Cách trồng nấm sò – Trọn bộ kỹ thuật trồng nấm bội thu

Cách trồng nấm sò – Trọn bộ kỹ thuật trồng nấm bội thu

Nấm sò (nấm bào ngư) vừa là nấm ăn, vừa là nấm dược liệu giàu dinh dưỡng, được ưa chuộng trong chế biến món ăn hàng ngày. Để đáp ứng nhu cầu đó, rất một số mô hình trồng nấm sò đã ra đời và thành công, cải thiện nguồn thu nhập cho hộ gia đình, cá thể. Nghề này vẫn có nhiều tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, thực sự trở thành một nghề bền vững, ổn định lâu dài, giảm thiểu rủi ro, bà con cần phải nắm chắc các kỹ thuật chăm sóc, thu hái. Cụ thể 3A tổng hợp và chia sẻ trọn bộ kỹ thuật trồng nấm sò, mời bà con tham khảo, chắt lọc.

Cách trồng nấm sò (01)

1. Giới thiệu về nấm sò

Nấm bào ngư là một loại nấm ăn được trồng phổ cập ở nhiều tỉnh thành của nước ra. Tai nấm có dạng phễu lệch, có chứa nhiều chất đường, thậm chí còn hơn cả nấm rơm, nấm hương. Ngoài ra, trong nấm sò còn có chứa chất kháng sinh Pleurotin. Chất này có công dụng ức chế hoạt động giải trí của vi trùng Gram dương. Hai polysaccharide được tìm thấy trong nấm còn có hoạt chất kháng ung bướu. Nấm sò còn được biết đến như một loại thực phẩm quý giàu axit folic thiết yếu cho người bị thiếu máu .

Nấm bào ngư có nhiều loại khác nhau. Hiện nay, các mô trình trồng nấm sò ở Việt Nam chủ yếu là loại nấm sò trắng. Ngoài ra còn có sò xám, sò yến…

2. Thời vụ trồng nấm thích hợp

Nấm sò thích nghi tốt với điều kiện kèm theo thời tiết khí hậu của Nước Ta. Bà con hoàn toàn có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên thời gian thích hợp nhất là tháng 9 năm trước đến tháng 3 năm sau. Lúc này, thời tiết thoáng mát, thoải mái và dễ chịu .

3. Kỹ thuật trồng nấm sò “ bội thu ”

Cách trồng nấm sò (02)

3.1. Nguyên liệu trồng nấm sò

Nấm sò hoàn toàn có thể mọc trên nhiều loại cơ chất khác nhau. Tuy nhiên, thông dụng lúc bấy giờ vẫn là mạt cưa cao su đặc, rơm rạ, bã mía .
– Trồng nấm sò trên mạt cưa :

Sử dụng chủ yếu là mạt cưa cao su.. Một số nơi có thể dùng mạt cưa của cây xoài, mít, sung, so đũa, gỗ mềm…
Trộn mạt cưa cao su với 0,5% vôi, đảo đều, ủ thành đống để tạo thành cơ chất trồng nấm. Sau đó, bà con thêm các thành phần dinh dưỡng cần thiết nếu như mạt cưa nghèo dinh dưỡng. Bổ sung 5% cám gạo, 3 – 5% bột đậu nành trước khi đóng túi.

Nguyên liệu đạt yêu cầu, cho vào túi nilon. Thông trường mỗi trang trại trồng nấm sẽ duy trì từ 5000 – 10.000, 20.000 bịch. Đóng bịch giá thể theo phương pháp thủ công tốn rất nhiều thời gian, công sức, nhân công. Vì thế, bà còn có thể tham khảo và ứng dụng chiếc máy đóng bịch nấm 3A2,2kW. Năng suất trung bình đạt từ 400 – 450 bịch/ giờ, đạt hiệu quả tối đa.

Bịch giá thể sau khi đóng gói sẽ được thanh trùng bằng hơi. Sau đó đem đi cấy meo giống, nhét bông tại cổ bịch và ươm sợi, trồng, chăm nom, thu hái .
– Trồng nấm sò trên bã mía :
Bã mía cũng là một nguyên vật liệu được nhiều trang trại tận dụng để trồng nấm sò. Bã mía đem về phơi khô. Tiếp tục làm ẩm với 2 % nước vôi tô. Ủ đống bã mía trong khoảng chừng từ 4 – 5 ngày. Thời điểm ủ, bà con cũng hoàn toàn có thể bổ trợ thêm 0,01 % ure. Các bước đóng bịch, thanh trùng được thực thi tựa như .

3.2. Chuẩn bị nhà trồng nấm

– Địa điểm :

Cách xa nguồn lây bệnh: bãi rác, chuồng trại chăn nuôi gia súc gia cầm, cống rãnh, phế thải trồng nấm. Cách xa các nhà máy xẻ gỗ, nhà máy chế biến nông sản, nhà máy sát, nơi với có nhiều bụi bặm, ô nhiễm.
Nên bố trí nhà trồng nấm ở địa điểm cao, thông thoáng, không khí và nguồn nước sạch sẽ. Ưu tiên khu vực dễ thoát nước, không có nước tù, nước đọng.

– Cách làm nhà trồng nấm sò :
Nhà trồng nấm nên được sắp xếp thành các phân khu riêng. Về cơ bản sẽ gồm : khu chế biến nguyên vật liệu, giá thể trồng nấm ; khu nhà ươm sợi ; Khu nhà trồng. Nếu quy mô rộng, nên làm thêm khu giải quyết và xử lý bịch nấm sau khi thu hoạch .
Diện tích trang trại trồng nấm sò :

  • Dưới 1000 bịch: khoảng 5m2
  • Dưới 5000 bịch: 25 – 35m2
  • Từ 10.000 bịch trở lên: rộng khoảng 60m2 trở lên

Ngoài ra còn có phòng cấy giống. Nấm sò tương đối dễ trồng, bà con hoàn toàn có thể tự làm phòng cấy, không cần tủ cấy vô trùng. Phòng cấy là căn phòng thật sạch, kín, được sát trùng và có rất đầy đủ ánh sáng. Cơ bản nhất, hoàn toàn có thể dùng bạt quây kín xung quanh .
Nhà nuôi sợi nhu yếu thật sạch, thoáng khí, có mái che làm bằng lá cọ, cỏ tranh, lá dừa … Nhà nuôi sợi ít ánh sáng nhưng cũng không được quá tối. Vì như vậy sẽ tạo điều kiện kèm theo cho vi sinh vật, mầm bệnh tăng trưởng. Bên trong sắp xếp các giàn, kệ làm bằng tre đơn thuần, dùng để xếp các bịch nấm sau khi đã cấy giống .
Nhà trồng nấm sò cũng phong cách thiết kế tương tự như. Sử dụng tre, nước, lá cọ, lá tranh, lá dừa để tạo độ thoáng mát và tiết kiệm chi phí ngân sách. Bên trong nhà trồng phải phân phối được nhu yếu về điều kiện kèm theo môi trường tự nhiên cho nấm sinh trưởng tăng trưởng. Bà con hoàn toàn có thể tạo mạng lưới hệ thống phun sương để thuận tiện tưới tiêu mà không làm bịch nấm bị úng nước .
Ngoài ra còn cần chuẩn bị sẵn sàng kệ chắc như đinh hoặc dây treo bịch nấm. Nếu dùng kệ chỉ nên làm 3 tầng để thuận tiện chăm nom, thu hái. Dùng dây treo cần bảo vệ độ chắc như đinh. Trung bình 1 bịch nấm nặng 1,2 – 1,4 kg. Bà con nhân với tổng số bịch để giám sát năng lực nâng đỡ, chịu lực của dây / kệ .
Cách trồng nấm sò (03)Vệ sinh, sát trùng nhà trồng thật sạch. Sử dụng nước sạch tưới rửa. Sau đó dùng nước vôi trong xịt kháng khuẩn. Phòng ươm sợi và nhà trồng nấm phải cách ly tối thiểu 1 – 2 tuần mới trồng được .

3.3. Điều kiện thiên nhiên và môi trường

– Nhiệt độ : 24 – 28 độ C. Nấm sò cũng hoàn toàn có thể chịu lạnh được 13 – 20 độ C .
– Độ ẩm cơ chất : 60 – 70 % .
– Độ ẩm không khí : Khi tưới đón nấm khoảng chừng 70 %, tốt nhất là từ 75 – 90 %. Nếu nhiệt độ dưới 50 %, nấm ngừng tăng trưởng. Còn nếu trên 95 %, tai nấm dễ bị nhũn, rủ xuống .
– Độ pH : từ 4 -, 4 – 9,0 sợi tơ nấm vẫn hoàn toàn có thể mọc. Nhìn chung đây là giống nấm có sức chống chọi tốt. Tuy nhiên, quả thể nấm tăng trưởng tốt nhất khi pH ở ngưỡng 6,0 – 7,0 .
– Ánh sáng :
+ Giai đoạn sinh trưởng hệ sợi : không cần ánh sáng .
+ Giai đoạn hình thành quả thể nấm : cần ánh sáng có cường độ trung bình 200 lux. Nếu mạnh quá sẽ ngăn quy trình hình thành quả thể. Còn nếu yếu quá kích thích chân nấm mọc dài, mũ hẹp. Tốt nhất là ánh sáng ở trong nhà trồng nấm .
– Độ thông thoáng :
+ Giai đoạn sinh trưởng hệ sợi : CO2 trong khoanh vùng phạm vi từ 15 – 20 % .
+ Giai đoạn hình thành quả thể nấm : Cần độ lưu thông không khí mạnh, lượng oxy cần tăng lên, CO2 giảm xuống .
>> Xem thêm : Kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà

3.4. Bịch phôi, cấy giống

Sau khi giá thể ủ được đóng bịch, bà con phải thực thi quy trình thanh trùng bằng hơi nhiệt. Quá trình sẽ giúp hủy hoại vi trùng, mầm bệnh còn sót lại. Giúp nấm tăng trưởng khỏe mạnh trên cơ chất .

Sau khi thanh trùng, đem bịch nấm vào phòng cấy meo. Giống/ meo bà con có thể mua tại các trang trại uy tín hoặc mua tại cơ sở nghiên cứu như Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng Dụng. Khi có kinh nghiệm lâu năm, bà con có thể tự sản xuất giống nấm sò. Vì đây là loại tương đối đơn giản.

3.5. Kỹ thuật chăm nom nấm bào ngư

– Phòng ươm sợi

Chuyển các bịch giá thể đã cấy giống vào phòng ươm, xếp lần lượt lên kệ, giá. Giai đoạn này không tưới nước, ánh sáng yếu. Trường hợp thời tiết quá nóng, nhiệt độ bên trong tăng cao, bà con hoàn toàn có thể tưới nước lên vách hoặc nền, mái nhà để hạ nhiệt. Thời gian nuôi sợi khoảng chừng 30 ngày .

Cách trồng nấm sò (04)

– Phòng trồng nấm

Sau thời hạn ươm, sợi nấm phủ trắng bịch, lúc này chuyển bịch nấm sang nhà trồng. Bà con hoàn toàn có thể treo thành xâu hoặc xếp nằm ngang .
Khi treo thành xâu, sẽ dựng đầu hướng lên trên hoặc sang ngang. Bịch sau cuối cách mặt đất 30 – 50 cm. Mỗi một dây treo được 12 – 15 bịch. Cứ 4 – 5 bịch lại thắt nút một lần để bịch nấm không bị rơi. Tiến hành rạch 6 – 8 đường, mỗi đường dài 3 – 4 cm lên các bịch. Lưu ý không nên rạch sát đáy hoặc sát miệng .

Cách trồng nấm sò (05)

Nấm sẽ mọc ra xung quanh thân bịch. Khi xếp nằm ngang, triển khai rút bông, nấm sẽ mọc ra từ cổ bịch. Trước khi rút bông, người trồng hoàn toàn có thể tưới ẩm khoảng chừng 2 phút cho bông mềm .

– Tưới nước

Nước tưới cho nấm sò phải là nước sạch, không bị nhiễm vi khuẩn, nhiễm phèn, mặn. Nếu sử dụng nước bẩn, không đạt tiêu chuẩn, mầm bệnh dễ xâm nhập gây ức chế quá trình phát triển của quả thể nấm. Mặt khác, khiến cho quả thể mọc dị dạng, teo đầu, khô cứng hoặc chết non. Nếu bà con tưới bằng nước máy, cần có bể chứa để bay hết mùi Flo.
Tưới dạng phun sương đều đặn ngày 3 – 4 lần. Nếu nhiệt độ cao, thời tiết nắng nóng, nên tưới 4 – 6 lần/ ngày.

– Kỹ thuật thu hoạch

Nấm sò hoàn toàn có thể thu hoạch thì quả thể đạt kích cỡ 5 – 6 cm. Khi quả thể nấm đến thời gian thu hoạch, tốt nhất bà con nên sử dụng găng tay y tế và sẵn sàng chuẩn bị sọt đựng .
Chỉ thu hoạch nấm mọc to, điều khoảng chừng 80 % chùm. Nếu vẫn còn các chùm nấm non khác trên bịch, nên để lại cho nấm liên tục tăng trưởng. Thu hoạch rải rác nhiều lần trong ngày .
Sau khi thu chùm nấm sò, cần triển khai vệ sinh thật sạch. Dùng muỗng ăn nhỏ cạo sạch lớp rễ nấm còn sót lại để nấm mọc đợt sau .
Tiến hành siết nước trong 10 – 12 ngày ( không tưới nước ) đến khi tơ trắng mở màn mọc thì lặp lại các bước chăm nom ở trên .

Ở các đợt tiếp theo, chất dinh dưỡng thường bị giảm dần, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng quả thể nấm. Để kích thích nấm phát triển đều đặn hơn, bà con có thể sử dụng máy tiêm bịch nấm 3A2,2kW. Thiết kế đặc biệt và độc quyền của Hãng 3A giúp bà con chủ động tiêm cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho bịch nấm, năng suất đạt 800 bịch/giờ.

4. Lưu ý khi trồng nấm bào ngư

Tính nhạy cảm với môi trường

Nấm sò được nhìn nhận là một trong những giống nấm nhạy cảm nhất với môi trường tự nhiên. Bất kỳ một điều kiện kèm theo thiên nhiên và môi trường nào không bảo vệ đều khiến tai nấm biến dạng hoặc ngừng tăng trưởng .

Dị ứng do bào tử nấm sò

So với linh chi đỏ, bào tử nấm sò ít ảnh hưởng tác động xấu đi hơn, nhưng vẫn có nhiều trường hợp bị dị ứng. Bào tử nấm xâm nhập vào cuống phổi, gây khó thở, căng thẳng mệt mỏi, Open vết đỏ mẩn ở tay, ho, sốt, nhức đầu .
Để tránh hít trực tiếp bào tử nấm sò khi chăm nom, bà con không nên vào trong nhà trồng khi thời tiết quá lạnh. Bởi vì lúc đó, quả thể nấm sản sinh nhiều bào tử nhất. Khi vào, nên đeo khẩu trang rất đầy đủ .

Cách trồng nấm sò (05)

Nấm sò dễ trồng, không yêu cầu môi trường khắt khe giống như linh chi, nấm hương, đông trùng hạ thảo. Đặc biệt, giống nấm này lại thích nghi tốt với điều kiện khí hậu của nước ta. Có thể trồng ở hầu khắp các vùng miền, thậm chí là tự trồng nấm sò tại nhà, cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình. Chúc bà con thành công với cách trồng nấm sò mà may3a.com đã chia sẻ trên đây.

Mời bà con theo dõi video máy phá bịch nấm 2A2,2KW

Để đặt mua các thiết bị trồng nấm do 3A cung cấp, bà con liên hệ:

Công ty CPĐT Tuấn Tú

VPGD Miền Bắc: Số 2, ngõ 2, đường Liên Mạc, phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

đường dây nóng : 02422050505 – 0948912688 – 0914567869 – 0916478186

Chi nhánh Miền Nam: 129/17D Lê Đình Cẩn, khu phố 6, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM

Hotline: 0945796556 – 0984930099

Website: https://sangtaotrongtamtay.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/maynhanong/

Cảm ơn quý khách đã đồng hành cùng chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *