Lưu ý không thể bỏ qua nếu đang hoặc chuẩn bị đặt vòng tránh thai ⋆ Hồng Ngọc Hospital

Author:
Sau khi đặt vòng tránh thai bao lâu hoàn toàn có thể mang thai lại ?

Đặt vòng tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai được nhiều phụ nữ ở cả nông thôn và thành thị sử dụng. Vậy vòng tránh thai có hiệu quả tránh thai bao nhiêu phần trăm? Đang đặt vòng tránh thai cần phải lưu ý điều gì để đảm bảo hiệu quả và an toàn?

Vòng tránh thai và hiệu quả của vòng tránh thai

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai ngừa thai như thế nào?

 • Vòng tránh thai có tính năng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn trứng làm tổ trong tử cung để tăng trưởng thành bào thai .

Hiệu quả của vòng tránh thai

 • Lợi ích của vòng tránh thai là có hiệu suất cao tránh thai với tỷ suất từ 98 đến 99 % .
 • Hiệu quả tránh thai hoàn toàn có thể đạt được ngay sau khi đặt vòng và lê dài từ 5 năm đến 10 năm .
 • Vòng tránh thai là dụng cụ tử cung dùng tương đối bền, tự do, dễ sử dụng, không tốn kém và không làm ảnh hưởng tác động đến quy trình giao hợp .

Ai không nên sử dụng vòng tránh thai?

 • Vòng tránh thai là một giải pháp tránh thai tương đối lâu bền hơn. Vì vậy, nếu người phụ nữ còn trẻ hoặc có dự tính sinh con trong một vài năm thì nên sử dụng một giải pháp tránh thai khác ;
 • viêm nhiễm phụ khoaPhụ nữ đang bịthì cần chữa khỏi bệnh mới đặt vòng ;
 • Phụ nữ đang có thai hoặc hoài nghi có thai thì không nên đặt vòng tránh thai ;
 • Phụ nữ có tiền sử mắc trong vòng 03 tháng hoặc đang mắc những bệnh lây truyền qua đường tình dục không được đặt vòng tránh thai ;
 • Phụ nữ bụ ung thư vú hoặc u ác tính đường sinh dục cũng không được chỉ định đặt vòng tránh thai;

 • Phụ nữ có dị tật do bẩm sinh hoặc thứ phát ở tử cung, vùng chậu cũng không thích hợp đặt vòng tránh thai ;
 • Những phụ nữ có nhiều bạn tình cũng không nên sử dụng biện pháp này vì vòng tránh thai không có khả năng ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Hoặc, cũng có thể sử dụng kết hợp với bao cao su để ngăn ngừa lây nhiễm.

Đặt vòng tránh thai ở đâu? Quy trình như thế nào?

 • Việc đặt vòng tránh thai cần được triển khai tại những cơ sở y tế chuyên khoa vì người phụ nữ sẽ được khám phụ khoa trước khi đặt vòng để bảo vệ chắc như đinh không bị viêm nhiễm phụ khoa vì theo nguyên tắc không hề đặt vòng tránh thai nếu người phụ nữ đang bị viêm nhiễm phụ khoa .
 • Thủ thuật đặt vòng tránh thai rất đơn thuần, chỉ mất một khoảng chừng thời hạn từ 5 đến 10 phút .
 • Thời gian đặt vòng tránh thai tốt nhất là ngay sau khi người phụ nữ hết kinh nguyệt, 6 tuần sau khi sinh hoặc ngay sau khi nạo hút thai (nếu có).

Đặt vòng tránh thai có tác dụng phụ không?

 • Trong và sau khi đặt vòng tránh thai, người phụ nữ hoàn toàn có thể có cảm xúc hơi co rút vùng tử cung .
 • Vòng tránh thai hoàn toàn có thể làm cho chu kỳ luân hồi kinh nguyệt dài hơn, ra máu nhiều hơn, bị đau bụng khi hành kinh và cũng hoàn toàn có thể ra khí hư nhiều hơn .
 • Có thể xảy ra 1 số ít phản ứng nhẹ ảnh hưởng tác động tới sức khỏe thể chất như hơi đau bụng hay đau đầu .

Sau khi tháo vòng tránh thai bao lâu thì có con?

Khi muốn sinh con, người phụ nữ chỉ đến cơ sở y tế để được bác sĩ hay nữ hộ sinh có kinh nghiệm tay nghề tháo vòng tránh thai .Hầu hết toàn bộ những phụ nữ sau khi tháo vòng tránh thai đều có năng lực có thai trở lại ngay sau đó hoặc một vài tháng sau đó .Vòng tránh thai không ảnh hưởng tác động đến lần mang thai về sau .đặt vòng tránh thai

Tư vấn của bác sĩ sản khoa

Nên đặt vòng tránh thai khi nào?

Hỏi:

Tôi vừa sinh con được 01 năm, do muốn kế hoạch hóa mái ấm gia đình nên định đi đặt vòng tránh thai nhưng không biết nên đi vào thời gian nào là tốt nhất, những trường hợp nào không được đặt vòng tránh thai ?Xin bác sĩ tư vấn giúp .( N.T.H – Tuyên Quang )

Trả lời:

Dụng cụ tử cung hay thường gọi vòng tránh thai là một trong những giải pháp tránh thai được sử dụng khá thông dụng. Hiệu quả tránh thai hoàn toàn có thể đạt 99 % nếu được đặt đúng chỗ và không bị xê dịch vị trí trong thời hạn sử dụng .

Việc xác định thời gian thích hợp để bạn đặt vòng tránh thai cũng rất quan trọng, vì nó sẽ giúp bạn tăng hiệu quả của việc đặt vòng tránh thai, tránh những tác dụng phụ của vòng tránh thai.

 • Thông thường trong vòng từ 03 đến 07 ngày kể từ ngày sạch kinh, đặt vòng tránh thai là tốt nhất vì trong thời hạn này thời cơ có thai rất ít. Hơn nữa, màng trong tử cung đang là thời kỳ tăng sinh, màng trong tương đối mỏng mảnh, sau khi đặt vòng tránh thai, thời cơ gây nên tổn thương và xuất huyết ít, đồng thời đây là thời gian mà cổ tử cung mềm nên thao tác tương đối thuận tiện .

Tuy nhiên, không phải ai cũng đặt được vòng tránh thai. Các trường hợp sau đều không thích hợp để vận dụng giải pháp này .

 • Có thai hoặc hoài nghi có thai ;
 • Sau phá thai nhiễm trùng ;
 • Đang bị viêm vùng chậu, bệnh lý lây truyền qua đường tình dục hoặc mắc những bệnh này trong vòng ba tháng trước kia ;
 • Viêm cổ tử cung mủ nhầy hoặc một bệnh lý ác tính đường sinh dục, ung thư vú … .
 • Dị tật bẩm sinh ở tử cung hay u xơ làm biến dạng lòng tử cung, lao vùng chậu …

Sau khi đặt vòng tránh thai bao lâu có thể mang thai lại?

Hỏi:

Em có 01 con trai hơn 31 tháng tuổi, em đang định sinh thêm bé thứ 2. Em vừa tiêm phòng Rubella cách đây gần 01 tháng, và được hẹn 01 tháng sau sẽ tiêm phòng Cúm. Bác sỹ dặn là sau 03 tháng tiêm phòng Rubella mới được mang thai .Em đang đặt vòng tránh thai, vậy cho em hỏi là : sau khi tháo vòng tránh thai bao lâu mới được mang thai ? Hiện em đang uống ngày 01 viên thuốc Ferrovit để bổ trợ sắt và acid folic. Xin hỏi như vậy có được không ạ ?Xin Bác sĩ tư vấn giúp em ! Cảm ơn Bác Sĩ !( N.T.T.G – CG cầu giấy, TP. Hà Nội )

Trả lời:

Sau khi tháo vòng từ 2-3 tháng bạn hoàn toàn có thể có thai trở lại thông thường .Trước khi mang thai nên tiêm phòng vắc-xin, bổ trợ sắt và acid folic để bảo vệ sức khỏe thể chất của cả mẹ và thai nhi trong suốt quy trình mang thai. Bạn làm như vậy là trọn vẹn đúng .Về việc tiêm phòng vắc-xin, bạn nên tuân thủ thời hạn khuyến nghị :

 • Tiêm ngừa vắc-xin thủy đậu trước khi mang thai tối thiểu 1 tháng ;
 • Tiêm ngừa vắc-xin sởi – quai bị – rubella trước khi mang thai tối thiểu 3 tháng ;
 • Tiêm ngừa vắc-xin cúm trước khi mang thai tối thiểu 1 tháng ;

Như vậy, nếu như bạn muốn có thai sớm, bạn hoàn toàn có thể tháo vòng từ giờ đây đồng thời tuân thủ lộ trình tiêm vắc-xin cũng như kiêng cữ sau khi tiêm .Như vậy, sau khoảng chừng 2-3 tháng nữa, bạn hoàn toàn có thể mang thai lại thông thường với thể trạng tốt nhất .Lưu ý sau khi tháo vòng tránh thai, bạn phải sử dụng giải pháp tránh thai như bao cao su để tuyệt đối tránh việc mang thai trong quy trình tiêm ngừa .

Đau bụng và ra máu vón cục khi đặt vòng

Hỏi:

Tôi sinh cháu được 11 tháng thì có bầu, vì con nhỏ nên tôi đã đi hút thai .Sau đó khoảng chừng 3-4 tháng tôi đặt vòng, từ đó đến nay đã được gần 3 năm. Trong suốt thời hạn đó, tôi không có triệu chứng gì không bình thường .Nhưng thời hạn gần đây, mỗi lần gần đến ngày kinh, tôi rất đau bụng. Ngày còn con gái tôi cũng hay bị đau bụng như vậy nhưng từ khi lấy chồng thì triệu chứng đó hầu hết không còn cho đến giờ đây lại bị như vậy. Mỗi lần bị vậy tôi thường ra máu đen vón cục và ra ít, bác sĩ hoàn toàn có thể lý giải giúp tôi bị làm thế nào không ?Ngoài ra, tôi nghe nói đặt vòng xong muốn sinh lại rất khó, có phải vậy không ? Tôi đang rất lo vì tôi cũng đang có kế hoạch sinh lại .Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi .( T.H – Thành Phố Bắc Ninh )

Trả lời:

Đặt vòng là giải pháp tránh thai bảo đảm an toàn, hiệu suất cao và phần đông rất ít tính năng phụ .Sau khi tháo vòng tránh thai từ 2-3 tháng ( thậm chí còn sớm hơn ) tùy thể trạng mỗi người, bạn hoàn toàn có thể mang thai lại thông thường. Hoàn toàn không có chuyện khó mang thai sau khi tháo vòng tránh thai .

Hiện tượng bạn bị đau bụng kinh, ra máu nhẹ và máu bị vón cục cũng có thể do nguyên nhân vòng bị lệch vị trí hoặc chất lượng vòng không đảm bảo sau 3 năm.

Vì vậy, bạn cần đến cơ sở y tế chuyên sản khoa để kiểm tra lại vòng xem có bị lệch vị trí, tụt vòng hoặc kiểm tra lại chất lượng vòng để bảo vệ bảo đảm an toàn. Nếu như bạn đang có kế hoạch sinh lại, vậy bạn cũng có thể nhân thời cơ này để tháo vòng, nghỉ ngơi, tu dưỡng sức khỏe thể chất và chuẩn bị sẵn sàng tốt nhất trước khi mang thai lại .

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.