Thời điểm nhà đầu tư thông minh cân nhắc lựa chọn cổ phiếu

Author:
Chú thích ảnh
TTCK điều chỉnh trong thời gian gần đây chủ yếu là do đã tăng trưởng nhanh trong một thời gian dài nên nhu cầu điều chỉnh là tất yếu và lành mạnh. Ảnh: TTXVN.

TTCK liên tục có thêm một tuần thanh toán giao dịch xấu đi với những chỉ số chung đều lao dốc mạnh qua những phiên thanh toán giao dịch. Thống kê thanh toán giao dịch trên sàn HoSE tuần qua, chỉ số VN-Index có 1 phiên tăng điểm duy nhất ngày cuối tuần 22/4 và 4 phiên giảm điểm. Kết thúc tuần qua, chỉ số VN-Index giảm 79,33 điểm, tương ứng giảm 5,4 % so với cuối tuần trước và kết thúc tuần tại mức 1.379,23 điểm .
Còn tại HNX có 5 phiên giảm mạnh liên tục. Kết thúc tuần qua, chỉ số HNX-Index giảm 57,59 điểm, tương ứng giảm 13,8 % so với cuối tuần trước và kết tuần ở mức 359,12 điểm .
Theo ông Trần Hải Hà, dự báo năm 2022, đây là thời điểm những nhà đầu tư mưu trí xem xét để lựa chọn CP nhưng để kiếm thời cơ ăn “ bằng lần ” thì khó hơn, lựa chọn CP tốt cũng khó hơn nhưng không đồng nghĩa là không có nhà đầu tư thắng lợi, không hề vượt đỉnh trong năm 2022. “ Dự báo quý 2/2022 có đôi chút khó khăn vất vả nhưng sẽ sớm trở lại tháng 8 và tháng 9/2022 ”, chỉ huy MBS cho biết .

Ông Đào Phúc Tường, CFA, chuyên gia tài chính – người thường được giới đầu tư nhắc đến với biệt danh “Guru (bậc thầy) chứng khoán đầu bạc” cho rằng: TTCK đang trong giai đoạn thiếu định hướng, không phản ánh tăng trưởng của doanh nghiệp. Dù nhiều ngành đang ghi nhận mức tăng trưởng tốt, song TTCK đang chịu tác động bởi các yếu tố bất ổn mới phát sinh. 

Giữa “ cơn bão ” đang càn quét thị trường, vẫn có những CP đi ngược thị trường. Thời gian qua, nhóm thủy hải sản, may mặc, CP khu công nghiệp vẫn ghi nhận khá nhiều CP ngược sóng và là dẫn chứng vẫn có thời cơ đầu tư ngay trong những đợt giảm điểm của thị trường. Theo Guru Đào Phúc Tường, điểm chung của những CP này là có kế hoạch tăng trưởng doanh thu tiêu biểu vượt trội. Thêm vào đó, tỷ suất CP tự do chuyển nhượng ủy quyền thấp, nguồn cung CP bị hạn chế do nhiều cổ đông nội bộ, cổ đông lớn đang nắm giữ CP. Các nhà đầu tư khi mua CP nhóm ngành này thường còn sử dụng đòn kích bẩy ít. Do đó, ngay cả khi nhiều CP bị “ vạ lây ” vì giải chấp margin ( thanh toán giao dịch ký quỹ chứng khoán ) ở những CP đầu tư mạnh đã giảm sâu, những CP không bị tác động ảnh hưởng quá nhiều .

Theo ông Đào Phúc Tường, có một số yếu tố rủi ro cần đánh giá trước khi nhà đầu tư đưa ra kế hoạch hành động. Thứ nhất, việc làm trong sạch thị trường sẽ đi xa đến đâu? Thị trường đang trên nền margin cao nên nếu biến cố tiếp tục xảy ra, sẽ có thêm các cuộc gọi ký quỹ kéo theo đợt bán giải chấp tiếp theo.

Thứ hai là, việc siết phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) nói chung và TPDN của nhóm bất động sản nói riêng sẽ tác động đến thanh khoản của công ty chứng khoán và TTCK ra sao?

Bởi ông Đào Phúc Tường cho rằng, những công ty chứng khoán và ngân hàng nhà nước là bên mua hầu hết và cũng là bên phân phối lại trái phiếu. Đa phần, nhà phân phối có cam kết nhất định với nhà đầu tư. Các sự kiện trên thị trường trái phiếu thời hạn qua, cả sắp tới, đang làm trái chủ ” chột dạ “, ảnh hưởng tác động đến thanh khoản của nhiều công ty chứng khoán và hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến dư nợ cho vay margin của công ty chứng khoán .
Theo quan điểm của nhiều chuyên viên chứng khoán, TTCK giảm trong 3 tuần qua là giật mình với nhiều nhà đầu tư, bắt nguồn từ 2 câu truyện là sự kiện FLC và sự kiện Tân Hoàng Minh nhưng trong giới chứng khoán thì không có gì mới, bản thân những cơ quan quản trị cũng đã đề cập phải lành mạnh hoá thị trường trước đó .
Trước khi có vụ hủy lô trái phiếu tương quan Tân Hoàng Minh, Uỷ ban chứng khoán Nhà nước cũng đã giải quyết và xử lý huỷ phát hành trái phiếu của một công ty khác, dù quy mô nhỏ hơn. Nhưng với nhà đầu tư tinh ý, họ sẽ thấy được quyết tâm của cơ quan quản trị và có hành vi nhất định với hạng mục của mình. Nhưng, tựa như nhiều thị trường mới nổi khác, TTCK còn non trẻ, nhất là năm 2021 có nhiều nhà đầu tư mới, thiếu kinh nghiệm tay nghề ( nhà đầu tư F0 ) nên hành xử với hạng mục của họ có những cái non kinh nghiệm tay nghề nhất định, tạo hiệu ứng bầy đàn, chỉ cần 1 người bán thì có nhiều người bán theo .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.