Đại dương nào nhỏ nhất thế giới? » Khám phá đại dương

Author:

Đại dương là nơi nuôi sống hàng ngàn sinh vật, kể cả con người. Bao gồm cả sinh vật: cá, cua, san hô, rùa, tảo biển,….

Đại dương nào nhỏ nhất thế giới?

Đại dương nào nhỏ nhất thế giới? Bắc Băng Dương là đại dương nhỏ nhất thế giới trong năm đại dương trên thế giới. Nó có diện tích khoảng 14.060.000 km²; và còn được biết đến là đại dương lạnh nhất trong số các đại dương. Đây cũng là đại dương có độ sâu ít nhất. Tổ chức Thủy văn quốc tế (IHO) công nhận Bắc Băng Dương là một đại dương.

Bắc Băng Dương gồm có khu vực Bắc Cực ở giữa Bắc bán cầu ; và lê dài về phía nam khoảng chừng vĩ tuyến 60 ° Bắc. Bắc Băng Dương được bao quanh bởi lục địa u-Á và Bắc Mỹ .
Đại dương nào nhỏ nhất thế giới? - Bắc Băng Dương
Bắc Băng Dương phần nhiều được bao trùm bởi băng biển quanh năm. Nhiệt độ mặt phẳng và độ mặn của Bắc Băng Dương đổi khác theo mùa khi lớp băng tan và ngừng hoạt động ; độ mặn của Bắc Băng Dương là thấp nhất trong năm đại dương chính do bốc hơi, lượng nước ngọt từ sông và suối chảy vào, ít link và chảy ra những vùng nước đại dương xung quanh có độ mặn cao hơn. Sự tan băng vào mùa hè đã được báo cáo giải trình là 50 % .

Trung tâm Dữ liệu Băng Tuyết Quốc Gia Mỹ (NSIDC) sử dụng dữ liệu vệ tinh để báo cáo tỷ lệ tan băng so với các năm trước. Nó cho thấy một sự liên tục sụt giảm băng hằng năm. Vào tháng 9 năm 2012, lượng băng ở Bắc Cực đạt mức tối thiểu kỷ lục mới. So với mức độ trung bình (1979-2000), băng ở đây đã giảm 49%.

Tan băng ở Bắc Băng Dương

Lớp băng ở Bắc Cực đang mỏng dính dần và lỗ thủng tầng ôzôn liên tục xảy ra. Việc giảm diện tích quy hoạnh băng ở biển Bắc Cực hoàn toàn có thể dẫn đến hiện tượng kỳ lạ ấm lên toàn thế giới.

ghiên cứu cho thấy Bắc Cực hoàn toàn có thể trở thành nơi không có băng vào mùa hè lần tiên phong trong lịch sử vẻ vang loài người vào năm 2040 .

Nhiệt độ ấm lên ở Bắc Cực hoàn toàn có thể khiến một lượng lớn nước ngọt chảy vào bắc Đại Tây Dương. Chúng hoàn toàn có thể phá vỡ những quy mô hải lưu toàn thế giới. Sau đó hoàn toàn có thể xảy ra những đổi khác nghiêm trọng về khí hậu trên Trái đất .

Khi khối lượng băng giảm và mực nước biển dâng cao ; tác động ảnh hưởng của những cơn bão như cơn bão lớn ở Bắc Cực năm 2012 sẽ tăng lên ; cũng như mối đe dọa của nước mặn so với thảm thực vật trên bờ tại những nơi như đồng bằng sông Mackenzie có nhiều năng lực xảy ra hơn .

Sự nóng lên toàn thế giới đã làm ngày càng tăng những cuộc gặp gỡ giữa gấu Bắc Cực và con người. Lượng băng biển giảm do tan chảy đang khiến gấu Bắc Cực phải tìm kiếm những nguồn thức ăn mới.

Bắt đầu từ tháng 12 năm 2018 và cực điểm vào tháng 2 năm 2019 ; một cuộc xâm lược hàng loạt của gấu Bắc Cực vào quần đảo Novaya Zemlya đã khiến chính quyền sở tại địa phương phải ban bố thực trạng khẩn cấp. Hàng chục con gấu Bắc Cực đã được nhìn thấy đi vào nhà và những nơi công cộng của dân cư .
Băng tan làm mất môi trường sống của gấu Bắc Cực

Tài nguyên ở Bắc Băng Dương

Vùng chính trị gần trung tâm biển cũng là tâm điểm của các cuộc tranh chấp ngày càng gay gắt giữa Hoa Kỳ, Nga, Canada, Na Uy và Đan Mạch. Nó có ý nghĩa đối với thị trường năng lượng toàn cầu vì nó có thể chứa đến 25% hoặc nhiều hơn các nguồn tài nguyên dầu khí chưa được khám phá trên thế giới.

Khai thác tài nguyên ở Bắc Băng Dương
Các loài sinh vật biển có rủi ro tiềm ẩn tuyệt chủng ở Bắc Băng Dương gồm có hải mã và cá voi. Khu vực này có một hệ sinh thái dễ bị ảnh hưởng tác động. Và nó đặc biệt quan trọng phải chịu ảnh hưởng tác động của biến hóa khí hậu. Vì ở đây ấm lên nhanh hơn phần còn lại của quốc tế .

Xem thêm : Lỗ khoan sâu nhất quốc tế

Địa lý

Hình dạng của Bắc Băng Dương gần như là tròn và có diện tích quy hoạnh khoảng chừng 14.056.000 km 2, gần bằng kích cỡ của Nam Cực. Đường bờ biển dài 45.390 km. Đây là đại dương duy nhất nhỏ hơn diện tích quy hoạnh của nước Nga. Bắc Băng Dương được bao quanh bởi những vùng đất Âu-Á, Bắc Mỹ, Greenland và Iceland .

Bắc Băng Dương thường gồm có Vịnh Baffin, Biển Barents, Biển Beaufort ; Biển Chukchi, Biển Đông Siberi, biển Greenland, biển Iceland, Biển Na Uy ; Vịnh Hudson, eo biển Hudson, biển Kara, biển Laptev, Biển Trắng v.v. Nó được liên kết với Thái Bình Dương bằng eo biển Bering ; và với Đại Tây Dương trải qua Biển Greenland và Biển Labrador .

Các quốc gia giáp với Bắc Băng Dương là: Nga, Na Uy, Iceland; Greenland (lãnh thổ của Vương quốc Đan Mạch), Canada và Hoa Kỳ.

Xem thêm : Ngành công nghiệp Open sớm nhất trên quốc tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.