Có tiền nhàn rỗi nên đầu tư gì

Author:
Trong toàn cảnh dịch COVID-19 đang tạm lắng xuống, nếu có tiền nhàn nhã, giữa những lựa chọn đầu tư như bất động sản, sàn chứng khoán, vàng, gửi ngân hàng nhà nước … nhà đầu tư nên chọn giải pháp nào. Tiến sĩ Đinh Thế Hiển – chuyên viên về kinh tế tài chính đầu tư đã có cuộc trao đổi với phóng viên báo chí xung quanh những yếu tố này .

{keywords}
 

Phóng viên : Hiện lãi suất vay kêu gọi tại những ngân hàng nhà nước liên tục xuống thấp, gửi tiết kiệm chi phí có vẻ như không còn mê hoặc nữa. Theo ông thì sao ?

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển: Đây là kênh an toàn dành cho ba nhóm người. Thứ nhất, người chưa có kế hoạch đầu tư thì có thể gửi tiết kiệm để hưởng lãi suất. Thứ hai, người không có khả năng đầu tư và số tiền không đủ đầu tư. Thứ ba, người có nhiều tiền, từ vài chục tỷ đến vài trăm tỷ đồng. 

Với người có tài sản vài trăm triệu đồng, lãi suất không đáng kể. Nhưng với những người có vài chục tỷ đồng trở lên, mức lãi suất từ 7-8%/năm mà rủi ro gần như bằng 0. Trong khi các kênh khác, ví dụ như mua bất động sản tăng mỗi năm 3-4%, trừ khi mua căn hộ rồi đem cho thuê thì mỗi năm kiếm thêm 3-4% nữa nhưng cũng có rủi ro không cho thuê được do dịch bệnh, mua trúng dự án ảo, dự án bị nợ xấu… Do đó, mặc dù lãi suất ngân hàng đang xuống nhưng với ba đối tượng vừa nói thì vẫn nên chọn kênh ngân hàng. 

* Nhưng nhiều người nhìn nhận bất động sản cũng rất tiềm năng nhất là khi giá đang có xu thế giảm ?
– Chúng ta nên nhớ năm 2013 và năm trước mới chính là thời gian “ đáy ” của bất động sản, giá đất nền và kể cả nhà phố chỉ có 7-8 triệu đồng / mét vuông. Thậm chí là giá căn hộ cao cấp hạng sang nhất cũng chỉ tầm 30 triệu đồng / mét vuông và nhiều chuyên viên nhận định giá này không hề tiêu thụ được vì người dân vẫn không đủ điều kiện kèm theo mua. Đến năm năm nay, giá đất nền cao nhất cũng chỉ 30 triệu đồng / mét vuông, người dân vẫn không rót tiền vào đầu tư .

Thế nhưng từ năm 2016 đến nay, giá đất tăng từ 100-300%. Hiện nay những căn hộ vùng ven khu vực quận Thủ Đức, quận 9 có giá gần 50 triệu đồng/m2. Còn đất thổ cư vùng ven cũng tăng từ 30 triệu đồng lên 100 triệu đồng/m2. Có sự chênh lệch về giá quá cao. Khi gặp một đợt suy thoái, để người dân chấp nhận đầu tư lâu dài mà không lo nghĩ gì thì giá cả phải hấp dẫn.

Song đầu tư bất động sản vẫn là kênh sáng nếu nơi đó có hạ tầng tốt, giá không tăng hoặc chỉ tăng nhẹ, những sách vở pháp lý phải công khai minh bạch minh bạch. Nhưng chỉ dành cho nhà đầu tư có kinh nghiệm tay nghề, rất là chuyên nghiệp, có dòng tiền tốt và không phải vay tiền ngân hàng nhà nước. Số đông còn lại thì vẫn nên quan sát, không nên nghe theo “ cò đất ” mà “ xuống tiền ” sẽ rất nguy hại .
* Vậy còn vàng và sàn chứng khoán thì sao, thưa ông ?

– Chứng khoán sinh lời cao thì rủi ro cũng cao nên chỉ dành cho người chuyên nghiệp. Riêng vàng, nhiều khả năng sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, tình hình thế giới không còn biến động mạnh, giá vàng sẽ giảm. Song, đầu tư vàng cũng rủi ro vì giá tăng giảm thất thường, phải cần có thời gian đầu tư trung và dài hạn.

Nói chung, người dân muốn đầu tư vào kênh nào thì phải khám phá điều tra và nghiên cứu, không chạy theo thông tin từ số đông .
* Xin cảm ơn ông .
( Theo Phụ Nữ TP.Hồ Chí Minh )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.