô lý giải những quyết định hành động được thực thi như thế nào trong những trường hợp đặc biệt quan trọng, từ đó Dự kiến những hệ quả tựa như của những đổi khác kế hoạch Marketing .
Ta xét quy mô được diễn đạt Hành vi người tiêu dùng. Đây là quy mô được sử dụng thoáng đãng để nghiên cứu và phân tích quy trình quyết định hành động mua của người tiêu dùng DV .

 • Đầu vào : Đây là những thông tin về những DV cạnh tranh đối đầu hoàn toàn có thể thoả mãn nhu yếu người mua .
 • Các yếu tố xác lập hành vi : Các cá thể thường có thiên hướng quyết định hành động theo những cách riêng. Điều này chịu ảnh hưởng tác động bởi nền văn hoá họ sống, mái ấm gia đình và những yếu tố cá thể .
 • Phản ứng gật đầu : tin tức nguồn vào được gật đầu và được lý giải khác nhau bởi những cá thể khác nhau dựa trên những yếu tố cá thể và kinh nghiệm tay nghề những lần mua trước .
 • Các yếu tố quyết định hành động quy trình : Phần này của quy mô tập trung chuyên sâu vào phương pháp mà một quyết định hành động được thực thi. Các yếu tố quyết định hành động quan trọng gồm có những động cơ thôi thúc những cá thể thoả mãn một nhu yếu riêng ; kinh nghiệm tay nghề quá khứ của cá thể về DV đã sử dụng ; và trọng số được gán cho mỗi yếu tố được dùng để nhìn nhận .
 • Các yếu tố cản trở : Một số những yếu tố hoàn toàn có thể cản trở một cá thể đi đến quyết định hành động mua. Chẳng hạn như sự thuận tiện, giá thành, điều kiện kèm theo cung ứng DV …
 • Đầu ra của quy trình quyết định hành động : Đó là quyết định hành động mua hay không mua, hay hoãn mua .

Hành vi mua của cá nhân và của tổ chức
Nghiên cứu hành vi người tiêu dùng trong marketing

5. Hành vi mua của cá nhân và của tổ chức

Hai loại người mua này có hành vi người tiêu dùng khác nhau. Sau đây ta hoàn toàn có thể thấy một số ít nguyên do dẫn đến sự khác nhau đó :

 • Đối với việc mua của một tổ chức triển khai, hai tập hợp nhu yếu cần được thoả mãn. Đó là những nhu yếu chính thức của tổ chức triển khai và những nhu yếu của những cá nhân tạo nên tổ chức triển khai đó. Các nhu yếu thứ nhất hoàn toàn có thể xem như thể hài hòa và hợp lý, trong khi những nhu yếu thứ hai lại nhờ vào vào cá thể và môi truờng ( tựa như như nhu yếu của người mua cho tiêu dùng cá thể ) .
 • Nhiều người tham gia vào quy trình mua của một tổ chức triển khai. Đặc biệt, so với những DV có giá trị cao thì quyết định hành động mua cần phải nhìn nhận và chấp thuận đồng ý ở nhiều cấp quản trị trong tổ chức triển khai. Nghiên cứu đơn cử so với một tổ chức triển khai nào đó hay một loại tổ chức triển khai nào đó sẽ cho biết đâu là cấp quyết định hành động mua sau cuối .
 • Quá trình mua của những tổ chức triển khai thường được thực thi theo những thủ tục hình thức. Trong trường hợp đơn thuần nhất, một người nào đó trong công ty được giao trách nhiệm mua tiếp tục một DV. Trường hợp phức tạp nhất – so với những DV có giá trị cao, việc mua được thực thi qua đấu thầu công khai minh bạch .
 • Một số lớn người tham gia vào quy trình mua của tổ chức triển khai làm cho quy trình mua mất nhiều thời hạn, công sức của con người hơn. Nghiên cứu khả thi chiếm nhiều thời hạn hơn cũng do mong ước giảm tối đa rủi ro đáng tiếc, nâng cao tính khách quan trong quyết định hành động mua .
 • Các yếu tố của DV mà người mua cho là quan trọng khi nhìn nhận DV thì sẽ khác nhau so với những DV khác nhau. Đối với nhiều DV, những người mua cá thể cho là Ngân sách chi tiêu rất quan trọng khi họ xem xét quyết định hành động mua, nhưng những người mua là những người mua tổ chức triển khai lại chú trọng đến những yếu tố là độ đáng tin cậy, và những yếu tố chất lượng khác .
 • Các tổ chức triển khai, doanh nghiệp thường có nhu yếu giảm tối đa sự rủi ro đáng tiếc trong kinh doanh thương mại, trong việc làm thanh toán giao dịch của họ, muốn hợp tác với nhà cung ứng để xử lý những yếu tố riêng. Do đó, họ chú trọng đến thiết kế xây dựng mối quan hệ hợp tác tích cực với nhà cung ứng. Đây chính là điều thuận tiện cho nhà cung ứng DV để họ có những chủ trương thiết kế xây dựng mối quan .
 • Hệ tin tưởng, gắn bó lâu dài với khách hàng là các tổ chức (công ty, cơ quan nhà nước, các 

  tổ chức triển khai xã hội … )

Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong việc viết luận văn, luận án hay khóa luận tốt nghiệp. Tham khảo ngay dịch vụ viết thuê và giá làm luận văn thạc sĩ thuê của Luận Văn 1080.

Khi gặp khó khăn vất vả về yếu tố viết luận văn, luận án hay khóa luận tốt nghiệp, hãy nhớ đến Luanvan1080, nơi giúp bạn xử lý khó khăn vất vả .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461