Hái ra tiền tỷ nhờ đam mê chơi lan, cứ 1 chậu bán “sương sương” 200 triệu, nhờ thế mà 8x này thoải mái tậu đất, tậu xe

Author:
Nhà hẻm nhỏ ở TT Tp. Nha Trang, không có nhiều diện tích quy hoạnh để chơi lan cảnh, anh Lê Minh Hoàng đã dành một tầng riêng không liên quan gì đến nhau, phủ trên hàng loạt diện tích quy hoạnh mái nhà khoảng chừng 60 mét vuông để làm vườn lan thoả mãn đam mê từ bé của bản thân. Vườn lan phủ trên hàng loạt diện tích quy hoạnh mái nhà khoảng chừng 60 mét vuôngTừ bé, Minh Hoàng vốn đã thích tìm hiểu và khám phá về vạn vật thiên nhiên, động thực vật những loại. Năm lớp 8, anh đạt giải môn Sinh vật cấp Thành phố. Số tiền phần thưởng được vài chục nghìn, anh để dành để mua chú vẹt ngực hồng về nuôi .

17 năm về trước (năm 2004), khi còn là học sinh cấp 3, Minh Hoàng bắt đầu đam mê và sưu tầm lan rừng. Anh chia sẻ: “Thời ấy còn là học sinh, gia đình thì đông con, tiền chỉ đủ ăn học, nên mình cứ nhịn ăn sáng vài hôm lại để dành được một ít tiền ra ngã 6 Nha Trang mua lan của các cô chú bán vỉa hè. Tan trường là chạy ra ngắm lan. Cứ thế mình tiếp tục sưu tầm và duy trì đam mê đến lúc vào đại học, ra trường đi làm và cho đến hiện tại, sau khi đã có gia đình với 2 bé xinh xắn“.

Giàn lan hiện tại của anh có diện tích 6m (rộng) x 10m (dài) x 3m (cao). Giàn lan được làm bằng sắt mạ kẽm, xung quanh có thanh chắn và bao lưới kín. Toàn bộ khu vườn chia làm hai phần: một phần trồng Lan Phi Điệp và một phần khác trồng Lan Kiếm và các loại lan khác. Khu này anh cũng bọc lưới và thả các dòng chim màu ăn hạt vào nuôi tạo cảnh, cũng là khu ngồi uống trà của gia đình anh mỗi sáng.

Thời điểm hiện tại anh trồng đa phần là Lan Kiếm và Phi Điệp. Các loại lan rừng khác như Hoàng Lạp, Thuỷ Tiên, Vảy Rồng, Cù Lao Minh, Quế Lan Hương, Hoàng Thảo Hương Vani, Hạc Vỹ, Nghinh Xuân, … thì mỗi thứ một vài gioỏ treo điểm thêm sự đa dạng và phong phú cho khu vườn. Đa phần những giống lan anh trồng là lan rừng của Nước Ta. Một số loại thì sưu tầm từ Thái, Campuchia, Đài Loan, .. như Dendrobium, Brassavola, Cattleya, ..Nói về lan rừng thì anh Hoàng đa phần biết rõ tên, vùng phân bổ, cũng như phương pháp chăm nom từng loại. Khu vườn lan của anh Hoàng ngập tràn sắc xanh Những giống lan trong vườnNgoài sưu tầm lan, anh Minh Hoàng còn có sở trường thích nghi nuôi chim, cá, bò sát cảnh như rùa, rồng Nam Mỹ, … và sưu tầm đồ vật thời cổ xưa, chậu cảnh xưa những loại .Hiện tại đã có mái ấm gia đình và 2 đứa con, nhưng một ngày của anh Hoàng vẫn dành phần đông thời hạn bên vườn lan. 5 giờ sáng đã lên vườn mở đèn uống trà, ngắm vườn, thay nước và cho chim ăn. 7 giờ sáng thì tỉa cây, chăm bón, tưới tắm cho cây. Sau đó, anh đến công ty riêng chuyên về mảng Điện Tự Động Hoá. Chiều tối về lại lên vườn chơi, rọi đèn bắt sâu, bắt ốc cho cây. Có lên đến tận 1 – 2 giờ sáng mới xuống ngủ. Vườn lan giống như một nơi anh được thư giãn giải trí với đam mê và tiếp thêm nguồn năng lượng sau một ngày thao tác căng thẳng mệt mỏi .

Chia sẻ về cơn sốt lan, anh Hoàng nói: “Tầm 7 năm trước, khi có các cây lan rừng đột biến về lá, hoa khác với các cây có trong tự nhiên. Đột biến xảy ra trên tất cả các dòng lan, nhưng đột biến trên Lan Kiếm và Lan Phi Điệp được mọi người sưu tầm nhiều nhất. Nhưng phải kể đến trong vòng 3 năm trở lại đây giá cả tăng đột biến. Khi cây lan hội đủ yếu tố đẹp, độc, hiếm thu hút được nhiều người trong giới chơi sưu tầm. Khi số lượng không đủ đáp ứng cho người chơi thì giá lại tăng cao. Các nhà vườn mạnh tay thì có thể chi tiền để mua được giống về chăm ra bán và chia sẻ cho những người chơi sau. Chính điều này đã tạo cho lan có thị trường mua bán chuyển nhượng rõ ràng. Nói về giá thì Phi Điệp có nhiều cây giá rất đắt, có thể lên đến tiền tỷ”, anh Hoàng chia sẻ.

Anh thì sưu tầm hầu hết Lan Kiếm. Kiếm Phan Trí anh mua vào đã 200 – 300 triệu đồng / thân thời kỳ sốt. Thời điểm dịch này anh chăm cây để ra nhiều nhánh, bán từ 60-100 triệu đồng / thân. Một chậu đẹp tầm 3 thân trở lên nên có giá 200 triệu đồng trở lên, nên một chậu nhiều thân có giá vài tỷ đồng là chuyện thông thường. Kiếm Xanh Huế có thời gian mua vào 60-100 triệu đồng / thân. Lan Phi điệp những dòng đại trà phổ thông như 5 cánh trắng Phú Thọ, Hiển Oanh, Hồng Yên Thuỷ, …. giá từ vài triệu đến vài chục triệu một cây con. Một chậu to thì giá lên vài trăm triệu. Hiện tại tình hình dịch bệnh lê dài nên thị trường mua và bán chuyển nhượng ủy quyền chậm đi một chút ít, Ngân sách chi tiêu cũng giảm so với trước đó .Được biết để có nguồn thu nhập không thay đổi từ lan như hiện tại, anh Hoàng đã phải góp vốn đầu tư vườn, mạng lưới hệ thống phun tưới để tạo điều kiện kèm theo tốt nhất cho cây sinh trưởng. Anh cũng đang quản lý và vận hành một công ty riêng về tự động hoá máy móc nên giúp ích rất nhiều cho việc thiết lập vườn lan. Tất cả những máy móc đều được điều khiển và tinh chỉnh bằng giọng nói. Tiếp theo là góp vốn đầu tư giống, anh Hoàng chọn nhập từ những vườn uy tín để tránh thực trạng lừa đảo bán sai cây. Chăm sóc cây tỉ mẩn, yêu lan và trò chuyện cùng lan mỗi ngày thì cây sẽ khỏe, nhanh ra cây con, ra giả hành khác, lúc đó anh tách ra kinh doanh giao lưu .

Hiện nay có rất nhiều hội nhóm chơi Lan của các tỉnh thành trực thuộc hội Sinh vật cảnh của tỉnh và các hội nhóm chơi lan do nhiều người chơi lan tâm huyết thành lập để làm nơi buôn bán, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây. Cũng thường tổ chức sự kiện offline, vận động quyên góp các hoạt động thiện nguyện. Anh Minh Hoàng cũng không nằm ngoại lệ. Anh hiện là một thành viên trong ban quản trị Hội Lan Kiếm Khánh Hoà và Câu lạc bộ hoa Lan Khánh Hoà trực thuộc hội sinh vật cảnh Khánh Hoà. Câu lạc bộ thường xuyên kêu gọi quyên góp, đấu giá gây quỹ làm các chương trình từ thiện của tỉnh Khánh Hoà. Cách đây 3 tháng, anh cùng mọi người đã kêu gọi ủng hộ được hơn 500 triệu đồng để trao tặng cho Mặt Trận tổ quốc Tỉnh Khánh Hoà phục vụ công tác phòng chống Covid và mua vắc-xin của tỉnh Khánh Hoà.

Ngoài lệch giá từ công ty riêng. Cây lan đột biến cũng cho anh Hoàng nguồn thu nhập đều đặn, tích luỹ mua được xe hơi và đất. Thoải mái có nguồn vốn để mạnh dạn cho những niềm đam mê khác của mình. Chơi hoa lá cây cảnh lành mạnh, nên anh cũng nhận được sự ủng hộ hết mình từ vợ, mái ấm gia đình và người thân trong gia đình. Đam mê lan từ nhỏ, hiện tại anh Hoàng đã gặt hái được những trái ngọt từ việc góp vốn đầu tư tráng lệ Gia đình Minh Hoàng luôn ủng hộ anh với đam mê lành mạnh này Lan Phi Điệp đột biến những loại Ngoài sưu tầm lan, anh còn sưu tầm những đồ vật thời cổ xưa, chậu cảnh xưa những loại Chăm sóc lan thật tỉ mẩn Vườn lan là khoảng trống uống trà mỗi sáng và tối Những giống lan trong vườn Những giống lan trong vườn Ngoài sưu tầm lan, anh Minh Hoàng còn có sở trường thích nghi nuôi chim, cá, bò sát cảnh như rùa, rồng Nam Mỹ, ….

Giao lưu Lan Kiếm ở Vũng Tàu

Cách đây 3 tháng, anh cùng mọi người đã lôi kéo ủng hộ được hơn 500 triệu đồng để trao tặng cho Mặt Trận tổ quốc tỉnh Khánh Hoà ship hàng công tác làm việc phòng chống Covid và mua vắc-xin của tỉnh Cây lan đột biến cũng cho anh Hoàng nguồn thu nhập đều đặn, tích luỹ mua được xe hơi và đất

Nguồn: NVCC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.