Lừa đầu tư tài chính trực tuyến

Author:
Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Phòng 6, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an và 1 số ít đơn vị chức năng nhiệm vụ tương quan triệt phá nhóm đối tượng người tiêu dùng chuyên lừa đảo chiếm đoạt gia tài với phương pháp trên .

Đánh vào lòng tham để lừa đảo

Cuối tháng 11-2021, trải qua mạng xã hội, chị Lê Tuyết Hạnh, trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh có quen và được một người ra mắt tham gia đầu tư tài chính vào website vuonlanrongnghe.net. Theo quảng cáo, việc đầu tư vào trang này sẽ mang lại doanh thu cao và bảo vệ bảo đảm an toàn, không những thế, chị Hạnh còn được người này gửi ảnh chụp hóa đơn của những lần rút tiền trước đó và gửi chị đường link bằng chính mã trình làng của mình .
Nhiều người là nạn nhân từ website kêu gọi đầu tư tài chính

Chị Hạnh cho cho biết: “Trang web này khuyến khích người chơi kể cả khi bạn không có tiền, mỗi một ngày bạn vào điểm danh thì đã được 5.000 đồng và bản thân những người chơi sẽ không vào đó chỉ để kiếm 5.000 đồng, chính vì thế nên ban đầu tôi chỉ đầu tư gói nhỏ nhất là 55.000 đồng, sau 1 ngày đã có lãi và việc rút tiền cũng rất nhanh chỉ trong vòng 1 phút nên tôi tin tưởng và đầu tư tiếp 500.000 đồng”.

Cũng theo chị Hạnh, những gói đầu tư sau 24 h tính sẽ được cộng doanh thu và tiền về rất đúng giờ. Đặc biệt, qua tìm hiểu thêm, chị Hạnh còn thấy nhiều người mua tham gia đầu tư chụp lại hóa đơn rút tiền nên càng tin cậy và mạnh dạn liên tục đầu tư. Tuy nhiên đến gói đầu tư với mức 36 triệu đồng thì tiền lãi không hề rút được nữa .
Nhiều người là nạn nhân từ website kêu gọi đầu tư tài chính
“ Khi Open sự cố này, tôi cũng hỏi chủ website thì người này nói đã báo bộ phận kế toán kiểm tra do lỗi mạng lưới hệ thống, hôm sau làm lệnh rút lại thông thường, tuy nhiên nhiều ngày sau đó việc rút không hề được nên tôi biết mình đã bị lừa ”, chị Hạnh cay đắng cho biết .
Còn chị Nguyễn Thị Thảo, trú tại thị xã Quảng Yên cho biết : “ Số tiền đầu tư bắt đầu thường nhỏ nhưng khi thấy doanh thu mê hoặc hơn rất nhiều so với gửi ngân hàng nhà nước hay đầu tư vào một nghành kinh doanh thương mại khác đã tin cậy triển khai. Đây chính là điểm mấu chốt để những đối tượng người tiêu dùng lừa đảo triệt để tận dụng. Để tạo niềm tin, bắt đầu tiền lãi về rất nhanh và đúng hẹn nhưng sau khi mà số lượng người chơi đông, lượng tiền đầu tư vào nhiều, những đối tượng người dùng sẽ làm sập website và chặn liên lạc ” .
Cũng theo chị Thảo, khi người chơi có bất kể vướng mắc nào, bất kể giờ giấc đều được tư vấn một cách nhiệt tình nhất, sẵn sàng chuẩn bị vì người đầu tư để Giao hàng. Nhưng đến gói đầu tư tăng lên thì gần như rất rất lâu mới vấn đáp tin nhắn khi người mua cần trao đổi .

Bay tiền tỷ vì đầu tư tài chính qua mạng

Từ đơn tố cáo của chị Lê Tuyết Hạnh, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tiến hành xác minh, tích lũy tài liệu và bắt giữ Mạc Văn Lai, SN 1983, trú tại xã Vĩnh Thực, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh cùng 3 đối tượng người tiêu dùng trong đường dây là Lê Ngọc Hoàng Anh, SN 1999, trú tại thị xã Nghĩa Đàn, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An ; Trần Thị Minh, SN 1993 ; Trần Văn Quân, SN 1995, đều trú tại xã Vĩnh Trung, TP Móng Cái .
Đối tượng Mạc Văn Lai và tang vật tại cơ quan Công an

Thủ đoạn của nhóm đối tượng là lập nhiều trang web đầu tư tài chính khác nhau, vẽ ra mỗi trang một dự án đầu tư riêng rồi tiến hành quảng cáo trên các mạng xã hội. Người nào muốn tham gia đầu tư sẽ được các đối tượng hướng dẫn mở tài khoản đầu tư trên trang web, nạp tiền vào tài khoản do chúng chỉ định để tham gia vào các gói thầu đầu tư trực tuyến với mức lợi nhuận rất cao. Khi tham gia đầu tư mở tài khoản đăng ký trong trang web người đầu tư sẽ nhìn thấy lợi nhuận của mình gia tăng, tuy nhiên khi đầu tư với số tiền cao hơn, các đối tượng sẽ dừng việc trả lãi và nhóm đối tượng duy trì hoạt động mỗi trang trong một thời gian nhất định sau đó xóa trang, chặn liên lạc của người đầu tư để chiếm đoạt tài sản.

Lai là đối tượng người tiêu dùng chủ mưu, đứng đầu đã lên ngữ cảnh, thuê Lê Ngọc Hoàng Anh lập trình, đồng thời giữ vai trò là một admin duy trì hoạt động giải trí của những website. Sau khi những website đi vào hoạt động giải trí, Lai đóng vai trò là admin thứ hai để quản trị, vừa là người quản trị những thông tin tài khoản Viettelpay nhận tiền chiếm đoạt được, vừa tổ chức triển khai những hoạt động giải trí quảng cáo lôi cuốn người khác mở thông tin tài khoản và đầu tư vào những website mà những đối tượng người dùng này lập để lừa đảo chiếm đoạt tài sàn. Quá trình hoạt động giải trí, khi website bị người tham gia phát hiện thực chất lừa đảo, Mạc Văn Lai chỉ huy Lê Ngọc Hoàng Anh nhanh gọn đánh sập trang để xóa dấu vết rồi liên tục lập trang khác với những dự án Bất Động Sản đầu tư tài chính mới để liên tục triển khai hành vi lừa đảo .
Cơ quan Công an lấy lời khai đối tượng Hoàng Anh
Mạc Văn Lai khai nhận : “ Nếu người mua đầu tư nhỏ, thậm chí còn lớn sẽ trả cả gốc lẫn lãi sau 24 giờ trong vòng từ 1 ngày cho đến 5 ngày, còn sau 10 ngày đổ lại tôi dừng việc trả lãi cho người mua lớn, chỉ trả cho người mua nhỏ. Tôi sử dụng những thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước của mình để chuyển tiền qua lại và sau đó sử dụng hóa đơn đăng lên nhóm, mỗi lần chuyển khoản qua ngân hàng cao nhất là 80 triệu và thấp nhất là 15 triệu nhằm mục đích củng cố niềm tin của người mua ” .
Qua đấu tranh khai thác, truy xuất tài liệu từ những vật chứng thu giữ được, cơ quan tìm hiểu xác lập nhóm đối tượng người tiêu dùng trên đã tạo lập 45 website với nội dung đầu tư tài chính để lừa đảo, chiếm đoạt tiền của những người tham gia đầu tư. Kết hợp đấu tranh với khai thác thông tin truy vấn những app banking, ví Mono, Viettelpay từ 12 điện thoại cảm ứng và 3 máy tính thu giữ được, cơ quan tìm hiểu xác lập nhóm đối tượng người tiêu dùng này sử dụng 24 thông tin tài khoản Viettelpay để nhận và chuyển tiền lừa đảo và hiệu quả sao kê cho thấy những bị hại đã chuyển vào 5 trong số 24 thông tin tài khoản này là 3,6 tỉ đồng .
Lê Ngọc Hoàng Anh…
… và Mạc Văn Lai tại cơ quan Công an
Từ thực tiễn đấu tranh cho thấy, trong quy trình quy đổi số lúc bấy giờ nhu yếu của dân cư trong việc tham gia vào hoạt động giải trí đầu tư tài chính kinh doanh thương mại trên khoảng trống mạng ngày một lớn, do đó hoạt động giải trí lừa đảo chiếm đoạt gia tài nói riêng, tội phạm sử dụng công nghệ cao trên khoảng trống mạng nói chung đang có xu thế ngày càng tăng và xâm hại đến quyền lợi và nghĩa vụ và quyền lợi hợp pháp của nhiều tổ chức triển khai và cá thể. Cơ quan chức năng khuyến nghị người dân nên thận trọng, cẩn trọng, tìm hiểu và khám phá kỹ thông tin trước khi tham gia những hoạt động giải trí đầu tư trực tuyến và không nên tin vào những lời lẽ quảng cáo, dụ dỗ về mức doanh thu cao để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt gia tài .
Thượng tá Đinh Ngọc Văn, Trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến nghị, tội phạm sử dụng khoảng trống mạng để hoạt động giải trí lừa đảo chiếm đoạt gia tài cũng luôn diễn biến phức tạp, có khuynh hướng ngày một ngày càng tăng. Do đó, khi tham gia vào hoạt động giải trí trên khoảng trống mạng, người dân cần nâng cao ý thức cẩn trọng, thận trọng trước mọi thông tin tiếp đón được. Khi tham gia vào những hoạt động giải trí đầu tư trực tuyến, người dân tuyệt đối không nghe theo những nội dung quảng cáo, hứa hẹn vào những khoản đầu tư có năng lực sinh lời cao không bình thường để tránh trở thành nạn nhân của những hoạt động giải trí dụ dỗ, lừa gạt nhằm mục đích chiếm đoạt gia tài .

Trong số 45 trang web này, 38 trang đã bị nhóm đối tượng xóa khỏi hệ thống, chỉ còn dữ liệu tên miền và cơ quan điều tra đã thu thập và khôi phục được dữ liệu hoàn chỉnh của 16 trang web bao gồm:vuonlanrongnghe.net(đầu tư lan); p88888 (đầu tư nuôi cá Koi); dautunuoichim.net (đầu tư nuôi chim); mk888.co (siêu cấp dự án quốc tế Apple IPHON 13 Pro max; https://v7979.net/(App săn kim cương); https://duantyphu2021.co/(mùa covid – trang web giúp bạn kiếm thu nhập từ Internet hoàn toàn miễn phí, uy tín bảo mật đa dạng); bienthunhavuon2022.com (dự án đầu tư biệt thự); https://sssck.net/ (nuôi bò 2021); b999.co(trạm sạc xe điện); https://kiemtienonline2022.net/ (kiếm tiền online); trainuoibo2021.net (đầu tư nuôi bò); traibosua2021.com (đầu tư nuôi bò); clbsieuxe.net (đầu tư siêu xe); penitex.net (sàn giao dịch BO); muabanhanh.co và muabanhanh.io, đồng thời bước đầu xác định được số lượng người bị hại của 16 trang này là 1.608 người.

Hiện Công an tỉnh Quảng Ninh đang liên tục củng cố hồ sơ, lan rộng ra vụ án, vậy những ai là nạn nhân của nhóm đối tượng người tiêu dùng trên ý kiến đề nghị liên hệ với điều tra viên với điều tra viên : Đinh Trọng Cường qua số điên thoại 0947662724 để phân phối thông tin, Giao hàng công tác làm việc tìm hiểu .
( Theo An Ninh Thế Giới )
Méo mặt đầu tư tài chính 'hệ'... tâm linh!

Méo mặt đầu tư tài chính ‘hệ’… tâm linh!

Thời gian qua, những Cơ quan chức năng không ít lần lên tiếng cảnh báo nhắc nhở người dân trước những chiêu lừa đảo qua hình thức đầu tư tài chính như chơi forex, đầu tư tiền ảo theo hình thức đa cấp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.