Rủi ro đầu tư chứng khoán quốc tế – bài học đau đớn!

Author:


BẢO CHƯƠNG   –  
Thứ tư, 27/10/2021 07 : 58 ( GMT + 7 )

Trên các trang mạng xã hội, đầu tư chứng khoán quốc tế đang được “thổi” lên như một hình thức đầu tư tài chính hấp dẫn. Các nhà môi giới “dụ” nhà đầu tư bằng các chương trình đòn bẩy kich thích rất lớn để nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch, kèm theo hứa hẹn sẽ thu nhiều lợi nhuận chỉ bằng số tiền vốn rất nhỏ. Tuy nhiên, thực tế lại là một bài học “đau đớn” cho nhà đầu tư.

Rủi ro đầu tư chứng khoán quốc tế - bài học đau đớn!
Nhà đầu tư cần tỉnh táo khi tham gia các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế. Ảnh minh họa: Gia Miêu

Đánh tráo khái niệm

Theo tiến sỹ Nguyễn Duy Phương, Giám đốc khối đầu tư quỹ DG Investment, tìm hiểu và khám phá thời hạn qua, quy mô đầu tư chứng khoán quốc tế được những công ty môi giới quảng cáo ở Nước Ta đa phần trên những nền tảng thanh toán giao dịch về thực chất là một hình thức thanh toán giao dịch chênh lệch tỷ giá dựa trên sự dịch chuyển về giá những loại CP được niêm yết trên những sàn chứng khoán quốc tế như NYSE, NAQDAS. ..Nhà đầu tư khi mua những mã CP trên sẽ được những broker được cho phép thanh toán giao dịch chênh lệch tỷ giá dựa trên đầu tư và chứng khoán được trả cổ tức giống như đang được thanh toán giao dịch chứng khoán cơ sở. Để lôi cuốn thêm những nhà đầu tư nhỏ lẻ, những broker đã phân phối đòn kích bẩy rất lớn để nhà đầu tư hoàn toàn có thể tham gia thanh toán giao dịch chứng khoán quốc tế với số tiền cực kỳ nhỏ .Có nhiều công ty môi giới đang dụ dỗ nhà đầu tư nhỏ lẻ với mức đòn kích bẩy khá lớn từ 1 : 20, thậm chí còn lên tới 1 : 100. Đơn cử quảng cáo của những môi giới đưa ra là một mã CP A có giá 110 USD thì từ việc phải ký quỹ 11 Nghìn USD cho 100 CP A thì với đòn kích bẩy 1 : 100, nhà đầu tư chỉ phải ký quỹ 110USD để mua 100 CP nói trên. Với mức ký quỹ này thì đến bà bán rau hay bán cá ngoài chợ cũng hoàn toàn có thể chơi chứng khoán quốc tế, ông Duy Phương nghiên cứu và phân tích .Bên cạnh đó, những môi giới luôn hối thúc lôi kéo mọi người đầu tư chi tiền ngay mua CP để được hưởng cổ tức của CP đó. Và bài toán đầu tư mà những nhà đầu tư luôn vận dụng là sử dụng hết số vốn với mức đòn kích bẩy. Nên nếu thị trường giảm mạnh thì thông tin tài khoản của nhà đầu tư cũng sẽ bay luôn .Anh Nguyễn Minh T – một nhà đầu tư ở Q. 7, TPHCM – cho biết, anh được chào mua CP Pfizer với mức đòn kích bẩy 20 lần. Và thông tin môi giới đưa ra là đầu tư liền khi đó và giữ 1 tuần để hưởng cổ tức với mức được chia 0.53 USD mỗi CP. Người mua CP sẽ có doanh thu từ cổ tức và doanh thu tăng dần theo giá CP. Đây là một bài toán rất mê hoặc và thông tin đó làm cho người đầu tư bị ảo tưởng rằng cứ đưa tiền vào là có doanh thu ngay .

Nhưng tất cả chỉ là sự đánh tráo khái niệm. Anh T đã bỏ tiền nhiều đợt với tổng số hơn 10.000USD để đầu tư mua cổ phiếu với bài toán kỳ vọng là có lợi nhuận ngay lập tức từ việc hưởng cổ tức cũng hơn 3.000USD chưa kể việc tăng giá. Tuy nhiên, thực tế sau khi nhận cổ tức, thì mức giá cổ phiếu liên tục rớt thảm hại. Và vì cái cam kết giữ 1 tuần để cổ tức mà anh không thể bán.

” Trong quy trình thao tác với sàn mặc dầu được kỹ thuật tương hỗ liên tục, tuy nhiên, quy trình đầu tư vẫn không có lối thoát. Thậm chí có lúc có người tự xưng là quản trị của sàn gọi cho tôi và đưa ra lời hứa là sẽ cố gắng nỗ lực dùng kỹ thuật để giúp tôi lấy lại số tiền vốn đã mất nếu tôi liên tục nạp tiền vào thông tin tài khoản. Nhưng nạp thêm lại liên tục âm và âm nhiều hơn nữa ” – anh T cho biết .Ngoài ra, theo phản ánh của không ít người, những công ty môi giới này thường có chiêu ” thả ” cho người chơi lời một chút ít trong thời hạn đầu, để lừa họ bơm thêm tiền vào thông tin tài khoản. Sau đó, người chơi càng đầu tư càng lỗ. Một số người muốn rút tiền thì những công ty tìm mọi cách giữ lại .

Bất hợp pháp và nhiều rủi ro 

Theo nghiên cứu và phân tích của tiến sỹ Nguyễn Duy Phương, nhà đầu tư bị số lượng doanh thu làm mờ mắt. Đòn bẩy càng lớn thì rủi ro đáng tiếc cảng cao. Các nhà đầu tư không hề biết được một khái niệm là mức ngưng thanh toán giao dịch mà những sàn thanh toán giao dịch này vận dụng là khoảng chừng 20 %. Với mức này và việc sử dụng tỉ lệ đòn kích bẩy kinh tế tài chính quá cao sẽ hoàn toàn có thể khiến nhà đầu tư cháy tài khoảng chừng chỉ trong chưa đầy 1 phiên thanh toán giao dịch mặc dầu mức sụt giảm giá CP đó không quá lớn .Chỉ với hai giải pháp đánh cắp khái niệm từ thanh toán giao dịch chênh lệch tỉ giá sang đầu tư chứng khoán quốc tế, nhiều công ty tự xưng là đại lý môi giới sàn thanh toán giao dịch tại Nước Ta đã tận dụng vẽ ra những tương lai tươi đẹp của những loại CP để lừa gạt nhà đầu tư. Mọi bức tranh được vẽ ra đều là màu hồng và số tiền ở những thanh toán giao dịch được chốt tiên phong luôn ở mức vài nghìn USD đủ làm người mua thiếu cẩn trọng và thôi thúc lòng tham .

Ông Nguyễn Thanh Nhã – luật sư Công ty luật DBS – cho biết qua tìm hiểu từ những nhà đầu tư có tham gia kênh giao dịch này, có không ít công ty hoạt động theo mô hình đa cấp. Nghĩa là người đi trước mời gọi người đi sau và chừng mực nào đó sẽ được hưởng lợi nhuận do người đi sau “bơm” thêm tiền vào hệ thống. Bên cạnh rủi ro pháp lý, kênh đầu tư này chứa nhiều yếu tố có thể khiến nhà đầu tư mất tiền khi tham gia vào.

Thứ hai, thanh toán giao dịch đa phần diễn ra qua những ứng dụng do công ty trung gian phân phối. Do đó, người đầu tư không trấn áp được phía quản trị, quản trị những ứng dụng trên, phát sinh rủi ro đáng tiếc bên quản trị hoàn toàn có thể can thiệp vào lệnh mua, bán gây bất lợi. Thực tế, không ít người than phiền rất khó để mua khi giá thấp và bán khi giá cao .Lời khuyên của những chuyên viên là người dân cần thận trọng và xem xét kỹ lưỡng mô hình đầu tư được mời chào, vì trong nhiều trường hợp mô hình đầu tư chưa được cấp phép. Nhiều trường hợp không xem xét cẩn trọng hình thức đầu tư và tuân thủ vừa đủ trình tự pháp lý vừa đủ nên đã phải đương đầu với rủi ro đáng tiếc mất tiền rất cao .

Các nhà đầu tư nên tham vấn thêm những người có chuyên môn như luật sư hay công ty chứng khoán chuyên nghiệp khi được giới thiệu hình thức đầu tư mới, tránh bị kéo theo những mức lợi nhuận khủng mà các đơn vị môi giới vẽ ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.