Trái phiếu ngân hàng là gì? Top 5 ngân hàng phát hành trái phiếu tốt nhất hiện nay – Finhay

Author:

Trong lĩnh vực tài chính, trái phiếu ngân hàng có thể coi là kênh đầu tư sinh lời được nhiều người quan tâm hiện nay. Không chỉ bởi sự an toàn như gửi tiết kiệm dài hạn mà mức lãi suất dành cho nhà đầu tư cũng khá cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu trái phiếu ngân hàng là gì? Và đầu tư như thế nào? 

Tìm hiểu về trái phiếu ngân hàng 

Trái phiếu ngân hàng được xem là công cụ tuyệt vời để tạo ra thu nhập, là hình thức đầu tư bảo đảm an toàn được nhiều cá thể và tổ chức triển khai ưu tiên lựa chọn .

trai-phieu-ngan-hang

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng là loại trái phiếu mà đơn vị phát hành là ngân hàng. Mục đích phát hành là huy động vốn lớn trong thời gian ngắn.

Trái phiếu ngân hàng giúp nhà đầu tư có thời cơ đầu tư bảo đảm an toàn như gửi tiết kiệm chi phí nhưng mức lãi suất vay cao hơn. Các ngân hàng có độ uy tín và tình hình kinh doanh thương mại không thay đổi hơn so với những doanh nghiệp khác trên thị trường .

Các ngân hàng nào đang phát hành trái phiếu?

Ngân hàng là nhóm tổ chức triển khai phát hành trái phiếu lớn thứ hai trên thị trường chỉ sau nhóm bất động sản, với tổng giá trị phát hành lên tới hơn 50 nghìn tỷ đồng chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021 .

Hiện nay, rất nhiều ngân hàng đã phát hành trái phiếu để huy động vốn trung và dài hạn. Một số cái tên phổ biến như:

 • Ngân hàng thương mại CP Kỹ thương Nước Ta ( Techcombank )
 • Ngân hàng thương mại CP Công thương Nước Ta ( VietinBank )
 • Ngân hàng thương mại CP Á Châu ( Ngân Hàng Á Châu )
 • Ngân hàng thương mại CP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh ( HDB )
 • Ngân hàng thương mại CP Đầu tư và Phát triển Nước Ta ( Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV )
 • Ngân hàng thương mại CP Ngoại thương Nước Ta ( Ngân hàng Ngoại thương VCB )
 • Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nước Ta ( Agribank )
 • Ngân hàng thương mại CP Phương Đông ( OCB )
 • Ngân hàng thương mại CP Tiên Phong ( TPB )
 • Ngân hàng thương mại CP Hàng hải Nước Ta ( MSB )
 • Ngân hàng thương mại CP Nước Ta Thịnh vượng ( VPB )
 • … .

Tùy thuộc vào thời hạn rảnh rỗi của khoản tiền đầu tư để bạn lựa chọn ngân hàng tương thích để mua trái phiếu .
Ngân Hàng BIDV là ngân hàng phát hành nhiều trái phiếu nhất với 15,2 nghìn tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn từ 6 đến 15 năm. Kỳ hạn thực thi quyền mua trung bình của những ngân hàng thường từ 2 – 5 năm với mức lãi suất vay bình quân kỳ tiên phong 5 – 6 % / năm – cao hơn lãi suất vay tiền gửi gần 2 % và những kỳ sau cũng cộng thêm biên độ từ 0,6 – 1,2 % / năm .
Xếp sau Ngân Hàng BIDV là hai ngân hàng tư nhân HDBank và VPBank với lượng trái phiếu phát hành lần lượt đạt 8.500 tỷ và 7.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm với kỳ hạn trung bình từ 2,83 đến 3 năm, lãi suất vay từ 5,93 % – 6,06 % .
VIB, TPBank và OCB là những ngân hàng có lượng phát hành trái phiếu từ 3.000 tỷ đến dưới 4.000 tỷ đồng trong 6 tháng qua. Nhóm ngân hàng này cũng hầu hết phát hành trái phiếu kỳ hạn 2 – 5 năm, lãi suất vay 5,9 – 6,88 % / năm .

Top 5 trái phiếu ngân hàng an toàn, sinh lời tốt 

Một số ngân hàng đã lựa chọn hình thức phát hành trái phiếu thoáng rộng ra công chúng, bên cạnh phát hành trái phiếu riêng không liên quan gì đến nhau cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp như trước kia. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm trái phiếu của những ngân hàng sau đây :

Trái phiếu ngân hàng Vietcombank

VCB là ngân hàng truyền kiếp và luôn nằm trong TOP những ngân hàng uy tín nhất lại Nước Ta. Với tiềm năng phân phối những mẫu sản phẩm, dịch vụ kinh tế tài chính tốt nhất cho người mua, Ngân hàng Ngoại thương VCB đã đem đến những thời cơ đầu tư mê hoặc trải qua hình thức Trái phiếu ngân hàng .

trái phiếu ngân hàng vietcombank

Tuy nhiên, trái phiếu Ngân hàng Ngoại thương VCB phát hành trong thời hạn khá lâu. Đợt tiên phong là 2 năm, đợt 2 kỳ hạn 10 năm nhưng đã kết thúc. Vậy nên, trái phiếu VCB chỉ tương thích với những nhà đầu tư muốn bảo đảm an toàn và đầu tư dài hạn. Còn nguồn vốn của bạn chỉ rảnh rỗi tầm vài tháng hoặc 1 – 2 năm thì khá khó để mua trái phiếu Ngân hàng Ngoại thương VCB .
Lợi tức của trái phiếu Ngân hàng Ngoại thương VCB luôn ở mức cao :

 • Đợt 1 : Phát hành năm 2002 ngân hàng trả lãi suất vay 8.5 % / năm
 • Đợt 2 : Lãi suất trái phiếu cao hơn so với lãi suất vay gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí trung bình 12 tháng 1 % .

Ưu điểm của trái phiếu ngân hàng VCB là tính thanh toán cao, ngân hàng tăng trưởng nhanh, bền vững và kiên cố và luôn trong top đầu. Vì vậy, nhà đầu tư hoàn toàn có thể trọn vẹn yên tâm với số vốn bỏ ra .

Trái phiếu ngân hàng Techcombank

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Nước Ta, là một cái tên khá điển hình nổi bật trong tên thương hiệu những ngân hàng lúc bấy giờ mà bạn không hề bỏ lỡ. Hiện nay, ngân hàng đã niêm yết trên sàn sàn chứng khoán HoSE, với tiềm lực kinh tế tài chính lớn, được nhìn nhận là ngân hàng tiềm năng nên trái phiếu ngân hàng trong thời hạn tới sẽ không thay đổi .

trai-phieu-ngan-hang-techcombank

Ưu điểm khi mua trái phiếu Techcombank là mẫu sản phẩm bảo đảm an toàn, rủi ro đáng tiếc thấp và linh động. Lãi suất khi mua trái phiếu Techcombank khá cao, trên 7,1 % / năm, hoàn toàn có thể linh động trong 1 năm và bán lại hoặc gia hạn thêm 1 năm nếu có nhu yếu. Hiện nay TechcomBank lao lý số tiền tối thiểu để đầu tư là 100 triệu đồng với kỳ hạn đầu tư từ 6 tháng trở lên .

Trái phiếu ngân hàng VietinBank

Vietinbank là một trong 4 ngân hàng thương mại lớn nhất Nước Ta chiếm hữu 50 % vốn nhà nước. Hoạt động kinh doanh thương mại của VietinBank đang khá tốt, tăng trưởng vững chắc và có nhiều biến hóa theo hướng công nghệ tiên tiến 4.0 nên hứa hẹn sẽ tăng trưởng vững chắc .

trai-phieu-ngan-hang-vietinbank

Trái phiếu mới phát hành của Vietinbank cũng có lợi suất mê hoặc với trái phiếu có kỳ hạn trên 5 năm. Đặc biệt, lãi suất vay trái phiếu VietinBank được kiểm soát và điều chỉnh định kỳ :

 • Đối với người mua doanh nghiệp : 6,3 % / năm
 • Đối với cá thể : Chỉ từ 4,5 – 5,2 % với kỳ hạn từ 3 – 6 tháng

Giá trái phiếu sẽ phụ thuộc vào từng đợt phát hành, để mua được trái phiếu bạn cần theo dõi thông tin của ngân hàng phát hành vì không phải lúc nào cũng phát hành ra thị trường.

Ngoài ra, khi chiếm hữu trái phiếu VietinBank, người mua có quyền tự do chuyển nhượng ủy quyền hoặc cho / khuyến mãi người khác. Có thể đưa trái phiếu vào hạng mục gia tài thừa kế cho người thân trong gia đình hoặc sử dụng như một gia tài bảo vệ, thế chấp ngân hàng … khi có nhu yếu kinh tế tài chính. Số tiền tối thiểu để thanh toán giao dịch trái phiếu VietinBank từ 10 triệu đồng .

Trái phiếu ngân hàng BIDV

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Nước Ta Ngân hàng Đầu tư và Phát triển BIDV là lựa chọn không hề bỏ lỡ của những nhà đầu tư trái phiếu. Năm 2020, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển BIDV liên tục là đơn vị chức năng phát hành nhiều nhất với 15,2 nghìn tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn từ 6 đến 15 năm .
Tất cả đều là trái phiếu đủ tiêu chuẩn để tính vào vốn cấp 2 và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV hoàn toàn có thể mua lại trước hạn sau 1/5 năm, riêng những trái phiếu 15 năm là sau 10 năm kể từ ngày phát hành. Nếu Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV không thực thi quyền mua lại trái phiếu, lãi suất vay những kỳ tiếp theo sẽ tăng lên rất cao .

trai-phieu-ngan-hang-bidv

Nếu tính theo kỳ hạn thực thi quyền mua, số trái phiếu Ngân Hàng BIDV phát hành trong 6 tháng đầu năm 2020 có kỳ hạn trung bình chỉ là 2,34 năm. Lãi suất bình quân kỳ tiên phong 7,45 % / năm – cao hơn lãi suất vay gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí gần 2 % và những kỳ sau cũng cộng thêm biên độ từ 0,6 – 1,2 % / năm .
Trên trong thực tiễn, Ngân Hàng BIDV phát hành trái phiếu nhiều nhưng chỉ trong thời hạn ngắn đã mua lại trái phiếu của mình. Như vậy, tính thanh toán của trái phiếu cao nhưng không thích hợp với những nhà đầu tư lâu bền hơn. Cụ thể, năm 2019 bên Ngân Hàng BIDV phát hành trái phiếu nhưng đến tháng 10 và 11/2020 thì đã khởi đầu thực thi mua lại trái phiếu .

Trái phiếu ngân hàng Agribank

Agribank ( Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nước Ta ) có 100 % vốn nhà nước. Vậy nên xét về mức độ bảo đảm an toàn và ít rủi ro đáng tiếc nhất thì không có ngân hàng thương mại nào hoàn toàn có thể vượt qua. Vậy nên trái phiếu ngân hàng Agribank là lựa chọn của những nhà đầu tư ưa thích sự bảo đảm an toàn .

trai-phieu-ngan-hang-agribank

Đặc điểm của trái phiếu ngân hàng Agribank là có lãi suất vay tương đối cao và tùy thuộc vào lãi suất vay gửi tiết kiệm ngân sách và chi phí của ngân hàng. Nếu những ngân hàng khác, phát hành trái phiếu thường cao hơn 1 % so với lãi suất vay tiết kiệm ngân sách và chi phí kỳ hạn 12 tháng, thì so với Agribank mức lãi suất vay trái phiếu cao hơn 1,2 % / năm so với gửi tiết kiệm chi phí ngân hàng .

Có nên gửi trái phiếu ngân hàng hay không? 

Không sai khi nói trái phiếu ngân hàng là kênh đầu tư bảo đảm an toàn. Nhưng trên trong thực tiễn, kênh đầu tư nào cũng tiềm ẩn rủi ro tiềm ẩn rủi ro đáng tiếc. Với trái phiếu khi quyết định hành động xuống tiền bạn phải gật đầu một số ít rủi ro đáng tiếc như lãi suất vay, rủi ro đáng tiếc tái đầu tư và lạm phát kinh tế .
Lãi suất và giá trái phiếu trên thị trường sàn chứng khoán có mối quan hệ nghịch đảo. Khi lãi suất vay giảm, giá trái phiếu trên thị trường thường sẽ tăng lên. Ngược lại, lãi suất vay tăng thì giá trái phiếu có khuynh hướng giảm .

mua-trai-phieu-ngan-hang

Ngoài ra, cống phẩm nhà đầu tư nhận được từ việc mua trái phiếu thường dựa trên lãi suất vay gửi tiết kiệm chi phí của ngân hàng. Vậy nên trong toàn cảnh những ngân hàng hàng loạt giảm lãi suất vay như lúc bấy giờ, lãi suất vay trái phiếu cũng không còn mê hoặc như trước, khoản đầu tư của bạn thu về mức doanh thu giảm đi khá nhiều. Vì vậy, trước khi mua, nhà đầu tư cần xem xét đến mức lãi suất vay và kỳ hạn trái phiếu bởi nó ảnh hưởng tác động tới quyền lợi và nghĩa vụ được nhận sau này .
Một rủi ro đáng tiếc khác mà những nhà đầu tư trái phiếu phải đương đầu đó là rủi ro đáng tiếc tái đầu tư. Họ phải tái đầu tư số tiền thu được, với tỷ suất thấp hơn những gì mà họ đã kiếm được trước đó. Mà biểu lộ của rủi ro đáng tiếc này là khi, lãi suất vay giảm theo thời hạn và ngân hàng phát hành đồng thời thực thi mua lại những trái phiếu đó. Khi đó, trái chủ nhận được khoản thanh toán giao dịch gốc, thường ở mức cao hơn một chút ít so với mệnh giá .
Tuy nhiên, điểm yếu kém là nhà đầu tư sau đó sẽ để lại một đống tiền mặt ( tiền vốn trái phiếu được nhà phát hành mua lại ) mà hoàn toàn có thể không tái đầu tư được với tỷ suất tương tự .

Ví dụ: Mua trái phiếu 1 tỷ đồng với kỳ hạn 2 năm với mức lãi suất 8%. Nhưng hết năm thứ nhất ngân hàng phát hành đã mua lại trái phiếu, khi đó nhà đầu tư không còn được hưởng 8% lãi suất trái phiếu nữa. Nhà đầu tư có thể đem gửi ngân hàng nhưng lãi suất chỉ là 6%. Như vậy, họ đã bị mất một khoản không hề nhỏ. Ảnh hưởng tới lợi nhuận đầu tư trong một khoảng thời gian. 

co-nen-mua-trai-phieu-hdbank

Khi đầu tư trái phiếu ngân hàng, nhà đầu tư sẽ nhận được mức lãi suất vay được xác lập trước. Tuy nhiên, nếu ngân sách hoạt động và sinh hoạt và lạm phát kinh tế tăng nhanh hơn so với mức tăng lãi suất vay, thì nhu cầu mua sắm của nhà đầu tư sẽ giảm và thậm chí còn hoàn toàn có thể thu về mức lợi suất âm .
Hiểu một cách đơn thuần, nếu một nhà đầu tư kiếm được mức lợi suất 5 % khi đầu tư trái phiếu, nhưng lạm phát kinh tế năm đó tăng lên đến 6 %, thì lợi suất thực sự của nhà đầu tư chỉ còn là – 1 % .
Các rủi ro đáng tiếc này hoàn toàn có thể xảy ra, nhưng không thông dụng. Bởi tại Nước Ta, lạm phát kinh tế thường được kiềm chế ở mức từ 2 – 3 % trong ngưỡng được cho phép. Vậy nên trái phiếu ngân hàng vẫn là kênh có năng lực tịch thu vốn cao và sinh lời dương .

Cách mua trái phiếu ngân hàng 

Trái phiếu ngân hàng không phải là mẫu sản phẩm khi nào cũng có. Vì vậy, để mua được trái phiếu ngân hàng bạn cần tiếp tục update thông tin đợt phát hành trái phiếu trên website của ngân hàng muốn mua .
Cụ thể về điều kiện kèm theo và nơi thanh toán giao dịch và thủ tục mua trái phiếu ngân hàng như sau :

Điều kiện của nhà đầu tư khi mua trái phiếu ngân hàng

Để mua trái phiếu ngân hàng nhà đầu tư cần phân phối được những tiêu chuẩn sau đây :

 • Có thông tin tài khoản lưu ký tại tối thiểu một công ty sàn chứng khoán ;
 • Có thông tin tài khoản thanh toán giao dịch tại 1 ngân hàng, tại ngân hàng mua trái phiếu thì càng tốt ;
 • Số dư trong thông tin tài khoản lớn hơn hoặc tối thiểu là bằng 1 trái phiếu của ngân hàng đó ;
 • Tùy ngân hàng mà mỗi đợt phát hành trái phiếu sẽ có lao lý riêng. Tại một số ít ngân hàng lớn, đôi lúc trái phiếu của họ chỉ phát hành cho doanh nghiệp hoặc những người mua lớn của đơn vị chức năng .

Mua trái phiếu ngân hàng ở đâu?

Để mua trái phiếu ngân hàng người mua hoàn toàn có thể :

 • Đến trực tiếp tại Trụ sở thanh toán giao dịch của ngân hàng phát hành bất kể
 • Mua trái phiếu tại những công ty môi giới sàn chứng khoán : Một số ngân hàng phát hành trái phiếu trên sàn thanh toán giao dịch sàn chứng khoán vậy nên mọi người hoàn toàn có thể mua trên đó .

Thủ tục mua trái phiếu ngân hàng

Thủ tục mua trái phiếu rất đơn thuần, bạn chỉ cần có đủ vốn và CMND / CCCD. Sau đó, nhân viên cấp dưới ngân hàng hoặc môi giới sẽ giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng khá đầy đủ hồ sơ. Thủ tục gồm :

 • Giấy CMND bản gốc + bản photo
 • Giấy chứng minh mục tiêu mua trái phiếu
 • Giấy phép kinh doanh thương mại ( nếu có )
 • Mẫu đơn mua trái phiếu theo mẫu của ngân hàng

Có nên mua trái phiếu ngân hàng vào thời điểm này?

Nửa cuối năm 2021, dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, khi số lượng người mắc bệnh vẫn gia tăng trên thế giới và cả Việt Nam. Tình hình kinh tế khó phục hồi tốt, vậy nên nhiều người cho rằng trái phiếu ngân hàng là kênh trú ẩn an toàn cho những đồng tiền nhàn rỗi. 

Thực tế cũng hoàn toàn có thể chứng tỏ điều đó đúng tối thiểu là tại thời gian dịch chuyển như lúc bấy giờ. Việc chọn đến những kênh đầu tư bảo đảm an toàn là tương thích cho những nhà đầu tư mới chưa muốn mạo hiểm .
Trên đây là những thông tin cơ bản về trái phiếu ngân hàng. Hi vọng rằng đã phần nào mở ra góc nhìn đa chiều hơn về đầu tư nói chung và trái phiếu ngân hàng nói riêng. Chúc bạn có những lựa chọn sáng suốt và đầu tư thành công xuất sắc trong toàn cảnh thị trường còn nhiều khó khăn vất vả này !

Banner 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.