5 lý do bạn nên học thêm tiếng Hoa ngay từ bây giờ

Author:
5 ly do ban nen hoc them tieng Hoa

Tạm bỏ qua những xung đột về chính trị mà chỉ xét trên khía cạnh ngôn ngữ thì tiếng Hoa là một trong những ngoại ngữ xứng đáng để bạn đầu tư thời gian lẫn công sức cho việc trau dồi vì những lợi ích đặc trưng mà nó mang lại. Để tránh nhầm lẫn, tiếng Hoa được đề cập trong bài viết là tiếng phổ thông hay có tên gọi khác là tiếng Quan Thoại và là ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc.

Hàng tỷ người đang sử dụng tiếng Hoa trên quốc tế

Chỉ có hai ngôn ngữ trên thế giới sở hữu số người sử dụng lên đến hàng tỷ là tiếng Hoa và tiếng Anh. Hai ngôn ngữ này luôn “kèn cựa” nhau trên bảng xếp hạng những thứ tiếng được nhiều người sử dụng nhất địa cầu. Chỉ xét riêng tiếng Hoa thì ngôn ngữ này có 900 triệu người sử dụng như tiếng mẹ đẻ và gần 200 triệu người giao tiếp như ngôn ngữ thứ hai. Tổng cộng có khoảng 1 tỷ 116 triệu người đang trao đổi và giao tiếp bằng tiếng Hoa mỗi ngày.

Thế giới có khoảng chừng 7,5 tỷ người nên nếu bạn chọn học tiếng Hoa thì đã hoàn toàn có thể tương tác với 14 % dân số quốc tế. Để bạn dễ tưởng tượng thì hiện có khoảng chừng 75 triệu người sử dụng tiếng Việt nên nếu bạn không biết bất kể ngoại ngữ nào thì chỉ hoàn toàn có thể trò chuyện với vỏn vẹn 1 % dân số quốc tế. Học tiếng Hoa sẽ góp thêm phần giúp bạn nới rộng khoanh vùng phạm vi tiếp xúc của mình lên đến 14 lần. Đó là chưa kể nếu bạn đã có vốn tiếng Anh thì khoanh vùng phạm vi tiếp xúc của bạn còn tăng lên đáng kể .

Cộng đồng sử dụng tiếng Hoa xuất hiện ở khắp mọi nơi

Mặc dù tiếng Hoa phổ thông chỉ là ngôn từ chính thức của Trung Quốc, Nước Singapore và Đài Loan nhưng không có nghĩa bạn chỉ hoàn toàn có thể sử dụng ngôn từ này trong khoanh vùng phạm vi chủ quyền lãnh thổ của ba vương quốc trên. Trong thời đại quốc tế hội nhập với nhiều thời cơ xuất ngoại như lúc bấy giờ thì hội đồng sử dụng tiếng Hoa gần như luôn hiện hữu ở khắp mọi vương quốc và lục địa. Trung Quốc vốn là vương quốc có dân số đông đúc nhất quốc tế nên năng lực bạn phát hiện người Hoa ở hải ngoại chắc như đinh cao hơn so với việc chạm mặt đồng hương .

Chẳng hạn nếu xét về du học Mỹ thì trong niên học 2017 – 2018 có đến 360,000 sinh viên Trung Quốc chọn Hoa Kỳ làm điểm đến học tập. Trong khi đó số lượng sinh viên Nước Ta học tập ở Mỹ ở cùng niên học chỉ là 24,325 người. Nếu trang bị thêm tiếng Hoa bên cạnh tiếng Anh để du học Mỹ thì rõ ràng bạn có lợi thế hơn nhiều trong việc lan rộng ra mạng lưới những mối quan hệ cho việc hòa nhập hội đồng và thích nghi với đời sống mới .

Tiếng Hoa cũng sẽ vô cùng hữu dụng cho những chuyến du lịch quốc tế. Trong năm 2018, có đến 149 triệu chuyến du lịch ngoại bang được chi trả bởi người Trung Quốc. Điều đó có nghĩa dù bạn có đi du lịch nước nào thì cũng rất dễ phát hiện người Trung Quốc. Bạn nên nhớ không phải ai cũng biết tiếng Anh nên năng lực sử dụng tiếng Hoa hoàn toàn có thể sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong 1 số ít trường hợp cấp bách. Nếu bạn có dự tính theo đuổi nghành Quản trị Du lịch Nhà hàng Khách sạn thì lại càng nên học tiếng Hoa để hoàn toàn có thể tiếp cận và khai thác tệp người mua béo bở này .

Học tiếng Hoa góp thêm phần giúp bạn nâng cao … tiếng Việt

Trong tiếng Việt có nhiều từ mượn từ tiếng Hán mà chúng ta hay gọi là từ Hán Việt. Từ Hán Việt thực chất là tiếng Trung Quốc nhưng đọc theo âm Việt. Nếu học tiếng Hoa thì bạn sẽ biết cách viết tượng hình của những từ Hán Việt mình thường xuyên sử dụng.

Theo PGS.TS Đoàn Lê Giang, Trưởng khoa Văn học và Ngôn ngữ trường ĐHKHXH&NV ĐHQG-HCM thì mọi người nên học chữ Hán để hiểu sâu tiếng Việt và hiểu được văn hóa truyền thống Nước Ta. Ví dụ như cùng một chữ “ minh ” nhưng trong “ minh tâm ” thì minh có nghĩa là sáng còn trong “ u minh ” thì minh lại có nghĩa là tối. Chữ Hán có nhiều từ đồng âm khác nghĩa như “ minh ” nhưng mỗi chữ lại có cách viết khác nhau chứ không đơn thuần là “ minh ” như trong tiếng Việt .

Ông Đoàn Lê Giang cũng san sẻ thêm rằng trước khi bỏ chữ Hán trọn vẹn vào đầu thế kỷ XX thì hàng loạt di sản văn hóa truyền thống Nước Ta được viết bằng chữ Hán và chữ Nôm. Nếu chọn học tiếng Hoa thì bạn sẽ hoàn toàn có thể hiểu được vốn văn hóa truyền thống rực rỡ của quê nhà. Chẳng hạn như nếu biết chữ Hán thì bạn cũng hoàn toàn có thể hiểu thấu đáo cái hay và cái đẹp của Truyện Kiều .

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Tổng số người sử dụng tiếng Hoa phần đông lúc bấy giờ trên quốc tế chính là một thị trường tiềm năng để tiến hành những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại. Đó là nguyên do ông chủ Facebook Mark Zuckerberg cũng như nhiều Tổng giám đốc quản lý nổi tiếng khác dù bận trăm công ngàn việc nhưng vẫn cố gắng nỗ lực góp vốn đầu tư thời hạn học tiếng Hoa với kỳ vọng hoàn toàn có thể tiếp cận thị trường hứa hẹn đem lại lệch giá khổng lồ này. Với vốn liếng tiếng Hoa, bạn cũng có năng lực làm nhiều việc làm luôn khát nhân lực như biên phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch du lịch, giảng viên dạy tiếng Trung và vô số những vị trí yên cầu phải có kỹ năng và kiến thức tiếng Hoa lưu loát khác .

Ở Nước Ta vẫn chưa có nhiều người học tiếng Hoa

Ắt hẳn ai cũng hiểu tầm ảnh hưởng tác động của tiếng Hoa nhưng vì đây là một ngôn từ khó học nên không phải ai cũng đủ kiên trì và thời hạn để theo đuổi. Cái gì càng khó và càng hiếm thì sẽ càng có giá trị nên nếu giờ đây bạn vừa có kỹ năng và kiến thức tiếng Anh và có thêm năng lượng tiếng Hoa thì chắc như đinh năng lực cạnh tranh đối đầu trên thị trường lao động của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Khi bạn có năng lực sử dụng lưu loát một ngôn từ ít người học thì thu nhập chắc như đinh còn có khuynh hướng cao hơn .

 

>> 10 nguyên do ngành Ngôn Ngữ Anh không hề “ vô dụng ” như bạn nghĩ

Nguồn tìm hiểu thêm : VNUHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://khetre.thuathienhue.gov.vn/?gd=4&cn=121&tc=4461