Khốn khổ vì vay tiền online từ app

Author:

Sau khi phản ánh tình trạng “Lại sập bẫy app cho vay online”, Báo Người Lao Động tiếp tục nhận thông tin thêm nhiều nạn nhân bị lừa khi vay tiền qua ứng dụng (app) trực tuyến và bị “khủng bố” đòi nợ.

Nhiều khách hàng kêu cứu

Trong đơn kêu cứu, anh N.C.H ( ngụ tỉnh Đắk Lắk ) cho biết đang là nạn nhân của các app cho vay trực tuyến. Vì dịch bệnh, mái ấm gia đình khó khăn vất vả nên anh H. đã tìm hiểu và khám phá thông tin trên mạng rồi được trình làng các app cho vay trực tuyến với lãi suất vay, phí dịch vụ cao chót vót như : cho vay 2,2 triệu đồng trong 7 ngày nhưng phí dịch vụ tới 1,8 triệu đồng ; cho vay 5 triệu đồng, lãi chỉ 30.000 đồng nhưng phí dịch vụ hết 2 triệu đồng trong vòng 6 ngày …

Theo lời kể của anh H., họ đưa ra nhiều app cho vay của một công ty tên Nhiệm Tin (đăng ký trụ sở tại TP HCM) như herovay, ngayvnsa, goldpocket… Do thời gian vay quá ngắn với mức lãi suất, phí cao gần gấp đôi số tiền vay khiến anh gặp khó khăn trong việc trả nợ. Thậm chí, một số khoản vay anh H. đã thanh toán nhưng trên hệ thống các app vẫn báo còn nợ hoặc tự động giải ngân thêm để tính lãi suất cao và tiếp tục đòi nợ. 

” Các app liên tục cho người điện thoại thông minh chửi bới, hăm dọa rồi đăng hình ảnh của tôi và mái ấm gia đình lên mạng xã hội để đòi nợ. Mỗi ngày, tôi nhận được vài chục cuộc gọi đòi nợ, gồm cả mạng lưới hệ thống gọi tự động hóa. Người nhà tôi liên tục bị quấy rầy khiến ba mẹ tôi bị sốc và đổ bệnh ” – anh H. trình diễn. Đến ngày 2-1-2022, vì quá sợ hãi, mái ấm gia đình anh H. đã xoay xở trả hết nợ cho các app nhưng họ vẫn liên tục gọi điện thoại cảm ứng ra mắt dịch vụ, mời vay tiếp, thậm chí còn là tự động hóa giải ngân tiền vay vào thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước của anh. ” Tôi đành phải xóa sạch thông tin tài khoản Zalo, Facebook, khóa luôn thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước vì quá sợ hãi ” – anh H. bức xúc .

Theo tìm hiểu, các app cho vay online như anh H. phản ánh rất nhiều, thường chỉ yêu cầu khách hàng đăng nhập số điện thoại và sẽ có người liên hệ lại để làm hồ sơ vay. Giao diện của các app này không có bất cứ thông tin nào về doanh nghiệp, trụ sở, ngành nghề kinh doanh… Từ phản ánh của anh H., Báo Người Lao Động liên hệ Công ty Nhiệm Tin, chủ thuê bao tên là T. (cũng là đại diện pháp luật của công ty này) cho biết bên anh chỉ là làm dịch vụ đăng ký hồ sơ, thủ tục đăng ký kinh doanh cho khách hàng – các đối tượng đứng phía vay của app cho vay. 

” Tôi cũng nhận được nhiều cuộc điện thoại thông minh từ người vay tiền qua app xác định nhưng tôi chỉ làm dịch vụ, không tương quan các app cho vay tiền đó. Các đối tượng người tiêu dùng cho vay lấy số điện thoại thông minh của người mua rồi tự liên hệ ” – anh T. lý giải .

Trước đó, Báo Người Lao Động cũng phản ánh trường hợp chị H.X (ngụ quận 12, TP HCM) bị lừa mất tiền qua các app cho vay online. Do có nhu cầu vay tiền để trang trải cuộc sống trong giai đoạn dịch Covid-19 nên chị H.X tìm tới các app cho vay, cuối cùng không vay được tiền mà còn bị lừa tiền phí giải ngân, phí ứng trước và mất tiền trong thẻ ATM khi chứng minh khả năng trả nợ cho kẻ gian. Đáng nói, một tuần sau khi kêu cứu, đến thời điểm hiện tại, chị H.X tiếp tục bị tổng cộng 5 app lừa!

Không chỉ người vay qua app khốn khổ mà cả người thân trong gia đình của họ cũng bị vạ lây. Chị C.T ( ngụ TP Dĩ An, tỉnh Tỉnh Bình Dương ) kể cả nhà chị vừa bị các đối tượng người tiêu dùng cho vay qua app đưa hình lên mạng xã hội để đòi nợ do anh của chị vay tiền từ những đối tượng người tiêu dùng này .Khốn khổ vì vay tiền online từ app - Ảnh 1.Nhiều app cho vay trực tuyến quảng cáo giải ngân cho vay thuận tiện nhưng lãi suất vay cho vay cao chót vót, đòi nợ “ khủng bố ”. Ảnh : TẤN THẠNH

Cần công khai danh sách app cho vay online

Thời gian qua, thực trạng ứng dụng cho vay trực tuyến mập mờ, mạo danh công ty kinh tế tài chính, ngân hàng nhà nước thương mại ra mắt cho vay nhưng thực ra là lừa đảo vẫn thông dụng. Các app cho vay trực tuyến cũng ” mọc như nấm “, người mua không hề phân biệt đâu là app cho vay của các công ty kinh tế tài chính được Ngân hàng Nhà nước cấp phép, đâu là app cho vay trực tuyến do tín dụng thanh toán ” đen ” núp bóng để lừa đảo .Chỉ cần gõ từ khóa ” vay tiền trực tuyến ” trong 0,52 giây sẽ có tới 39,7 triệu tác dụng ; hay ” app cho vay tiền ” chỉ trong 0,63 giây với 70,8 triệu hiệu quả. Các app này quảng cáo chỉ cần 2 phút là người vay có tiền ngay, lãi suất vay thấp, không cần thế chấp ngân hàng, vay cực dễ …Đại diện Công ty Tài chính SHB Finance cho rằng tín dụng thanh toán ” đen ” núp bóng cho vay qua app với thủ tục thuận tiện và lãi suất vay cao gấp nhiều lần so với công ty kinh tế tài chính, hướng dẫn người mua vay nhiều app để hòn đảo nợ … Cho vay lãi suất vay cao và đòi nợ bất chính là điểm then chốt trong quy mô kinh doanh thương mại này .” Các tổ chức triển khai này không thuộc mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính ngân hàng nhà nước nên chưa có lao lý, chế tài trong việc vận dụng khung lãi suất vay hay quản trị nợ xấu và trích lập dự trữ. Cơ quan quản trị cần sớm phát hành pháp luật về quản trị vốn, dự trữ rủi ro đáng tiếc, update thông tin tín dụng thanh toán người mua trong hoạt động giải trí cho vay với tổ chức triển khai cầm đồ, app cho vay trực tuyến, cho vay ngang hàng … ” – đại diện thay mặt SHB Finance đề xuất kiến nghị .Thực tế, công nghệ tiên tiến tăng trưởng cũng giúp các đối tượng người dùng lập app cho vay trực tuyến thuận tiện để liên tục lừa đảo. Chuyên gia tài chính – tiến sỹ Huỳnh Trung Minh nghiên cứu và phân tích nhiều app cho vay trực tuyến nhu yếu điều kiện kèm theo giải ngân cho vay là người vay phải chấp thuận đồng ý cho họ truy vấn hàng loạt danh bạ, thông tin của người thân trong gia đình ; nếu không tỉnh táo, người vay sẽ rơi vào thế yếu và đồng ý trả lãi quá cao so với số tiền vay .

“Để hạn chế tình trạng này, ngoài việc người vay cần tìm hiểu kỹ, cơ quan quản lý có thể công bố danh sách app thuộc những công ty được cấp phép cho vay qua app hợp pháp. Đây là giải pháp tạm thời, trong lúc chờ khuôn khổ pháp lý cụ thể đối với các app cho vay online” – TS Huỳnh Trung Minh đề xuất. 

Phát triển mạnh kênh bơm vốn chính thức

Theo luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI, để hạn chế tín dụng thanh toán ” đen “, cần lan rộng ra hoạt động giải trí cho vay chính thức như khuyến khích các ngân hàng nhà nước thương mại và tổ chức triển khai tín dụng thanh toán khác cho vay phân phối các nhu yếu kinh tế tài chính cá thể nói chung và nhu yếu tiêu dùng nói riêng. Cho phép xây dựng thêm nhiều công ty kinh tế tài chính và thả lỏng điều kiện kèm theo hoạt động giải trí và cho vay của các công ty này .Đặc biệt, cần sửa đổi điều 268 về lãi suất vay, Bộ Luật Dân sự năm năm ngoái về số lượng giới hạn lãi suất vay cho vay theo hướng : Áp dụng số lượng giới hạn lãi suất vay theo lãi suất vay thị trường để tránh thực trạng phần đông thanh toán giao dịch cho vay lâu nay rơi vào lãi suất vay phạm pháp, dẫn đến khó phân biệt và khó giải quyết và xử lý tín dụng thanh toán ” đen ” .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.