Đầu tư trái phiếu là gì? Trái phiếu & cổ phiếu khác nhau như thế nào |Timo

Author:
Đầu tư trái phiếu là hình thức đầu tư sàn chứng khoán rất thông dụng trên quốc tế. Tuy nhiên, ở Nước Ta nhiều nhà đầu tư còn chưa quen với hình thức đầu tư trái phiếu. Vậy đầu tư trái phiếu là gì và có những pháp luật pháp lý nào tương quan đến đầu tư trái phiếu. Bài viết dưới đây, ngân hàng nhà nước số Timo sẽ giải đáp những vướng mắc này giúp những bạn. Xem ngay nhé !

Xem thêm: Quỹ mở trái phiếu là gì?

Đầu tư trái phiếu là gì ?

Trái phiếu là gì ?

Trái phiếu là một loại sàn chứng khoán kêu gọi vốn trong đó pháp luật nhà phát hành ( đi vay ) phải trả cho cho nhà đầu tư ( cho vay ) một khoản tiền với một lãi suất vay cố định và thắt chặt trong một thời hạn xác lập. Nhà phát hành trái phiếu phải hoàn trả khoản cho vay cho nhà đầu tư khi nó đáo hạn .

Đặc điểm của trái phiếu

  • Nguồn thu nhập của trái phiếu chính là tiền lãi. Đây là khoản thu cố định mà không dựa vào tình hình kinh doanh của đơn vị phát hành trái phiếu.
  • Trái phiếu được cho là chứng khoán nợ. Vì vậy khi đơn vị phát hành trái phiếu có thể bị giải thể hoặc phá sản thì phải có nghĩa vụ thanh toán cho những nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu trước, sau đó mới chia cho các cổ đông trong công ty.
  • Người sở hữu trái phiếu sẽ không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào về việc sử dụng vốn vay như thế nào của doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải thanh toán đầy đủ theo hợp đồng vay.

Đầu tư trái phiếu là gìTrái phiếu được đánh giá là kênh đầu tư an toàn (Nguồn: Internet)

Các loại trái phiếu thông dụng

Hiện nay, trái phiếu thường được phân loại dựa trên nhiều đặc điểm khác nhau, phổ biến là cách phân loại theo chủ thể phát hành, bao gồm: 

  • Trái phiếu ngân hàng: Các tổ chức tài chính, ngân hàng phát hành trái phiếu nhằm tăng thêm vốn để hoạt động.
  • Trái phiếu chính phủ: Chính phủ phát hành trái phiếu để đáp ứng được nhu cầu chi tiêu. Ngoài ra còn có mục đích để huy động số tiền nhàn rỗi của dân, tổ chức kinh tế – xã hội. Trái phiếu của Chính phủ được xem là có uy tín và ít rủi ro nhất trên thị trường.
  • Trái phiếu doanh nghiệp: Đây là các trái phiếu được các doanh nghiệp, công ty phát hành ra để tăng vốn hoạt động cho doanh nghiệp. Trái phiếu của doanh nghiệp có rất nhiều loại và vô cùng đa dạng.

Ngoài ra còn 1 số ít cách phân loại khác như phân loại theo cống phẩm, đặc thù trái phiếu, mức độ bảo vệ giao dịch thanh toán, hình thức. Cụ thể như sau :

  • Phân loại theo lợi tức trái phiếu gồm: Trái phiếu có lãi suất cố định, trái phiếu có lãi suất biến đổi (gọi là lãi suất thả nổi), trái phiếu có lãi suất bằng không.
  • Phân loại theo hình thức trái phiếu: Trái phiếu ghi danh và trái phiếu vô danh.
  • Phân loại theo tính chất trái phiếu: Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu, trái phiếu có thể mua lại, trái phiếu có thể chuyển đổi.
  • Phân loại theo mức độ đảm bảo thanh toán: Trái phiếu đảm bảo, trái phiếu không đảm bảo. 

Có nhiều cách phân loại trái phiếuCó nhiều cách phân loại trái phiếu (Nguồn: Internet)

Phân biệt CP và trái phiếu

Hiện nay trên kinh doanh thị trường chứng khoán khá thông dụng 2 hình thức đầu tư là CP và trái phiếu, tuy nhiên nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa 2 hình thức này. Vì vậy, để hiểu rõ hơn, những bạn theo dõi bảng so sánh sau đây nhé !

Đặc điểm Trái phiếu  Cổ phiếu
Chủ thể phát hành Doanh nghiệp, Ngân hàng, Chính phủ. Công ty cổ phần
Quyền lợi của chủ sở hữu – Người sở hữu trái phiếu sẽ được trả lãi suất cố định vào thời gian xác định.
– Không có quyền tham gia và hoạt động của đơn vị phát hành trái phiếu.
– Người sở hữu cổ phiếu của công ty sẽ trở thành cổ đông và có những quyền lợi khác nhau tùy vào loại cổ phần họ nắm giữ.
– Được chia lợi nhuận phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.
– Có quyền tham gia vào việc quản lý và được điều hành hoạt động của công ty. 
Thời gian được sở hữu Có thời hạn nhất định và được ghi trong trái phiếu. Không có thời gian nào cụ thể. 
Thứ tự ưu tiên thanh toán nếu công ty bị giải thể, phá sản Trái phiếu được ưu tiên thanh toán trước cổ phiếu. Phần vốn được góp của cổ đông phải thanh toán sau cùng khi đã thanh toán hết các nghĩa vụ khác.

Có thể bạn quan tâm: Cách đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Có nên đầu tư vào quỹ mở trái phiếu

Quỹ mở trái phiếu là quỹ được quản trị bởi công ty quản trị Quỹ. Quỹ này đầu tư đa phần vào gia tài có doanh thu cố định và thắt chặt như trái phiếu cơ quan chính phủ, trái phiếu ngân hàng nhà nước, trái phiếu doanh nghiệp có uy tín .Khi tham gia Quỹ mở, những nhà đầu tư không cần phải có vốn lớn, số tiền tối thiểu sẽ được lao lý theo từng Quỹ. Bên cạnh đó, giảm thiểu rủi ro đáng tiếc đến tối thiểu vì được quản trị chuyên nghiệp bởi công ty Quản lý Quỹ. Vì vậy, Quỹ mở trái phiếu thường tương thích với những người có ít vốn nhưng muốn có thu nhập cố định và thắt chặt, ngoài những còn tránh được nhiều rủi ro đáng tiếc .Tài sản của quỹ mở đầu tư trái phiếuTài sản của quỹ mở đầu tư trái phiếu

Hiện nay, VinaCapital là một trong những công ty quản lý Quỹ có kinh nghiệm lâu đời tại Việt Nam và hiệu quả đầu tư dẫn đầu thị trường. Với 3,3 tỷ tài sản đầu tư đang quản lý bao gồm cổ phiếu niêm yết, trái phiếu, bất động sản, đầu tư mạo hiểm,… VinaCapital luôn đem lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư trong thời gian dài. Các quỹ đầu tư trái phiếu bạn có thể tham khảo là Quỹ Đầu tư Trái phiếu Bảo Thịnh (VFF), Quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ sáng (VIBF).

Bạn hoàn toàn có thể đầu tư vào những quỹ mở này trải qua app của Timo đơn thuần và nhanh gọn. Timo hiện là đối tác chiến lược của VinaCapital nên khi đầu tư qua app Timo khoản đầu tư của bạn sẽ được xét duyệt nhanh gọn. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể theo dõi hiệu suất cao hoạt động giải trí của quỹ ngay trên ứng dụng điện thoại cảm ứng Timo mọi lúc, mọi nơi .Tham khảo hiệu quả hoạt động giải trí của những quỹ mở này kể từ ngày xây dựng trải qua bảng tổng hợp sau .

Tại ngày 02-12-2021 Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%) Lợi nhuận 1 năm (%) Lợi nhuận trung bình 3 năm (%) Lợi nhuận trung bình 5 năm (%) Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập 
VFF (Thành lập ngày 01-04-2013) 6,8 7,1 7,0 7,3 7,6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019) 37,0 42,4 19,6

Nguồn: VinaCapitalTải app Timo Digital Bank trên App Store hoặc Google Play để đầu tư quỹ mở trái phiếu khuyến mại nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.