Tế bào nhân sơ – Cấu tạo và đặc điểm chung của tế bào nhân sơ

Như mọi người đã biết để có được như hiện tại vạn vật đã tiến hóa và tăng trưởng không ngừng. Để có được như ngày ngày hôm nay thì sinh vật xuất hiện tiên phong Open phải nhận được sự tán dương thâm thúy. Và sinh vật Open tiên phong ấy không ai khác chính là tế bào nhân sơ. Vậy tế bào nhân sơ là gì ? Hãy cùng lessonopoly tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây nhé !Sinh vật nhân sơ hay sinh vật tiền nhân hoặc sinh vật nhân nguyên thủy

Khái niệm về tế bào nhân sơ

Sinh vật nhân sơ hay sinh vật tiền nhân hoặc sinh vật nhân nguyên thủy ( Prokaryote ) là nhóm sinh vật mà tế bào không có màng nhân. Tuy nhiên, trong tế bào của một số ít loài Planctomycetales, ADN được bảo phủ bởi một màng đơn. Đặc điểm chính để phân biệt với những sinh vật nhân chuẩn được những nhà sinh học phân tử thường sử dụng là trình tự gene mã hóa cho rARN .Sinh vật nhân sơ không có những bào quan và cấu trúc nội bào nổi bật của tế bào eukaryote. Hầu hết những tính năng của những bào quan như ty thể, lục lạp, cỗ máy Golgi được thực thi trên màng sinh chất. Sinh vật nhân sơ có 3 vùng cấu trúc chính là :

Tiên mao (flagella), tiêm mao, hay lông nhung (pili) – là các protein bám trên bề mặt tế bào;

Vỏ tế bào gồm có capsule, thành tế bào và màng sinh chất ;Vùng tế bào chất có chứa ADN genome, những ribosome và những thể vẩn ( inclusion body toàn thân ) .Đặc trưng của tế bào nhân sơ :Tế bào chất của sinh vật nhân sơ là phần dịch lỏng chiếm hầu hết thể tích tế bào, khuếch tán vật chất và chứa những hạt ribosome nằm tự do trong tế bào .Màng sinh chất là lớp phospholipid kép phân tách phần tế bào chất với môi trường tự nhiên xung quanh. Màng sinh học này có tính bán thấm, hay còn gọi là thấm có tinh lọc .Màng sinh chất có một phần gấp nếp được gọi là mezosome, là điểm đính của ADN vùng nhân khi xảy ra phân bào, mezosome có mang ezyme hô hấp nên có tính năng hô hấp thiếu khí .Sinh vật nhân sơ không có các bào quan và cấu trúc nội bào điển hình của tế bào eukaryoteHầu hết những sinh vật nhân sơ đều có thành tế bào ( trừ Mycoplasma, Thermoplasma ( archaea ), và Planctomycetales. Chúng được cấu trúc từ peptidoglycan và hoạt động giải trí như một rào cản phụ để tinh lọc những chất vào ra tế bào. Thành tế bào cũng giúp vi trùng giữ nguyên hình dạng và không bị tác động ảnh hưởng của áp suất thẩm thấu trong môi trường tự nhiên nhược trương .Vỏ nhầy capsule là rào cản phụ giúp bảo vệ tế bào, tinh lọc những chất ra vào tế bào .Trừ 1 số ít rất ít loài ( như vi trùng Borrelia burgdorferi gây bệnh Lyme ), thì nhiễm sắc thể của sinh vật nhân sơ thường là một phân tử ADN vòng nằm ở vùng nhân, gọi là ADN – nhiễm sắc thể hay tên rất đầy đủ là nhiễm sắc thể nhân sơ. Mặc dù không phải có màng nhân hoàn chỉnh, nhưng ADN được cô đặc tạo thành thể nhân. Tế bào sinh vật nhân sơ còn chứa những cấu trúc ADN ngoài nhiễm sắc thể gọi là plasmid, nó cũng có dạng vòng nhưng nhỏ hơn ADN nhiễm sắc thể. Trên những plasmid thường chứa những gene có tính năng bổ trợ, ví dụ gene kháng sinh .Sinh vật nhân sơ mang những tiên mao giúp tế bào vận động và di chuyển dữ thế chủ động trong môi trường tự nhiên .Kích thước nhỏ, từ 1 đến 5 µm, khoảng chừng 1/10 tế bào nhân thực .Tỉ lệ S / V lớn → 100 % diện tích quy hoạnh tế bào tiếp xúc môi trường tự nhiên → trao đổi chất nhanh → sinh sản, sinh trưởng nhanh → phân bổ rộng trong những loại môi trường tự nhiên .

te bao nhan so 03

Đặc điểm chung của tế bào nhân sơ

– Chưa có nhân hoàn hảo .– Tế bào chất không có mạng lưới hệ thống nội màng .

– Kích thước nhỏ (1/10 kích thước tế bào nhân thực) ⟶ có lợi:

+ Tỉ lệ S / V lớn thì vận tốc trao đổi chất với thiên nhiên và môi trường diễn ra nhanh .+ Tế bào sinh trưởng nhanh, năng lực phân loại mạnh, số lượng tế bào tăng nhanh .Hãy cùng tìm hiểu thêm video sau đây để hiểu hơn về tế bào nhân sơ nhé !

Cấu tạo tế bào nhân sơ

Cấu tạo của tế bào nhân sơTế bào nhân sơ có cấu trúc khá đơn thuần, gồm có 3 thành phần chính : màng sinh chất, tế bào chất và vùng nhân. Ngoài những thành phần đó, nhiều loại tế bào nhân sơ còn có thành tế bào, vỏ nhầy, roi và lông .

Thành tế bào, màng sinh chất, lông và roi

Phần lớn những tế bào nhân sơ đều có thành tế bào. Được cấu trúc bởi peptiđôglican. Thành tế bào lao lý hình dạng của tế bào .Dựa vào cấu trúc và thành phần hóa học của thành tế bào, vi trùng được chia thành 2 loại : Gram dương và gram âm. Khi nhuộm bằng chiêu thức nhuộm Gram, vi trùng Gram dương có màu tím, vi trùng Gram âm có màu đỏ. Biết được sự độc lạ này tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng những loại thuốc kháng sinh đặc hiệu để hủy hoại từng loại vi trùng gây bệnh .Một số loại tế bào nhân sơ, bên ngoài thành tế bào còn có một lớp vỏ nhầy .Những vi trùng gây bệnh ở người có lớp vỏ nhầy sẽ ít bị những tế bào bạch cầu hủy hoại .Màng sinh chất của vi trùng cũng như của những loại tế bào khác đều được cấu trúc từ 2 lớp phôtpholipit và prôtêin .Một số loài vi trùng còn có những cấu trúc được gọi là roi ( tiên mao ) và lông nhung mao .

Tế bào chất

Tế bào chất là vùng nằm giữa màng sinh chất và vùng nhân hoặc nhân. Tế bào chất ở tế bào nhân sơ gồm 2 thành phần chính là bào tương và ribôxôm cùng 1 số ít cấu trúc khác. Không có mạng lưới hệ thống nội màng, những bào quan ( trừ ribôxôm ) và khung tế bào .Ribôxôm là bào quan được cấu trúc từ prôtêin và rARN, là nơi tổng hợp những loại prôtêin của tế bào. Trong tế bào chất còn có những hạt dự trữ .Xem thêm : Bảng tuần hoàn hóa học và những điều bạn nên biếtXem thêm : Bảng nguyên tử khối của những nguyên tố hóa học và bài tập vận dụng có đáp án

Vùng nhân

te bao nhan so 05

Vùng nhân của tế bào sinh vật nhân sơ không được bảo phủ bởi những lớp màng và chỉ chứa một phân tử ADN dạng vòng. Vì thế, tế bào loại này được gọi là tế bào nhân sơ ( chưa có nhân hoàn hảo với lớp màng phủ bọc như ở tế bào nhân thực ) .Ngoài ADN ở vùng nhân, 1 số ít tế bào vi trùng còn có thêm nhiều phân tử ADN dạng vòng nhỏ khác được gọi là plasmit .Bài viết trên đã gửi đến bạn những kiến thức và kỹ năng quan trọng tương quan đến tế bào nhân sơ. Hy vọng bài viết trên hoàn toàn có thể giúp ích được cho bạn trong môn sinh học của mình. Tế bào nhân sơ là dạng tế bào khởi nguyên của những thế hệ tế bào sau này. Bạn hãy chú ý quan tâm những kiến thức và kỹ năng trên nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *