Nấm mối có trồng được không? Cách trồng nấm mối như thế nào?

501 lượt xem

Nấm mối có trồng được không? Cách trồng nấm mối như thế nào? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng META.vn đi tìm hiểu về cách trồng nấm mối đúng kỹ thuật tại nhà các bạn nhé!

Nấm mối có trồng được không ?

Nấm mối trắng tự nhiên

Nấm mối trắng tự nhiên
Nấm mối không chỉ là một món ăn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích mà nó còn là một vị thuốc rất tốt cho sức khỏe thể chất của tất cả chúng ta. Trên thị trường lúc bấy giờ thường có 2 loại nấm mối thông dụng là nấm mối trắng tự nhiên và nấm mối đen. Tùy vào từng loại nấm mối mà nấm sẽ có mùi vị, sắc tố và hàm lượng dinh dưỡng khác nhau .

Nấm mối đen

Nấm mối đen
Trong đó, nấm mối trắng tự nhiên thường được tìm thấy hầu hết ngoài vạn vật thiên nhiên với số lượng ít. Nấm mối trắng không có năng lực nuôi trồng và thường có giá thành khá cao. Còn nấm mối đen không phải là loại nấm mối tự nhiên mà được nuôi trồng trên các giá thể mùn cưa cao su đặc. Loại nấm mối đen này cũng có vị giòn, thân chắc như đinh và có hương thơm tựa như như nấm mối trắng tự nhiên nhưng có giá tiền rẻ hơn một chút ít so với nấm mối trắng .

>> Xem thêm: Tác dụng của nấm mối là gì? Giá nấm mối bao nhiêu tiền?

Cách trồng nấm mối như thế nào ?

Cách trồng nấm mối như thế nào?

Nấm mối đen được trồng phổ cập nhất ở miền Đông Nam Bộ và miền Tây của nước ta. Kỹ thuật trồng nấm mối đen tại nhà không quá khó, đồng thời hoàn toàn có thể tận dụng nguồn nguyên vật liệu sẵn có nên các bạn hoàn toàn có thể trồng nấm mối đen quanh năm. Trong đó, cách trồng nấm mối đen tại nhà bằng mùn cưa là thông dụng nhất. Sau đây, hãy cùng META tìm hiểu và khám phá cách trồng nấm mối đen đúng kỹ thuật ngay tại nhà các bạn nhé !

Kỹ thuật giải quyết và xử lý nguyên vật liệu trồng nấm mối đen

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhiều loại mùn cưa khác nhau để trồng nấm mối đen. Tuy nhiên, loại mùn cưa bồ đề hoặc mùn cưa cây cao su đặc là những loại mùn cưa tốt nhất. Các bạn tuyệt đối không nên dùng những loại mùn cưa bị ẩm mốc hay các loại mùn cưa làm từ cây gỗ cứng, cây tinh dầu để sử dụng. Để trữ mùn cưa dùng dần cho những đợt sau thì các bạn nhớ phải phơi khô để tránh mùn cưa bị ẩm mốc, lên men, từ đó làm mất chất dinh dưỡng có trong mùn cưa .
Việc tiên phong mà các bạn cần quan tâm trong kỹ thuật trồng nấm mối đen là phải tạo nhiệt độ thích hợp cho mùn cưa. Các bạn thực thi tạo nhiệt độ cho mùn cưa bằng cách dùng nước sạch rắc lên đống mùn cưa, sau đó trộn đều chúng lên. Để kiểm tra nhiệt độ, các bạn hoàn toàn có thể dùng tay bốc một nắm mùn cưa lên rồi bóp lại, nếu thấy nước hơi rỉ ra một chút ít ở kẽ ngón tay là nhiệt độ thích hợp .
Sau khi đã tạo ẩm cho mùn cưa, các bạn dùng bạt nilon che mùn cưa lại, đè chặt các góc để gió không thổi bay mất. Vài ngày sau đó, các bạn hãy thêm vôi bột vào đống mùn cưa theo tỷ suất khoảng chừng 0,5 kg vôi bột cho 100 kg mùn cưa. Sau đó, bạn trộn thật đều bột vôi với mùn cưa, dùng thiết bị kiểm tra kiểm tra nhiệt độ đạt 65 % là được. Bạn liên tục ủ đống mùn cưa trong 2 đến 3 ngày rồi hòn đảo đống ủ mùn cưa một lần nữa, sau đó liên tục ủ tiếp trong 2 đến 3 ngày nữa .

Hướng dẫn đóng mùn cưa trồng nấm mối đen

Công việc tiếp theo sau khi ủ mùn cưa xong mà bạn cần phải làm đó chính là đóng túi mùn cưa để trồng nấm mối đen. Bạn hãy đổ mùn cưa từ từ vào túi, chú ý quan tâm là đổ đến đâu thì bạn hãy nén chặt mùn cưa đến đó. Khi còn cách miệng túi khoảng chừng 5 cm đến 7 cm thì bạn hoàn toàn có thể luồn cổ túi được rồi .
Sau khi đã đóng mùn cưa tới một size vừa đủ, các bạn túm đầu túi nilon lại và để luồn qua cổ túi, sau đó bẻ quặp xuống cho cổ túi nằm giữa hai lớp nilon là được rồi. Tiếp theo, các bạn dùng dây chun buộc cổ túi mùn cưa lại rồi lấy bông không thấm nước vê tròn thành một cái nút và nút chặt vào cổ túi mùn cưa, sau đó đậy nắp túi lại .

Khử trùng túi mùn cưa trồng nấm mối đen

Kỹ thuật tiếp theo mà các bạn cần thực thi đó là kỹ thuật khử trùng túi mùn cưa. Đây là bước vô cùng quan trọng nên các bạn cần bảo vệ thao tác của mình đúng với quá trình nhé. Có hai cách để khử trùng túi mùn cưa, các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm dưới đây nhé !

Cách 1: Bạn hãy dùng một chiếc thùng phuy để hấp cách thủy phôi mùn cưa, hơi nước nóng sẽ giúp loại bỏ các tạp chất và vi khuẩn có trong mùn cưa. Thời gian hấp cách thủy có thể làm trong khoảng 10 đến 12 tiếng và nhiệt độ trong giữa túi mùn cưa phải đạt từ 95% đến 100% nhé.

Cách 2: Các bạn có thể dùng nồi áp suất công nghiệp để khử trùng cho mùn cưa. Bạn tiến hành hấp mùn cưa trong khoảng 120 phút đến 125 phút ở nhiệt độ từ 120 độ C đến 180 độ C. 

Tuy nhiên các cách khử trùng này chỉ vận dụng với quy mô trồng nấm mối nhỏ. Với quy mô sản xuất lớn hơn, tốt nhất là các bạn nên xây lò rồi vận dụng giải pháp hấp trong hơi nước bão hòa trong thời hạn từ 9 đến 10 tiếng. Với chiêu thức này, mỗi mẻ hấp, các bạn hoàn toàn có thể hấp đến 600 túi mùn cưa, thậm chí còn là 800 túi mùn cưa cùng lúc ( tùy theo size buồng hấp lớn hay nhỏ ) .

Kỹ thuật trồng nấm mối đen đạt hiệu suất cao

Kỹ thuật trồng nấm mối đen hoàn toàn có thể triển khai sau khi mùn cưa đã được hấp khử trùng thật sạch, bạn hãy chuyển các túi mùn cưa sang phòng cấy, nhớ để cho túi mùn cưa thật nguội rồi mới thực thi cấy giống nấm mối nhé. Các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 2 giải pháp trồng nấm mối đen phổ cập dưới đây nhé !

Phương pháp 1: Sử dụng meo hạt

  • Bạn hãy dùng que sắt khều các sợi giống nấm mối từ túi giống hay lọ đựng sang túi mùn cưa bằng cách lắc nhẹ để các sợi giống rơi đều trên bề mặt túi.
  • Bạn lưu ý tỷ lệ giống cấy so với trọng lượng của túi mùn cưa là khoảng 1,2% nhé.

Phương pháp 2: Sử dụng meo que

  • Bạn hãy dùng pen đã khử trùng kẹp nhẹ nhàng que giống, sau đó chuyển sang các lỗ trồng đã dùi từ trước trên túi mùn cưa. Mỗi lỗ, bạn cấy 1 que giống và đầu trên của que giống phải sát với lề mặt của túi mùn cưa nhé.
  • Đối với phương pháp này, các bạn phải thực hiện cấy giống trong phòng kín, dụng cụ cấy phải sạch sẽ và thao tác trên ngọn lửa đèn cồn.
  • Sau đi thực hiện cấy giống xong, các bạn hãy chuyển các túi mùn cưa đã cấy giống vào phòng ươm sợi. Thông thường, sẽ mất khoảng 60 đến 75 ngày để ủ tơ nấm kín túi trong giai đoạn này nhé.

Hướng dẫn tạo quả thể trồng nấm mối đen

Tạo quả thể bằng cách phủ đất được coi là tiến trình quan trọng khi trồng nấm mối đen. Hiện nay, có 2 giải pháp kích thích tơ nấm tạo quả thể thông dụng đó là tạo quả thể ngay trong bọc trồng hoặc tạo quả thể bằng cách chôn bọc nấm thành từng luống dưới đất .

Phương pháp 1: Tạo quả thể trong bọc

Với chiêu thức này, sau khi tơ nấm ăn kín các túi cơ chất thì các bạn hãy triển khai mở miệng túi rồi phủ lên đó một lớp đất dày chừng 2,5 cm đến 3 cm và xếp các bọc nấm sát nhau .

Phương pháp 2: Trồng thành từng luống

Với chiêu thức trồng luống, các bạn hãy triển khai lột bỏ các túi nilon, sau đó xếp các bầu nấm sát nhau. Tiếp theo, các bạn phủ lên lớp đất đã được ủ với bột nhẹ và trấu, nhớ phủ qua mặt bầu nấm dày chừng 2,5 cm đến 3 cm là được .
Với các chiêu thức trên, các bạn cần tưới nước mỗi ngày 2 lần sau khi đã phủ đất. Khi tưới, các bạn nên tưới nhẹ nhàng để đất không bị rửa trôi nhé .
Những ngày tiếp theo, các bạn nên tưới nước nhẹ cho các túi nấm, đồng thời giảm lượng nước để tạo nhiệt độ và nhiệt độ thích hợp cho nấp hình thành quả thể và tăng trưởng. Nhiệt độ tương thích nhất để trồng nấm mối đen là ở ngưỡng 24 độ C đến 32 độ C và nhiệt độ thích hợp là 95 % đến 98 % .

Hướng dẫn chăm nom và thu hoạch nấm mối đen đạt hiệu suất cao

Hướng dẫn chăm sóc và thu hoạch nấm mối đen đạt hiệu quả

Thời gian để nấm mối đen hoàn toàn có thể hình thành quả thể là khoảng chừng từ 20 đến 30 ngày. Trong thời hạn này, các bạn tuyệt đối không để mặt đất bị khô nhé, bời vì mặt đất bị khô sẽ làm mất chất nấm .
Nấm mối cần nhiệt độ để sinh trưởng nhưng không cho nên vì thế mà các bạn để cho mặt đất quá ẩm nhé. Thông thường, sẽ mất thời hạn khoảng chừng từ 2 đến 4 ngày kể từ khi nấm ra quả thể cho đến lúc nấm tăng trưởng trưởng thành và thu hoạch được lứa tiên phong .

Chế độ nước tưới

Các bạn nên dùng vòi nước tưới nhẹ nhàng sau khi quả nấm đã được hình thành. Mỗi ngày, các bạn hãy tưới 2 đến 3 lượt nước. Lưu ý là nước tưới cho nấm phải là nước sạch, không lẫn tạp chất và nhiệt độ trong không khí luôn duy trì ở ngưỡng 95 % đến 98 % .
Sau khi thu hoạch nấm mối lần đầu, tùy vào điều kiện kèm theo ánh sáng và nhiệt độ mà khoảng chừng 2 đến 4 ngày chăm nom là các bạn hoàn toàn có thể thu hoạch nấm mối đen lần 2. Mỗi túi nấm mối đen hoàn toàn có thể cho thu hoạch nhiều lần khác nhau .

Thu hoạch

Nấm mối đen thường không mọc thành cụm mà sẽ mọc đơn lẻ từng cây một. Do vậy, cây nấm mối nào đủ trưởng thành thì các bạn nên hái trước và khi hái nhớ phải hái sạch cả gốc nhé .
Nấm mối đen khi trưởng thành thường có chiều dài thân khoảng chừng 10 cm đến 15 cm, đường kính thân cây hoàn toàn có thể đạt khoảng chừng 1,5 cm đến 2 cm và phần tai nấm mối đen hình mũ nồi có kích cỡ khoảng chừng 3 cm đến 5 cm. Khi nở xòe đầy đặn, nấm mối hoàn toàn có thể đạt lên đến 10 cm – 15 cm. Các bạn nên hái nấm mối đúng độ tuổi để chất lượng đạt tốt nhất nhé .
Thời gian thích hợp nhất để hái nấm mối là vào buổi sáng thoáng mát. Nếu có điều kiện kèm theo tốt thì bạn hoàn toàn có thể thu hái nấm mối mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều tối. Nấm mối thu hoạch đúng tuổi sẽ đẹp nhất và chất lượng nhất, nếu bạn thu hoạch khi nấm mối đã quá tuổi thì chất lượng nấm sẽ giảm đi. Trung bình, mỗi đợt thu hoạch nấm mối đến hoàn toàn có thể lê dài đến 16 ngày .

Hướng dẫn dữ gìn và bảo vệ và chế biến nấm mối đen

Hướng dẫn bảo quản và chế biến nấm mối đen

Sau khi thu hoạch nấm mối đen xong thì cách dữ gìn và bảo vệ nấm mối đen cũng rất quan trọng. Nếu bạn biết cách dữ gìn và bảo vệ tốt nấm mối đen thì hoàn toàn có thể sử dụng nấm lâu dài hơn và khi lấy nấm ra nấu thì nấm vẫn sẽ luôn tươi ngon .
Nhìn chung, việc dữ gìn và bảo vệ nấm mối đen cũng không quá độc lạ so với cách dữ gìn và bảo vệ các loại nấm khác như nấm rơm, nấm hương hay nấm bào ngư xám. Cách dữ gìn và bảo vệ nấm mối đen rất đơn thuần, tiên phong, các bạn cắt chân nấm và vô hiệu những cá thể nấm hỏng, sau đó bỏ trong hộp – túi đựng thực phẩm rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần .
Nấm mối đen chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau và đây là nguyên vật liệu được sử dụng trong nhiều món ăn ngon. Nấm mối đen hoàn toàn có thể nấu mộc đơn thuần hoặc hoàn toàn có thể phối hợp với các nguyên vật liệu khác đều rất thơm ngon. Khi chế biến nấm mối đen, các bạn chỉ cần nhặt bỏ những phần thừa, rửa sạch với nước rồi chế biến thành các món ăn mà mình yêu quý. Nấm mối đen chiếm hữu mùi vị đặc biệt quan trọng thơm ngon, khi ăn sẽ cảm nhận được rõ sự giòn dai và thanh mát của nấm mối đen .
Bên cạnh đó, nấm mối đen hoàn toàn có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon với cách chế biến rất nhanh gọn và đơn thuần như nấm mối đen kho tiêu, canh nấm mối đen, nấm mối đen xào hoặc cháo gà nấm mối đen. Đặc biệt, món cháo nấm mối đen hoặc món nấm mối đen hầm gà đen là những món ăn rất tương thích cho người mới ốm dậy .

>> Xem thêm: Nấm mối làm món gì ngon? Các cách nấu nấm mối ngon nhất

Trên đây là những thông tin về cách trồng nấm mối mà META muốn san sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa qua là có ích so với bạn. Đừng quên liên tục ghé META.vn để update nhiều thông tin hữu dụng bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã chăm sóc theo dõi bài viết !

>> Xem thêm:

Nếu có nhu yếu mua các loại sản phẩm dụng cụ làm vườn để tương hỗ trồng nấm mối tại nhà thì bạn hãy truy vấn website META.vn để đặt hàng trực tuyến, hoặc bạn hoàn toàn có thể đặt mua trực tiếp tại :
Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Điện thoại: 024.3568.6969

Tại TP. HCM:

716 – 718 Điện Biên Phủ, P. 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666303 Hùng Vương, P. 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *