Liệu pháp tế bào gốc: “Cửa sống” cho các bệnh nan y

(TN&MT) – Không chỉ mang lại hy vọng “hồi sinh” các chứng nan y như bại não, tự kỷ, đuối nước, tổn thương tủy sống… Vinmec còn là cơ sở y tế đầu tiên tại Việt Nam và trên thế giới ứng dụng thành công liệu pháp tế bào gốc trong điều trị bệnh hiếm viêm não tự miễn, khẳng định trình độ ngang tầm thế giới của y học Việt Nam.

Bước đột phá của y học thế giới   

Tại sảnh chờ khám của Trung tâm Kỹ thuật cao điều trị bại não và tự kỷ, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế ( BVĐKQT ) Vinmec Times City ( TP.HN ), chị Ma Thu Hường ( Ý Yên, Tỉnh Nam Định ) dù đang mang thai ở tháng thứ 7 nhưng vẫn đi lại không ngừng để đuổi theo cô con gái 7 tuổi .
Hơn 2 năm trước chị Hường không nghĩ sẽ có ngày ngày hôm nay. Đó là khi bé Hà Gia Linh đang từ một đứa trẻ tăng trưởng thông thường tự nhiên bị liệt, mất nhận thức, co giật, đại tiểu tiện không tự chủ, đi nhiều viện mà vẫn không xác lập được nguyên do. Sau khi gửi mẫu sang Pháp, mái ấm gia đình mới biết Linh bị viêm não tự miễn – một chứng bệnh vô cùng hiếm gặp, rất mới tại Nước Ta và quốc tế cũng chưa có phác đồ điều trị .

“Nhìn con vật vã ngày đêm, tôi như đứt từng khúc ruột. Lúc đó cứ nghĩ là con sẽ phải sống cả phần đời còn lại như thế”, chị Hường nhớ lại.

Tuy nhiên, sau 3 lần được ghép tế bào gốc tại BVĐKQT Vinmec Times City, phép màu đã đến với Linh. Giờ đây, cô bé đã đi lại thoăn thoắt, nhận thức cải tổ, hoàn toàn có thể tự Giao hàng như nhiều đứa trẻ khác. “ Con như được sinh ra một lần nữa ”, chị Hường xúc động san sẻ .


Bé Hà Gia Linh trước khi ghép chỉ sống thực vật, sau 3 lần ghép tế bào gốc đã văn minh vượt bậc, hoàn toàn có thể đi lại thông thường, tự ship hàng, cải tổ nhận thức rõ ràng
GS. Nguyễn Thanh Liêm ( Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gene Vinmec ), người trực tiếp điều trị cho bé Linh cho biết trên quốc tế chưa có ca viêm não tự miễn nào được can thiệp bằng liệu pháp ghép tế bào gốc. Trước đó, bệnh nhân đã được điều trị bằng thuốc và được châm cứu nhưng không tiến triển, nhận thức mất dần và rơi vào trạng thái sống thực vật, nhà hàng siêu thị phải đặt xông qua mũi. Từ kinh nghiệm tay nghề điều trị thành công xuất sắc nhiều ca bại não, ngạt, đuối nước, tự kỷ … bằng tế bào gốc, những bác sĩ Vinmec đã quyết định hành động vận dụng liệu pháp này với bệnh nhân viêm não tự miễn .
“ Nguyên lý tổn thương của những loại bệnh này khá tương đương ”, GS. Liêm lý giải. “ Tế bào gốc rất đặc biệt quan trọng, sau khi cấy ghép, sẽ theo tuần hoàn của dịch não tủy đi lên não, giúp tăng sinh mạch máu, hình thành những chất có tính năng kháng viêm, đồng thời kích thích nhưng tế bào gốc thần kinh tại khu vực biệt hóa, tăng sinh. Tế bào gốc được cấy ghép còn có tính năng dẫn truyền thần kinh tốt hơn, giúp hồi sinh vùng não bị tổn thương. ”
Đặc biệt, trong khi những trường hợp khác được ghép bằng tế bào gốc tự thân lấy từ tủy xương của chính người bệnh thì bé Hà Gia Linh lại được ghép bằng tế bào gốc từ dây rốn được hiến Tặng Ngay và tàng trữ trong ngân hàng nhà nước của bệnh viện. Nguyên nhân là do bệnh nhân đến viện trong thực trạng rất nặng, để lấy tủy xương thì phải gây mê, rủi ro tiềm ẩn rủi ro đáng tiếc rất cao .

Vinmec đã thiết kế xây dựng ngân hàng nhà nước tế bào gốc từ dây rốn với hàng nghìn mẫu được tàng trữ ship hàng cho công tác làm việc nghiên cứu và điều tra và điều trị

Biến tế bào gốc thành “thuốc”

Tại Việt Nam, năm 2014, GS. Nguyễn Thanh Liêm của Vinmec là người đầu tiên nghiên cứu và ứng dụng thành công liệu pháp tế bào gốc trong việc điều trị bệnh bại não, tự kỷ. Nhờ đó, rất nhiều bệnh nhân mắc các chứng nan y đã hồi sinh kỳ diệu, có được cuộc sống bình thường. Ngoài viêm não tự miễn, Vinmec cũng là nơi đầu tiên trên thế giới áp dụng thành công liệu pháp này để điều trị cho bệnh nhân đuối nước, xuất huyết não, xơ phổi ở trẻ sơ sinh.

Đến thời gian hiện tại, Vinmec đã điều trị cho gần 1.000 ca bệnh nan y bằng tế bào gốc, 100 % bảo đảm an toàn không biến chứng và đạt hiệu suất cao rất cao. Trong đó, 90 % bệnh nhân tự kỷ có sự biến hóa tích cực, 70 – 80 % bệnh nhân bại não sau ghép đã cải tổ về công dụng hoạt động, giảm đáng kể trương lực cơ, tăng cường sức mạnh cơ bắp, có sự phối hợp tốt hơn trong hoạt động và sinh hoạt, cải tổ kiến thức và kỹ năng tập trung chuyên sâu, ghi nhớ tốt hơn .
“ Thành công của Vinmec đã được quốc tế ghi nhận. Rất nhiều bệnh nhân quốc tế, kể cả từ những nước tăng trưởng như Mỹ, Nhật Bản, nước Australia đã tìm đến Vinmec để ghép tế bào gốc ”, GS. Liêm bật mý .
Theo GS. Liêm, lúc bấy giờ phải mất từ 3 – 4 tuần nuôi cấy tế bào gốc rồi mới cấy ghép được cho bệnh nhân. Và như trường hợp bé Hà Gia Linh, không phải bệnh nhân nào cũng hoàn toàn có thể ghép bằng tế bào gốc tự thân. Vì thế, từ năm 2019, Vinmec đã tiến hành thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống sản xuất tế bào gốc từ dây rốn quy mô công nghiệp, với số lượng lớn. “ Thuốc ” tế bào gốc sẽ được “ đóng gói ”, trữ đông và sử dụng bất kể khi nào cần như những loại thuốc thường thì khác .

Vinmec đang nghiên cứu và điều tra nhìn nhận tính hiệu suất cao của liệu pháp tế bào gốc trong tương hỗ sinh sản hay bệnh thần kinh phức tạp ở người lớn tuổi như Alzheimer, đột quỵ …
“ Khi có thuốc thì chi phí điều trị sẽ giảm xuống, số người được tiếp cận cũng tăng lên ”, GS. Liêm kỳ vọng. GS. Liêm cũng cho biết, công nghệ tiên tiến sản xuất tế bào gốc từ dây rốn ( trước nay vẫn bị bỏ đi sau mỗi ca sinh ) không mới. Tuy nhiên, trong khi quốc tế thực thi nuôi cấy tăng sinh tế bào gốc bằng huyết tương động vật hoang dã, gây rủi ro tiềm ẩn nhiễm những bệnh từ động vật hoang dã cho người, thì Vinmec lại tự tăng trưởng công nghệ tiên tiến riêng và đã nộp hồ sơ để xin bản quyền. Ngay cả trong phương pháp cấy ghép, cách làm của Vinmec cũng độc lạ so với quốc tế .

“Cách phổ biến của thế giới là truyền vào tĩnh mạch khiến tế bào gốc bị pha loãng trong hệ tuần hoàn, lượng tế bào đến được não không nhiều. Còn chúng tôi truyền qua khoang tủy sống, tế bào gốc sẽ lên não trực tiếp, số lượng tiếp cận não nhiều hơn. Điều đó trả lời tại sao cách làm của Vinmec mang lại hiệu quả tốt hơn so với thế giới”, GS. Liêm phân tích. 

Đặc biệt, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gene Vinmec cũng cho biết Viện đang liên tục điều tra và nghiên cứu để nhìn nhận tính hiệu suất cao của liệu pháp tế bào gốc với những nghành và loại bệnh khác mà quốc tế cũng mới mở màn nghiên cứu và điều tra như tương hỗ sinh sản hay bệnh thần kinh phức tạp ở người lớn tuổi như Alzheimer, đột quỵ .
Lý giải về những thành tựu đi đầu quốc tế của Vinmec, GS. Nguyễn Thanh Liêm cho rằng ngoài việc được góp vốn đầu tư lớn và chuyên nghiệp, Vinmec còn đang quy tụ những nhà khoa học số 1, phần đông đều từ những nước tiên tiến và phát triển trở về. Bên cạnh đó, ở Vinmec còn có sự kết nối ngặt nghèo giữa viện điều tra và nghiên cứu và bệnh viện – một quy mô ít nơi có được .
“ Làm lâm sàng, chúng tôi hiểu những bệnh gì hoàn toàn có thể ghép tế bào gốc. Còn làm điều tra và nghiên cứu, chúng tôi biết cách để có tế bào gốc cung ứng điều trị. Đó là nguyên do vì sao Vinmec tuy đi sau nhưng lại có những bước tiến rất dài ”, vị chuyên viên đầu ngành về công nghệ tiên tiến gene và tế bào gốc lý giải .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *